เมนูยามเช้าที่โรแมนติกที่สุด “Egg Benedict" มาเข้าครัวกันเลยครับ

116 41


สวัสดีครับสาวๆ วันนี้ชายอ้นจะมาเสริฟเมนูอาหารเช้า (แบบว่าบนเตียงกันเลยทีเดียว คริคริ)
 
เมนูที่สุดแสนจะโรแมนติกที่สาวๆต่างอยากให้มีหนุ่มมาเสริฟ ถึงเตียงนอน!! ในยามเช้า!! >_< 
ทามกลางบรรยากาศสดชื่นยามเข้า มีต้นไม้ภูเขาที่ห้อมล้อมไว้เพียงเราสอง (ผมเริ่มเพ้อไปไกลละ 555+)
 
สำหรับผมคิดว่า ความจริงแล้วสาวๆก็สามารถทำเสริฟหนุ่มๆได้เช่นกัน หนุ่มๆก็ชอบให้สาวๆมาเสริฟนะ อิอิ  

เมนูที่ว่าก็คือ "Egg Benedict" เอ้กเบเนดิกต์, หรือ ไข่เบเนดิกต์ 
 
หรือ อยากจะเรียก ไข่(ของ)เบเนดิกต์ ก็ได้ครับ สามารถเรียกตามความหื่น เห้ย...!!
เรียกตามความหิวของสาวๆได้เลยละกันครับ เอิ๊กๆ
 

 
เริ่มจากวัตถุดิบที่จะต้องเตรียมครับ
ผมพยายามใช้วัตถุดิบที่สามารถหาได้จากร้านสะดวกที่จะซื้อเลยนะครับ เพราะเมนูนี้
อาจต้องทำในเช้าของวันที่เราไม่ทันเตรียมตัว 55555+ จะบ้า!! รู้นะคิดอารายยยย >_< ไปๆ เตรียมของๆ


 
ผมจะแยกเป็น 2 ส่วนง่ายๆนะครับ คือ ส่วนบน กับ ส่วนล่าง อุปส์!!
 
ส่วนบน คือ Hollandaise sauce (ซอสสำหรับราดบนไข่ครับ ห้ามคิดลึกนะครับ)
1. ไข่แดง 3 ฟอง  แยกมาเฉพาะไข่แดง เรื่องความอ้วนเราจะมองข้ามไป เพราะเราเบิร์นไปแล้วเนอะ
2. เนย 40-50 กรัม ประมาณเอาก็ได้ครับ พอหอมๆ ละลายไว้ให้เป็นเหลวๆ
3. น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ เปรี้ยวมากเปรี้ยวน้อยก็ตามใจเลยครับ ความเปรี้ยวอยู่ในมือเราแล้ว
4. เกลือ เพียงเล็กน้อยพอครับ พอแค่เอาไปตัดรสเปรี้ยวในซอส
5. พริกไทย หรือ เครื่องเทศอ่อนๆ หาอะไรได้ก็ใส่ไปครับ เพิ่มความหอม ช่วยลดความเลี่ยนในเมนูนี้
 
ส่วนล่าง คือ ไข่(ของ)เบเนดิกต์  นั่นแหละครับ 555+
1. ไข่ 1-2 ฟอง สำหรับทำ Poached Egg (โพชเอ้ก), มันก็คือไข่ดาวน้ำ หรือไข่ลวก แบบไฮโซครับ
2. น้ำส้มสายชู สัก 2 ช้อนโต๊ะ ช่วยในการทำให้ไข่ขาวจับตัวเป็นก้อน ตอนทำไข่ดาวน้ำ
3. ขนมปังหนาๆ ตามสูตรเขาต้องใช้ English muffin แต่กว่าจะไปซื้อถึงอังกฤษไม่ทันครับ ผมใช้อันนี้แหละง่ายดี ขนมปังที่ผมได้มาคือขนมปังตัวใหม่ที่หนาที่สุดในร้านสะดวกซื้อทั่วไป
4. เบคอน หรือ แฮม ผมเลือกใช้เบคอน เพราะมันจะมีรสเค็มๆหน่อย น่าจะเข้ากัน
 
