ผลการใช้น้ำมะเฟืองหมักชีวภาพ

หลังจากที่เราใช้เจ้าน้ำหมักมะเฟืองขวดนี้ไปได้ 1 เดือน ตอนนี้ก็เหลือประมาณครึ่งขวด เค้าให้ทาไว้ 1 ชม. แล้วล้างออก หลังล้างหน้าตอนเย็นเราก็ทิ้งไว้ ตามที่เค้าว่า แต่ตอนเช้าเราไม่มีเวลาทิ้งเอาไว้ก็เลยทาไปเลยไม่ได้ล้างออก ผ่านมา 1 เดือน ผลปรากฏว่า รูขุมขนเล็กลงจริงๆ สิวก็ไม่ค่อยมี ตามปกติแล้ว เราเป็นคนที่สิวขึ้นประปรายอยู่ตลอด ทั้งที่ไม่ได้ใช้อะไรมาก แค่ทา ลงฮาดะ--ครีมลิ้นจี่ -- กันแดด KA--แป้งฝุ่นบิโอนู--แล้วก็ตามด้วยแป้งตลับ แค่นี้เอง สิวมันก็ยังจะขึ้น คางมั้ง แก้มมั้ง หน้าผากมั้ง  แต่หลังจากใช้ได้เจ้ามะเฟือง รู้สึกหน้าดีขึ้นมากเลย รอยสิว ลดลงจริงๆนะ แต่กลิ่นของมันนี้สุดทนจริงๆนะ ทั้งลูกทั้งสามีบ่นตลอด เวลาทาต้องออกมานั่งอยู่คนเดียวไม่มีใครเข้าใกล้เราเลย...

อันนี้หน้าตาของเราเอง ไม่ได้รองพื้น แค่ใช้กันแดด กัลแป้งตลับอย่างเดียว

**ขอลบรูปแล้วนะคะ อาย

ใช้แล้วเห็นผลจริงค่ะ แต่สำหรับเรา เราว่ามันแรงมากเลย

ไม่กล้าใช้กับหน้า (ไม่ได้แพ้ง่ายนะคะ แค่รู้สึกมันแรง กลัวมันกัด แล้วผิวจะบาง)


แต่ใช้กับตัว ผสมกับเวลาขัดมะขาม... ผิวใสขึ้นมากค่ะ

 กำลังใช้อยู่เหมือนกันค่ะใช้ดีนะหน้าดูนุ่มๆลื่นๆดีแต่รูขุมขนยังเท่าเดิมเพราะเราพึ่งเริ่มใช้ได้2อาิทตย์เองจ้าแต่มาคอนเฟริมมมเรื่องสิวนี่ไม่ขึ้นจริงๆแต่กลิ่นสุดจะบรรยายเหม็นเปรี้ยวๆเนอะนึกว่าตัวเองตกถังขยะมา

เรายังไม่เคยเอามาขัดตัวเลยแค่เอามาทาคอ ทาแขนเฉยๆ เวลาเอามาผสมกับมาะขาม นี่มะขามเปียกหรือมะขามพะเยาคะ จะได้เอาไปขัดตัวบ้าง

ส่วนตัว ใช้มะขามพะเยาค่ะ...

แต่จริงๆกับมะขามเปียก ก็น่าจะได้นะคะ :)

ขอถามโง่ๆหน่อยนะคะ TT หาซื้อได้ที่ไหนคะ ?

ตามร้านขายสมุนไพรทั่วไปเลยจ้า หรือตามห้างที่เป็นโซนสมุนไพรก็มีนะ ไม่แพงด้วย เราซื้อมา 50 บาท

ไปกวาดมาเมื่อเดือนที่แล้ว สารพัดยี่ห้อค่ะ เพราะถูกมากๆ


สำหรับอ้น ไม่ค่อยช่วยเรื่องสิว แต่เรื่องกระชับรูขุมขนเห๋นผลชัดเจนค่ะ 


ตอนนี้ชินกับกลิ่นแล้ว 

งั้นทาเฉพาะบริเวณ รูขุมขนเจ้าปัญหา น่าจะได้ 

แม่เราศิษป้าเช็งน้ำหมักชีวภาพ หมักทุกอย่าง อยากบอกว่ามันดีจิงนะ แม่เราใช้น้ำมะขามป้อม (ที่หมักเองนะคะ) ฝ้าจางลงด้วยค่ะ มะเฟืองก็มีหมักไว้ แต่ส่วนตัวไม่เคยลอง เพิ่งรู้ว่าเค้ามีขายกัน จิงๆหมักเองง่ายมากนะ สะอาดด้วยชัวๆ นอกเรื่อง เวลาเจ็บคอ แม่ให้เอาน้ำมะนาวหยดใส่คอดีขึ้น พวก ลูกยอ สมอ บอระเพชร ก็เป็นยาค่ะ น้ำอัญชัน แก้รังแค ผมร่วงได้ มีอีกหลายอย่างเลยค่ะ ถูบ้านสะอาดมากกกกกกก อันนี้คอนเฟิม ผสมล้างจานดับกลิ่นคาวเกลี้ยง แช่ผ้าขี้ริ้ว สะอาดเอี่ยมแถมนุ่มด้วย งานนี้ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ (มาหมักใช้กันเองดีกว่าค่ะ) ^^

