ผ่าฟันคุดมา ปากชา ฟันชา มาเกือบเดือนแล้ว

สวัสดีค่ะ เพื่อนสมาชิกจีบัน

เรามีเรื่องจะมาเล่าสู่กันฟังและขอคำปรึกษาค่ะ
เมื่อ 2 -3 ปีก่อนเราปวดฟันมากจึงไปพบหมอและเอกซเรย์เจอฟันคุด ซี่ที่ 2 หมอถามว่าจะเอาออกไหม แต่ตอนนั้นเรากลัว เข็ดจากการผ่าฟันคุดครั้งแรก จึ่งเลี่อนมาหลายปี แต่สุดท้ายเราก็กลับมาปวดอีกจนเหงือกบวม ปวดฟันไปทั้งปาก จึงตัดสินใจเข้ารับการผ่าฟันคุดเมื่อวันที่ 30 มิย ที่ผ่านมา เราผ่าที่คลินิกแถวบ้านค่ะ หาข้อมูลเยอะเหมือนกันเพราะเรามีปัญหาอาการเลือดไหลไม่หยุด จึงต้องหาหมอที่ค่อนข้างไว้ใจได้หน่อย เราไปถึงหมอก็ให้เอ็กซเรย์ฟันทั้งปาก (ฟิล์มใหญ่) หลังจากนั้นหมอเรียกเราเข้าไปคุย และดูฟิล์ม หมอบอกว่าเคสผ่าฟันคุดเราค่อนข้างยากเพราะฟันคุดอยู่ด้านในสุดและลึก (เราได้ยินเราใจแป้วมาก) นอกจากนั้นหมอยังชี้ให้ดูว่าฟันคุดอยู่ใกล้เส้นประสาท หมอบอกว่าการผ่าตัดอาจจะทำให้เรามีอาการชา ซึ่งอาการชาแบ่งได้เป็น 3 ขั้น

ขั้นแรก ชาระยะสั้น คือจะมีอาการชาที่เหงือก ปาก และ ฟัน ขึ้นอยู่กับบุคคล ระยะเวลาไม่นาน ไม่เกิน เดือนถึงสองเดือน
ขั้นรอง ชาระดับกลาง อาการเดียวกับระยะสั้น แต่จะช้านานกว่า อาจจะ ใช้เวลาเป็นครึ่งปี
และสุดท้าย ชาถาวร คือจะไม่รู้สึกบริเวณเหงือก ปากและฟัน อีก แต่หมอบอกว่าปากไม่เบี้ยว

เพื่อนๆลองนึกดูนะคะ แค่หมอบอกมายังงี้เราก็กลัวมาก แต่เราตัดสินใจผ่าเพราะเราปวดมาก เอาไว้ก็จะยิ่งปวด
นี่ก็ใกล้จะครบ 1 เดือนและนะคะ อีก 10 วัน เรายังมีอาการชาที่ปากด้านซ้ายล่าง ฟัน และ คาง เพียงแต่้มันรู้สึกเหมือนบางลงไม่รู้สึกอูมๆเหมือนแรกๆ บางครั้งตรงปากเราบริเวณที่ชา จะมีอาการจี๊ดๆ แปลบๆ และเหมือนมันตอดๆ เจ็บกว่าตรงที่ผ่าฟันคุดอีก เราก็เครียดไม่รู้จะทำยังไง วันที่ไปตัดไหมหมอสั่งยาให้ทาน 2 ตัวเป็นยารักษาอาการอักเสบที่ปลายประสาทและวิตามินบีรวม เราอยากทราบว่ามีเพื่อนๆคนไหน เคยเป็นเหมือนเราไหม แล้วอาการเป็นยังไง มีดีขึ้น มีวิธีไหนที่ทำให้อาการดีขึ้นบ้าง เราเครียดมากเลย พรุ่งนี้จะกลับไปหาหมออีกรอบ 