>>> พร้อมแล้วมารีบทำกันเถอะครับ <<<

ผมขอเริ่มจากการทำ Hollandaise Sauce ก่อนนะครับ ลองออกเสียงดูครับ ปากจะดูเซ็กซี่ทันที ^^
 
ก่อนอื่นแตะไข่ หืม!! ไม่ใช่ครับ ตอกไข่ 5555555+ ทำการแยกไข่แดง 3 ฟอง
ง่ายๆครับโดยใช้เปลือกไข่ ค่อยๆเทไข่แดงไป-มา เบาๆมือนะครับ ดูแลไข่ดีๆ เขินแหะไม่รู้ทำไม ><

 

 
ใช้ชามผสมแก้วทนความร้อนน่าจะดีที่สุด เพราะเราจะตีไข่แดงให้สุกผ่านความร้อนแบบไอน้ำ
คือการวางชามผสมซ้อนบนหม้อที่มีน้ำเดือด


 
เตรียมหม้อใบเล็กๆใส่น้ำพอประมาณ ความสูงน้ำอย่าให้ถึงก้นของอ่างผสมของเรา
ตั้งไฟให้น้ำเดือดครับ พอเริ่มเดือดแล้วก็เบาไฟให้น้ำเดือดเบาๆพอครับ
จากนั้นก็วางชามผสมซ้อนลงไปข้างบน ระวังไอน้ำร้อนด้วยนะครับ มือบางๆผมเป็นห่วง ><
 
 


คราวนี้ก็สนุกๆครับ ขบวนการตีไข่คนไปเรื่อยๆ ประโยคนี้ค่อยๆอ่านดีๆนะครับ หึหึ

 


ระวังอย่าให้ไข่จับตัวกันเป็นก้อนหรือสุก มันจะไม่ดีนะครับ  
เติมมะนาวลงไป ตีไข่คนๆต่อไป/ เติมเนยลงไป ตีไข่คนๆต่อไป
ใช้ที่ตีไข่คนไปเรื่อยๆจนข้นเป็นครีม (ตีไข่คนตลอดเวลา...ฟังดูงัยก็ไม่รู้)

 


ลองชิมดูได้ครับ Hollandaise Sauce จะมีรสแบบเปรี้ยวนำ และรสมันของไข่แดง
เราก็เพิ่มเกลือ พริกไทย เครื่องเทศเบาๆ ให้มันหอมๆ ความจริงแล้วผมว่ารสมันก็แปลกๆ 

ผมว่าเราสามารถเติม มายองเนส น้ำผึ้ง หรือน้ำอุ่นเพื่อให้รสอ่อนลง ก็ได้ครับ คนๆให้เข้ากันแล้วชิม
สูตรคนอื่นเราไม่ต้องแคร์ครับ ซอสของเราเอาถูกใจเราพอ ก็เราอร่อย 55555+
 
 

ลักษณะ Hollandaise Sauce จะดูข้นๆแต่ไม่มาก เสร็จแล้วก็พักไว้
----------------------------------------------------------------------------------------------------------- 
ถึงขั้นตอนทำ ไข่พระเอกสุดหล่อ แล้วครับ Poached Egg นั่นเอง

เตรียมหม้อใส่น้ำตั้งไฟเลยครับ พอน้ำเริ่มเดือด แล้วก็เบาไฟไม่ต้องให้น้ำมันเดือดแบบบุ๋มๆอะครับ



เติมน้ำส้มสายชูลงไป แล้วก็ทำน้ำวนๆ

 


 วิธีการทำไข่ดาวน้ำที่เล่าขานกันมาคือ การทำน้ำวนๆแล้วเทไข่ลงไปให้น้ำหมุนๆไข่ขาวห่อไข่แดง

 เราก็ตอกไข่ใสถ้วยไว้ครับ ทำน้ำร้อนในหม้อวนๆแล้วเทไข่ลงไป

 


จากนั้นผมก็ เฝ้าดู เฝ้าดู เฝ้าดู ............ O_O
 
 


