ใครเคยรักษารากฟันบ้างค่ะ

  อยากทราบว่ามันราคาประมาณเท่าไรอ่ะค่ะทั้งหมด แล้วต้องทำถึงกี่ครั้ง คือว่าเราเคยไปหาหมอมาแล้วที่คลีนิดที่ กทม แต่เราไม่ได้อยู่ที่ กทม  หมอบอกว่าต้องไปรักษาต่อที่จังหวัดที่เราอยู่ แต่หมอที่ กทม ทำกรอฟัน อะไรเสร็จสรรพเรียบร้อยพร้อมรักษารากฟัน เลยอยากทราบว่ามันประมาณเท่าไรอ่ะค่ะ  
เราก็เคยรักษาอยู่ค่ะ

เราว่าแล้วแต่เคสด้วยอ่ะค่ะ ว่ามันเป็นเยอะรึเปล่าค่ะ  เราเคยโดนรักษารากฟันเพราะว่าต้องดัดฟัน หมอบอกว่าซี่นี้ฟันกรามถอนไม่ได้ด้วย เพราะต้องใช้ซี่นี้ติดเครื่องมือ...

โดนค่ารักษาไปประมาณ 6000ค่ะ(ไม่รวมครอบฟันนะ)  จ่ายเป็นงวดๆๆค่ะ  เรารักษาประมาณ5ครั้งค่ะ ไปหาหมออาทิตย์ละครั้ง

ครั้งแรกจ่าย2พัน ที่เหลืออีก4ครั้ง ก็ครั้งละ1000 พันค่ะ

แต่เราว่าแล้วแต่คลีนิกด้วยนะคะ บางที่เป็นหมื่นเลยอ่ะ

ร้านหมอของเราที่เราไปหาเป็นร้านหมอเก่าแก่มากๆๆๆอ่ะ  (ราคาเลยอาจจะถูกกว่าที่อื่น)
เราว่าคุณควรจะรักษาที่ ตจว.นะค่ะ
เพราะต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง
ถึงแม้ว่า หมอที่นี่จะเก่งกว่า แต่ราคาก็สูงเช่นกัน

อย่างเรา หมดไปเกือบ แสน (silom dental Clinic)
แต่ดีมากค่ะ รักษาอย่างละเอียดทุกขั้นตอน
ของเรา รักษาคลองรากฟันก่อน(ทำความสะอาดรากฟัน)
ซี่ละ 5,000-6,000 บาท

อุดรากฟันอีก ซี่ละ 5,000-6,000 บาท

 และต้องครอบฟันด้วยเพราะเนื้อฟันเราหายไปเยอะ
ครอบซี่ละ 10,000-15,000 บาท

ใส่เดือยยึดด้วย ซี่ละ 5,000 บาท
เยอะหน่อย !!!!!

ตอนนี้เราเลยแปรงฟัน 3 เวลา เลยค่ะ

^&^
เปงอะไรที่เกลียดมาก เราถอดเหล็กแล้วหมอไม่ยอมบอกว่ามันผุ ปล่อยไว้จนหนักเลย
รักษารากฟันเปงอะไรที่เกลียดมาก ชาตินี้ไม่เอาอีกแล้ว
ราคาก้อแพง ทำทีก้อนาน
สู้ๆ เด๋วผ่านไปได้จะรู้ว่าการทำฟันอื่นๆน่ะ จิ๊บๆ 55
เราเคยรักษารากฟัน+คลอบฟัน ที่คลีนิคแถวสยาม ราคาประมาณ หมื่นกว่าๆ แต่รักษาแย่มากๆ
ตอนนั้นไม่มีความรู้เรื่องรักษารากฟันเลย หมอบอกว่าต้องทำ ก็เลยทำ

เราก็เลยอยากให้ความรู้กับคนอื่นๆ ที่ไม่เคยรักษารากฟันมาก่อน จะได้เข้าใจว่า การรักษารากฟันคืออะไร?

