แพทย์เตือน"กลูตาไทโอน" สารอันตรายอ่านด่วน

แพทย์เตือนอันตรายฉีดสารหน้าใส อันตรายถึงเสียชีวิต            สธ. 26 พ.ย. - เลขาธิการ อย.เตือนอันตรายยารักษามะเร็งฉีดเพื่อให้ผิวขาว เสี่ยงช็อคถึงกับเสียชีวิต ยืนยันยามะเร็ง "กลูตาไทโอน" ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนในประเทศไทย ผอ.สถาบั นโรคผิวหนังวอนคนไทยพึงพอใจกับผิวเหลือง ตาสีดำ ชี้มีข้อดีช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนัง

            นพ.ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล  เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่าความนิยมผิวขาวใสของสังคมยุคนี้ ทำให้หนุ่มสาวรุ่นใหม่เสาะแสวงหาสารพัดวิธีที่จะทำให้ผิวขาว หลงเชื่อการโฆษณาอวดอ้างตามสื่อต่างๆ ว่ามียาหรือเครื่องสำอางทำให้หน้าขาวใส แม้กระทั่งการฉีดยารักษาโรคมะเร็งที่มีสารกลูตาไทโอนเข้าเส้นเลือด หวังผลข้างเคียงของยาไปยับยั้งการสร้างเม็ดสีที่ผิวหนัง เพื่อให้ผิวขาว โดยหารู้ไม่ว่า การได้รับสารปริมาณมาก มีอันตรายถึงชีวิต อีกทั้งยาตัวนี้ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนยาตัวนี้ในไทย พบข้อมูลว่า ขึ้นทะเบียนที่ประเทศอิตาลีเพื่อรักษาโรคมะเร็ง ไม่มีสรรพคุณทำให้ผิวขาว 

            "สารกลูตาไทโอนประกอบด้วยกรดอะมิโนเอซิด3 ชนิด คือ Cysteine Glycine Glutamic acid มีหน้าที่หลักในการช่วยขจัดสารพิษจากร่างกาย ช่วยตับขับสารพิษออกจากร่างกาย โดยเฉพาะสารโลหะหนักจำพวกยาฆ่าแมลงที่ไม่สามารถละลายในน้ำ แต่ละลายในน้ำมัน เป็นสารในช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระทำงานร่วมกับวิตามินซี ช่วยซ่อมแซมดีเอ็นเอในร่างกายที่จะเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์มะเร็ง ยับยั้งการสร้างเม็ดสีชนิดสีเข้ม จึงมีผู้นำผลข้างเคียงของยามาเชิญชวนคนฉีด " นพ.ศิริวัฒน์ กล่าวและว่า หากพบการลักลอบจำหน่าย ถือว่า มีความผิดตาม พ.ร.บ.ยา ฐานโฆษณาเกินจริง มีโทษปรับถึง 100,000 บาท นอกจากนี้ ยังเป็นการขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
             ด้าน นพ.จิโรจน์ สินธวานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กล่าวว่าตามหลักกลไกการออกฤทธิ์ของยาตัวนี้ คือทำให้เซลล์สร้างเม็ดสีที่ผิวหนังทำงานลดลงทำให้ผิวขาวขึ้นได้ แต่ในทางปฏิบัติยังไม่มีงานวิจัยหรือผลการศึกษาใดๆ มารองรับ ดังนั้น การใช้ยากลูตาไทโอนเพื่อหวังผลข้างเคียงทำให้ผิวขาวจึงไม่สามารถบอกได้ว่า ได้ผลหรือไม่ ระยะยาวจะมีผลเสียอย่างไร ที่สถาบันโรคผิวหนังไม่มีการใช้ยาตัวนี้ ที่ผ่านมามีรายงานทางการแพทย์ว่า ยากลูตาไทโอนชนิดเม็ดใช้ในผู้ป่วยที่มีปัญหาการทำงานของตับ แพทย์สั่งให้รับประทานเพื่อฟื้นฟูสภาพตับทำให้ขับสารพิษได้ดีขึ้น แต่ยังไม่มีรายงานว่า กินแล้วผิวขาว

             ตนอยากให้คนไทยมีภูมิคุ้มกันรู้และเท่าทันการโฆษณาอวดอ้าง อีกทั้งอยากให้ยอมรับสภาพผิวเหลือง ตาสีดำ ถือว่าสอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศประเทศไทยที่มีแสงแดดจัดตลอดทั้งปี อีกทั้งผิวสีเข้มมีประโยชน์ ช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนัง ขอวิงวอนคนไทยพึงพอใจกับสิ่งที่ธรรมชาติให้มา แม้จะเป็นหนุ่มสาวผิวเข้มก็สวยหล่อได้ ขอเพียงให้ผิวนั้น สะอาดเนียนใสตามธรรมชาติ ไม่ใช่หน้าขาวกระดำกระด่างเพราะสารเคมีในยา หรือเครื่องสำอางกัดลอกผิวหน้า

             นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา กล่าวว่า กรณีที่มีแพทย์ผิวหนังนำสารกลูตาไทโอนมาฉีดเพื่อให้ผิวขาว ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมขณะนี้ โดยสารดังกล่าวยังไม่มีการขึ้นทะเบียนจาก อย.นั้น ในเรื่องนี้แพทยสภาขอเวลาในการตรวจสอบข้อมูลก่อนว่า สารดังกล่าวมีการนำมาใช้ในไทยหรือไม่ และต่างประเทศใช้ในลักษณะใด หรือมีการตีพิมพ์ผลการใช้ในวารสารทางการแพทย์อย่างไร นอกจากนี้ แพทยสภายังต้องสอบถามไปยังราชวิทยาลัยที่เกี่ยวข้องเพื่อขอความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งคงไม่สามารถให้คำตอบในทันทีว่าจะดำเนินการอย่างไร เพื่อความเป็นธรรม ปัจจุบันต้องยอมรับว่า มียาหลายชนิดที่แพทย์นำผลข้างเคียงมาใช้กับผู้ป่วย เช่น ยาแก้แพ้ ก็มีการสั่งนำมาใช้กับผู้ป่วยที่มีอาการคันตามร่างกาย เพื่อให้นอนหลับไปและไม่คัน สำนักข่าวไทย
 www.kapook.com

ข้อมูลและภาพประกอบจาก 

ข้อมูลและภาพประกอบจาก

ขอหน้าเหลืองหยั่งงี้ ไปตลอดชีวิตดีกว่าเนาะ
ใช่ๆ อันนี้เห็นใน นสพ วันสองวันก่อน เมือก่อนตอนฮิตกันแรกๆ ยังคิดเลยว่าทำไม กล้าไปฉีด ไปกินกัน น่ากลัวนาสาวๆ ก่อนจะสวยคิดกันให้ดีก่อนเดี๋ยวนี้ตามคลินิคชอบเอาอะไรใหม่ๆ มายั่ว แต่จริงๆ เค้ามาโฆษณากัน เราก็ไม่รู้ว่ามันได้รับการรับรองถูกต้องไหม ไม่ใช่หมอคิดสูตรเอง

สรุปคนไข้กลายเป็นหนูทดลอง
เกิดมาไม่ขาว จะให้ขาว นี่มันก็ลำบากอยู่นะ ผู้หญิงถึงไม่ขาวก็ขอผิวเนียนๆดีกว่าเนอะ

อยากมีผิวสวย แต่ก็ไม่เคยคิดอยากฉีดเลย กลัวตายมากกว่า  อย่างคุณไผ่ไร้กอ บอก ถึงไม่ขาวแต่ขอดูเนียนหน่อยดีกว่า
ขอดำเด้งต่อไปดีกว่า อิอิ

เเง่มๆ เราทานเป็นกระปุกๆอ่า
โห...กำลังจะไปลองอยู่วันนี้พอดีเลยอ่ะ...กลัวเลย..พระเจ้าส่งข้อมูลมาเบรคพอดี...
มันรวมถึง chocola cc ป่าวววเนี้ยย
ผู้รู้ช่วงบอกหน่อยค่า

อ๊ากกกกกก ช็อค O_o
เราอ่าเปนคนขาวมากๆเลยอ่า เรายังอยากแทนเลยรุป่าวววว
คนขาวมานมีโอกาสเปนมะเร็งมากกว่าคนผิวมีสีน๊าจ๊า
อยากทานแบบเป็นกระปุกบ้างอ่ะค่ะ คุณ CinnamoNz บอกหน่อยนะค่ะ
เอามาจาก เว็บ วิเคราะห์ผิว ออนไลน์ ผลข้างเคียง ยังไม่มีรายงานว่าพบผลข้างเคียงใดๆ ของกลูตาไทโอน แต่ถ้าหากฉีดกลูตาไทโอนในปริมาณที่มากเกินไปอาจมีผลข้างเคียงต่อร่างกายได้ ข้อควรระวัง ไม่ควรฉีดกลูตาไทโอน ในผู้ที่มีภาวะการทำงานของตับผิดปกติ (liver malfunction) สตรีมีครรภ์ สงสัยว่าจะมีครรภ์ หรือระยะให้นมบุตร อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม นะค่ะ

