ขอคำปรึกษาค่ะ กลุ้มใจกับปัญหาโรคริดสีดวง

มีเพื่อนๆ คนไหนเคยเป็นโรคริดสีดวงทวารกันบ้างรึเปล่าค่ะ คือก้อนมันเริ่มใหญ่ขึ้นๆ เรื่อยๆ ค่ะ
พื้นฐานเป็นคนท้องผูกค่ะ ไม่ได้ขับถ่ายทุกวันมาตั้งแต่เด็กๆ ก็คิดว่าน่าจะไม่เป็นอะไร แต่พอเราเริ่มโตขึ้นมันไม่ใช่..
ท้องผูกบ่อย จนเริ่มถ่ายแล้วมีเลือดออก แล้วตอนนี้มันมีก้อนที่เริ่มใหญ่ขึ้นเรื่อยๆแล้วค่ะ เราเคยซื้อยาระบายมากิน

แต่เวลาถ่ายก็ปวดท้องมาก เลยอยากถ่ายเอง แต่ไม่คิดว่าอาการจะหนักขนาดนี้ มีคนแนะนำให้แช่ก้นในน้ำอุ่นแล้วจะดีขึ้น

เราก็ลองทำดูแต่ว่ามันไม่ดีขึ้นเลย แบบนี้ควรทำไงดีคะ คือถ้าไปหาหมอ เค้ารักษายังไง แล้วจะต้องผ่ารึเปล่าคะ


* ผ่าตัดดีไหมค่ะ หายขาดแน่นอน จริงมั้ย..??


** หากผ่าตัด แล้วใช้เวลาพักฟื้นนานแค่ไหน ..??


*** แล้วถ้าไม่ผ่าตัด จะใช้ยาทานหรือยาเหน็บอะไรได้มั้ยคะ


ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำของทุกๆ  คนค่ะ

แนะนำให้ไปหาหมอดีกว่านะครับ เพราะมีช่วงนึงผมก็เคยสงสัยว่าตัวเองจะเป็นเลยรีบไปตรวจแต่หมอบอกเป็นแค่แผลเฉยๆก็ได้ยามาทานกับยามาทาครับ พยายามทานพวกผักผลไม้เยอะๆครับจะได้ถ่ายง่ายขึ้น 

หาหมอดีมั้ยคะ สามารถเป็นมะเร็งทวารหนักได้นะคะ เปลี่ยนการขับถ่ายบ้างก็ดีค่ะ


ถ้าก้อนไม่ใหญ่มาก คุณแม่ของเราวันเดียวกลับบ้านค่ะ

(ผ่าเช้าบ่ายกลับ) แต่มันจะระบมนิดๆ แต่ก็ไม่มากอะไร คุณแม่บอกว่าชิวชิวค่ะ

ประมาณวันที่สองห้างแถวบ้านมีเซลล์คุณแม่ก็ไปช็อปกระจายแล้ว ^ ^"


ตอนที่เรากับคุณแม่ไปหา คุณหมอโรคทั่วไปบอกว่าสำหรับบางเคสอาจจะไม่ผ่า (ถ้ามันไม่ใหญ่มาก)

แต่จะใช้วิธีฉีดแล้วให้มันยุบไปเองโดยคุณหมอเจ้าของเคสจะพิจารณาเลือกเองค่ะ 


ปล. ของคุณแม่เราไปผ่ามาแล้ว 6 อาทิตย์คุณหมอนัดพบอีกรอบ

เพื่อไปฉีดซ้ำเผื่อมันออกมาใหม่ค่ะ ^ ^

ปล.2 ลองทานไฟเบอร์เสริมที่ผสมยาระบายอ่อนๆรึยังเอ่ย? (หน้าตาเหมือนเม็ดกรวดทานวันละช้อน)

เราทานแล้วถ่ายคล่องมาก ทั้งๆที่ไม่ชอบกินผักเลยและท้องผูกบ่อยเหมือนกัน

 คุณ psychedelic ไม่ทราบว่าคุณแม่ไปผ่าที่ไหนหรอคะ - -"


