อ่านจบแล้วอย่าลืมกดรับของรางวัลด้านล่างนะจ๊ะ

4 ท่าคาร์ดิโอ เบิร์นไขมันหนักมาก แค่ฟิตร่างแบบหนักสลับเบา


สาวๆ คนไหนกำลังคิดไม่ตกว่าจะออกกำลังกายแบบไหนดีน้า ถึงจะลดไขมันได้มากที่สุด วันนี้ญาดาจะพาทุกคนมา "คาร์ดิโอ" แบบที่เหนื่อยสุด และเบิร์นไขมันหนักมาก นั่นก็คือ “คาร์ดิโอแบบ Interval Training” หมายถึง หนักสลับเบา นั่นเองค่ะ!! ว่าแล้วก็ไปกันเลย!การออกกำลังกายแบบหนักสลับเบาจะทำให้เรา “ติดหนี้ออกซิเจนตัวเอง” ซึ่งเป็นเรื่องดี เพราะการที่เราออกแรงอย่างฉับพลัน เช่น นั่งอยู่เฉยๆ ก็ลุกขึ้นมากระโดดตบ , เดินชิวๆ อยู่ๆ ก็วิ่งอย่างเร็วยังกะหนีสิงโต อะไรแบบนี้ทำให้ร่างกายส่งออกซิเจนไม่ทัน จนติดหนี้ขึ้นมา!! 

เวลาร่างกายใช้หนี้ออกซิเจน มันจะลากยาวไปถึง 24-48 ชั่วโมง หมายถึงหลังจากนั้นอีก 1-2 วัน เราจะยกระดับการเผาผลาญขณะนั่งอยู่เฉยๆ ของเราให้สูงขึ้นได้ แปลว่าแค่เรานั่งเฉยๆ เหมือนเดิมแต่ดันเบิร์นไขมันเยอะกว่าเดิมซะงั้น คนที่ฝืนทนออกกำลังกายหนักฮึดเดียวก็เลยผอมกว่าคนที่ออกกำลังกายเบาๆ นั่นเองค่ะ

เหนื่อยแป๊ปเดียวสบายไปอีกหลายวัน มันก็จะคุ้มๆ หน่อยการออกกำลังกายในรูปแบบนี้ เรียกว่า “Interval Training” หรือการวิ่งหนักสลับเบา ซึ่งเราสามารถกำหนดเองได้ค่ะ เช่น วิ่งเร็ว 30 วินาที + เดิน 1 นาที หรือถ้าใครสายโหดจะหนักสลับเบาอย่างละ 30 วินาทีเลยก็ได้ 

เพราะทุกๆ ครั้งที่เราเปลี่ยนการใช้พลังงานจากเบาไปหนัก เราก็จะเกิดการติดหนี้ออกซิเจนทุกครั้ง ดังนั้นถ้าเรายิ่งทำให้ตัวเองติดหนี้มาก เราก็ต้องใช้หนี้เพิ่มมากขึ้น แปลว่าเราก็จะยกระดับการเผาผลาญตอนนั่งเฉยๆ ได้สูงขึ้นนั่นเองค่ะแต่การออกกำลังกายแบบหนักสลับเบานั้นมีข้อเสีย คือเราต้องกินแป้งหรือน้ำตาลให้เพียงพอ ถ้าเรากินไม่พอเราจะสูญเสียกล้ามเนื้อ ซึ่งช่วยเผาผลาญไขมัน ทำให้ระบบเผาผลาญต่ำลง วิธีแก้ก็แค่หาแหล่งคาร์โบไฮเดรตกินก่อนไปออกกำลังกาย เช่น อาจจะกินกล้วยหอมซัก 1 ลูก แล้วก็ไปจัดหนักกันได้เลยค่ะสำหรับสาวๆ ที่ชอบเข้า Fitness ให้ลองเล่นเครื่องออกกำลังกายที่มีโหมด Interval Training ให้เราเลือกดูนะคะ รับรองว่าไม่น่าเบื่อเหมือนเดิมแน่ เพราะจะต้องสลับพลังงานออกมาใช้กันตลอดเวลา อาบน้ำกันบนลู่วิ่งกันไปเลยค่ะ

เครื่องคาร์ดิโอรุ่นใหม่ๆ เดี๋ยวนี้เค้ามีโหมด Interval Training ให้เลือกหมดแล้วค่ะการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา ไม่จำเป็นต้องวิ่งอย่างเดียวนะคะ วันนี้ญาดาก็เลยมาแนะนำ 4 ท่าคาร์ดิโอ ที่เบิร์นไขมันได้หนักมาก แค่ฟิตร่างแบบหนักสลับเบา ที่ทำตามได้ง่ายมากๆ ไปดูกันเลย


1. Jumping Jack

กระโดดตบอย่างสุดชีวิต 20 วิ แล้วก็พัก 40 วินาที2. Side Shuffle

วิ่งสลับไปกลับซ้าย-ขวาเร็วๆ 30 วินาที พัก 60 วินาที3. High Knee

กระโดดยกเข่าขึ้นมาให้สูง 40 วินาที พัก 80 วินาที4. Butt Kick

กระโดดให้ขาตีสะโพก 50 วินาทีพัก 100 วินาทีทั้ง 4 ท่า เราสามารถกำหนดอัตราส่วนได้เอง ขั้นอยู่กับพื้นฐานการออกกำลังของแต่ละคร ที่แตกต่างกันญาดาแนะนำให้ออกกำลังกายแบบนี้อาทิตย์ละไม่เกิน 3 วัน ครั้งละประมาณ 30 นาทีก็เพียงพอที่จะติดหนี้ออกซิเจนรัวๆ แล้ว ไม่งั้นเราอาจจะเสี่ยง Overtraining ได้ค่ะ หรือถ้าใครบ้าพลังอยากจะออกกำลังกายเยอะๆ ก็อาจจะต้องเพิ่มการกินคาร์โบไฮเดรตเข้ามาหน่อย เพราะการใช้งานร่างกายที่หนักมากจนเกินไปร่างกายจะหยุดเผาผลาญไขมัน เนื่องจากเราจะหลั่ง ฮอร์โมนเครียด (Cortisol) ไปหยุดกระบวนการเผาไขมันของเราแทน


ก็หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์นะคะ หลังจากวันนี้ไปเพิ่มโปรแกรมคาร์ดิโอแบบหนักสลับเบาให้กับตัวเองด้วยนะคะ รับรองสนุกสนาน เสียเหงื่อมากมาย ผอมกระจายเหมือนนางแบบวิคตอเรียซีเคร็ดแน่นอนคร่าาาาาา 5555 แล้วพบกันใหม่คราวหน้านะคะ

แสดงความคิดเห็น

กระทู้นี้อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น
คลิกเพื่อล็อกอิน

You may like