ถามเรื่องการกินอาหารเสริมค่ะ

ตอนนี้อายุ 27 ปีค่ะ วิตามินที่กินประจำก็มีวิตามินซี แต่ไม่ได้กินทุกวัน จะกินเฉพาะตอนที่รู้สึกจะเป็นหวัดเท่านั้นค่ะ ส่วนอีกตัวก็คือวิตามินอี เพิ่งเริ่มกินได้ 10 วัน แต่ทราบมาว่าตัว E จะสะสมในร่างกาย ให้กิน 3 เดือน เว้น 1 เดือน ถ้าเว้นระยะเวลาเท่านี้เพียงพอมั้ยคะ

1.วัยเท่านี้ควรกินอาหารเสริมหรือวิตามินอะไรเพิ่มรึเปล่าคะ เพราะตอนนี้สังเกตว่าเริ่มมีร่องรอยตรงแก้มแล้วค่ะ
2.แล้วถ้ากิน ควรมีตัวไหนบ้าง ช่วยแนะนำยี่ห้อสินค้า พร้อมราคาด้วยนะคะ
3.วิตามินแต่ละประเภทมีผลข้างเคียงอย่างไรบ้างคะ

วิตมิน ทุกชนิด ถ้าสกัดจากธรรมชาติสามารถทานได้ทุกวันจนตลอดชีวิต แต่ถ้าเป็นวิตมินที่สังเคารห์มา ต้องทานแล้วหยุดเพราะสารบางส่านจะสะสมอาจเป็นตะกลัน....

วิตมินซี ควรทานทุกวัน วันละ 1000 มล. ตามคำแนะนำของ WHO ประโยชน์มหาศาลมากเลยนะค่ะ นอกจากจะช่วยร่างการสร้างคอลลาเจนแล้ว ยังช่วยให้เส้นเลือดเราแข็งแรงด้วย สังเกตุข้างขวดนิดนึงนะค่ะ ว่ามี ไบโอฟลาวานอยมั้ย เพราะ ปกติ วิตมินซี จะ อยู่ในร่างกายเราได้แค่ 1-2 ชั่วโมงแต่ถ้ามี เจ้าไบโอฟลาโวนอยเนี่ยเค้าจะอยู่ในร่างกายเราได้ถึง 4 ชั่วโมงค่ะ ให้ทานมื้อละ 250 มล เพราะถ้าทาน 1000มล เค้าจะขับออกมา เปลืองเปล่าๆ

ส่วนวิตมินอี เนี่ยสามารถสะสมในร่างกายได้เพราะเค้าจะอยู่ในไขมัน แนะนำว่าวิตมินประเภทนี้ให้ทานในรูป เลซิตินอี หรือวิตมินรวมจะดีกว่า
ทานวิตามินสังเคราะห์ ระวังเป็นนิ่วในไตหรือนิ่วในถุงน้ำดีนะคะ
ควรหายี่ห้อที่เป็นวิตามินจากธรรมชาติดีกว่าค่ะ
แพงกว่าหน่อยแต่ว่าชัวร์นะคะ
เราทานหลายตัวมากๆเพราะเป็นคนมีปัญหาสุขภาพเยอะพอสมควรพอทานแล้วก็ดีขึ้นมากๆ จำไม่ได้แล้วว่าเป็นหวัดครั้งล่าสุดเมื่อไหร่ ส่วนจะทานยี่ห้อไหนลองๆมองหาแบบธรรมชาตินะค่ะ จะได้ไม่สะสม แพงกว่าแบบสังเคราะห์หลายเท่าเลยแหละ แต่ในระยะยาวคุ้มค่ะ

แล้วเราควรจะกินเวลไหนอ่ะค่ะ  เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน หรือ ก่อนอาหาร  พร้อมอาหาร หลังอาหาร  สงสัยมานานแล้วค่ะ

แสดงความคิดเห็น

Incorrect please try again