เกียวกับแป้งป่าตอง

แป้งป่าตอง

เนื่องจากมีพี่ที่ออฟฟิตจะไป แล้วพอดีอ่านจากเวบจีบัน ทำให้รู้สึกสนใจแป้งตัวนี้ขึ้นมา เพราะว่ามีคนพูดถึงเยอะมาก ก็เลย search ๆไป เลยไปเจอข้อมูลนี้มา เชื่อได้ไม่ได้ไม่รู้แต่ก็น่าสนใจดี

 

ที่มาของแป้งป่าตองรุ่นใหม่ค่ะ 

 ในช่วงปี 2004-2005 ตลาดเครื่องสำอางค์ในเกาหลีมีการแข่งขันกันสูงมาก เนื่องจากการทำตลาดเครื่องสำอางค์ราคาประหยัด ประเภท Brand Shop คือผลิตและขายเองผ่านร้านค้าปลีกของตนโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง สินค้าจะมีลักษณะบรรจุภัณท์หรือหีบห่อที่เรียบง่าย และไม่ใช้โฆษณาทางทีวี เพื่อลดต้นทุนสินค้า (ตอนหลังการแข่งขันกันสูงมากก็ออกมาโฆษณาทางทีวีกันทั้งนั้นเลยค่ะ) ที่เราๆ รู้จักกันดีคือ MISSHA ( www.missha.net) หรือ THEFACESHOP (www.thefaceshop.co.kr) นั่นเองค่ะ ซึ่งตลาดเครื่องสำอางค์ประเภทนี้มีการเติบโตสูงและเป็นเม็ดเงินก้อนโตเลยทีเดียว ก็เลยทำให้ dodo company ไม่ลังเลที่จะเข้ามาร่วมวงด้วย โดยเปิดร้านขายเครื่องสำอางค์ของตนเองใช้ชื่อว่า dodo club (www.dodoclub.co.kr) ในเดือน มีนาคม ปี 2004 ซึ่งบริษัทก็โหมขยายสายผลิตภัณท์ออกมามากมายทั้ง make up, skin care, body, hair และเครื่องสำอางค์สำหรับผู้ชาย ซึ่งก็พบว่าแป้งป่าตองก็วางขายพร้อมกับสินค้าตัวอื่นๆ ภายใต้ชื่อ PALGANTONG หลังจากนั้นก็เห็นเปลี่ยนโฉมนิดหน่อยแต่ยังคงลํกษณะบรรจุภัณฑ์สีแดงใช้ชื่อว่า Red Box ซึ่งความหมายเดิมคือกล่องสีแดง แต่ว่ายอดขายโดยรวมของ dodo club ในเกาหลีไม่ดีเท่าไร เมื่อกลางปี 2005 มียอดขายเป็นอันดับ 6 เมื่อเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ ในธุรกิจเครื่องสำอางค์ประเภทเดียวกัน (MISSHA เป็นอันดับ 1 ตามด้วย COSMETICNET, THEFACESHOP, BEAUTY CREDIT และ CANDY SHOP) และในช่วงปลายปี 2005 นี้ ก็มีคู่แข่งเกิดขึ้นมากมาย เช่น SKIN FOOD (www.theskinfood.com) หรือ MISSHA ที่มียอดขายลดลงมากก็ออก Swiss Pure (www.swisspure.co.kr) มาตีกับ THEFACESHOP หรือว่าบริษัท Amore Pacific (ผู้ผลิตเครื่องสำอางค์ LANEIGE) ก็เปิดร้าน HUE YOUNG (www.hueyoung.co.kr) และที่เห็นล่าสุดเมื่อเดือนพฤศจิกายนคือ ETUDE ก็เปิดร้าน ETUDE HOUSE (www.etudehouse.co.kr)
ด้วยการแข่งขันอย่างรุนแรงทำให้ dodo club ต้องทุ่มทุนอย่างมาก เพื่อขยายสาขาทั้งในและต่างประเทศ(เปิดที่ฮ่องกงและสิงค์โปรไปแลว้นะะค) จึงหาผู้ร่วมลงทุนเพิ่มและมีการปรับปรุงโครงสร้างบริษัทใหม่ แต่ในที่สุดก็ต้องปิดตัวลงในปลายปี 2005 เนื่องจากทุ่มเงินลงไปมาก แต่ยอดขายเครื่องสำอางค์ตัวอื่นไม่ดีพอ ลำพังแป้งป่าตองไม่สามารถช่วยพยุงสถานภาพทางธุรกิจไว้ได้ค่ะ
 ผลกระทบหลังจากที่ dodo club ปิดตัวลงก็มีหลายประการเลยค่ะ อย่างแรกที่เห็นได้ชัดเลยคือ ร้าน dodo club แม้แต่สาขาใหญ่ที่เมียงดงก็ต้องปิดตัวลงไปเรียบร้อยแล้วนะคะ สินค้าเครื่องสำอางค์ของ dodo club ยังมีวางขายในร้านขายเครื่องสำอางค์ทั่วๆ ไป บ้าง แต่ว่าก็เป็นสินค้าที่ผลิตลอตก่อนๆ ที่ยังขายไม่หมดนะคะ และอย่างที่เห็นตามมาคือ แป้งป่าตองรุ่นใหม่ ซึ่งมีลักษณะเป็นกล่องสีแดงเหมือนเดิมแต่ว่าเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น CELLIO POWDER CRYSTAL CREATOR BRIGHT มีกำกับด้วยคำว่า dodo เท่านั้น ผู้จัดจำหน่ายยังคงเป็นบริษัท dodo company และผุ้ผลิตยังคงเป็นบริษัทโคเอ็มคอสจำกัด เหมือนเดิม  แต่รุ่นใหม่นี้มีผู้จัดจำหน่ายคนใหม่ และ รุ่นเดิมไม่ผลิตออกมาขายในเกาหลีอีกแล้ว มีเฉพาะผลิตเพื่อส่งออกไปขายที่ญี่ปุ่นเท่านั้น (ด้วยเหตุผลใดไม่สามารถหาคำตอบได้ค่ะ) ซึ่งในเกาหลีจะมีแต่รุ่นใหม่นี้ออกจำหน่ายแทน แต่ว่าในร้านขายปลีกเครื่องสำอางค์บางร้านยังมีขายอยู่นั้นเป็นของเก่าค้างสต๊อกขายไม่หมดค่ะ ยืนยันว่ารุ่นใหม่นั้นส่วนผสมหลักเหมือนเดิมแต่ว่าเพิ่มคุณสมบัติในเรื่องการกระจายแสงได้ดีกว่าเดิม เนื้อแป้งละเอียดเนียน เพื่อการแต่งหน้าให้ดูเป็นธรรมชาิติอย่างมืออาชีพค่ะ

