หาวิธีแก้สิวเสี้ยนเยอะที่มากกกกกกกกกกก....

เพื่อนๆมีวิธีกำจัดสิวเสี้ยนที่บริเวณจมูกหรือคางมั้ยคะ
มานเยอะมากๆๆๆๆ จนเวลาลงรองพื้นมานทำให้ดูไม่เนียนเลยอ่ะค่ะ

เราใช้ มาสก์น้ำตาล ของ สกินฟู๊ด ค่า ขัดอาทิตย์ละสองสามครั้ง แล้วแต่สะดวก ^^
ล้างหน้าเสร็จสิวเสี้ยนหายไปเลย แฮ่ๆ แต่ไม่กี่วันมันก็จะกลับมา ต้องทำเป็นประจำคอ่าค่า

นำมาให้อ่านจ้า เครดิตจาก http://www.teenpath.net/


สิวเสี้ยน (Trichostasis Spinulosa=TSS) เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมาก ตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยกลางคน เป็นความผิดปกติของต่อมรูขน (pilosebaceous follicles) โดยมีลักษณะคล้ายสิวอุดตันหัวดำ (Black comedone) แต่จะมีกระจุกเซลล์ขน (vellous telogen hair) แทรกอยู่ด้วย มีลักษณะเป็นจุดดำๆ หรือมีหนามแหลมๆ ยื่นออกมาทางขุมขนบริเวณจมูก หน้าผาก หรือข้างแก้ม และที่หลังบริเวณกระดูกสบัก

ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่เชื่อว่าเกิดจากการสร้างเซลล์ขนในระยะ Vellous telogen hair มากกว่าปกติ มักจะเกิดบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก โดยจะเริ่มจากมีการอุดตันเกิดขึ้นที่ท่อต่อมไขมัน และไขมันที่ถูกสร้างขึ้นจะรวมตัวกับเซลล์ชั้นขี้ไคลจากผนังท่อ กลายเป็นก้อนที่เรียกว่า Comedone (คอมีโดน) ต่อมาจะมีเซลล์ขนที่เกิดมากกว่าปกตินี้มาพอกสะสมกับเป็นก้อนคุดคู้อยู่ข้างใน เรียกว่า ในรูขุมขนแทนที่จะมีขนเพียง ๑ เส้น แต่กลับมีขนเส้นเล็กๆ ๓-๔ เส้น อัดกันแน่น รวมตัวกับเซลล์ชั้นขี้ไคล และถูกห่อหุ้มด้วยผนังท่อต่อมไขมัน เกิดการอุดตัน และทำให้หลุดออกได้ยากกว่าปกติ

แนวทางการแก้ไข

๑. กรดวิตามินเอ ที่มีบทบาทมากในการรักษาสิวเสี้ยน คือ ซึ่งมีคุณสมบัติในการเข้าไปละลายการอุดตันของต่อมไขมัน มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียสิว P.acne จึงป้องกันและทำให้สิวเสี้ยนหลุดออกได้ง่าย อาจจะใช้ในรูปของยาทา หรือทำไอออนโตด้วยกรดวิตามินเอ

แต่มีข้อควรระวังก็คือ เนื่องจาก กรดวิตามินเอ มีการระคายเคืองได้ง่าย จึงมีแนวโน้มที่จะทำให้ผิวแห้ง ผิวลอก หน้าแดงได้ จึงควรทากรดวิตามินเอเฉพาะบริเวณจมูก หน้าผาก หรือคางที่มีสิวเสี้ยน แล้วทิ้งไว้ ๕-๑๐ นาที หรืออาจทิ้งไว้นานกว่านี้ได้ถ้าไม่มีอาการดังกล่าว บางครั้งอาจจะผสม ไลโบโซม ซึ่งลดการระคายเคืองของกรดวิตามินเอ ทำให้สามารถทาทิ้งไว้ทั้งคืนได้ สะดวกในการใช้มากขึ้น