นี่คือ ประสบการณ์ของเราเองนะ

- ที่เราเลือกคลีนิคนี้ เพราะ ดูดี ดูน่าเชื่อถือ สะอาด เดินทางสะดวก ก็เลยตัดสินใจไปหาที่นี้ ตอนนั้นมีอาการปวดฟัน แต่ปวดเป็นระยะๆ ไมไ่ด้ปวดตลอด

- พอตรวจเสร็จ หมอก็บอกว่า ต้องรักษารากฟันนะ เราก็ ไม่เคยรักษารากมากก่อน ก็คิดว่า คงไม่ยุ่งยากอะไร หมอก็บอกว่า รักษาแค่ 5-6 ครั้งเอง  โอเค เราก็เลยตกลงทำ

- หมอที่ตรวจ กับหมอที่รักษาราก ก็เป็นคนละคนกัน คลีนิคสมัยนี้ ก็จะเป็นในลักษณะนี้แหละ คือ เป็นนายทุนมาเป็นคลีนิค แล้วก็จ้าางหมอมาสลับกันอยู่คลีนิคหลายๆ คน หมอแต่ละคนก็มีหน้าที่ต่างกัน ถ้าหมอเฉพาะด้าน อย่างรักษารากก็จะอีกคน หมอผ่าฟันคุดก็อีกคน ประมาณนั้น

- เมื่อรักษารากฟันครบ 6 ครั้งตามที่กำหนด เค้าก็ส่งเราไปให้หมออีกคน เป็นคนครอบฟัน

- แต่ช่วงนั้นเรายังปวดฟันไม่หาย หมอที่ครอบฟันก็ลองเอาเครื่องมือ มาเคาะที่ฟันเรา ถามว่าเจ็บมั้ย เราก็ เจ็บมากค่ะ ปวดด้วย..... หมอก็พูดประมาณว่า เอ.... มันไม่น่าจะมีอาการปวดแล้วนะ?   ตอนนั้นเราไม่มีความรู้ใดๆ ทั้งสิ้นเลย ก็คิดว่า อาการปวดก็น่าจะเป็นเรื่องธรรมดา ของการรักษาราก ก็เลยไม่เอะใจอะไร  

- หลังจากหมอครอบฟันให้เราเสร็จ เค้าก็นัดเราไปเช็คฟัน แต่เราก็ยังปวดอยู่ หมอก็ไม่ว่าอะไร ก็ชวนเราให้เคลือบฟันบ้าง อุดรอยหลุมบ้าง นู่นี้... แต่เรายังไม่ได้ทำ เพราะอยากรักษาซี่นี้ให้มันหายปวดก่อน

- ครั้งสุดท้ายที่เราไปหาคลีนิคนี้ คือ หลังจากเรารักษารากฟันจนจบคอร์สแล้ว 1 เดือน เรากลับไปเพราะเราปวดฟันมาก ปวดซี่เดิม ทรมาน  หมอบอกว่า เราต้องรื้อฟันซี่นี้ออกมาใหม่นะ เพื่อตรวจเช็คอีกครั้ง โดยที่เราต้องเสียเงินค่ารื้ออีกรอบ!!!    เราก็... ไรว้า.... เสียตังทำไปตั้งเยอะ แล้วคุณยังรักษาเราไม่ดี จะให้เรามาเสียตัง ค่ารื้อใหม่อีกหรอ?  ไม่ไหวอ่ะ แล้วเหมือนหมอไม่ประสานงานกัน ตอนที่หมอครอบฟัน สงสัยว่าทำไมฟันเรายังไม่หายปวด แทนที่จะไปคุยกับหมอที่รักษาราก ก็ไม่ทำไร ก็ครอบฟันเราไปทั้งอย่างนั้น ถือว่าได้ทำหน้าที่ของตัวเองแล้ว ..... นี่แหละคลีนิคสมัยใหม่ ทำงานเป็นระบบจริงๆ คือระบบ ตัวใครตัวมัน เห้อ...