คุณแม่เราผ่าต่างประเทศค่ะ พอดีไม่ได้อยู่ที่ไทย

แต่ระยะเวลาพักฟื้นอะไรแบบนี้ไม่น่าจะต่างกันค่ะ ^ ^


พี่ที่ทำงานเราเคยไปผ่าริดสีดวง ที่พญาไทใกล้ๆอนุสาวรีย์อ่ะค่ะ ก็เห็นพักฟื้นอาทิตย์นึงก็กลับไปทำงานได้แล้วค่ะ
เห็นบอกว่าหมอที่ผ่าให้เก่งอันดับต้นๆของประเทศเลย แต่เราจำไม่ได้ว่าชื่ออะไรแล้วค่ะ ถ้ายังไม่อยากไปหาหมอลองปรึกษาทางเว็บดูสิคะ เดี๋ยวนี้เราเห็นมีบางที่เค้าให้คนไข้ไปสอบถามข้อมูลได้นะ ขอให้หายไวๆค่ะ
เข้าไปดูข้อมูลการรักษานะคะ

http://www.clinicdrprinya.com/sidemenu_detail.php?menu_id=94

 ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ ยังไงจะลองหาข้อมูลเพิ่มเติมก่อน  เพราะยังไม่กล้าไปหาหมอเลยค่ะ

ไว้ทำใจซักพักก่อนค่ะ

ถ้าเป็นเริ่มต้นทานยาอย่างเดียวก็หายค่ะ เราไม่รู้ว่า จขกท.เป็นเยอะมากขนาดไหน เราเคยถ่ายแล้วมีเลือดออก เภสัชให้ทานยา siduol อะค่ะ ทานอยู่เกือบเดือนก็หาย แต่ถ้าเป็นเยอะแล้วคงต้องหาหมอจริงๆค่ะ ไม่งั้นไม่หายสนิทนะคะ


เราเคยเป็นอยู่ระยะหนึ่งค่ะ เราไม่ค่อยถ่าย คือบางทีเป็นอาทิตย์จนกระทั่งถ่ายเป็นเลือดเราก็ยังไม่สนใจ จนพี่ที่ทำงานเขาบอกว่าเราน่าจะเป็นริดสีดวง ถ้าปล่อยไว้นานๆอาจจะกลายเป็นมะเร็งได้ เราก็เลยไปหาหมอแต่หมอก็ไม่ได้ขอดูน่ะค่ะ (พี่ที่ทำงานเขาไปหาหมอให้คว่ำหน้ากระดกก้นให้ดู เราก็เลยไม่กล้าไปอายหมอ) แต่โชคดีหมอให้ยาระบายมากินควบคู่กับยาเหน็บ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ช่วงแรกเรากินแต่โยเกิต และงดพวกอาหารหนัก เช่นแป้ง เนื้อสัตว์ พยายามกินอาหารที่มีกากใยมากๆ งดเผ็ด กินอาหารที่ค่อนข้างจืดและไม่มัน รักษาได้ไม่ถึงสองอาทิตย์ ก็ไม่ถ่ายเป็นเลือดอีก และขับถ่ายง่ายขึ้นกว่าเก่า แต่ก็นั่นแหละค่ะพอเริ่มจะดีขึ้นเราก็กลับมากินเหมือนเก่าคืออาหารรสจัด แต่ก็โอเคที่ไม่ถ่ายเป็นเลือดอีก แต่มันจะมีก้อนเนื้อที่โผล่มามันไม่หายเพราะเราไม่ได้ผ่าตัด แต่เราจะไปขอยาหมอมาเหน็บแทนมันก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง ลองไปปรึกษาหมอดูน่ะค่ะอย่าอายเพราะจะได้เริ่มรักษาแต่เนิ่นๆ
เราก็ถ่ายยาก ลองกินฟิตเน่ก่อนนอน แล้วก็เวลาถ่ายอย่าเบ่ง ปล่อยให้มันออกมาเอง

สูตรโบราณ (คนเฒ่าคนแก่ที่บ้านบอกมาค่ะ)


- ให้นำต้นเพชรสังฆาต (ลักษณะเป็นเถาวัลย์คล้ายต้นบอระเพ็ด) มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปบรรจุในแค็ปซูลเปล่า ทานก่อนนอน เป็นระยะ 3 วัน  หรือไม่ก็ทานหลังอาหารทุกมื้อ ถ้ายังไงลองดูนะคะ..อาการจะดีขึ้นค่ะ