ไม่เคยเป็นกับการผ่าพันคุดนะครับแต่เป็นที่หูเป็นอาการคล้ายกันคือปลายประสาทอักเสบ(เสื่อมเฉียบพลัน)ก็กินยานานเหมือนกันครับแต่หมดจ่ายเป็นพวกสเตียรอยอาการก็ดีขึ้นนะครับ ถ้าพวกปลายประสาทนี่ค่อนข้างใช้เวลาครับเป็นกำลังใจให้หายเร็วๆนะครับ ถ้าไม่แน่ใจก็ลองไปตรวจที่รพ กับหมอเฉพาะทางดูนะครับ

คิดว่าน่าจะโดนเส้นประสาทนะคะ จากประสบการณ์ตรง

 

เราเคยเป็นขั้นกลางนะคะ เราดำเนินชีวิตตามปกติแล้วก็หายไปเองค่ะ

 

ใจเย็นๆ นะคะ เดี๋ยวก็หายค่ะ

หมอให้ข้อมูลดีมากเลยครับ เคนอ่านหนังสือตอนเรียนครับ ส่วนใหญ่เสันประสาทเส้นนี้หายได้เองครับ สักเก้าสิบเปอร ในหกเดือน หายเกือบร้อยเปอรในสองปีครับ ส่วนใหญ่หายครับ  แล้วคงดีขึ้นเรื่อย ๆครับ

 

เคยเป็นตอนผ่าฟันคุดครั้งที่สองค่ะ เพราะฟันซี่ใหญ่มาก คุณหมอแนะนำให้กินวิตามินบี  พอดีที่บ้านมีวิตามินบีรวมก็เลยกินไป ไม่แน่ใจว่าช่วยให้หายเร็วขึ้นหรือเปล่า แต่อาการชาก็ลดลงเรื่อยๆ

 

สุดท้าย ใช้เวลาไป 3-4 เดือนกว่าอาการชาจะหายสนิท

ขอบคุณสำหรับกำลังใจจากทุกคอมเม้นนะคะ วันนี้เราก็ไปเจอคุณหมอมาคะ คุณหมอบอกต้องค่อยเป็นค่อยไป เพราะอาการปลายประสาทอักเสบต้องใช้เวลา คุณหมอบอกไม่ต้องเครียดและมีนัดดูอาการอีกสองอาทิตย์ ตอนนี้หมอให้กินวิตามินบีรวม ต่อไปเรื่อยๆ ส่วนยาอีกตัวที่เป็นตัวช่วยเรื่องรักษาอาการอักเสบที่ปลายประสาทหมอให้หยุดกิน 1 อาทิตย์เพื่อให้ตัวยาได้ซึมเข้าร่างกาย เพราะกินหมดไปกล่องนึงแล้ว  เราว่าเคสผ่าเราน่าจะคล้ายๆคุณ CinnamonTea ค่ะ เพราะฟันอยู่ในสุดและซี่ใหญ่ แต่ของเราดันโชคร้ายที่รากฟันยาว และใกล้เส้นประสาทค่ะ

เป็นอยู่ค่ะ ชามาเดือนนึงแล้ว แต่อาการค่อยๆดีขึ้นนะคะ

ตรงช่วงที่ชามันจะมีความรู้สึกมากกว่าตรงที่ไม่ชา

อย่างเวลาแปรงฟันก็จะแสบกว่าตรงอื่น กินน้ำเย็นก็จะเสียวฟันกว่าตรงอื่น ซึ่งเราถามหมอมา เค้าบอกว่าตอนนี้เส้นประสาทเราไวต่อความรู้สึก เพราะกินยา methycobol ถ้าหยุดยาก็จะดีขึ้น

 

เราก็เป็นค่ะ ทำใจแล้ว ชามาประมาณเดือนกว่าๆ แล้ว หมอก็บอกก่อนผ่านะคะ แล้วก็ให้กินวิตามินบี 1-6-12 รู้สึกดีขึ้นนะ แต่ก็ไม่หายซักที พยาายามไม่คิดถึงมันเท่าไหร่ค่ะ 5555

