ข้าวเหนียวหมูทอด อร่อยไทยๆ หน้าตาอินเตอร์
Jeban' 47 12
มีภารกิจทำข้าวกล่องให้จิระปีละครั้ง ไปกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่รร.ไทย-ญี่ปุ่น
โจทย์ที่ฮีรีเควสมาปีนี้คือ ขอ totoro นะแม่...อ่ะจัดให้
ทำการบ้านก่อนนิดนึงว่าจะเอาเมนูอะไรดีหนออออ ที่ไม่เลอะเทอะ เด็กกินง่าย และที่สำคัญ "ยอมกิน"
เตรียมวัตถุดิบ :
เอางามาคั่วให้แห้งพอหอม ตำให้ละเอียดผสมกับเกลือเล็กน้อย ระหว่างที่ตำก็เอาน้ำใส่กะทะตั้งไฟเอาผักต่างๆ ลงไปลวกอีกครั้ง แยกข้าวเหนียวมาผสมกับงาที่ป่น ปั้นช่วงตัวและหู totoro ใช้แรพห่อเอาไว้ ยัดไส้ข้างในตัวเทาและขาวด้วยลูกชิ้นปลา
*** รูปที่ใช้ในกระทู้นี้มีรูปขั้นตอน 2 ครั้งรวมกัน สี&หน้าตาเลยจะไม่เหมือนกันนะจ๊ะ
โจทย์ที่ฮีรีเควสมาปีนี้คือ ขอ totoro นะแม่...อ่ะจัดให้
ทำการบ้านก่อนนิดนึงว่าจะเอาเมนูอะไรดีหนออออ ที่ไม่เลอะเทอะ เด็กกินง่าย และที่สำคัญ "ยอมกิน"
เตรียมวัตถุดิบ :
- ข้าวเหนียว อุ่นนิ่มห่อไว้ด้วยกระดาษข้าวมันไก่จะนิ่มนาน ปั้นง่าย
- งาขี้ม้อน งาดำ
- เกลือ ซ้อส
- หมูบดหมักซ้อสและไข่แดง ลูกชิ้น
- ผัก สีสด : ถั่วแระ ถั่วแดง บล็อคโคลี่ ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ฝรั่ง เบบี้แครอท ไส้กรอก ไข่นกกะทาต้ม (พวกนี้ใช้น้อย ตักเอาตามสลัดบาร์ก็สะดวกดี)
- ชีสแผ่น สาหร่าย
เอางามาคั่วให้แห้งพอหอม ตำให้ละเอียดผสมกับเกลือเล็กน้อย ระหว่างที่ตำก็เอาน้ำใส่กะทะตั้งไฟเอาผักต่างๆ ลงไปลวกอีกครั้ง แยกข้าวเหนียวมาผสมกับงาที่ป่น ปั้นช่วงตัวและหู totoro ใช้แรพห่อเอาไว้ ยัดไส้ข้างในตัวเทาและขาวด้วยลูกชิ้นปลา
*** รูปที่ใช้ในกระทู้นี้มีรูปขั้นตอน 2 ครั้งรวมกัน สี&หน้าตาเลยจะไม่เหมือนกันนะจ๊ะ
ปั้นหมูที่หมักเป็นก้อนต้มสุกเป็นลูกๆ ก่อนจะเอาไปราดซ้อสนาบบนกะทะอีกรอบ (เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบน้ำมัน)
ใช้หลอดกดชีสเป็นตาขาว ใช้งาดำจิ้มลงไปเป็นลูกกะตาดำ
หั่นครึ่งไส้กรอก ประกบกับมะเขือเทศ เป็นเห็ดแดงมุ้งมิ้ง
ประกอบตัวและหัวด้วยก้านโหระพา ตกแต่งหน้าตา ปากตามรูป
ตัวฝุ่นเวอร์ชั่นแรกเอาไปคลุกงาดำ ดูเป๊ะแต่เด็กบอกไม่อร่อย เลยขอแค่ซ้อสแล้วโรยงาป่นเล็กน้อยพอดูเป็นฝุ่น
เลือกก้านโหระพาขนาดเหมาะๆ เสียบเป็นร่มใบไม้ (ใช้นิดเดียวเลยขอร้านลาบส้มตำแถวบ้านมา)
ประกอบร่าง จัดองค์ประกอบในกล่องให้ดูสวยงาม ก็เรียบร้อยจ้า
note : ข้าวคลุกงาป่น ทางภาคเหนือเรียก ข้าวแดกงา ข้าวหนุกงา