อ่านจบแล้วอย่าลืมกดรับของรางวัลด้านล่างนะจ๊ะ

3 เทคนิค ช็อป "คอนโด" ปล่อยเช่า


สวัสดีจ้า แก๊งค์ นักสืบดอกจัน มาพบกับทุกคนอีกแล้ววววว!!! วันนี้เรามีเกร็ดความรู้ด้านการลงทุนดีๆ เข้าใจง่ายๆ เรื่องการซื้อคอนโดมาบอกต่อกันค่ะ 

ถ้าพูดถึงการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนเหมือนรายได้ประจำที่เข้ามาอย่างสม่ำเสมอ ก็ต้องลงทุนในอสังหาริมทรัพย์อย่าง “คอนโดมิเนียม” เป็นอันดับต้นๆ ยิ่งตอนนี้มีคอนโดแนวรถไฟฟ้าบนดิน-ใต้ดิน ผุดกันเป็นดอกเห็ด จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่จะเห็นหลายคนหันมาสนใจซื้อคอนโดสำหรับลงทุน หาผลกำไร


มาดู “เทคนิคง่ายๆ 3 ข้อ ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียม ไว้เก็งกำไร หรือปล่อยเช่า” 
รับรองว่าถ้าสาวๆ ได้เอาวิธีการเหล่านี้ไปปรับใช้ มีลุ้นกระเป๋าตุง แน่นอน...!

1. สำรวจตัวเองก่อนว่าเป็นนักลงทุนประเภทไหน


การจะเป็นผู้ลงทุนที่ดีนั้น นอกจากมีเป้าหมายการลงทุนที่ชัดเจนแล้ว เราต้องรู้ก่อนว่า ตัวเองอยากจะเป็นนักลงทุนประเภทไหน ซึ่งการลงทุนอสังหาฯ ในปัจจุบัน มีอยู่ 2 ประเภทหลักๆ คือ 


  • ประเภทที่เน้นผลตอบแทนระยะสั้น 

ถ้าสาวๆ บอกว่า อยากเป็นนักลงทุนแบบเก็งกำไรระยะสั้นๆ ก็พอจะทำได้อยู่นะ ซึ่งวิธีการสร้างผลกำไรนั้น ส่วนใหญ่นักลงทุนกลุ่มนี้จะ เข้าไปจองคอนโดในช่วงแรกๆ ก่อนเลย แต่จะไม่โอน แล้วหลังจากนั้น ก็จะหาผลตอบแทนด้วยการขายใบจองเพื่อทำกำไรแทน 

แต่สาวๆ คะ ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่า ถ้าเป็นมือใหม่แล้วหวังจะการเก็งกำไรระยะสั้นในเวลานี้ อาจมีหนาวววว เพราะต้องอยู่ยาวบน “ดอยคอนโด” (น่าจะหนาวกว่าอยู่บนคานเยอะเลย) เพราะเศรษฐกิจก็ออกจะซึมๆ แถมโครงการคอนโดมิเนียมบางโซน เช่น ตามแนวรถไฟฟ้ายังเหลือสต็อกค้างอยู่เพียบ! หมายความว่า “คอนโดไม่ได้ขาดแคลนจนต้องแย่งกันจับจอง” เพราะฉะนั้นถ้าไม่ใช่เซียนตัวจริง อย่าทดลองลงทุนแบบระยะสั้นในช่วงนี้ดีกว่าค่ะ  


  •  ประเภทที่เน้นหวังผลตอบแทนระยะยาว

แต่ถ้าคิดจะเป็นนักลงทุนระยะยาว ที่เน้นเก็บค่าเช่า หรือ ทำกำไรจากส่วนต่างของราคาที่ดินที่เพิ่มขึ้นในอนาคต (ไกลๆ ซักกะนิดนึง) แนะนำว่า ควรกำหนดกลุ่มเป้าหมายของผู้เช่าให้ชัดเจนว่าเป็นกลุ่มคนประเภทไหน เช่น กลุ่มนักศึกษาก็ควรเลือกคอนโดใกล้กับมหาวิทยาลัย หรือฃกลุ่มพนักงานออฟฟิศก็ควรเลือกคอนโดใกล้กับย่านธุรกิจ  2. ทำเลดี มีชัยไปกว่าครึ่ง