- เรารู้สึกแข่มาก เหมือนถูกเลี้ยงไข้ เราก็เลยเปลี่ยนไปที่อื่น ความจริงตอนแรกพ่อเราแนะนำที่นี่แล้วล่ะ แต่เราเห็นว่าเป็นคลีนิคเก่าๆ ไม่ทันสมัย แบบ ตัดสอนจากภายนอกแลหะ เราก็เลยไม่มั่นใจ แต่พ่อก็ย่ำหลายรอบแล้วว่าให้ไปหา เราก็เลยต้องไป

- หมอที่เรารักษาด้วยคนปัจจุบัน ก็ดีมาก เค้าบอกว่า ยังไม่ยากรื้อฟันที่เพิ่งรักษารากมา เพราะมันมีโอากศ ที่ฟันเราจะแตกได้ มันก็เหมือน เสื้อที่ตัดแล้ว มารื้อออก มันยากกว่า เอาผ้ามาตัดตัวใหม่อ่ะ ประมาณนั้น  หมอก็พยายามตรวจเช็คซี่อื่นๆ ซี่ข้างๆ ว่า ปวดมาจากซี่อื่นมั้ย? ก็ตรวจอยู่หลายคัร้ง จนเราไม่ทนแล้ว บอกว่า หมอรื้อเลย เป็นไงเป็นกัน ถ้าฟันแตก ก็ถอนเลย ใส่ฟันปลอมเอาก็ได้

- หมอก็เลยยอมรื้อ พอรื้อออกมา แม่เจ้า น้ำหนองทะลักออกมาเยอะมาก กรี๊ดดดดดดดดดด.............
ไม่อยากจะเชื่อ เรามีฟันที่เน่าเป็นหนองอยู่ตั้งหลายเดือน

- คุณหมอบอกว่า รากฟันเรายังหลงเหลืออยู่ และด้วยความที่รากฟันเราปลายมันโค้งนิดๆ ทำให้เครื่องมือหมอเข้าไปทำลบายได้ไม่หมด (เพราะหมอคนเก่าเร่งรีบรักษาให้ครบตามกำหนดเวลา ก็เลยทำออกมาแบบลวกๆ แบบนี้)

- สรุปเราต้องรื้อและรักษารากฟันใหม่ เสียเงินอีกรอบ เห้อออ..... เจ็บตัวอีกรอบ เห้อ...... แต่คราวนี้คุณหมอค่อยๆ รักษาแบบ ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป จนให้แน่ใจว่า รากฟันเราได้ถูกทำลายหมดแล้ว ใช้เวลาเป็นปี กว่าจะได้ครอบฟัน


นี่คือข้อควรรู้ สำหรับคนที่จะไปรักษารากฟันนะ

1.  วิธีการรักษารากฟัน ก็คือ การกรอเอาเนื้อฟันรอบนอกออก  จนหมอสามารถเจาะทะลุลงไปถึงรากฟันได้ .... เมื่อทะลุถึงรากฟันแล้ว หมอจะเอาเครื่องมือ ลงไปทำลายรากฟันให้หมด การทำลายนี้ ต้องใช้เวลา หมอก็จะนัดให้ไปทำอยู่เรื่อยๆ (การกำหนดระยะเวลา 4-5-6 ครั้ง เป็นแค่การประมาณ แล้วแต่ลักษณะฟันของแต่ละคนด้วยนะ) 
     
2. หมอจะทำลายราก จนกระทั่งไม่มีรากหลงเหลืออยู่เลย เปรียบก็เหมือน ต้นไม้ที่มีแต่โครง แต่ไม่มีรากอยู่แล้วล่ะ  ดังนั้น  ฟันซี่นี้ เมื่อรักษาราก จนจบกระบวนการแล้ว จะต้องไม่มีความรู้สึกเลย คือ เมื่อหมอเคาะที่ฟันซี่นั้น เราจะเฉยๆ ไม่รู้สึกปวด หรือเจ็บ

3. เมื่อรากฟันสะอาดหมดแล้ว หมอก็จะครอบฟันเทียบให้ โดยฟันเทียมจะยึดติดถาวรไปเลย

นี่ก็แค่วิธีการรักษาแบบคร้าวๆ ควรจะรู้ไว้ก่อนไปรักษา อย่า เบลอๆ แบบเรานะ  555
หมอว่าไงก็ เบลอๆ เชื่อตามนั้น

ถ้าอยากไปรักษาให้มั่นใจ ก็ไป คณะทันตแพทย์มหิดล ดีที่สุด
สามารถเข้าไปรับคำปรึกษาจาก อาจาร์ยแพทย์ได้เลย ค่าใช้ค่าไม่แพงด้วย
เค้าจะตรวจเช็คเบื้องต้นให้ และมีรายการให้ดูว่า เราต้องทำอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่