แป้งป่าตองรุ่นใหม่ต่างจากเดิมอย่างไร

 

    แป้ง (ฝุ่น) ป่าตองรุ่นเดิมที่เรารู้จักกันอยู่นั้นผลิตขายมากว่า 10 ปีแล้วค่ะ (ที่ฝามีรูปหน้ากาก) เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัท dodo company อย่างถูกต้องตามกฏหมายนะคะ ที่ฝาเขียนว่า PALGANTONG MAKE-UP Theatrical Powder คำว่า PALGANTONG ออกเสียงเป็นภาษาเกาหลีว่า “ปัลกานโท่ง” แปลว่า “กล่องสีแดง” ค่ะ จะเห็นได้จากตลับที่บรรจุแป้งเป็นสีแดงนะคะ และที่ฝามีรูปหน้ากากเนื่องจากคอนเซปของแป้งที่มีความละเอียดสูงกว่าแป้งแต่งหน้าปกติ ทำให้ ปกปิดดี และให้ความเนียนซึ่งจะไม่สะท้อนแสงไฟเหมือนคุณสมบัติของแป้งที่ใช้ในการแต่งหน้าตัวละครที่เล่นละครเวที จึงได้ใช้คำว่า Theatrical Powder ซึ่งต่อมาก็เป็นแป้งที่นิยมใช้แต่งหน้าให้ดารา นักแสดงในเกาหลีและเป็นที่นิยมข้ามไปยังญี่ปุ่น ในญี่ปุ่นนั้นมียอดขายได้มากกว่า 5 ล้านตลับและขึ้นอันดับแป้งยอดฮิตในญี่ปุ่นเลยทีเีดียวค่ะ
 

 

