ใครเคยเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบบ้างคะ

ขอถามเพื่อนๆพี่ๆหน่อยนะคะ ใครเคยเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบบ้างคะ เรื่องมีอยู่ว่าเราคลำไปเจอก้อเนื้อบริเวณหลังหูลงไปประมาณ4-5เซน มันก้อไม่ใหญ่มากอ่ะค่ะเป็นก้อนกลมๆเส้นผ่านศูนย์กลาประมาณ 1 เซนนิดๆแล้วพอกดก็เจ็บค่ะ เวลาหันข้างก็เจ็บนิดๆอ่ะค่ะ เราก็เลยไปหาหมอ หมอบอกเราเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบค่ะ หมอบอกว่าเกิดจากเชื้ออะไรก็ไม่รู้เราก็จำไม่ได้ แต่ว่าเชื้อมันจะเข้าทางหู คอ จมูก ปาก อ่ะค่ะ ก็เลยทำให้อักเสบ มีใครเคยเป็นบ้างมั้ยคะ ตอนนี้หมอให้เรากินแค่ยาแก้อักเสบและยาลดบวมค่ะ หมอบอกว่าให้กินไปหนึ่งอาทิตย์ก่อน ถ้าไม่ยุบให้ไปผ่าเอาหนองมาดูว่าเกิดจากอะไร เรากลัวโดนผ่ามากเลยค่ะ ทำยังไงดีคะ มีใครเคยเป็นบ้างง่ะ เราใจคอไม่ค่อยดีเลยอ่ะค่ะ
เราเป็นบ่อย ก็กินยาแก้อักเสบเอา ถ้าปวดมากจนระบมก็กินพารา ช่วยได้เยอะเลยล่ะ

ต้องกินยาแก้อักเสบให้หมดนะ แม้จะหายแล้วก็ต้องกินต่อ ไม่งั้นจะดื้อยาได้

(ปกติเรากินวันละ 4 เวลา เป็นระยะเวลา 3 / 5 / 7 วัน)
เคยเป็นค่ะ ที่เป็นเพราะเป็นคออักเสบเลยทำให้ต่อมน้ำเหลืองอักเสบด้วย คุณหมอก็ให้ยามาทานเหมือนกันค่ะ ทานยาอย่าให้ขาดนะค่ะ เดี๋ยวมันจะหายค่ะ ไม่ต้องกลัวนะค่ะ พยายามพักผ่อนให้เยอะๆ ห้ามนอนดึก
พอหมดยาที่คุณหมอให้มาก็จะยุบค่ะ ถ้ามันอักเสบเฉยๆ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ หายไวๆค่ะ
ขอบคุณค่ะ  แต่เราสงสัยว่ายาเราน้อยจัง มีแก้อักเสบเม็ดเดียวแล้วก็ยาลดบวมง่ะ ไม่มียาฆ่าเชื้อหรอ ฮือๆๆกินมาสองวันแล้วยังไม่ยุบเลยอ่า  กลัวๆๆๆๆ
เคยเป็นค่ะ เป็นบ่อยด้วย
เดือนที่แล้วก็เพิ่งเป็น
กินยาตามหมอสั่งให้ครบจนหมด ดื่มน้ำเยอะๆ อย่านอนดึก
เราพอยาหมดแล้วมันยังไม่ยุบดี ต้องรออีกสักอาทิตย์
ก็หายเป็นปกติ ตอนแรกๆเราก็เป็นสองที่แหน่ะ
หมอจะให้ผ่า เราก็กลัวเหมือนกัน
พอถึงเวลานัดเข้าห้องผ่า เราก็ชิ่งเลย
55555555555+
กลับมากินยาสักพักมันก็หายอ่ะค่ะ
จะเป็นก็ต่อเมื่อพักผ่อนไม่เพียงพอร่างกายอ่อนแอ
อย่าผ่าเลย มันหายได้จริงๆนะ ขอแค่กินยาสร้างภูมิให้ตัวเอง
ผ่าออกจะน่ากัวฟังพยาบาลเล่า เราเรยชิ่งเลย
เราก้อเคยเปนค่ะ  ลองถามหมอป่าวค่ะว่าถ้าผ่าแล้วมันจะหายขาดอะ  เราเคยถามหมออะ
หมอบอกว่าไม่หายขาดนะค่ะ   ไม่รู้คิดไปเองรึป่าวอะ  แต่รู้สึกว่าเจอฝุ่น  เจอควัน  เจอกลิ่นบุหรี่ ทีไร 
ของเรามันก้อจะขึ้นมาทันทีเลยอะ  