**ตอนนี้ฟันเราปรกติดีทุกอย่างแล้ว  ขอขอบคุณ คุณหมอผู้น่ารัก ที่อดทนใจเย็นรักษาฟันของเราค่ะ **
 ขอบคุณคุณ natvarun ด้วยนะคะ เป็นประโยชน์มากๆๆเลย สำหรับความรู้ที่เราไม่รู้มาก่อน และทุกๆๆคนด้วยนะคะ จะได้ไม่โดนหลอก อิอิอิ

เรารักษารากฟันมาหลายซี่ แต่ยังไม่ถึงกับต้องครอบฟันค่ะ แค่เอารากฟันออกมาให้หมดจด แล้วก็อุดฟันเป็นอันจบพิธี ซึ่งคุณหมอจะนัดมาทำอย่างต่ำ 2-3 ครั้งในแต่ละซี่

ราคาเท่าไหรไม่มีในความทรงจำ เพราะทำตอนเด็กๆ (10 กว่าปีมาแล้ว) บุพการีจ่ายให้ แต่สมัยนี้ค่าทำฟันก็แพงตามค่าเงินที่ด้อยค่าลงทุกวัน

ข้อควรระวังสำหรับฟันที่ผ่านการรักษารากฟันมาแล้ว คือ ฟันซี่นั้นถือว่าตายไปแล้ว ฟันที่เห็นอยู่เป็นเหมือนซากฟันเท่านั้น ดังนั้นฟันก็จะไม่ขาว และแตกหักได้ง่ายกว่าฟันที่ปกติ จึงไม่ควรเคี้ยวของแข็งมากๆ เช่น น้ำแข็ง เปลือกอาหารแข็งๆ ต่างๆ ด้วยคะ ไม่งั้นฟันแตกร้าวไป ต้องไปครอบฟัน หรืออาจจะต้องถอนทิ้งแล้วใส่ฟันปลอมแทน

เคยรักษามาสองซี่เพราะฟันผุหลังจัดฟันเพียบเลย..เหมือนข้างบนบอกหมอเค้าดูแต่ฟันที่จัดอย่างเดียวไม่ดูฟันผุให้เซ็งเลยอ่ะ..รักษาแล้วควรครอบฟันด้วยไม่งั้นนานๆไปฟันจะแตกนะคะ รวมๆแล้วน่าจะอยู่ประมาณ 12000-13000 นะคะแต่เราทำกับอาจารย์ที่ตจว.นะ
เคยค่ะ

รักษาครั้งที่  1

เราจัดฟันอยู่ช่วงนั่น เป็นที่ฟันหน้าเลยแล้วก็ซี่เล็กข้างๆ สาเหตุเกิดจาก ฟันผุลึก(ซี่เล็ก) สมัยเด็กๆ อุดนานมาแล้ว พอมาจัดฟัน มันก็เคลื่อนมีแรงกระแทกอะไรเงี้ย เลยรากฟันตาย กระทบมาซี่ใหญ่

ราคา
5,000 บาท หมอที่คลินิคจัดฟันเป็นคนรักษา ตีราคา รักษา สองสามครั้ง --และไม่หาย และ แพง

รักษาครั้งที่  2

เนื่องจากไม่เชื่อฝีมือการรักษาของทางคลินิค เราติดต่อไปที่ ทันตกรรมคลินิคพิเศษที่จุฬาค่ะ ได้พบ อาจารย์หมอ ดร.สมสิณี เหมือนฟ้าประทานมาก รักษาประมาณปีกว่า และผ่าซีสต์ที่ปลายรากฟัน

ตอนแรกหมอบอกว่า ต้องรื้อที่อุดรากฟันออกใหม่แล้วเริ่มการรักษาใหม่หมดเลย แต่หมอไม่อยากรื้อเพราะอุดปลายรากมันยังดูดี แต่เราบอกว่ารื้อเรยปวดฟันตุ้บๆ ก็ ปรากฏว่ามันยังมีหนองออกมาอีกฟันเน่าเหมือน คุณ natvarun ด้านบน  555 

เรื่องของเรื่องคือ แม้ว่าทางคลินิคเก่าจะอุดมาดีแล้ว แต่เค้า รักษาแค่ตามราคาที่ตกลง ตามเวลาที่กำหนดไว้ หายไม่หายเรื่องของเอ็ง มันเลยไม่หายสนิท รีบรักษา รีบเก็บตัง