 เพิ่งจะซื้อมาใช้ค่ะ  ใช้ไปครั้งนึงแบบว่ากลิ่นสุดยอดเลย

แต่ถ้าทำให้หน้าเราดีขึ้นก็ยอมหละ อิอิ

เคยใช้ค่ะ แต่ยังไม่เห็นผล ทนกลิ่นไม่ไหวค่ะ ได้กลิ่นทีไร น้ำตาเล็ดทุกที T_T

@ by ichbinoil

เหมือนกันเลยค่ะ ที่บ้าน พ่อหมักไว้ข้ามปีเลย..แอบเอาน้ำฝาถังมาเช็ดหน้าได้ด้วย แต่กลิ่นมันก็สุดยอดจริงๆแหละ แต่ก็ทนได้ ที่บ้านหมักหลายอย่างเหมือนกัน เราทำเองเรารู้ไงคะว่ามันสะอาด อีกอย่างใช้ได้ผลด้วยนะสำหรับหน้าเรา  น้ำมะเฟืองหมักนี่ช่วยลดจุดด่างดำและทำให้หน้าใส เราเช็ดเบาเบาหลังล้างหน้าแทนโทนเนอร์ค่ะแต่แอบผสมน้ำนิดนึงเพราะกลัวว่ามันจะเหม็นเกินไป ตอนนี้หน้าใสมาก..ปลื้ม ธรรมชาติ...ดี ไม่มีสารเคมี