คอนโดที่ ‘ผู้เช่า’ ส่วนใหญ่เลือกมักจะต้องอยู่ในพื้นที่ที่เรียกว่า ‘ทำเลทอง’ เช่น ใกล้รถไฟฟ้า ใกล้แหล่งชุมชน ห้างสรรพสินค้า สถานศึกษา โรงพยาบาล ทางด่วน หรือแหล่งลงทุนของภาครัฐ-เอกชน เพราะฉะนั้นสาวๆ ควรจะเลือกซื้อคอนโดที่อยู่ใกล้จุดทำเลที่เดินทางสะดวก เพราะจะทำให้ผู้เช่ารู้สึกว่าคอนโดของเราเป็นตัวเลือกที่ดี  มีสถานที่อำนวยความสะดวกเยอะกว่าเมื่อเทียบกับคอนโดปล่อยเช่าที่อื่น และหากผู้เช่ารายเดิมหมดสัญญา ก็ยังมีโอกาสที่ผู้เช่ารายใหม่จะเข้ามาต่อคิวได้อีก ซึ่งก็จะช่วยสร้างรายได้ให้กับสาวๆ แบบไม่ขาดมือกันเลยทีเดียว

แอบกระซิบอีกอย่าง การเลือกคอนโดใกล้ทำเลดีๆ ไม่ได้ช่วยแค่เรื่องการปล่อยเช่าเท่านั้นนะ แต่ยังจะช่วยให้สาวๆ ได้กำไรจากราคาที่ดินที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย เพราะราคาคอนโดในทำเลดี มีโอกาสปรับขึ้นเรื่อยๆ ต่อเนื่องทุกปี ดังนั้นหากเมื่อไหร่รู้สึกเบื่อกับการปล่อยเช่าคอนโด หรืออยากได้เงินก้อน แล้วคิดว่าอยากจะขายต่อ ก็สามารถทำได้ง่าย และได้กำไรสูงด้วย3. สำรวจเงินทุนและราคาค่าเช่ารอบๆ ก่อน


แน่นอนว่าเงินทุนถือเป็นปัจจัยสำคัญ ที่สาวๆ ทุกคนควรประเมินกำลังทรัพย์ก่อนว่ามีตังค์พอที่จะซื้อคอนโดในระดับไหน ไม่อย่างนั้นแทนที่จะมีกำไร อาจกลายเป็นขาดทุนก็ได้นะ ... ฮรือๆๆๆๆๆ เพราะการเช่าคอนโด ก็มีต้นทุนที่ต้องแบกไว้หลายรายการ เช่น ค่าผ่อนต่อเดือน (ก็ไม่ได้ซื้อเงินสด) , ค่าส่วนกลาง , ค่าภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประเภทรายได้ค่าเช่า และยังต้องสำรองเงินอีกจำนวนหนึ่งไว้เป็นค่าบำรุงรักษาห้องอีกด้วย

นอกจากนี้ ควรสำรวจพื้นที่รอบๆ ใกล้จุดที่เราสนใจด้วย เพราะแต่ละพื้นที่มักมีโครงการคอนโดที่เกิดขึ้นมากกว่า 1 โครงการเป็นแน่ ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดที่ใดสักแห่ง ควรเปรียบเทียบราคาต่อตารางเมตรกับคอนโดในพื้นที่โซนเดียวกันด้วย รวมถึงควรเปรียบเทียบราคาค่าเช่าในพื้นที่รอบๆ ด้วยว่า เฉลี่ยแล้วตกอยู่ในระดับเท่าไหร่ เพื่อประโยชน์ในการตั้งราคาค่าเช่าของสาวๆ เองด้วยนาจา


หวังว่าข้อมูลที่นำมาแชร์จะเป็นประโยชน์กับสาวๆ ทุกคน สำหรับนำไปใช้ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่านะคะ เพราะถ้าไปได้สวย สาวๆ จะมีรายได้เข้าเรื่อยๆ แบบไม่ต้องเหนื่อยมาก

แสดงความคิดเห็น

กระทู้นี้อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น
คลิกเพื่อล็อกอิน

You may like