สาวๆ รู้ไหม “โฮลเกรน” ธัญพืชเต็มเมล็ดดียังไง?

2 2

สาวๆ รู้ไหมว่าโฮลเกรนเป็นธัญพืชเต็มเมล็ดที่ไม่ได้ผ่านการขัดสี จึงยังคงคุณค่าของวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ สารต้านอนุมูลอิสระและไฟเบอร์ไว้อย่างครบถ้วน รวมถึงคาร์โบไฮเดรตชั้นดีและโปรตีน และมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ คนที่บริโภคโฮลเกรนสม่ำเสมอจะได้รับสารอาหารจำพวกไฟเบอร์วิตามินบี รวมถึงแร่ธาตุต่างๆ เช่น ธาตุเหล็กมากขึ้น

การบริโภคโฮลเกรนอย่างต่อเนื่องยังมีความสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรังบางชนิด ได้แก่ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้ถึงร้อยละ 21 โรคเบาหวานชนิดที่สองร้อยละ 26 และโรคอ้วนรวมถึงส่งผลดีต่อการมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม โดยใน 1 วันเราควรบริโภคโฮลเกรนไม่น้อยกว่า 48 กรัม หรือ 3 หน่วยบริโภค

ข้อมูลดีๆ นี้ได้รับจาก นางสาวเอเจ ดูรูแคน ผู้จัดการฝ่ายโภชนาการประจำภูมิภาคและฝ่ายกิจการภายนอก- ซีเรียลพาร์ทเนอร์ เวิล์ดไวด์ เอเชียตะวันออกกลางและแอฟริกา ซึ่งมาร่วมพูดคุยและอัพเดทงานวิจัยทั่วโลกในกิจกรรม “ไขความลับ...โฮลเกรนธัญพืชเต็มเมล็ดคุณประโยชน์จากซีเรียลสู่อาหารเช้าเพื่อสุขภาพของครอบครัว” ณ ABC Cooking Studio ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ที่จัดขึ้นโดย บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ให้แก่คุณแม่ยุคใหม่ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสุขภาพดีด้วยมื้อเช้า ที่มีประโยชน์ให้กับเด็กๆ และยังมีกิจกรรมทำคุ้กกิ้งเวิร์คช็อปซีเรียลโฮลเกรนอย่างสนุกสนาน

สำหรับสาวๆ ที่เป็นคุณแม่ยุคใหม่ยังควรเตรียมอาหารเช้าด้วยธัญพืชโฮลเกรน โดยข้อมูลจาก นางสาวกรทิพย์ ฐิติธรรมจริยา ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด เสริมว่ามื้อเช้าที่ประกอบด้วยธัญพืชโฮลเกรนใยอาหารและโปรตีน จะทำให้มีความสนใจและมีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้นานขึ้น และมีความจำที่ดี เด็กในวัยเรียนสามารถเรียนหนังสือและเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวได้ดีขึ้นด้วย

เราหาโฮลเกรนได้จากธัญพืชเต็มเมล็ดชนิดต่างๆ อาทิ ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลีข้าวไรย์ ข้าวโพด และข้าวกล้อง รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากธัญพืชเต็มเมล็ดเหล่านี้ด้วย