ข้อมูลที่ได้มาก็ ทำให้ได้รู้อะไรเพิ่งขึ้นเยอะเลย

 เจาะลึกลงไปอีกนิดก็คือว่า แป้งป่าตองนี้เป็นลิขสิทธิ์และถูกจำจัดหน่ายโดยบริษัท dodo company (ในรูป4 อักษรที่ถูกวงกลมแถวบน) ก็จริง แต่ว่าถูกผลิตโดยบริษัทโคเอ็มคอส จำกัด (ในรูปที่4 อักษรที่ถูกวงกลมแถมล่าง) และส่วนผสมหลักของแป้งป่าตองนั้น นำเข้ามาจากประเทศอังกฤษค่ะ ถ้าเกิดพลิกด้านล่างของตลับแป้งจะเห็นว่าเขียนว่า Leichner (England) (ในรูปที่ 3)..ซึ่งนอกจากแป้งฝุ่นที่รู้จักกันดีตัวนี้แล้ว ก็ยังมีแป้งอัดแข็ง แป้งเค้ก มาสคาร่า เบส ฟาวเดชั่น ถูกผลิตตามออกมาในระยะหลังๆ แต่ว่าก็ไม่เป็นที่นิยมเท่ากับแป้งฝุ่นตัวนี้ค่ะ
สาเหตุที่แป้งป่าตองแบบเดิมที่มีขายกันอยู่มีราคาแพงกว่าแบบใหม่ก็เพราะว่า ในปัจจุบันแบบแพกเกจเดิมจะหาซื้อได้ในประเทศญี่ปุ่น จึงมีภาษีนำเข้าบวกรวมไปทำให้ราคาสูงขึ้น เมื่อเทียบกับของที่ผลิตและขายในเกาหลีค่ะ

  ส่วนแบบกล่องใสนั้นที่มีขายอยู่ในบางเวบ (ในเมืองไทยนั้น) ก็เป็นแพกเกจที่ทำส่งออกญี่ปุ่นค่ะ ไม่มีในเกาหลีเช่นกัน ซึ่งที่เกาหลีก็ไม่ใช่ของใหม่นะคะ เมื่อก่อนก็เห็นวางขายอยู่ค่ะ เป็นรุ่นหนึ่งของแป้งป่าตอง ชื่อว่ารุ่น PALGANTONG FANIA POWDER ค่ะ เค้าทำออกมาสองเบอร์นะคะ คือ 21 กับ 23 เบอร์ 21 จะออกชมพู และ 23 จะออกเหลืงนวลค่ะ ที่ตลับแป้ง ฝาด้านบนจะเป็นสีแดง มีรูปหน้ากากและเขียนว่า Palgantogn Fania Powder และส่วนตัวตลับด้านล่างจะเป็นใสๆ เห็นเนื้อแป้งค่ะ แต่ที่เคยเห็นของที่มาจากญี่ปุ่นไม่ได้เขียนที่ฝาด้านบนว่า PALGANTONG FANIA POWDER นะคะ อาจจะเป็นเพราะว่าเพื่อไม่ให้ผู้บริโภคสับสนและขายได้ง่ายขึ้น เนื่องจากว่าสาวญี่ปุ่นมีกำลังซื้อและนิยมใช้กันมากค่ะ ในเกาหลียังมีขายในร้านเครื่องสำอางค์บางร้านค่ะ (เสียดายไม่มีรูป)


@แป้งป่าตองรุ่นใหม่ล่าสุด (ของเลียนแบบ)

  พอดีวันที่ไปสำรวจตลาดและหาข้อมูลมีโอกาสได้เห็นแป้งป่าตองรุ่นใหม่ล่าสุด เลยรูปมาให้ดูกันค่ะ (ในรูปที่ 11) จะเห็นว่าแป้งเป็นตลับสีแดง ีมีรูปหน้ากากคู่เหมือนเดิมแต่ว่าหน้ากากรูปร่างหน้าตาแปลกไปกว่าเดิม และอักษรที่ฝาเขียนว่า ORIGINAL MAKE-UP -THEATRICAL FINISHING POWDER พลิกดูด้านร่าง (รูปที่ 12) เห็นวันเดือนปีที่ผลิต (อักษรที่วงแถวบน) เป็น ปี 2005 เดือน 10 วันที่ 12 แสดงว่าเป็นของใหม่กว่ารุ่น CELLIO และมีข้อความเขียนไว้ว่า ผลิตโดยบริษัท อารบือโน คอสเมติค (โรงงานอยู่ที่อินชอน) และจัดจำหน่ายโดยบริษัทไวท์แอนด์แบลคจำกัดค่ะ (ในรูปที่ 12 อักษรที่ถูกวงกลมแถวล่าง) และเมื่อเปิดฝาออกมาที่พัฟจะมีอักษรว่า BEAU-TEMPS สีดำอยู่นะคะ และเนื้อแป้งจะมีสีเหลืองนวลแบบแป้งป่าตองรุ่นเดิมเลยค่ะ แต่ว่าแป้งตัวนี้จะมีวิ้งๆ (ผงกากเพชร) ด้วยค่ะ ทาแล้วนอกจากหน้าผ่องแล้วยังเป็นประกายอีกด้วยค่ะ ไม่ยังไม่ได้ลองเลยไม่ทราบว่าใช้แล้วหน้าจะเนียนผ่อง ติดทนและควบคุมความมันได้แค่ไหนนะคะ จริงๆ คือยังไม่กล้าลองดว้ยค่ะ เพราะว่าเป็นของบริษัทที่ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนนะคะ

บางส่วนเอามาจาก http://www.madamyoon.com/webboard_152041_5620_th
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะคะ ไขข้อข้องใจได้เยอะเลย

เราก็หาข้อมูลมาใหญ่เลย แต่ไม่รู้ว่า ใช้แล้วดีไม่ได้ยังไง อ่านๆมาก็มีคนบอกว่าดี แล้วก็มีคนบอกว่าเฉยๆ แต่ก็สนใจ ประมาณว่าอยากพิสูทธิ์ด้วยตัวเองแต่ก็หาซื้อยากจัง มีน้อยที่อะ แต่ถ้าได้ลองจริงๆแล้ว จะเอามาบอกนะคะ

สงสัยจ้า แป้งป่าตองนี่มีขายตามห้างมั้ยอ้ะ
หรือว่าต้องสั่งทางเว็บอย่างเดียว?
อีกเรื่องนึงตอนที่เราได้ยินชื่อแป้งป่าตองครั้งแรก(เพื่อนเรามันเอามาใช้)
เราก้อสงสัยในใจว่า ซื้อมาจากหาดป่าตองรึยังไงกัน??

55 5 555 โง่จิงๆเรยตรู

คุณ nunan สำหรับเรานะคะ แป้งป่าตองจะใช้แล้วทำให้หน้าเนียน ผ่อง แบบที่เค้าลือกันอ่ะ มันต้องใช้ตอนที่แต่งหน้าครบอ่ะคะ เช่นต้องใช้ base หรือ bb หรือ รองพื้น ทำนองนี้ แล้วใช้แป้งตัวนี้ตาม มันจะผ่องดีค่ะ เนียน แต่สำหรับเรามันไม่คุมมันนะคะ แต่ถือว่าโอเคเลยค่ะ

มาถึงข้องเสียถ้าวันไหนไม่ได้แต่งแบบครบๆ แบบบำรุงและกันแดดแล้วปัดแป้งเลย ดับค่ะ เราใช้แล้วหมองมาก มันเยิ้มด้วย อันนี้ความเห็นเรานะคะ ยังไงรอความเห็นต่อไปมาตอบเพิ่มนะคะ

แป้งป่าตองจริงๆหาซื้อได้หลายที่นะคะ dodo club Thailand ก็มี(มีช็อป) หรือซื้อตามร้านที่เค้าหิ้วมา ทั้งในเวปและก็หน้าร้าน แต่อันนี้ต้องอาศัยความน่าเชื่อถือของร้านอ่ะคะ 

เซียนจิงๆ

แนน ยังไม่ได้ซื้อเพราะว่าตามเวบก็ไม่แน่ใจ กลัวโดนหลอกอะค่ะ แต่คิดว่า ถ้าไปซื้อที่ dodoclub เค้าจริงๆก็น่าจะดี ว่างๆก็ว่าจะไปซื้อแหละ แต่ถ้าใครสนใจลองเข้าไปเวบเค้าดิ

http://www.dodoclubthailand.com
เรายังกับคนขายเลยเนอะ แนะนำเสร็จเลย แต่จริงๆคืออยากลองงะ

เราใช้แล้วเฉยๆอ่ะ ได้ผลไม่ต่างกับแป้งอื่น

แต่มันถูกดีนะ

ซื้อมาแล้วม้ายแน่จัยว่าใช่ของจริงอ่ะป่าว ซื้อในเน็ต กล่องข้อความเหมือนแบบรุ่นใหม่ เว็ปที่สั่งเค้าบอกว่าเป็นของเกาหลี แต่รูปหน้ากล่องมันม้ายด้ายเป็นรูปน่ากาก เป็นรูปสิงห์หรืออารัยประมาณเนี๊ยะ อยากรู้ว่ามันมีกี่รุ่นกันแน่
แล้วขนาด30กรัม กับ10กรัม ที่เป็รูปหน้ากาก
แบบไหนดีกว่ากันคะ แล้วแบบไหนใหม่กว่ากัน?

แสดงความคิดเห็น

Incorrect please try again