ประโยชน์ของน้ำอ้อย

4 8

 พอพูดถึงนํ้าตาล ของหวานๆ ลูกกวาด เด็กๆ และรวมถึงพวกผู้ใหญ่หลายๆคน ก็ต้องมีของหวานๆที่ชอบกันอยู่ในใจ ไม่ว่าจะจากสีสัน รสชาติที่แสนอร่อย หรือแม้กระทั่งกลิ่นที่หอมกรุ่นมาเตะจมูกเราเข้า ซึ่งก็มี ภาษิตจีน บทหนึ่งได้กล่าวไว้ “ดื่มนํ้าให้คิดถึงต้นนํ้า” เมื่อกินนํ้าตาล เราควรคิดถึงอ้อยเพราะเหตุว่า อ้อยเป็นแม่ผู้ให้กำเนิดนํ้าตาล....นั่นเอง

น้ำอ้อย คือการนำส่วนของลำต้นไปปอกเปลือกออกมแล้วนำไปคั้นเป็นน้ำอ้อย เพื่อให้ได้รสชาติที่หวานซึ่งเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติ โดยประกอบด้วยน้ำตาลธรรมชาติสูงถึง 15% เลยนะ เมื่อเวลาเราได้ดื่มน้ำอ้อยธรรมชาติแท้ๆนั้นเราจะได้สัมผัสถึงความสดชื่นจากน้ำอ้อยในทันที 

               นอกจากนี้แล้ว...ในน้ำอ้อยยังอุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด เช่น วิตามิน และ แร่ธาตุต่างๆ ทั้งแคลเซียม โปรตัสเซียม และธาตุเหล็กในปริมาณสูง ในทางการแพทย์...น้ำอ้อยยังมีคุณสมบัติที่ช่วยในการรักษาและป้องกันโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ทอลซิลอักเสบชนิดเฉียบพลันหรือเรื้อรัง อาการไอขณะออกหัด กระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง ทางเดินปัสสาวะอักเสบ และ คอแห้งกระหายน้ำ (นี่แค่โรคบางส่วนเท่านั้นที่อ้อยมีสรรพคุณในการช่วยรักษา)

ข้อควรระวัง

ผู้ที่มีอาการ ท้องอืด ท้องแน่น อาหารไม่ย่อย ลิ้นมีฝ้าหนาและขาว และทำให้แสลงกับโรคลม ไม่ควรดื่มนํ้าอ้อย (ถ้าหากอยากจะดื่มจริงๆอาจจะดื่มได้บ้างเพียงเล็กน้อย แล้วเติมนํ้าขิงลงไปก่อนดื่ม)

 อย่างไรก็ดีคุณดื่มน้ำอ้อยขั้นสดในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป ก็จะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับกระเพาะอาหาร กระเพาะลไส้ หัวใจ ตา สมอง และระบบอวัยวะสืบพันธ์ได้อีกด้วย รู้อย่างนี้แล้ว ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสมด้วยนะครับ มิเช่นนั้นจะเกิดโทษแทนที่จะได้รับประโยชน์

ถ้าใครมีประสบการณ์ดีๆ กับอ้อย หรือ น้ำอ้อย ก็แนะนำกันได้นะครับ


delano

delano

FULL PROFILE