กินยาต่อเนื่องด้วยก้อหายค่ะ  เราเปนนานข้ามอาทิดก้อมีนะ 

อ่อ อีกอย่าง  อย่าไปจับมันมากนะค่ะ  เคยรู้สึกว่าจับมันเล่นทีไร  มันเหมือนจะโตขึ้นเรื่อยๆอะ 
อย่างไปยุ่งมันดีที่สุด    หายไวๆนะค่ะ
เคยค่ะ อาทิตย์สองอาทิตย์ห็หาย
กินยาตามคุณหมอสั่งนะคะ พักผ่อนเยอะๆ ^^

ตอนนี้ลองกดดูก็ปูดๆนะคะแต่กดแล้วไม่เจ็บ
ของมาเป็นกรรมพันธุ์อ่ะค่ะ ต่อมน้ำเหลืองไม่ค่อยดี

หายไวไวนะคะ ^^
เราเป็นบ่อยมากๆๆอะคะ

แค่เป็นแผลในปาก แล้วไม่ทายาวันสองวัน งานเข้าเลย 55

ทานยาแก้อักเสบพอแล้วละคะ

แรกๆที่เป็นเราก็ตกใจมาก

เด้วนี้เป็นบ่อยจนชินซะแล้ว

ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อที่ช่องปากของเราเองอ่าคะ

เช่น เป็นหวัด เจ็บคอ ไอ

หรือแม้แต่ฟันผุ

เนื่องจากต่อมน้ำเหลืองเป็นบริเวณที่มีเซลล์ที่มีหน้าที่กำจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมอยู่คะ

ลองทานยาฆ่าเชื้อที่คุณหมอสั่งให้ครบ น่าจะหายนะคะ

แต่บางที มันอาจจะใช้เวลาหน่อยในการยุบ อาจจะไม่ยุบในทันที

ยังไงก็อย่าเพิ่งคิดมากนะคะ

ขอให้หายไวไว

ถ้ามันเป็นนานไม่ยุบจริงๆ หรือคลำพบที่อื่นอีก ก็ควรรีบไปพบแพทย์นะคะ

ที่คุณหมอเขาบอกว่า จะผ่าดูเพราะว่า บางทีถ้าไม่ใช่การติดเชื้ออาจเป็นเซลล์มะเร็
ง เท่านั้นเองคะ ส่วนใหญ่จะคลำพบที่ไหปลาร้า

เอ่อ ไม่ได้มาพูดให้ตกใจกลัวนะคะ

ส่วนใหญ่ 99% คลำพบตรงนี้เป็นการติดเชื้อนี่แหละคะ

 

เคยเป็นเหมือนกันค่ะ  ครั้งแรกเมื่อประมาณ 6-7 ปีมาแล้ว       ตอนนั้นตกใจมากเป็นก้อนกลมปูดออกมาที่ลำคอด้านข้าง     ใหญ่เกือบจะครึ่งลูกปิงปองได้แ ต่ไม่เจ็บ    ไปหาคุณหมอที่ศิริราช ตกลงว่าทำการผ่าตัดเล็ก(ฉีดยาชา)   ลองตัดชิ้นเนื้อมาตรวจ   สรุปว่าไปเป็นไรแค่ต่อมน้ำเหลืองอีกเสบ (เจ็บตัวไปแล้วเรา)  ทานยาที่คุณหมอให้ซักอาทิตย์นึงก็ยุบหมดแล้วค่ะ   เพิ่งเมื่อเดือนที่แล้วพึ่งเป็นครั้งที่สอง    อาการเหมือนเดิม (ไม่เจ็บ) และที่สำคัญที่เดิม    กังวลใจ    แค่สงสัยว่าทำไมเป็นใกล้แผล (ประมาณ 4เข็ม)ที่เดิมมากๆ  เป็นอะไรรึเปล่า
 
รอประมาณสองเดือน   ซื้อยาทานเองก็ยุบลงเล็กน้อย    แต่ไม่กล้าทานนานเกินหนึ่งสัปดาห์     ช่วงนั้นเป็นหวัดค่ะ      ตัดสินใจไปหาคุณหมอที่ศิริราช (คลีนิคพิเศษ ตอนเย็น)  คุณหมอก็ส่องทั้งคอ หู รูจมูก ยังไม่แน่ใจว่า  เกิดจากการอักเสบจากจุดไหน  หรือว่าเป็นเนื้อร้าย   เนื่องจากก้อนเนื้อใหญ่และแข็งเป็นไต      