น่ากลัวจัง

เราว่าไม่ต้องขาวหรอก ดูแลผิวให้สะอาดสะอ้าน บำรุงผิวให้ชุ่มชื่นบ้างมันก็น่ามองออก ตัวว่อกๆมันน่ามองตรงไหนกัน -*- แฟนเรายังบอกเลย ขาวกันเยอะๆอ่ะน่าเบื่อ แทนๆอ่ะเท่ห์ดี ซะงั้น
อย่าฉีดเลยจ้า .....อย. เค้ายังไม่รับรองผลเลย รอให้เค้ามีงานวิจัยมารองรับก่อน ว่าไม่เกิดผลข้างเคียงใด ๆ นะ แล้วค่อยลองกัน
อ่าน ๆ มานะ มันเป็นยาสำหรับรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งในกระเพาะอาหารนะ คิดดู ยาสำหรับรักษาโรคมะเร็งต่าง ๆ น่ะ พวกหมอ ๆ เค้ายังไม่อยากให้สัมผัสตัวเลย เพราะกลัวเซลล์ที่ดี ๆ มันจะกลายเป็นมะเร็งไปด้วย.....ของแบบนี้ไม่ควรเสี่ยงค่ะ
ต้องการฉีดค่ะเพราะเมื่อหลายวันก่อนไปเจาะตรวจเลือดมาผลออกมาบอกว่าในเลือดเรามีสารปรอทและสารพิษเยอะค่ะ เลยอยากฉีดเพราะตัวนี้จะเป็นการล้างสารพิษออกจากร่างกายใช่หรือไม่ค่ะ ใครพอจะว่างช่วยตอบมาทางอีเมลให้หน่อยนะค่ะ ไม่ได้อยากฉีดเพราะอยากผิวขาว ค่ะ


ขอบคุณค่ะ
ผู้หญิงไคเค้าก็อยากสวยกัน ทามไงได้ต้องสรรหาวิธีการหน่อย
มีคนมาโฆษณาขายอ่ะค่ะ

บอกเค้าดีมั้ยว่ามันผิดกดหมาย
เราก็ผิวคล้ำแต่อยากลองฉีดดูบ้างเพราะขนาดกินยังสีผิวก็ใสขึ้น
อยากรู้ว่า ถ้ากินผลมันร้ายแรงขนาดเป็นมะเร็งได้รึเปล่าค่ะ (แบบ3เดือนติดต่อกันอ่ะ วันล่ะ2เม็ด)

แต่วันก่อนไปถามหมอมาเค้าบอกว่าการกินนะมันจะไร้แรงเท่าการฉีดหรอก
เพราะพอเรากินเข้าไปแล้วมันจะดูดซับไม่หมด ส่วนที่เหลือมันก็จะออกทางปัสสาวะอ่ะ
ช่วยตอบด้วนนะค่ะ
เคยกินอยู่นะค่ะ เพิ่งหมดไปเอง กินแล้วก็ขาวจริง ๆ แต่ไม่ทราบว่าจะมีผลข้าวเคียง ในยา 1 เม็ดจะมี 500 มิลลิกรัม มันจะมีผลต่อการเป็นมะเร็งมั้ยค่ะ ช่วยตอบหน่อย เครียดเลย
อ้าว เราเพิ่งปายซื้อมา 1 คร์อสอ่ะน๊ะ

เพิ่งฉีดปายเข็มแรกเองอ่ะ

เหลืออีกตั้ง 9 เข็มอ่ะ
อยากกกกขาววววววววววว

แต่ กลัววววววววววว ซิกซิก T^T
เพื่อน เรา ทั้งฉีดด ทั้ง กิน มัน ก๊ ขาว อ่ะนะ

เนี้ยยย เรา ก๊ว่าจะซื้อมา กิน แต่ถ้าฉีด คงไม่กล้า...กลัวว
ขาวขึ้นจริง นะเพียงแต่อย่ากินติดต่อกัน3เดือน เช่นกินกูลต้า 1 เดือน เว้น 1เดือน ช่วงที่หยุด ก็ให้กินวิตตามิน c เท่านี้ก็ช่วยได้แล้วคะ
แล้วถ้าเราใช้กิน จะมีผลมั้ยค่ะ ฝากถามคุณหมอ ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ กลัวมากเลยคะ เพราะเริ่มจะกินได้ ประมาณ 10 วันแล้วค่ะ แล้วถ้ากินนานๆ จะมีผลมั้ยคะ

แสดงความคิดเห็น

Incorrect please try again