ขอถามเรื่องสิวที่คางนะคะ อยากหายคะ

เป็นคนที่ชอบมีสิวขึ้นที่คางเป็นประจำเลยคะ ใครรู้วิธีรักษาช่วยบอกด้วยนะคะ เจ็บคางแล้วอะคะ  

ขอบคุณมากเลยนะคะ

เราเคยเป็นหนักๆช่วงนึง.. ไปหาหมอสิว หมอวินิจฉัยว่าเราแพ้ยาสีฟัน ซึ่งเราไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะแพ้ยาสีพันได้ เพราะก็ใช้มาทั้งชีวิต.. แต่เป็นเพราะใช้ยาสีฟันทีละหลายๆยี่ห้อแล้วชอบใช้ดอกบัวคู่ แล้วฟองมันเยิ้มที่คางมากไป เลยทำให้เป็นสิวอักเสบ.. หมอเลยให้เราใช้ได้แต่เซนโซดายน์สีทอง เดือนนึงสิวที่คางก็หายเกลี้ยงค่ะ

ที่สำคัญห้าม.. อีกอย่างคือ อย่าท้าวคาง ค่ะ...

แต่บางทีสิวที่คางสำหรับบางคน ก้ออาจเป็นสิวฮอร์โมนได้นะ

ถ้าสนใจเราจะแนะนำหมอที่เราประจำให้ หมอดีมากๆๆ
ไม่ได้ขายแต่ยา หมอให้ความรู้และความใส่ใจ

ขอฟังด้วยคนนะคะ เราก็เป็นเหมือนกัน ไม่หายสักที
เคยอ่านเจอ เค้าบอกว่า สิวที่คางเกิดจากระบบขับถ่ายไม่ดีอ่ะค่ะ

เมื่อก่อนเราก้อเป็นสิวที่คางบ่อยๆ แล้วเราก้อท้องผูกเป็นประจำ

เลยไปหาเภสัชที่รุ้จักกัน เค้าให้ลองกิน น้ำมันอิฟนิ่งพริมโรส

แล้วสิวที่คางก้อค่อยๆหายไป ระบบขับถ่ายก้อดีขึ้นมาหน่อยนึง

คงเป็นเพราะเรากินผักมากขึ้นด้วยส่วนนึงด้วยแหล่ะ
น่าจะเป็นสิว ฮอร์โมนนะคะ มันมักจะขึ้นที่คาง
หรืออีกแง่ หนึ่งแสดงให้เห็นถึงสุขภาพคะ ถ้าขึ้นที่คางเป็นจำนวนมาก
แสดงว่า อาจมีปัญหา เกี่ยวกับ ช่องคลอด มดลูก รังไข่ สังเกตได้จากเมื่อประจำเดือนใกล้มา
มักจะมีสิวขึ้นบริเวณ คาง

ต้องดูด้วยคะว่า สิวที่เป็นอยู่นั้น เป็น สิวประเภทใด สิวหัวหนองเม็ดบักเป้ง สิวผด สิวมลภาวะ

ถ้าเป็นสิวผด หรือพวกสิวมลภาวะ แนะนำให้หมั่นล้างหน้า ลดเมคอัพประเภทแป้ง รองพื้นลง

แต่ถ้าเป็น สิวเม็ดบักเป้ง แสดงว่าอาจเกิดจากฮอร์โมน ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ
อาจกินยาคุม (ซื่งไม่แนะนำเท่าไหร่คะ เพราะส่งผลกระทบกับร่างกายมาก)
หรือ พวกยาสตรีฯ ทั้งหลาย (แต่รสชาติมัน ย่ำแย่สุดชีวิต)

อีกที ไปหาหมอหน้าคะ ซึ่งถ้าเป็นสิวฮอร์โมนแล้วไซร้ จะรักษาลำบากว่า สิวมลภาวะมากคะ
จำเป็นต้องอดทน และรอเวลา

ถึงอย่างไร อันนี้เป็น คำวินิจฉัย จากประสบการณ์นะจ๊ะ
หากทนไม่ไหว ไปหาหมอ ขอคำปรึกษาจะดีกว่าค่า
ถูกต้องจ้า...สิวฮอร์โมนมันจะขึ้นที่คาง น้องส้มนี่ความรู้แน่นจริงๆ
แต่มีอยู่พักนึง พี่ขึ้นเยอะมาก แต่ขึ้นแค่ที่คางเท่านั้น ทำไงก็ไม่หายซะที จนพ่อถามไปทำไรมาลูก นั่นแหละค่ะ เลยตัดสินใจหาหมอสิว ปรากฏว่าหายสนิท อยู่มา 30 ปี ไม่เคยคิดว่าจะพึ่งหมอสิว แต่หนนี้ต้องยกเครดิตให้เค้าเลยหล่ะ
อันนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจเด้อ