คุณหมอขอให้ทำการตรวจระเอียดลงไป    โดยส่องช่องโพรงจมูก  พ่นยาชา ตัเยื่อเนื้อ (เล็กมากๆๆๆๆ)ในโพรงจมูก  (เจ็บนิดหน่อย จี้ดๆ) ในวันนั้นเลย ...... เราควรตรวจไว้นะค่ะ ยังไงหากเป็นอะไรจะได้รักษาทันท่วงที  


รอผลประมาณ 1 สัปดาห์  โชคดีไม่เป็นอะไรร้ายแรงค่ะ   ทานยาที่คุณหมอจ่ายให้  จนครบ  ย้ำนะค่ะต้องทานยาอย่างต่อเนื่องจนครบทั้งหมด  จะหายเป็นปกติในเวลาไม่นานค่ะ    

สาเหตุ: คุณหมอบอกว่าเกิดจากการติดเชื้อ  ซึ่งเกิดได้หลายทาง เช่น เป็นไข้หวัด ร่างกายอ่อนแอ  ฟันผุมีการติดเชื้อทางช่องปาก  ซูดน้ำมูกลงไปในลำคอ  ไอต่อเนื่อง  ไซนัส .....เป็นต้น    ซึ่งการบวมที่ปรากฎให้เห็นอาจจะเป็นที่เดิมซ้ำ  หรือบวมที่จุดอื่นๆก็เป็นได้  เช่น บางคนเป็นที่หลังหู  ใต้คาง


แนะนำ:  1.อย่าเพิ่งคิดมากนะค่ะ  ทำใจให้สบาย

2. เพิ่งเริ่มอาการบวม          ลองซื้อยาฆ่าเชื้อ แก้อักเสบทานดูก่อนซักอาทิตย์นึงก็ไม่น่าจะเสียหายนะค่ะ     สังเกตุส่วนที่บวมว่ายุบลงบ้างหรือไม่      หากได้ผลจะค่อยๆยุบลงช้าๆ เรื่อยๆ  นั่นแหละเกิดจากการติดเชื้อ  อักเสบ  (แต่ไม่ควรทานยาที่เราซื้อเองนานเกินไป  เกรงจะสะสมในร่างกายและดื้อยา)   พักผ่อนเยอะๆ ค่ะ

ถ้ายังไม่หาย  หรือรู้สึกเจ็บ  น่าจะไปพบคุณหมอนะค่ะ  ไม่เป็นไรหรอกค่ะ  จริงๆนะ  สู้สู้
 
บางทีอาจเป็นร้อนในก็จะมีอาการแบบนี้ค่ะ เมื่อวานก็เจ็บตรงคอหลังใบหูนี่แหละ พอวันนี้ดีขึ้นแล้ว
ร้อนในเป็นได้ทุกคนนะคะ  พยายามดื่มน้ำมากๆ อย่ากินอาหารที่จำพวกย่าง หรือทอดๆมันๆ รวมทั้งอาหารรสจัด งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ด้วยค่ะ
ควรทานอาหารจืดๆเข้าไว้ค่ะ จำพวกต้ม ตุ๋น แกงจืดจะดีมากๆ คือถ้าเป็นร้อนในบ่อยๆต้องสังเกตุว่าตัวคุณชอบกินของพวกที่ไปกระตุ้นในเกิดอาการร้อนในได้ง่าย หรือไม่
แต่เราติดกาแฟน่ะ ต้องกินทุกวัน นานๆจะเป็นร้อนในที
แต่เรามีวิธีดูแลสุขภาพคือ ทุกอาทิตย์จะซื้อพวกน้ำเก็กฮวยดื่ม หรือว่าสาระพัดน้ำ ที่คนจีน เค้าต้มขายน่ะค่ะ แต่ต้องแบบไม่ใส่น้ำตาลด้วยจะดีที่สุดค่ะ   คือมันช่วยร้อนในได้ดีมากๆยิ่งอากาศร้อนๆดื่มจะดีมากๆ แต่ต้องดื่มประจำด้วยค่ะ
เป็นอยู่ค่ะ เพิ่งไปหาหมอมาเอง ได้ยาแก้อักเสบมาเหมือนกันค่ะ เม็ดสีขาวใหญ่มาก
เคยเป็นค่ะตอนเด็กๆ ตอนอยู่ประถม คอบวมเลยอ่ะ คือมันโตจริงๆอ่ะ เห็นได้ชัด ทีแรกหมอจะผ่า แต่พ่อกลัวลูกสาวมีแผลเป็น เลยถามหมอว่ามีวิธีอื่นหรือเปล่า
หมอเลยให้วิธีดูดเอาหนองออก นอนโรง'บาล อยู่ 1อาทิตย์

