มาทำหมูกรอบกันดีกว่าครับ "หมี่ซั่ว+หมูกรอบ" เบนโตะยอดฮิตหลังวันตรุษจีน by Chaiaon

12 5

สวัสดีคัรบผม ซินเจียยู่อี่ ซินนี่ฮวดไช้ สุขสันต์วันตรุษจีนนะครับผม ช่วงนี้เทศกาลตรุษจีนหลายๆบ้านก็จะมีเมนูอาหารหลังจากไหว้ตรุษจีนแล้วคล้ายๆกัน กี่ปีๆก็กินแต่ไก่รวนๆ ปีนี้เรามาทำหมูกรอบกันบ้างดีกว่าครับ ทำหมูกรอบไม่ยากอย่างที่คิด เอาใส่กล่องกินคู่กับหมี่ซั่ว ลงตัวสุดๆ ก็เลยเป็นที่มาของเมนูในวันนี้ครับผม

"เบนโตะ หมี่ซั่ว หมูกรอบ"by ชายอ้น

คู่อร่อยลงตัว หมูกรอบทำไม่ยากครับ มาลองทำกันนะครับ

วัตถุดิบที่ต้องเตรียมครับหมูกรอบ

1. หมูสามชั้นต้ม 

2. เกลือ

3. น้ำส้มสายชู

ผัดหมี่ซั่ว

1. เส้นหมี่ซั่ว

2. น้ำมัน

3. พริกไทย

4. กระเทียม

5. น้ำตาล

6. ต้นหอม

-- พร้อมแล้วไปเริ่มทำกันครับ --

เริ่มจากนำหมูสามชั้นไปต้มครับ(สำหรับคนที่ยังไม่มีหมูสามชั้นต้มอะนะครับ 555+) หรือสำหรับคนที่มีหมูสามชั้นต้มแล้วจากการไหว้เจ้าก็เริ่มทำได้เลยครับ คริคริ

นำหมูสามชั้นที่ต้มแล้วมาเลยครับ ใช้ส้อมทิ้มๆหนังให้ทั่วทั้งชิ้นเลยครับ เอาให้พรุนๆแต่อย่าให้เละนะครับ

จากนั้นก็เอาเกลือโรยให้ทั่วๆ แล้วก็ทาด้วยน้ำส้มสายชู

ใช้ส้อมหรือจะมือก็ได้ครับ ถูๆๆเกลือและน้ำส้มสายชูให้ทั่วๆหนังหมู ทาๆถูๆซัก 2 นาทีครับ แล้วก็นำไปผึ่งลมไว้ 15 นาที

นำมาหั่นเป็นร่องๆไว้ครับ เวลาสุกแล้วจะได้ง่ายต่อการหั่น

เอาฟอยล์ห่อด้านล่างไว้ครับ เปิดหนังด้านบนไว้ เจาะรูด้านล่างด้วยนะครับ เวลาน้ำมันออกมาจากหมูจะได้มีรูระบายไหลออกไปครับ

นำเข้าเตาอบใช้ไฟบนล่าง 180 องศาเซลเซียส อบประมาณ 90 นาทีครับ

90 นาทีผ่านไป หนังด้านบนก็จะมีการปุปะนิดหน่อย ชิ้นหมูจะดูแห้งขึ้น และก็จะมีน้ำมันออกไปส่วนหนึ่ง

ถ้าจะยังไม่กินตอนนี้ก็สามารถทำการหั่นตามร่องที่เราทำไว้ แล้วใส่ถุงแช่แข็งเก็บไว้ได้ครับ

ส่วนใครที่จะกินตอนนี้ก็ไปต่อครับ 555+ หั่นหมูเป็นชิ้นใหญ่ๆ ตามร่องที่เราทำเอาไว้ (1 ชิ้นอาจจะ 2-3 ร่อง)

ต่อไปก็เตรียมนำไปทอดครับ 

ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป แค่พอท่วมบริเวณหนังหมู ใช้ไฟกลางๆค่อนไปทางแรง

พอน้ำมันร้อนได้ที่ ก็นำเอาส่วนหนังลงไปทอดก่อนครับ

ทอดให้ส่วนหนังฟูกรอบ ความกรอบอร่อยจะอยู่ตรงนี้ครับ

หนังหมูที่โดนส้อมทิ้มจนพรุนแล้วก็จะไม่มีการระเบิดแบบน่ากลัวๆอีกต่อไป และการที่เรานำไปอบหรือผึ่งลมจนแห้งก็เป็นการไล่น้ำและความชื้นออกไปจากหนังหมู ก็จะทำให้การทอดสงบราบรื่น ไม่ระเบิดระดับสงครามโลกนะครับ 5555+

พอหนังฟูกรอบได้ที่ก็พลิกทอดให้ครบทุกด้าน แต่ไม่ต้องทอดนานนะครับเดี๋ยวจะแห้งเกินไปเพราะหมูสามชั้นมันสุกอยู่แล้ว

นำขึ้นพักไว้ให้หายร้อนก็ค่อยหั่นเป็นชิ้นๆครับ

ต่อไปก็มาทำผัดหมี่ซั่วกันครับ เริ่มจากตั้งหม้อต้มน้ำ พอน้ำเดือดก็ใส่เส้นหมี่ซั่วลงไปเลยครับ คนๆดูเส้นไม่ต้องนิ่มมาก เพราะเดี๋ยวเราจะเอามาผัดอีกนิดหน่อย

นำขึ้นมาพักไว้ในน้ำเย็น เส้นจะได้ไม่เละนะครับ ลองชิมเส้นดูจะมีรสเค็มๆอยู่แล้ว ตอนผัดก็ไม่ต้องปรุงเค็มอะไรมากครับ

ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่พริกไทยลงไป ตามด้วยกระเทียม ผัดจนหอมๆฟุ้งๆ

ใส่เส้นลงไป ปรุงรสนิดหน่อย ใส่ต้นหอมลงไปคลุกๆให้เข้ากันก็เสร็จแล้วครับ

แค่นี้ก็เสร็จครบหมดแล้วครับ เอาใส่กล่องกินคู่กัน เป็นเบนโตะสุดฟินได้เลยครับ

"เบนโตะ หมี่ซั่ว หมูกรอบ"by Chaiaon

เป็นคู่อาหารที่กินแล้วรู้สึกฟิน และหมูกรอบที่กรอบจริงจัง 555+

ไปลองทำกันดูนะครับ ไม่อยากเกินไป พบกันใหม่เมนูหน้าครับผม บายยย คร้าบบบ

---------------------------------


chaiaon

chaiaon

หิวไหมครับ? เข้าครัวกัน!! เรามาทำอะไรกินกันเถอะ ^__^

FULL PROFILE