๒. Chemical Peeling: เป็นแนวทางการรักษาอีกวิธีหนึ่งกรณีที่กรดวิตามินเอไม่สามารถทำให้หลุดได้หมด โดยใช้สารเคมีพิเศษ เช่น TCA, AHA, BHA เพื่อลอกผิวหน้า เปิดรูขุมขนหรือรูสิวเสี้ยน เพื่อง่ายต่อการกดออก หรือดึงออกด้วยครีมคีบสิวเสี้ยน

๓. Scottape technique: โดยอาจจะอยู่ในรูปของแผ่นแปะจมูกที่เคลือบสารที่ทำให้ติดแน่น แปะที่จมูกและทิ้งไว้ระยะหนึ่ง แล้วค่อยดึงออก หรือ ใช้สาร Cyanoacrylate polymer glue ซึ่งมีคุณสมบัติในการติดแน่น คล้ายคลึงกับกาวตราช้าง (ซึ่งมีส่วนประกอบของสารคล้ายคลึงกัน) ใช้ทาบน slide แล้วนำไปวางบริเวณสิวเสี้ยน แล้วดึงออก สิวเสี้ยนจะหลุดติดออกมา แต่ก็มีข้อจำกัด คืออาจจะทำให้แพ้สารเคมีนี้ได้ และกำจัดสิวเสี้ยนได้ไม่หมด และไม่สามารถกำจัดสิวเสี้ยนได้ทุกที่

๔. การกำจัดสิวเสี้ยนด้วย Laser ได้มีรายงานการวิจัยขอ นพ. วรพงษ์ มนัสเกียรติและคณะจากรพ.ศิริราช ในการประชุมประจำปีของสมาคมแพทย์โรคผิวหนังในปี ๒๕๔๕ ถึงการทำการรักษาคนไข้ที่มีปัญหาสิวเสี้ยนจำนวน ๑๓ คน โดยใช้ ๘๐๐ NM Pulse Diode Laser พบว่าหลังทำจุดดำๆ จากสิวเสี้ยนลดลงได้มากกว่า ๕๐% และเมื่อทำหลายๆ ครั้งสามารถกำจัดสิวเสี้ยนได้เกือบหมด แต่ไม่ช่วยในเรื่องรูขุมขนที่กว้าง ที่อาจจะทำให้เกิดสิวเสี้ยนได้อีก มีผลข้างเคียงหลังทำเพียง รอยแดงบริเวณรูขุมขนหลังทำ ๒-๓ วันก็หายดี

๕. การกำจัดสิวเสี้ยนด้วยเครื่อง IPL (intense pulse light) โดยอาศัยหลักการที่สิวเสี้ยน คือ กระจุกขนที่อัดแน่นบริเวณรูขุมขน ดังนั้นการ apply การกำจัดขนด้วยเครื่อง IPL จึงสามารถทำให้ขนที่คุดคู้นี้หลุดลอกออกได้ โดยเมื่อทำควบคู่กับการทำ peeling และการทาครีมลอกสิวเสี้ยนที่ผสมวิตามินเอ และช่วยป้องกันการเกิดเซลล์ขนใหม่ในบริเวณดังกล่าวด้วย ซึ่งจากประสบการณ์ของผู้เขียนเอง ได้ผลดีมาก ไม่พบผลข้างเคียง และสามารถทำได้ทุกจุดของร่างกาย

๖. หรืออาจจะลองวิธีง่ายๆ ก็ได้ค่ะ ใช้ไข่ขาวอย่างเดียวมาทาตรงบริเวณที่เป็นและใช้กระดาษทิชชูปิดทับไว้จนกว่าจะแห้งแล้วลอกออกโดยการดึงย้อนขึ้นก็จะมีสิวเสี้ยนหลุดออกค่ะ

 

วิธีสุดท้ายของคุณฝนนี่แหละค่ะ เจ๋งสุด ประหยัดดีด้วยนะค่ะ

ถ้าสิวเสี้ยนหัวดำ เราใช้ oil นวด มันออก ถ้าปเ็นหัวขาวๆ ที่ขึ้นรอบคาง oil นวดก็ออกจ่ะ ของยี่ห้อไหนก็ได้ที่มันเป็นออยที่นวดๆ พอโดนน้ำเป็นน้ำนมอ่าจ่ะ