อาจารย์หมอเลยทำการรักษาใหม่หมดเลยตั้งแต่ต้น
ทุกวันนี้แค่เข้าไปหาคุณหมอเช็คดูอาการเรื่อยๆ แต่ปกติก็ดีค่ะ ตอนนี้ใส่ รีเทนเนอร์ฟันจ๋วยเหมือนเดิม ฟอกสีฟันจากด้านในเรียบร้อย

ราคา
- ใส่ยาในตัวฟัน พร้อมทำความสะอาดรากฟัน ครั้งละ  500 - 800บาท (แต่ละซี่นะ )ทำทุกเดือนจนโพรงรากฟันสะอาด (รักษาปีกว่า คูณเข้าไปค่ะ 55)
- เอ็กซเรย์ ซี่ละ  40 บาท (เวลาแค่เช็คสภาพฟัน ไม่ได้ใส่ยาอะไร ก็แค่เสียค่าเอ็กซเรย์ค่ะ ถูกมาก)
- ตัดซีสต์ที่ปลายรากฟัน 5,700 บาท ทำในโรงพยาบาลใหญ่เท่านั่น( กรณีแบบเรา  ตัดออกหนึ่งซี่ อีกซี่ไม่ตัดเพราะรากสั้น ควักถุงซีสต์ออก) ราคาอาจจะเปลี่ยนแปลงได้แล้วแต่กรณีของคนไข้

เราโชคดีที่ใส่เหล็กจัดฟัน หลังผ่าปลายรากฟัน ฟันจะโยก ก็มีตัวจัดฟันเนี่ยค่ะเป็นตัวยึดฟันให้นิ่งๆ หลังจากนั่นก็ใส่รีเทนเนอร์ ปกติ คนไข้มักจะต้องใส่เฝือกเพื่อดามฟัน แต่เราใส่จัดฟันอยู่แล้วเลยมีตัวยึดประคองฟันไม่ให้โยกไปมากกว่านี้ ฟันก็ชิดกันแล้ว เลยสบายไป

- ฟอกสีฟันจากข้างในตัวฟัน ซี่ละ  2,500 (ทำสองซี่ค่ะ เนื่องจากฟันเหลือง รากฟันตาย เสร็จแล้วก็เนียน)
- กรณีเรา ไม่ครอบฟันค่ะ อาจารย์หมอแนะนำว่าถ้าเนื่อฟันยังเยอะ จะไม่แนะนำให้ครอบฟัน ฟันแท้ดีกว่าฟันปลอม  เก็บฟันแท้ไว้ดีกว่า เป็นฟันหน้า ถนอมมันไว้ แต่ต้องระวังเรื่องการกัดอาหารแข็ง เพราะมันไม่แข็งแรงเท่าฟันปกติ  ฟันเราไม่กัดอยู่แล้ว ยิ่งเคยจัดฟันยิ่งไม่กล้ากัดอะไรกลัวฟันโยกค่ะ  555

สุดท้ายนี้ ขอบคุณ อาจารย์หมอมากค่ะ ถ้าไม่เจออาจารย์หมอ คงต้องเสียฟันหน้าไปแน่ๆ เพราะมันโยกจนน่ากลัว ตอนนี้หายแว้ว

รักษารากฟันโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง แนะนำ คลินิคทันตกรรมพิเศษ ของ คณะทันตกรรมจุฬานะคะ ลงรถที่ bts สยาม เดินเลาะมาทางถนนอังรีดูนังค์ จะเจอโรงบาลค่ะ คนมารักษาเยอะ ก็โทรจองนัดคิวก่อนนะ รอนานนิดนึงแต่ คุ้มค่าการรอคอยค่ะไม่ผิดหวังไม่เลี้ยงไข้ ไม่แพงเกินราคา

ถ้าต่างจังหวัดที่ว่ามันไม่ไกลจาก กทมมาก ก็มาเดือนละครั้งก็ได้ค่ะ อาจารย์หมอที่รักษาเฉพาะรากฟันเข้าทุกวัน พฤหัส

มีเรียลลิตี้ รักษารากฟัน มาให้ชมกันน๊า

แสดงความคิดเห็น

กระทู้นี้อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น