ยอมรับว่าใช้แล้วดีจริง ๆ ค่ะ เข้ามาสนับสนุนอีกแรง โดยเฉพาะเรื่องของรูขุมขน และหน้าที่ใสขึ้นจริง ปกติไม่ชอบใช้ของแพง แต่ของเรา กลางคืนจะ ทาแล้วนอนเลยไม่ล้าง ตอนเช้าบางทีก็ทาแค่ไม่ถึงห้านาที ล้างออก ใช้ไปได้แค่สองอาทิตย์ เห็นถึงความเปลี่ยนแปลง เราอยู่เชียงใหม่ค่ะ ซื้อที่ร้าน เจ อิ่มบุญ หลังโลตัส คำเที่ยง 49 บาท หรือที่ร้านโอท๊อปทั่วไปน่าจะมี สนันสนุนของดีของถูก ของคนไทยค่าาาา^^
ช่วยบอกวิธีหมักน้ำมะเฟืองอย่างละเอียดด้วยค่ะ ขอดูตัวอย่างถังหมักด้วยนะคะ
การหมักนำ้ำมะเฟืองต้องคอยเปิดฝาถังมั้ยคะหรือว่าปิดไว้จนครบตามเวลาหมัก รบกวนผู้รู้บอกหน่อยนะคะ แล้วถังที่ใช้หมักขนาดเท่าไหนคะ อยากลองทำใช้เองบ้าง
หมักตอนแรกก็ต้องเปิดเพื่อกดมะเฟืองให้จมลงค่ะ หลังจากมะเฟืองจมแล้ว(ใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือน) ก็เปิดอาทิตย์ละคร้ังเพื่อเก็บน้ำฝาไปทาหน้าค่ะ
วิธีหมักมะเฟือง
1.เลือกมะเฟืองสุกพอดี ไม่เละ ไม่เขียวมาก 3 kg ล้างให้สะอาด(มากๆ) หั่นเป็นรูปดาว
2.ผสมน้ำตาลแดง(เป็นผงสีน้ำตาล)1 kg กับน้ำสะอาด 5 kg คนให้เข้ากัน เทมะเฟืองที่ห่ันแล้วลงไปค่ะ
**ถังที่ใช้หมักเป็นถังสีขาวมีฝาล็อค
ถ้าต้องการหมักเยอะก็เพิ่มอัตราส่วนขึ้นไป เช่น ถัง 12 แกลลอน อัตราส่วนก็จะเป็น
มะเฟือง 12 kg
น้ำตาล 4 kg
น้ำสะอาด 20 kg
ขอบคุณมากคะ่ star fruitที่บอกวิธีหมักน้ำมะเฟือง ขอความรู้เพิ่มอีกนิดนะคะบางตำราบอกสัดส่วนน้ำเป็นลิตร บางตำราใช้เป็นกิโลกรัมควรใช้แบบไหนดีคะ หรือว่ามันเท่ากัน ไม่รู้จริงๆค่ะ
ตวงดูแล้วลิตรกับกิโลกรัมเท่ากันค่ะ น้ำหมักมะเฟืองมีประโยชน์เยอะ เช่น ผสมกับน้ำยาล้างจาน ล้างได้สะอาดใส (หมักประมาณ 5 เดือนก็ใช้ได้ หรือผสมกับสบู่เหลว น้ำหมักมะเขือเทศเทใส่ใยบวบขัดตัว ผิวจะเนียนใส แต่นำมาทาหน้านี่ยังไม่ค่ะ ใช้น้ำฝาถังทาหน้าเช้าเย็น ทาครีม ฝ้าก็จางลง สิวก็ยุบ ใช้มา 2-3 เดือนแล้วค่ะ พูดแล้วก็เหลือเชื่อเนอะ
ขอบคุณค่ะ star fruit ขอแนะนำน้ำมันมะรุมสกัดเย็นกับน้ำมันทับทิมสกัดเย็นอีกอย่างหนึ่งค่ะ หลังจากใช้น้ำหมักมะเฟือง(ซื้อมานะคะยังไม่ได้ลองทำเอง)พอล้างหน้าสะอาดแล้วใช้น้ำมันทั้งสองอย่างผสมกันแล้วทาทั่วหน้าใต้ตาก็ทาได้ ผิวดูชุ่มชื้นดีค่ะ ปกติเป็นคนผิวแห้งมากเดี๋ยวนี้ดีขึ้น ใช้มาเดือนหนึ่งได้แล้วค่ะ อ้อทิ้งไว้ให้ซึมเข้าผิวหน้าสักพักแล้วเอาแป้งฝุ่นเด็กทาหน้าให้หายเหนอะหน่ะ ถ้าเป็นตอนเช้าก็แต่งหน้าไปทำงานได้เลยค่ะลองทำดูนะคะ ดีจริงๆ
ขอโทษนะคะดอกปีบ น้ำมันสกัดทำไม่เป็นเลย เปิดดูวิธีทำในgoogle แล้วขี้เกียจค่ะ แต่หมักผลไม้นี่ทำเอง แต่ยังไม่ทานค่ะ ใช้น้ำใต้ฝาทาหน้าค่ะ ว่าแต่น้ำมันที่ว่ามีขายที่ไหนค่ะ ไม่เคยรู้เลย สวยแต่เช้ย เชยค่ะ
น้ำมันมะรุมหาซื้อได้ตามร้านขายผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสมุนไพรค่ะ เปิดดูในgoogleเรื่องน้ำมันมะรุมก็หาที่ขายได้ค่ะ มีหลายยี่ห้อ star fruit ต้องเลือกร้านที่ซื้อไกล้บ้าน ลองใช้แล้วดีจริงๆค่ะ เชยแต่ก็ ok นะคะ อ้อถ้าอยู่แถวพระราม2 มีขายที่เซ็นทรัลพระราม2ชั้นsupermarketใกล้ร้านขายหนังสือค่ะชื่อร้านภูมิใจไทย
ยังหาซื้อไม่ได้เลย ตอนนี้คิดสูตรเองค่ะ นำขมิ้นชันที่หมักไว้(ทั้งขมิ้นและน้ำ)ผสมกับมะขามเปียกและวุ้นนำหมักappleปั่นรวมกัน ทาพอกหน้า เช้าเย็นก็เช็ดด้วยน้ำฝาถัง คงดีขึ้นมั๊ง มีคนขอใช้ด้วยหลายสิบคน หน้าดีก็ดีไป หน้าเยินก็ตัวใครตัวมันนะ
ลองเข้าไปดูในgoogleสิคะ สั่งซื้อได้หลายยี่ห้อ ใช้ทาหลังจากใช้น้ำหมักดีจริงๆ ไครสนใจลองดูก็ได้แต่ต้องให้เวลาหน่อยนะคะเพราะว่าเป็สมุนไพร
ขอบคุณดอกปีบค่ะ ในgoogleก็เห็นจ้ะ แต่ต้องการเห็นขวดเป็นๆ หลายๆ ยี่ห้อ ได้อ่านฉลากจริงๆ น่ะ เข้าไป กทม.ก่อนนะจะไปหาดู ที่ตจว.หายาก เคยเห็นร้านสมุนไพรแวบๆ ผ่านตาในห้างเหมือนกัน ตรงๆ นะไม่เคยแวะเลย ดิ่งไปหาแบรนด์ที่เคยใช้ประจำ แต่ตอนนี้ สมุนไพรๆๆๆ อยากสวยปลอดสารและไม่ยากจนค่ะ เกือบลืม สวัสดีปีใหม่ ขอให้สวยวันสวยคืนนะจ๊ะ
สวัสดีปีใหม่เหมือนกันจ้ะ มัวแต่ห่วงเรื่องน้ำมันมะรุมเลยลืมสวัสดีปีใหม่ ขอให้สวยวันสวยคืนเหมือนกันนะจ๊ะ

แสดงความคิดเห็น

Incorrect please try again