อ่านจบแล้วอย่าลืมกดรับของรางวัลด้านล่างนะจ๊ะ

เส้นแบบไหน กินแล้วแคลอรี่พุ่ง จนต้องรีบเบิร์นออก


สวัสดีจ้า สาวๆ สายกินเส้น ไม่ว่าจะเส้นเล็ก เส้นใหญ่ เย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยว เส้นสปาเก็ตตี้ เส้นพวกนี้อัดแน่นไปด้วย "แป้ง" หรือ "คาร์โบไฮเดรต" ที่กินแล้วบอกเลยว่าไม่ต่างอะไรกับการกินข้าวขาว หรือกินขนมปังขาว เพราะเส้นพวกนี้ไม่มีไฟเบอร์ (ใยอาหาร) หรือวิตามินอยู่เลย วันนี้ญาดาเลยจะชวนมาดูแคลอรี่ของเส้นแต่ละประเภทว่า เส้นแบบไหน กินแล้วแคลอรี่พุ่ง จนต้องรีบเบิร์นออกทันที


เคยไหมคะที่ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกเหนื่อย ทั้งๆ ที่ก็นอนเพียงพอแล้ว แต่สมองกลับสั่งงานได้ไม่ค่อยดี เฉื่อยชา ง่วงนอน และขาดเรี่ยวแรง นั่นเป็นเพราะเราขาด วิตามิน B นั่นเองค่ะ ยิ่งถ้าชอบกินเส้น ประเภทที่ผ่านกระบวนการขัดขาว ก็จะยิ่งขาดวิตามิน B และ ไฟเบอร์ หนักไปอีกกก 


  • วิตามิน B หาได้ในผักหลายชนิดเลย ส่วนเนื้อสัตว์ที่มีวิตามิน B ก็พวก ไข่, แซลมอน, นม ถ้าหากว่าเราชอบกินพวกแป้งขัดขาวจริงๆ ต้องไปหาวิตามิน B และไฟเบอร์จากอาหารอย่างอื่นเอานะคะ ไม่งั้นระยะยาวเราแย่แน่ๆ 

  • ไฟเบอร์ ช่วยเปลี่ยนป้งเป็นน้ำตาลได้ช้าลง ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ ไม่เหวี่ยงขึ้น-ลง พอมันไม่เหวี่ยงเราจะอิ่มนาน อัตราการสะสมไขมันก็น้อยลงค่ะ


รู้อย่างนี้แล้ว มาค่ะ! ญาดาจะพามาเจาะลึกถึงแคลอรี่ในเส้นแต่ละประเภทกัน ว่าจะทำให้เราอ้วนซักแค่ไหน เริ่มจากแคลอรี่ในข้าวกันก่อน จะได้เอามาเปรียบเทียบกับเส้นว่ามันอ้วนกว่ากันซักแค่ไหน จะได้วางแผนเบิร์นออกกันได้ทัน ง่ายๆ แค่นี้ แต่จะทำได้มั้ย ต้องลองค่ะข้าวปริมาณ 50 กรัม ให้พลังงาน 180 แคลอรี่ คิดเป็นคาร์โบไฮเดรต 41 กรัม

คราวนี้เรามาเปรียบเทียบกับเส้นที่เราชอบกินกันดีกว่าว่ามันอ้วนพอๆ กับข้าวจานนี้รึเปล่า


วุ้นเส้น

เริ่มต้นกันด้วยวุ้นเส้น ใครคิดว่าวุ้นเส้นไม่อ้วน คิดผิดแล้วนะคะ มันก็เหมือนกับการกินข้าวเลยค่ะ

วุ้นเส้น 50g = 175 แคลอรี่

วุ้นเส้นถั่วเขียว 50g = 187 แคลอรี่

สรุปจะวุ้นเส้นธรรมดาหรือวุ้นเส้นถั่วเขียว แทบไม่ได้ต่างกันเลยค่ะ เง้อ
เส้นหมี่

เส้นหมี่ 50g  = 180 แคลอรี่

เส้นหมี่ข้าวกล้อง 50g  = 180 แคลอรี่
เส้นบะหมี่

เส้นบะหมี่เขียว 50g  = 170 แคลอรี่

เส้นบะหมี่เหลือง 50g  = 180 แคลอรี่
ก๋วยจั๊บ

เส้นเล็กก๋วยจั๊บ 50g  = 175 แคลอรี่

เส้นใหญ่ก๋วยจั๊บ 50g  = 200 แคลอรี่
เส้นเล็ก

เส้นเล็ก 50g  = 170 แคลอรี่


เส้นใหญ่

เส้นใหญ่  50g  = 178 แคลอรี่
เส้นมาม่า

ของโปรดช่วงปลายเดือนของสาวๆ รึเปล่าคะเนี่ย อิอิ จะบอกว่าแต่ละซองให้ปริมาณแคลอรี่ไม่เท่ากันนะ เพราะเครื่องปรุงบางอันน้ำมันเยอะ บางอันก็น้ำมันน้อย แต่ญาดาลองหารปริมาณคาร์โบไฮเดรตแล้ว ในน้ำหนัก 50g ให้คาร์โบไฮเดรตประมาณ 30g ซึ่งใกล้เคียงกันหมดเลย จะหนักแคลอรี่ก็ตรงเครื่องปรุงที่เป็นน้ำมันเนี่ยแหละค่ะ จะใส่ก็ยั้งๆ หน่อยน้าาา

เส้นพาสต้า

เส้นพาสต้ามีหลายแบบ แต่จะบอกว่าในจำนวนที่เท่ากัน เส้นแต่ละแบบให้แคลอรี่แทบไม่ต่างกันเท่าไร 50g ให้ประมาณ 190-200 แคลอรี่ ค่ะ
สรุปแล้วกิน "เส้น" ก็ไม่ได้ต่างกับกิน "ข้าว" เท่าไหร่ จะต่างกันก็แค่เส้นจะขาดวิตามิน B และไฟเบอร์ทำให้อ้วนง่าย สร้างพลังงานได้ยากกว่า แถมในระยะยาวจะทำให้เราไม่ค่อยมีแรง เพราะขาดวิตามิน B ดังนั้นเพื่อนๆ ต้องไปเมเนจจุดนี้กันเอาเองนะคะ ว่าออกกำลังกายหนักแค่ไหนถึงจะเบิร์นเส้นที่กินไปได้หมด

สำหรับข้อมูลในวันนี้ก็หวังว่าจะถูกใจสายเส้นอยู่บ้างนะ รอบหน้าจะพาไปเจาะลึกอาหารตัวไหน อย่าลืมติดตามกันนะ
แสดงความคิดเห็น

กระทู้นี้อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น
คลิกเพื่อล็อกอิน

You may like