วาก็เป็นบ่อยมากค่ะ สิวที่คาง ขึ้นตอนก่อนมีประจำเดือน ไปหาหมอ หมอไม่สนใจเลยอ่ะเพราะเค้าบอกว่า เป็นสิวฮอร์โมน ถ้ารำคาณก็จะฉีดสิวให้ จบ - -"

 เป็นเพราะแพ้ยาสีฟันเหมือนกันค่ะ มีมาทั้งสิวอักเสบและอุดตันเลยค่ะ นี่เพิ่งไปหาหมอมาได้4วัน ดีขึ้นมากเลย ตอนนี้เลยแปรงฟันโดยไม่ให้ยาสีฟันไหลลงมาโดนที่คางค่ะ  

ไปหาหมอให้เค้าช่วยแนะนำ ดีกว่าซื้อยามาลองเองนะคะ

เป็นเหมือนกันค่ะ มันจะมาตอนใกล้มีประจำเดือน และทิ้งรอยดำไว้เพียบ มีช่วงนึงมันแย่งกันขึ้นจนไม่มีที่ว่าง แทบไม่อยากเอาหน้าออกจากบ้าน

แต่เคยอ่านว่ามันเกี่ยวกับพวกระบบลำไส้ ตับ กระเพาะ อะไรประมาณนี้อะ ก็เลยพยามยามกินผักให้มันเยอะๆ เผื่อว่าจะช่วยได้ แต่ตอนนี้หายแล้วเพราะไปซื้อยาทาสิวจากร้านขายยารู้สึกว่าจะชื่อ The skin กะว่าจะลองดูถ้าไม่หายจะไปหาหมอ บังเอิญมันได้ผล เราใช้ร่วมกับยาฆ่าเชื้อด้วย ทาคู่กันมันก็เริ่มยุบ ตอนใช้มันจะคันยิบๆ นิดนึง แป๊บเดียวก็หาย

หลังจากหายแล้วก็เลยใช้ OLAY Total effect ทาก่อนนอนไม่คิดว่ารอยดำจะจางลง มันช่วยได้เฉยเลย จางลงไปเยอะมาก แต่ก็ยังเห็นรอยบางๆ อยู่ คือ เห็นมันวางอยู่เฉยๆ ก็เอามาทาเล่น หายซะงั้น

แต่คิดว่าเดือนหน้ามันมาอีกแน่นอน เพราะมันไม่เคยขาดเลย เศร้าจัง 
 

ขอบคุณทุกท่านมากนะคะ ของเอ๋เนี่ยจะเป็น ช่วงใกล้มีประจำเดือนแล้วจะขึ่นซ้ำที่เดิมคะ เมื่อก่อนใช้ยาแต้มของ คลีนิคหายคะ แต่ตอนนี้ยิ่งแต้มยิ่งขึ้นอะคะ
เป็นเหมือนกันค่ะ สองเดือนแล้ว นี่ลามมาถึงแก้มแล้ว ยังไม่หายเลยค่ะ
กลุ้มใจ สงสัยต้องลองหาหมอสิว
สิวบริเวณคางหรือรอบๆปาก อาจจะมีสาเหตุจากการใช้ลิปสติกที่มีลักษณะแวววาว ลิปกลอสน่ะค่ะ เพราะมันมี Pretolium wax เป็นส่วนประกอบ บางคนอาจจะแพ้ได้ลองเปลี่ยนไปใช้ลิปสติกเนื้อด้านดูนะคะ

เป็นอยู่เหมือนกันค่ะ แต่หมอที่รักษาอยู่ไม่เห็นว่ายังไง นอกจากกินยา ทายา จนหน้าแสบไปหมด
บอกว่าถ้าไม่หายให้ไปกดสิวออก แล้วก็ยังไม่หายซักที
มีหมอที่ไหนรักษาสิวฮอร์โมนดี ๆ ไม๊คะ
กลุ้มมาก เกิดมาก็เพิ่งจะมีสิวคราวนี้ เต็มคาง กับข้างแก้มไปหมดเลย
 

