ขนมย้อนวัย!! มาทำขนมตามงานวัดเล่นกันครับ "ขนมโป๊งเหน่ง" by Chaiaon

14 7

สวัสดีครับผม ไม่ได้เจอกันหลายสัปดาห์คิดถึงกันแย่ละ 5555+ เมื่อวานนี้เป็นวันลอยกระทงไม่รู้ใครได้เจอขนมอันนี้กันบ้างหรือป่าว ส่วนใหญ่จะเห็นกันตามงานวัดสมัยก่อน คริคริ วัยรุ่นยุคนี้อาจจะไม่เคยกิน วันนี้ชายอ้นเองเอามาทำเองซะเลย

"ขนมโป๊งเหน่ง" by Chaiaon

เป็นขนมงานวัดชนิดหนึ่ง เพราะสถานที่ทั่วๆไปไม่ค่อยเห็น อร่อยดี ทำง่ายด้วยครับ

วัตถุดิบที่ต้องเตรียมครับแป้งสาลี 270 กรัม

แป้งข้าวเจ้า 40 กรัม

ผงฟู 8 กรัม

เกลือ 7 กรัม

น้ำตาล 70 กรัม

นมจืด 370 กรัม

ไขไก่ 1 ฟอง

น้ำมันพืช 60 กรัม

ไส้กรอก และ ตะเกียบไม้

มาเริ่มทำกันครับ

เริ่มจากผสมแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า ผงฟู เข้าด้วยกัน 

นำไปร่อน 1-2 ครั้ง

จากนั้นก็ใส่ เกลือ น้ำตาล ลงไปคนๆผสมให้เข้ากัน

ตามด้วยใส่นมจืด ไข่ น้ำมันพืช แบ่งใส่ทีละครึ่ง

แล้วก็คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี จนเนื้อเนียบเรียบ

จากนั้นก็พักแป้งไว้ประมาณ 15 นาทีครับ

ระหว่างรอก็มาเตรียมไส้กรอกกัน นำไส้กรอกมาเสียบกับตะเกียบไม้

ต่อไปก็เตรียมทอดได้เลยครับ ตั้งกระทะใส่น้ำมันท่วมๆ ใช้ไฟปานกลาง 170 องศาเซลเซีย รอจนน้ำมันร้อนได้ที่

นำไม้ไส้กรอกมาชุบแป้ง แล้วนำไปทอดครับ

ระหว่างทอดให้หมุนๆไม้ไปเรื่อยๆความร้อนจะได้ทั่วถึง แป้งจะได้กลมๆ ทอดจนสีเริ่มเปลี่ยนเป็นสีทอง ก็เอาขึ้นพักไว้จนหายร้อน

แล้วก็เริ่มชุบชั้นต่อไปครับ เราจะชุบทอดประมาณ 3 ครั้ง มันก็จะใหญ่ขึ้นๆเรื่อยๆครับ

อันนี้ชุบครั้งที่ 3 โป๊งเหน่งเราเริ่มใหญ่ได้ดั่งใจละครับ

ง่ายๆครับ แต่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

"ขนมโป๊งเหน่ง" by ชายอ้น

กินเล่นๆเพลินๆอร่อยดีเหมือนกัน

ตอนทำก็สนุกด้วยครับ เป็นกิจกรรมครอบครัวได้ 5555+

ไปลองทำกันนะครับ สนุกๆง่ายๆ

แล้วพบกันใหม่เมนูครับผม บะ บ๊ายยย_______________________


chaiaon

chaiaon

หิวไหมครับ? เข้าครัวกัน!! เรามาทำอะไรกินกันเถอะ ^__^

FULL PROFILE