เพิ่งผ่ามาเหมือนกันค่ะ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ตั้งแต่ผ่ามาจนถึงวันนี้ บริเวณปากกับคางชา และบวมนิดหน่อย ได้อ่านหลายๆคอมเม้นรู้สึกดีขึ้นค่ะ จะพยายามหาวิธีรักษาต่อไปค่ะ และก็ขอให้เจ้าของกระทู้หายไวๆนะคะ
ผ่าเมื่อวันที่ 30 ก.ค. ก่อนผ่าหมอไม่บอกอะไรเลย ตอนนี่ชาซีกขวาล่างค่ะ เครียดมากว่าจะหายหรือเปล่า หมอให้ทาน METHYCOBAL ค่ะ แต่ยังไม่ดีขึ้นเลย ยังไงขอให้หายเร็วๆนะคะ
ผ่า เมื่อวันที่ 30 ก.ค. เหมือนกันครับ ตอนนี้คางหายบวมแล้วครับแมอาการชาที่แล้ว ขยับปากแล้วเจ็บแล้วบางทีก็ปวดหัวเหมือนมีไข้ไม่ยอมหายสักที ไม่รู้ทำงัยหายเซ็งจังเลย

ดูเหมือนจะมีคนเป็นเหมือนเราหลายคนมากเลย และสำหรับยา Methycobal เราถามคุณหมอว่าต้องกินอีกนานแค่ไหนหมอบอกว่าให้ทานถึงสิ้นเดือนนี้ และให้ทานแค่วิตามินบีอย่างเดียวต่อไปเรื่อยๆ ตอนนี้อาการชาของเราเบาลง แต่ถามว่ายังชาอยู่ไหม ยังชาอยู่ แต่จะมีอาการแสบและปวดเวลาทานของร้อนของเผ็ดและพวกอาหารรสจัด เราถามหมอว่าทำไมเป็นอย่างนี้หมอบอกว่า เพราะเส้นประสาทช่วงนี้มันไวต่อการรับรสและสัมผัส

เราก็นอยเหมือนกันนะ ที่ผ่าฟันก็เจ็บแล้วมาเป็นแบบนี้อีกทรมานไม่จบ เราก็ได้แค่ภาวนาว่ามันจะหายเป็ดปรกติแม้ว่าจะต้องใช้เวลานานหน่อยเราก็โอเคร เราทำใจยอมรับกับมันได้ ยังไงเราก็ขอให้ทุกคนที่เข้ามาเห็นกระทู้เรา เป็นอาการเดียวกับเราดีขึ้นตามลำดับนะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนเช่นกันค่ะ ^^