จำได้ว่าตอนที่เป็นสิวที่คางแรกๆตอนนั้นประมาณ 20 กว่าๆ ซึ่งเกิดจากภาวะเครียดจากงาน แล้วมันก็เป็นๆหายๆ จนตอนนี้ 30 กว่าๆก็ยังเป็นๆหายๆอยู่ สังเกตุดูมันจะเป็นตอนเครียด อดนอน ก่อนประจำเดือนจะมา ซึ่งน่าจะเป็นประเภทฮอร์โมนเนอะ โดยส่วนตัว เราคิดว่า เรื่อง อาหาร(ไม่กินอาหารทอด หนังสัตว์ ซึ่งมีกรดไขมันอื่มตัวสูง การออกกำลังกาย (ส่วนตัวใช้ การเดิน,โยคะ หรือปั่นจักรยาน ไม่วิ่งเพื่อเซฟข้อเข่า) การพักผ่อนเพียงพอ ก็น่าจะเกี่ยวข้องหมดค่ะ ไอที่ยังคงเป็นอยู่เพราะยังปฎิบัติได้ไม่ครบถ้วนหน่ะค่ะ คงต้องปรับปรุงตัวเองเป็นระบบเลยหล่ะ ให้กำลังใจทุกคนนะคะ
ขอบคุณกับความรู้ดีดี
เป็นเหมือนกันก็เลยลองเข้ามาอ่านขอบคุณทุกความคิดเห็นที่ช่วยแบ่งปันและแนะนำ คนไทยรักกันเสมอนะ
ขอคำแนะนำหน่อยนะว่าอย่างนี้เป็นสิวฮอร์โมนรึเปล่า พอดีเป็นสิวผด สิวอุดตันที่แก้ม ที่หน้าผากแต่ที่หน้าผากจะเป็นสิวอักเสบเม็ดโตๆด้วยอ่ะ ใช้ยาหมอรักษาที่ละลายหัวสิวก็ไม่หาย ยิ่งแดงมากๆเลย ขึ้นตลอดเลย ไม่ได้ขึ้นเฉพาะที่ประจำเดือนมานะและก็เป็นแบบเม็ดคันแดงๆด้วยเหมือนยุงกัดอ่ะ คันมากเลย เปลี่ยนหมอมาหลายคนแล้วแต่ไม่หายซักทีค่ะ ขอคำแนะนำด้วย กลุ้มใจ จังขอบคุณค่ะ
คือก็เป็นสิวที่คางเหมือนกันเลยค่ะ ชอบมาตอนมีประจำเดือนและก็ช่วงที่นอนดึกด้วยค่ะยิ่งช่วงที่นอนดึกเนี้ยขึ้นแบบว่าเม็ดนี้หายอีกเม็ดหนึ่งขึ้นแทนเลยค่ะ แต่ตอนนี้นอนเป็นเวลาก็ไม่ค่อยมากเหมือนเมือ่ก่อนแล้ว แต่ไอ้ที่ว่าเป็นสิวเพราะระบบขับถ่ายไม่ดีกิ๊กว่ามันไม่ค่อยเกี่ยวเท่าไหร่นะเพราะเป็นคนระบบขับถ่ายดีเป็นเวลาทุกเช้าแต่สิวที่คางก็ยังคงเป็นอยู่ประจำเลยอ่ะค่ะ แต่ช่วงที่นอนดึงพักผ่อนไม่เพียงพอสิวที่คางเยอะขึ้นมากจิงค่ะ และตอนนี้ก็เป็นสิวอุตตันที่แก้มค่ะและเปงผดผื่นที่แก้วอีกข้างเหมือนกันไม่แน่ใจเพราะเป็นที่เครืองสำอางหรือล้างหน้าไม่สะอาดก็ไม่รู้นะค่ะใครทราบช่วยบอกทีค่ะ
ที่แน่นอน100ๅ%เลยนะคะ คือต้องรักษาจากการดูแลภายในดีๆ เพราะสิวอักเสบที่คางนั้น หากเป็นพวกสิวอักเสบหัวหนองบ่อยๆหมายถึงมดลูก หรือภายในนั้นกำลังมีฮอร์โมนที่ผิดปกติ หรืออาจเกิดจากอาการติดเชื้อบางประเภททางช่องคลอด ทางที่ดี ต้องดูแลภายในด้วยนะคะ
สิวที่คางมีหลากหลายแบบนะคับถ้าเป็นเม็ดผดเล็กๆเยอะๆพอสุกมีหัวหนองแต่ไม่ใหญ่เกิดจาก หมอนนอนหรือหมอนข้างที่สกรกไม่ได้ซักหรือเปลี่ยนเป็นเวลานานโดยนำมาท้าวคางทำให้เกิดการระคายเคือง ทำให้เกิดสิวผดขึ้นเป็นลักษณะผื่นเมื่อสิวสุกจะมีสะเก็ดหัวสิว (หัวหนอง) จำนวนมาก แต่จะหายเองได้โดยแห้งเอง
เราก็เป็นเหมือนกัน เยอะมากๆช่วงมีประจำเดือน ลองมาหลายวิธี รักษามาหลายที่ก็ไม่ได้ผล หรือไม่ก็สักพักก็เป็นอีก พอดีมีเพื่อนแนะนำให้ไปรักษาที่เลอ แบ็งค็อค ก็เลยลองไปดู คุณหมอให้กินยาและก็ทำทรีทเมนท์รักษาได้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ก็เห็นผลชัดเจนเลยว่าดีขึ้น สิวอักเสบใหม่ก็ไม่ขึ้น พอใจมากค่ะ
ตอนนี้เป็นสิวที่คางเยอะมากทั้ง+อักเสบแนะนำทีควรรักษาที่ไหนหายเร็วและได้ผลดี..ได้โปรดเถอะ

แสดงความคิดเห็น

Incorrect please try again