เวรกรรม!! ทำไม Poached Egg แลดูพิการอย่างบอกไม่ถูก 5555+
อ่ะไม่เป็นไร เราอย่าไปเทียบกับคนที่เขาทำทุกวัน วันละกว่า 28 ครั้ง มองให้เป็นศิลปะผมให้ผ่าน อิอิ

 


แต่............ไม่นานนัก น้องผมก็ขอลองวิธีแบบง่ายๆบ้านๆดูบ้าง
ใช้กระทะก้นลึกใส่น้ำตั้งให้เดือด แล้วเบาไฟ ไม่ต้องวนน้ำให้มึนหัว จากนั้นก็ใส่ไข่ลงไป

 


ดูครับ ไข่พระเอกหล่อเชียว เหอะๆ อัลไลกันเนียยยย?? แล้วตำนาน Poached Egg ในน้ำวนล่ะ??
 


เสร็จแล้วก็พักไข่ไว้ครับ เหนื่อยไข่ เห้ย!! เหนื่อยกับไข่จริงๆ ><
----------------------------------------------------------------------------------------------------------- 

ต่อมาก็ ทอดเบคอน ครับ ไม่ต้องใช้น้ำมันใดๆ วางเบคอนลงในกระทะ ใช้ไฟอ่อนๆ



ทอดแค่ในระดับสุกพอประมาณครับ ไม่ต้องถึงกับกรอบ กรุบกริบ
 


หากเตาแก๊สมีหลายๆหัว ก็ทำไปพร้อมๆกันให้หมดเลยครับ
จะช่วยย่นระยะเวลาในการทำไปได้เยอะมาก คือต้องรีบๆทำ เด๋วไม่ทันเสริฟบนที่นอน 5555+

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

อย่างสุดท้ายที่จะเตรียมก็คือขนมปัง เพราะเสร็จจากตรงนี้ก็จะต้องรีบประกอบร่างและเสริฟเลย อิอิ
เพื่อความน่ากินและจะได้จิตนาการถึง English muffin ผมจึงขอตัดขนมปังให้เป็นวงกลมนะครับ ฮ่าๆ

 


ตัดเสร็จก็นำไปทาเนย แล้วปิ้งในเครื่องปิ้งขนมปังก็ได้ครับ ง่ายดี

ครบแล้วๆ เร็วครับ รีบเอามารวมร่าง

เริ่มจากฐาน เป็นขนมปังอบ (จงจิตนาการถึง English muffin ><) วางชั้นต่อไปด้วย เบคอนทอดหอมๆ

 


จากนั้นก็วาง Poached Egg พระเอกของเราลงไป
(เนื่องจากติดปัญหาทางลิขสิทธิ์กับไข่พระเอกหล่อๆของน้อง ผมจึงต้องใช้ไข่พระเอกป่วยๆของผมต่อไป ฮือๆ)



 สุดท้ายก็ราดด้วย Hollandaise Sauce พร้อมโรยด้วยพริกไทย เครื่องเทศ พอให้ส่งกลิ่นหอมๆ
 


เรียบร้อยแล้วครับ "Egg Benedict" by Chaiaon มื้อเช้าแสนอร่อย



ไข่ดาวน้ำ ไข่แดงเยิ้มๆด้านใน  + ซอสรสเปรี้ยว + เบคอนหอมๆ + ขนมปังกรอบๆ

ฟิน  แต่  เช้า 

 
ปล.ถ้าเสริฟบนเตียงก็จะเพิ่มความโรแมนติกได้อีก 80% เขินจุงเบย ^^

ขอบคุญมากครับ ที่เข้ามาอ่านรีวิวนี้กัน อย่าลืมไปโรแมนติกนะครับ 
พบกันใหม่เมนูหน้าครับ รักนะจุ๊ฟๆ อิอิ บายคร้าบบบ ^3^
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------


chaiaon

chaiaon

หิวไหมครับ? เข้าครัวกัน!! เรามาทำอะไรกินกันเถอะ ^__^

FULL PROFILE