อีกอันที่ชอบมากคือ Tsururi หลอดแดงๆ ของญี่ปุ่น หลอดละ 350 ซื้อตามเวบจ่ะ ตอนเรานวดมันจะอุ่นๆ แล้วสิ้วเสี้ยนเรียบเลยอ่ะ ชอบมากกกกกกกกกกกกกกกก ทำอาทิตย์ละครั้งอ่ะ หน้าเรียบ ชอบบๆๆ
ใช้ไข่ขาว ตีให้เป็นฟอง สำลีแผ่นลอกออกบางๆ ใช้คัทเติ้ลบัทชุบไข่ขาวทาทั่วใบหน้าแล้วเอาสำลีแปะไว้ให้ทั่วรอจนแห้งสนิท แล้วลอกออกจะมีหัวสิวออกมา ทำอาทิตย์ละ2ครั้ง
ใช้เกลือสครับขัดตามหน้า ตามตัวก็ได้ จะมีขายตามร้านขายเครื่องสำอาง
เกลือขัดหน้า ขัดที่หน้า เกลือขัดตัว ขัดที่ตัว ขัดอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ สิวเสี้ยนก็จะค่อย ๆ หายไป..ไม่ต้องเสีัยตังค์เยอะด้วย...ผิวหน้า ผิวตัวก็จะเนียนไปด้วย...
แต่ก่อนเราใช้ Biore ไม่่ค่อยเห็นสิวเสี้ยนออกมาเยอะเลยออกมาแต่นิดเดียว
3 วันก็ได้ทำใหม่อีกเบื่อมาก และก็เปลืองเงินมากเลย
พอเพื่อนเราแนะนำให้ไปใช้ของ jinsko เนี้ยดีสุดยอด ออกมาหมดเลยไม่น่าเชื่อ ทำครั้งเดียวสามรถอยู่ได้เป็น อาทิตกว่า ราคากล่องนึงมี 10 แผ่น 90 บาท ถูกกว่า บีโอเรแถมยังได้ผลเกินคาด
เลยอยากให้เพื่อนลองไปใช้ดูได้ผลจริงๆน่ะ ไม่ลองไม่รู็


ลองไปหาใน Google พิมพ์คำว่า ลอกสิวเสี้ยนรู่น jinsko มันจะออกมาเลย

คือว่าเราใช้มาหลายรุ่นแล้วยังไม่ได้ผล แต่อันนี้ได้ผลชัวร์มากๆ ยิ่งถ้าคนที่มีสิวเสี้ยนเยอะๆนี่เหมาะมากเลย

อ่านต่อ : http://www.dek-d.com/content/girl/23804/ลอกสิวเสี้ยนเกลี้ยง-ในราคา-1-บาท.php%7C4#comment#ixzz1QV78A8th
ทำได้ใน1นาที แค่เอาชี่ชู่แผ่นเดียว ถูๆเบาที่เป็น แล้วมันก็จะหลุดออกเป็นขาวๆ....แต่อย่าถูแรงเกินไปนะ..เดียวอับเสพ ถูเบาๆซำๆ
ผมใช้ LPL บางที ไม่ได้ไป คลีนิค ก็ นำน้ำ อุ่นๆมาล้างหน้า เเล้ว นำผ้ามาเช็ดอะ จะออก เยอะ
ของผมมันมีอาการคันตามซอกจมูกเเละมีจุดเเดงๆขึ้นเม็ดขาวเล็กขึ้นอัดกันอยู่เต็มพอหายสักพักมันก็กับมาเป็นเหมือนเดิมขอวิธีรักษาหน่อยครับ


                     นิ่มใช้pharma-C20อยู่ค่ะ
                     แค่อาทิตย์เดียวเองหน้านิ่มไม่มีสิวเสี้ยนเลย
            ผิวหน้าขาวขึ้น แล้วก็ไม่แพ้ค่ะ เพราะเป็นเซรั่มเข้มข้น ไม่ผสมสารเคมี
                     แล้วก็น้ำหอมค่ะ

แสดงความคิดเห็น

Incorrect please try again