*** ที่ให้ใส่ในแคปซูลก็เพราะว่ายางของต้นเพชรสังฆาตเมื่อทานเข้าไปแล้วอาจจะทำเกิดอาการคันได้ค่ะ


ส่วนอาการท้องผูกแนะนำให้ทานแต่ผักและผลไม้มาก ๆ ค่ะ หรือถ้าหนักมากก็ลองทานฟิตเน่แบบแคปซูลดูนะคะ  ^ ^


(เพชรสังฆาตแบบแคปซูลก็มีนะคะ แต่จะให้ดีสด ๆ จากต้นดีกว่าค่ะ)

ลองหาซื้อยาชื่อ ดาฟลอน หรือ ดาโฟมิน มาทานสิคะ ตามร้านขายยาทั่วไปวิธีรับประทานขอคำปรึกษาได้จากเภสัช ส่วน จขกท. เป็นมากน้อยเท่าไหร่เราไม่รู้ว่าช่วยหรือเปล่า ปรับวิธีการรับประทานอาหาร ทำตามวิธีอื่นที่เพื่อนๆ แนะนำเรื่องอาหารด้วยก็น่าจะช่วยได้ เราเคยเป็นเหมือนกันเลือดออกเลย ทานอยู่ 2 แผงๆ ละประมาร ร้อยกว่าบาทหนะคะ ลองเอาไปเป็นทางเลือกดูนะค

ไปหาหมอเลยจ้า เมื่อก่อนเราเป็นนะ จะมีก้อนออกมา

แต่ของเรายังเป็นระยะแรกๆ คุณหมอผูกริดสีดวงให้ค่ะ

ไม่ต้องผ่าตัด ตอนนี้หายแล้ว สบายใจ ^^

 ไปหาหมอเลยจะดีกว่าปล่อยให้มันใหญ่เพิ่มขึ้นค่ะ คุณหมอจะดูเองว่าควรรักษาแบบไหน จะต้องผ่า หรือเหน็บยา ฉีดยา หรือรัดค่ะ ถ้าผ่าบางทีก็กลับบ้านได้เลยค่ะ

เราเปนบ่อยมากจนรักษาเองไดัคะ555 ทานน้ำเยอะๆเพื่อให้ขับถ่ายสะดวก งดอาหารรสจัดเท่าที่ทำได้ ทานผักผลไม้ ล้างก้นให้สะอาด เช็ดให้แห้ง หลังเข้าห้องน้ำ ในกรณีเลือดออกมาก ให้ใช้ยาเน็บนะคะ เราเป็นมาทั้งหมดเกือบ10ครั้งในชีวิต เปนหนักมากๆแบบเลือดสดๆเวลาถ่าย ยืน เดิน นั่ง นอน เจ็บมากอะ แต่เราก้พยายามรักษาตัวเองให้มากที่สุด ความเครียดมีส่วนนะคะ เข้าใจเลยอะเวลาเจ็บเปนไง ขอให้หายไวๆ ไปพบคุนหมอก้ดีถ้าอยากหายเร็วๆ