เราก็เป็นอีกคนค่ะ ที่ไปผ่าฟันคุดมา ผ่าวันเสาร์ที่18มกราคม 2547 นี้เองค่ะฟันกรามในสุดผ่ายากมากค่ะ สุดท้ายออกมาปากล่างชาเหมือนกันค่ะ ผ่านมา 6วันแล้วยังชาที่ฟันล่างด้านขวาริมฝีปากล่างขวา หมอใหยาบำรุงมากินอยู่ค่ะ ยากให้หายเร็วๆจัง ทรมานค่ะ คันๆ ปากหนาๆ แต่พออ่านข้อมูลเพื่อนๆแล้ว อุ่นใจเยอะเลยค่ะ :)
เค้าก้อเพิ่งผ่ามาได้ 5 วันแร้ว ตอนนี้ก้อยังชาอยู่เรย มีอาการชาที่ริมฝีปากล่างแระคางซีกซ้ายค่ะ ตอนนี้ก้อเริ่มเครียดแร้ว ไม่แน่ใจว่าอักเสบด้วยหรือป่าวเพราะยังมีอาการปวดจี๊ดๆ ตึงๆ อยู่เรย ต้องกินยาแก้ปวดอยู่เรยค่ะ ยาที่หมอให้มาก้อหมดแร้ว ต้องไปซื้อมาใหม่ แร้วอาการชาที่เปงอยู่ ต้องรักษาด้วยการกินวิตามีนบีรวมใช่มั้ยค่ะ เราไปซื้อได้เองมั้ยค่ะ
ผมผ่ามา 2 อาทิตย์แล้ว อาการเป็นแบบเจ้าของกระทูเลยและมีอาการอ้าปากได้นิดหน่อยอีกเวลาอ้าก็จะปวดตรงที่กรามข้างที่ผ่าทานอะไรก็ลำบา่กแต่ก็ดีขึ้นในระดับหนึ่ง หมอก็ให้ยาฆ่าเชื้อและบี 1-6-12 มาทานอาการชาเริ่มดีขึ้นแต่อาการปวดบริเวณข้างที่ผ่ายังมีอยู่บ้างบางเวลา
แต่ที่ผมกังวนคือการอ้าปากได้นิดหน่อยครับปวดมากเวลากินข้าวก็ได้นิดเดียวเพราะอ้าปากไม่ได้
มีวิธีแก้ยังไงครับ
เปนเหมือนกันค่ะ เพิ่งไปผ่ามาชาเหมือนกัน หมอแนะนำให้กินวิตามินเหมือนกัน หวังว่าคงจะดีขึ้น หายเรวๆๆกันนะค่ะ
ชามา 1 อาทิตย์แล้วค่ะ แต่พรุ่งนี้หมอนัด ตอนแรกก็กังวลแตแต่พอมาอ่านกระทู้แล้วโล่งใจหน่อย ค่ะ
ไปผ่าฟันคุดมาเมื่อวันที่ 16 เม.ย 57 นี้ ผ่านมา 5 วันแล้ว ปากกะคางยังชาอยู่เลย กลัวจัง กลัวจะไม่หาย ไม่อยากชาไปตลอดชีวต อยากหายเร็วๆ ไงก็เอาใจช่วยเพื่อนๆที่ประสบปัญหาเดียวกันนี้ด้วยนะ ขอให้หายกันทุกๆคน ไม่รู้ต้องกินวิตามินช่วยดีไหม หรือจะปล่อยมันให้มันหายไปเอง..
จะหายจิงหลอเนี่ย มันชาที่คางกับฟัน ส่วนปากที่มันยิบๆ เหมือนเป็นเหน็บตลอดเวลา รู้สึกแย่มาก ที่ผ่า30บาทไม่เป็นไร แต่พอมาผ่า3000ที่คลินิคดันเป็น แร้วสรุปทางคลินิคไม่มีส่วนรับผิดชอบเลยหลอ เซ็งเลย..
เพิ่งผ่ามาวันนี้เลยครับ ตอนที่ผ่าแล้วคุณหมอใช่เครื่องมือดึงรากฟันที่เหลืออยู่ผมถึงกับสะดุ้งเลย เพราะรู้สึกได้ว่าเหมือนรากฟันไปสะกิดข่วนกับเส้นประสาทแน่ๆ เพราะผมมีมีควาทรู้สึกเหมือนโดนไฟช็อตบริเวณปากล่างด้านขวา ผมจึงบอกคุณหมอว่าอาการแบบนี้คือโดนเส้นประสาทแล้วใช่มั้ยครับ คุณหมอบอกว่าใช่เลยคะ ซึ่งเราก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะคุณหมอแจ้งก่อนการผ่าแล้วว่ามันอาจจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ได้คุณจะรับการผ่าต่อรึไม่ ซึ่งเราก็ติดสินใจว่าผ่าครับ แล้วก็เซ็นต์ชื่อ เราจะไปโทษคุณหมอก็ไม่ได้อีก ก็ต้องค่อยๆรักษากันต่อไปครับ