หลังจากนั้น คอด้านที่เป็นก้อจะเป็นไตแข็งๆ อ่ะค่ะ ต้องใช้เวลานานพอสมควรกว่าจะหาย ตอนนี้ก้อเป็นปกติดีค่ะ
ช่วยตอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ไหม ดิฉันร้อนใจมาก ลูกชายดิฉันเป็นอยู่ 1เดือนแล้ว ยังไม่ยุบ ค่ะ หมอบอกอาจเป็นพังพืด ไปแล้ว ต้องผ่าออก สงสารลูก ลูกชายอยู่ จ.กำแพงเพชรค่ะ อายุแค่ 1ปี 7เดือนเอง สงสารลูกจัง เค้าร่าเริงซนเหมือนเดิม ไม่มีไข้อะไร เลย เครียดค่ะ ก้อนนี่ก็ใหญ่ประมาณ 1.5 ซม.ค่ะ เครียดค่ะ จะพาไปโรงพยาบาลเด็กดีไหม แพงไหม คิดมากค่ะ

"suppamat@mecombthai.co.th"
เป็นที่คอเหมือนกันครับ กินยาแก้อักเสบจนหมดตามคำสั่งแพทย์ก็ยังไม่ยุบ เลยตัดสินใจผ่าออกไปตรวจ กลัวเป็นเนื้อร้าย แต่ผลตรวจออกมาก็เป็น ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ตอนผ่าไม่เจ็บนะคับ เพราะโดนยาชา ตอนนี้ผ่าออกไป เหมือนยังมีก้อนเนื้ออยู่เลย นั่นคือไตแข็งๆที่บอกรึป่าว กลัวไม่ยุบจัง
ขณะนี้เป็นอย่คะ ของพีบวมที่ใต้หูลงมาพี่ไปถ่ายอุนตาซาวเช็คเลื่อดเอ็กซาเลบอดกินยาลดบวม ฉีดยาเข้าเส็นเลือดก็ยังไม่หายบวมก็กล่มใจ
เราก็พึ่งเป็นอะ ไปหาหมอเมือวานให้ยามากินก่อนแล้วบอกว่าถ้ากินยาหมดแล้วไม่ยุบต้องมาผ่าออกนะ อาการวันนี้แย่กว่าเมื่อวานอีก มีไข้ ปวมและปวดมากขึ้นกว่าเดิมมากๆๆๆๆ เจ็บมาค่ะ เป็นที่ใต้หูลงมากนิดเดียว มีพี่เค้าแนะนำว่าให้ไปหาหมอทีคลีนิกดูเค้าพาลูกไปฉีดยาสองครั้งมันยุบไม่ต้องผ่านะ วันนี้ก็เลยจะลองไปดูนะ ไม่รู้ว่ามันจะหายป่าว
ตอนนี้กำลังเป็นอยู่ค่ะ !

ไปหาหมอมาแล้ว หมอก็ให้ยามากิน ให้กินแต่ยาฆ่าเชื้อล๊ะ ลดอาการบวม
ตอนนี้รู้สึกว่า อาการบวมยุบลงไปแล้วว ล๊ะก็หันหน้าไปปกติแล้วค่ะ
แต่ ไอที่บวมๆที่คอยังไม่หาย .... หมอ พึ่งให้ยาเพื่มมา เดี๋ยวจะกินให้หมด

แล้วจะดูว่ามันจะยุบลงอีกรึป่าว เพราะหมอก้บอกถ้ามันเป็นหนองหรืออะไรนิแหละ ก็ต้องผ่า .... (เสียตัง) เยอะ