 คุณ vi3w เป็นถึง 10 ครั้งเลยหรอคะ แล้วใช้ยาเหน็บอะไรถึงหายคะ

ผมผ่ามาแล้วของผมระยะ3-4รักษาด้วยวิธีต่างๆทั้งกินยา,เหน็บยา,เพชรสังฆาต,dafron ก็ไม่หายต้องคุมเรื่องอาหารการกิน บางครั้งอักเสบมากๆเลือดไหลเป็นทางน้ำ ของผมมี3หัวแบบภายใน ขนาดหัวนิ้วโป้ง สุดจะต้านผลสุดท้ายถ้าจะหายผ่าตัดสถานเดียว เจ็บมาก2วันแรกนอนไม่หลับแต่ก็จะทุเลาไป(ผมผ่าแบบอัตโนมัติ) หูรูดดี,อั้นอุจจาระได้ผมtestแล้ว ผมแนะนำใครที่เริ่มเป็นระยะ1-2หรือ3เริ่มต้น ให้รีบรักษาอย่าปล่อยวาง
เรียนคุณความคิดเห็นที่18
ได้โปรด กรุณา ช่วยบอกชื่อ โรงพยาบาลที่ผ่าตัดรัดซี่แบบอัตโนมัตด้วยนะคะ
ขอบคุณคะ
ริดสีดวงคือเส้นเลือดขอดค่ะเหมือนกับที่ขาของเราคือเลือดที่เสียแล้วเกิดการแข็งตัวแต่เกิดที่ทวารวิธีการรัดษาถ้าเป้นภายในจะส่องกล้องแล้วใช้ยางรัดไม่เกิน10วันหัวริดสีดวงจะหลุดออกมาตอนเราขับถ่ายเรามองไม่เห็นนะคะอาจมีเลือดซึมออกมานิดหน่อยเนื่งจากหัวริดสีดวงหลุดจะเหลือตอเอาไว้ไม่มีอันตรายค่ะปกติแต่ถ้าเป้นภายนอกไม่มากจะใช้วิธีทานยาหรืออาจจะผ่าก้ได้การผ่าใช้ไหมละลายผ่าเสร้จกลับบ้านได้เลยพักผ่อนมากๆใช้ชีวิตได้ตามปกติประมาน1สัปดาห์ก้ไปทำงานได้ค่ะแต่ในระหว่าง1สัปดาห์ก้ใช้ชีวิตได้ปกตินะคะอันนี้จากประสบการณ์การรักษาคนไข้โรคนี้ค่ะ
เป็นมาเกือบ20ปีแรกๆพอทนมาระยะหลังชักจะใหญ่ขึ้นๆคือเริ่มจะเอานิ้วดันกลับเข้ายากขึ้น(ระยะที่3จะไปหาระยะที่4)เลยไปหาหมอจีนครั้งแรกได้เรื่องเลยครับเช้าถ่ายท้องตามปกติเลือดกระฉูดตามแรงเบ่ง2วันถ่าย3ครั้งเป็นแบบนี้ทุกครั้งนึกในใจกูคงไม่รอดเป็นแน่แท้ไปโรงพยาบาลดีกว่าช้ามิได้แล้วก็เขีาเนตดูพญาไท2หมอธีรสันต์นึ่ล่ะว่ะตรงดิ่งเลยครับพบหมอๆบอกหลังตรวจเป๊นเยอะนะครับหมอจะให้กินยาผมเลยบอกหมอว่าอยากจะผ่าครับหมอก้อโอเคบอกค่าใช้จ่ายนัดเช้าวันรุ่งขึ้นมาผ่าได้เลย(คือบอกหมออยากผ่าเร็วที่สุด)เพราะ​ไม่​อยาก​ถ่ายภาพ​นั้น​อีกแล้ว
เข้าห้องผ่าตัด730นกลับออกมา1000นและมาตื่นอีกทีบ่ายโมงครึ่งคืนแรกปวดจนนอนไม่หลับทึ้งกินและฉีด3รอบมาหลับตอนตี4สายๆอีกวันค่อยยังชั่วเริ่มไม่ค่อยปวดแล้วพยาบาลให้กินยาระบายสักพักเข้าห้องน้ำบอกตรงๆเลยนะครับว่ากลัวเจ็บกลัวเลือดกระฉูดอีกแต่มันสุด​ยอด​มาก​แปล๊บ​นิดหน่อย
สรุปจ่ายไป71000บาทคุ้มมากๆครับขอบอกสำหรับคนที่เป็นเยอะๆคนที่เป็นน้อย(ระยะ1และ2)ให้​รีบ​รักษา​แต่เนิ่นๆเชื่อผมเหอะ