เราไปผ่ามาวันที่17เมษายน57 ที่ผ่านมา ก่อนผ่าหมอบอกว่ามันจะชาไม่หายเพราะมันติดกับเส้นประสาท เราจึงตัดสินใจผ่า ตอนผ่าฉีดยาชาไป3เข็ม ผ่าเสร็จ ไม่เจ็บไม่ปวดเลย แต่บวมมากๆเลยครับ ถึงตอนนี้มันก็ไม่มีอาการปวดเลยครับ ก็กินยาตามที่หมอเอาให้ ยาจะหมดอีก2วันครับ หมอนัดตัดไหมวันที่24นี้ แต่ตอนนี้อาการที่มันชาๆอยู่ก็ยังไม่หาย ชาตรงที่ผ่าอ่ะครับ รู้สึกชาๆ ตลอดเวลา เรากลัวมันไม่หาย ทำไงดีครับ
เราก็เพิ่งไปผ่ามาวันที่ 19/4/57 ที่ผ่านมาค่ะ ถอนฟันคุดบน 1 ซี่ ผ่าฟันคุดล่าง 1ซี่ ใช้ยาชาไป 3 เข็ม ฟันเราถอนยากมาก รากลึก แถมรากฟันยังมี 4 แง่ง ประกอบกับเราอายุ 31 แล้ว เลยถอนยากเป็นพิเศษ ใช้เวลาถอนประมาณครึ่งชั่วโมง ทรมานมากตอนผ่า ตอนที่หมอพยายามดึงฟันออกรู้สึกเหมือนกับว่าขากรรไกรจะหลุดออกมาเลยแหละ แต่หลังจากถอนเสร็จหมอให้ยามาทานก็ไม่ปวดเท่าไหร่ เที่ยงวันถัดมาทานข้าวได้ ถึงตอนนี้ยังชาบริเวณคางอยู่(ต้องเอามือไปแตะถึงรู้สึกชา) พรุ่งนี้ 26/4/57 หมอนัดถอนอีกข้าง 2 ซี่เหมือนกัน ใจแป้ว..... :(
เราก็ผ่าฟันเคี้ยวคุด วันที่ 12 เม.ย. 57 หน้าบนติดจมูกเลย 1 ซี และก็ถอนฟันล่าง 1 ซี่ หมอฉีดยาชา 6 เข็ม ขณะที่ผ่าคุณหมอพูดว่าหมอมองไม่เห็นเส้นลากฟันเลย ฟันเราไม่มีถุงหุ้มฟัน เป็นเคสที่ยากมาก และระหว่างผ่าอยู่หมอให้ x-ray เพื่อดูอีกลากฟันอีกครั้ง สรุปกว่าจะเอาออกได้ใช้เวลา ชั่วโมงกว่าๆ ตอนนี้ยังรู้สึกว่าเหงือกยังบวมและยาฟัน 2 ซี ที่ติดกันอยู่เลย อยู่ๆก็รู้สึกว่าแผลจี๊ดๆ ตุ่ยๆ ขึ้นมามาก เรารู้สึกกังวล ว่าแผลจะเป็นอะไรข้างในไม๊ มันจะเกี่ยวกับการที่เรากินยา วิดตามินซี น้ำมันลำข้าว และอาหารผิว ด้วยไม๊ ใครพอจะทราบบ้างไม๊คะว่ามันเกี่ยวกันหรือไม่ ค่ะ
ผ่าฟันคุด 7 สัปดาห์แล้ว แผลยังไม่หายซักที ต้อง เข้าออกโรงพยาบาล ทั้งขูดแผล ทั้งอุดยา ล้างแผล แล้วก็ยังไม่หาย บางวันก็ปวดจนต้องกินยาแก้ปวด หมอบอกว่าแผลแห้ง ลิ่มเลือดไม่มี ทำให้ไม่มีการสร้างเนื้อเยื่อมาประสานกัน
ไม่ทราบว่าเมื่อไหร่จะหายเป็นปกติค่ะ ทานอาหารก็ต้องระวัง แล้วเดี๋ยวก็เปิดเทอมแล้ว ต้องใช้ปากในการทำงานมาก ๆ ค่ะ เออลืมไปค่ะหลังผ่าฟันคุดแล้วมีความรู้สึกว่าการสบฟันกรามข้างที่ผ่ามันไม่เหมือนเดิม เกี่ยวกันมั้ยค่ะ และก็เป็นร้อนในบ่อย ๆ เนื่องมาจากบ้วนน้ำเกลือหรือเปล่าค่ะ และเราสามารถบ้วนน้ำยาบ้วนปากได้หรือยังค่ะ (ผ่ามาได้ 7 อาทิตย์แล้ว)

แสดงความคิดเห็น

Incorrect please try again