ลองกินยา อย่าให้ขาดนะค่ะ ดีที่สุดด ลองๆๆดู
ตอนนี้เป็นอยู่เหมือนกันเป็นหลายครั้งแต่ก็ไปหาหมอทุกครั้งให้ยามาเหมือนเดิมแก้อักเสบอาทิตย์แรกไม่ยุบก็ให้ยามาอีกจะให้ยาประมาณ2-3อาทิตย์เลยไม่ยอมผ่าเอาก้อนเนื้อไปตรวจพอหาย ผ่านมาอีก2อาทิตย์ก็เป็นอีกที่ตรงคอติดกับไหปลาร้าไปหาหมออีกก็ให้ยามาอีกตอนนี้ยังกินยาอยู่ไม่รู้ว่าจะหายหรือป่าวลางาน1วันรู้สึกหันคอไม่ได้บวมและเจ้บตอนนี้ก็ยังกินยาต่อไปจนกว่ายาที่หมอให้มาจะหมดกลุ่มใจมากๆ
ตอนนี้ลูกชายก็มีก้อนแข็งๆ ประมาณ 1 ซม. ที่ท้ายทอย หลายเดือนแล้ว ไปหาคุณหมอก็บอกว่าต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ให้ยามากินแต่ก็ไม่ยุบไม่รู้จะทำอย่างไรดี กลุ้มใจมากเลย ใครช่วยแนะนำด้วยค่ะ
ตอนนี้เปนอยุ่อ่ะค๊า ทามไงดีไปหาหมอมาแล้ว คุนหมอบอกทอลซิลอักเสบกับต่อมน้ำเหลืองอักเสบ กลัวมากเลยค่ะ กลัวเปนอยากอื่นอ่ะค่ะ กลัวไม่หาย กลุ้มใจมากๆๆๆๆๆๆ
เราก็เป็นค่ะไปรักษาเมื่อวานนี้
เราขึ้นเยอะเลยนะคะ
ที่ใต้คางเหนือลูกกระเดือก 1 ตุ่ม
ที่ข้างคอด้านขวา 1 ตุ่ม
ที่ข้างหลังคอด้านซ้าย 3 ตุ่ม
แต่ละตุ่มก็ไม่จิ๋วนะคะ
คุณหมอบอกว่าเป็นอาการต่อมน้ำเหลืองอักเสบ
ก็ให้ยามาทานค่ะ
อย่างที่กระทู้ข้างบนบอกนะคะ ว่าต้องทานยาให้ครบ+พักผ่อนให้เพียงพอ+รักษาสุขภาพในช่องปาก
แต่เราก็รักษาสุขภาพในช่องดีอยู่นะคะ (แอบมีไม่แปรงบ้างบางครั้งT_T)
ตอนแรกก็ตกใจนะคะทำไมพร้อมใจกันขึ้นเยอะขนาดนี้
แต่อย่าตกใจนะคะไปหาหมอเถอะค่ะ
การที่ตุ่มขึ้นไม่ได้หมายความว่าเราจะเป็นโรคร้ายต่างๆที่คิดไปเองนะคะ
นี่จะไปหาหมอเหมือนกันค่ะ เมื่อเดือนก่อนไปมาปวดมากคุณหมอบอกว่าต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ให้ยาแก้อักเสบเม็ดสีขาวใหญ่ๆๆๆๆมาทาน ตอนแรกก้อยุบไปแต่มันยังยุบไม่หมดเลยค่ะ กลัววววววว มากกกกกเลย
สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูกำลังป่วยเป็นต่อมนำเหลืองอักเสบอยู่ คือว่ามันมีอาการปวดบริเวณคอ บ่า และใต้รักแร้ มันเป็นก้อนแข็งๆ ดิ้นได้ โดนแล้วเจ็บ แต่ไม่มีไข้ ไม่ไอ อะไรเลย ไม่มีแผลด้วย แต่เมื่อ2สัปดาห์ก่อนมีแผลร้อนในในช่องปากหลายแผลทานยาแก้อักเสบแล้วก็หยุดไปเพราะเภสัชให้ยามาแค่นั้น ต่อมาอีก 1 สัปดาห์ก็เริ่มมีอาการ แล้วมันก็หายไปเอง อีก3-4 วันมันก็อักเสบขึ้นมาอีก จึงไปโรงพยาบาล หมอสันนิษฐานน่ากลัวมากว่าอาจจะเป็นวัณโรคต่อมนำเหลือง HIV หรืออาจจะแค่อักเสบธรรมดา ทำให้หนูกลัวมากๆ ตอนนี้หนูทานยามา4วันแล้วดูเหมือนจะดีขึ้นแต่ก็ไม่ดีขึ้นขนาดนั้น ตอนนี้ก็ได้แต่รอไปตามที่หมอนัด ทานยา แล้วก็ความหวังว่ามันจะไม่เป็นโรคร้ายแรง ถ้าไม่หายคงต้องผ่าเอาชิ้นเนื้อไปตรวจ สงสารพ่อแม่ไม่อยากให้ท่านมาเป็นห่วงมากังวล............
เราเป็นอยู่เหมือนกาน

ปวดมากกกกกกินยาตั้งสามวันแระยังไม่ดีขึ้นเรยทรมานมาก
กินอารัยก้อกินมะค่อยได้
หนูอายุแค่ 12 ปีเองค่ะ เป็นมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมแล้วยังไม่หายเลย ตอนแรกๆเป็นก็ไม่ได้คิดอะไร คิดแค่ว่านอนตกหมอน แต่จริงๆเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบค่ะ นี้ก็จะเดือนแล้ว ยังไม่ยุบเลย กลัวได้ผ่า เครียดมากTOT

แสดงความคิดเห็น

Incorrect please try again