อ้อเพิ่งผ่าเมื่อวันที่1มีค57นี่เองครับสดๆร้อนๆกลับมานอนบ้านแล้วเดินกะหย่องกระแหย่งได้ตามสภาพเช้าเดินไปตลาด(ไปกลับ700เมตร)พอทนครับระบบขับถ่ายเยี่ยมลองกลั้นดูก็โอเคลองขี่จักรยานแบบเน้นน้ำหนักลงท่อนขาคิอไม่ได้เอาตูดนั่งเอาขานั่งขับเอียงๆเจ็บนิดๆ(ไม่มีใครหาให้กิน)ไป​ซื้อ​ก๋วยเตี๋ยว​ก้อ​พอได้​อยู​ระยะทาง​ไป​กลับ​1กมแบบว่าเจ็บกับมันมาเยอะแล้วผมอยู่โรงพยาบาล3วัน2คืนความคิดของผมสำหรับคนที่เป็นเยอะๆผ่าเถอะครับไม่ต้องกลัวหรือเป็นกังวลกับมันผ่าน24ชั่วโมงแรกได้ก้อสบายคือจะปวดบริเวณรูทวารขอไปเลยครับจะยากินหรือจะยาฉีดไม่ต้องเกรงใจใครกี่ครั้งก้อได้(ขอยาฉีดดีกว่าเชื่อสิ)แต่ต้องห่างกันประมาณ3ช้วโมงเป็นอย่างน้อยผมเริ่มปวดตั่งแต่5โมงเย็นยันตี3หลับๆตื่นๆมาเจอเข็มสุดท้ายตอนตี3นีแหละถืงจะค่อยนอนได้หน่อยปวดทื่อๆตุ้บๆบอกไม่ถูกปวดเอาเรื่องแด่ก้อพอทนได้ครับใจสู้ซะอย่าง
อ้อเพิ่งผ่าเมื่อวันที่1มีค57นี่เองครับสดๆร้อนๆกลับมานอนบ้านแล้วเดินกะหย่องกระแหย่งได้ตามสภาพเช้าเดินไปตลาด(ไปกลับ700เมตร)พอทนครับระบบขับถ่ายเยี่ยมลองกลั้นดูก็โอเคลองขี่จักรยานแบบเน้นน้ำหนักลงท่อนขาคิอไม่ได้เอาตูดนั่งเอาขานั่งขับเอียงๆเจ็บนิดๆ(ไม่มีใครหาให้กิน)ไป​ซื้อ​ก๋วยเตี๋ยว​ก้อ​พอได้​อยู​ระยะทาง​ไป​กลับ​1กมแบบว่าเจ็บกับมันมาเยอะแล้วผมอยู่โรงพยาบาล3วัน2คืนความคิดของผมสำหรับคนที่เป็นเยอะๆผ่าเถอะครับไม่ต้องกลัวหรือเป็นกังวลกับมันผ่าน24ชั่วโมงแรกได้ก้อสบายคือจะปวดบริเวณรูทวารขอไปเลยครับจะยากินหรือจะยาฉีดไม่ต้องเกรงใจใครกี่ครั้งก้อได้(ขอยาฉีดดีกว่าเชื่อสิ)แต่ต้องห่างกันประมาณ3ช้วโมงเป็นอย่างน้อยผมเริ่มปวดตั่งแต่5โมงเย็นยันตี3หลับๆตื่นๆมาเจอเข็มสุดท้ายตอนตี3นีแหละถืงจะค่อยนอนได้หน่อยปวดทื่อๆตุ้บๆบอกไม่ถูกปวดเอาเรื่องแด่ก้อพอทนได้ครับใจสู้ซะอย่าง
ลืมไปเรื่องหมอจีนคือเค้ารึกษาแบบเอาอะไรมาจี้ที่หัวริดสีดวงมันร้อนจี๊ดๆปวดไม่น้อยเชียวใช้เวลาประมาณ10นาทีกว่าจะเสร็จแทบตายรู้สึกดีอยู่แป๊ปนึงเช้าพอถ่ายท้องเท่านั้นแหละอย่างที่บอกเลือดกระฉูดนองพื้นซะน่ากลัวมากและมานึกที่หลังกับการรักษาแบบจีนไม่เห็นจะมีส่วนไหนกับแผนจีนเลยซักกระนิดถามหมอที่โรงพยาบาลหมอว่าเจอบ่อยครับกับอาการแบบนี้คือเค้าอาจจะเอาน้ำกรดหรืออะไรก็ได้ที่มีฤทธิ์ในการกัดทำลายเนื้อเยื่อมาแต้มกับหัวริดของเราผลข้างเคียงเยอะมากๆอ้อไม่ใช่ถูกนะครับของผมคิด18000บาทแบ่งจ่ายได้ผมจ่ายไป4000บาทในครั้งแรกและครั้งสุดท้ายเข็ดจริงๆเพราะความเสียดายเงินที่จะต้องจ่ายค่าผ่าตัดสรุปเจอไป3เด้งเสียเงินฺเสียเลือดและปวดจนเกือบตายตอนนั้นบอกตรงๆไม่อยากจะเข้าห้องน้ำเลยกลัวววววววว

แสดงความคิดเห็น

Incorrect please try again