>>เข้าครัวกันเต๊อะ ตอน ขนมจีนน้ำเงี้ยว

5 19
 วันหยุดแห่งชาติ วันหยุดที่ไรนายแม่ของคุฯ จะไหว้วานให้ลูกสาวผู้บอบบางเข้าครัวให้ทุกที (เค้าง่วงนอนนะ)
วันนี้ก็เช่นกัน นายแม่ดำริว่าอยากจะทาน "ขนมจีนน้ำเงี้ยว" เพื่อสร้างบรรยากาศภาคเหนือชีถึงกะบิ้วด้วยการเปิดแพนด้าชาแนลผสมกับเพลงบรรเลงซะล้อซอซึงกันเลยทีเดียว(-_-') 

เพื่อเป็นการเอาใจนายแม่ คุฯ เลย(จำเป็นต้อง)งัดตัวเองออกจากที่นอนในที่สุด งุงิ







วัตถุดิบที่ต้องใช้

- หมู.. เอาแบบที่ตายแล้ว ถ้ายังมีชีวิตอยู่จะเรื่องใหญ่เกินไป  
- ขาไก่ หรือตรีนไก่ ที่จริงเป็นชนิดเดียวกัน แต่แบ่งชนชั้นวรรณะกันด้วยชื่อ 
- มะเขือเทศสีดา, มะเขือเทศพวง มะเขือเทศบลาๆๆ ขอให้เป็นมะเขือเทศละกัน มะเขือเฉยๆ แต่ไปต่างประเทศมา  ไม่เอา!!
- พริกแกงส้ม + พริกแกงเผ็ด ใช้พริกแกงส้มมากกว่าพริกแกงเผ็ด 1 เท่า ยกตัวอย่างเช่น พริกแกงส้ม 1 ขีด พริกแกงเผ็ดครึ่งขีดเป็นต้น (สามารถออกข้อสอบโอเน็ทได้เลยนะเนี่ย)
- ดอกงิ้ว ซื้อเอานะ ไม่ต้องพยายามปลูกเอง
- เลือด!!
- เต้าเจี้ยว ไม่ระบุยี่ห้อเช่นเคย เพราะไม่ได้เป็นสปอร์นเซอร์เรา
- ต้นหอมผักชี 
- กระเทียมเจียว 
- ถั่วงอก ห้ามใช้ถั่วที่ยังไม่งอก ยืนยันอีกครั้งว่าแทนกันไม่ได้
- ผักกาดดองหั่นแล้ว
- พริกแห้งทอด
- ขนมจีน
- เครื่องปรุงพื้นฐานที่มีติดครัว เช่น น้ำมันพืช,  น้ำตาล, ผงปรุงรส  มะนาวและอื่นๆ ที่ตอนนี้คุฯ นึกไม่ออก



ของเยอะจัง เฮ้อออออ~


ขั้นตอนแรกก็ตั้งหม้อ ต้มน้ำ  ต้มไปให้เดือดก่อนแล้วใส่ผงปรุงรสลงไป ใครชอบยี่ห้ออะไรก็ใช้ยี่ห้อนั้น พอเดือดก็เอาขาไก่ที่ผ่านกรรมวิธีทำความสะอาดและสับเป็นท่อนๆ แล้วโยนใส่ลงไป (ระวังน้ำร้อนกระเด็น) 

หน้าตาขาไก่จะหน้าสะพรึงนิดนึง แอร๊ยยยย หนูกัวววววว T^T 



จัดการเอาดอกงิ้วแช่น้ำไว้ก่อน ดอกงิ้วในที่นี้แปลว่าดอกงิ้วจากต้นงิ้ว จริงๆ แบบ is real ไม่สามารถแย่งแฟนชาวบ้านแล้วปีนไปเก็บดอกมาใช้ได้นะจ๊ะเด็กๆ 




เอาพริกแกงส้มมาโขลกรวมกับพริกแกงเผ็ดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ระหว่างที่โขลกๆ อยู่  เอารากผักชีมาใส่แล้วโขลกให้แหลกไปด้วย ระหว่างนี้เติมเต้าเจี้ยวลงไป เติมเท่าไหร่ก็ไม่แน่ใจ กะๆ เอาว่าอย่าให้เค็มมาก ไม่มีสูตรตายตัว จงใช้สัญชาตญาณเอานะ   โขลกไปเรื่อยๆ จะเปิดเพลงไปด้วยก็ดี ตำตามจังหวะสามช่า เร้กเก้  ป๊อบ เลือกตามสะดวก แต่ถ้าเลือกเทคโนแดนซ์จะเมื่อยเร็วเกินไป จังหวะตำถี่เกิน  แต่ถ้าเป็นบอสซ่าหรือบัลลาด จังหวะตำจะยาน อาจจะได้กินพรุ่งนี้้
 



พอทุกอย่างเริ่มเข้า(ใจ)กันได้ดีแล้วก็ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อยแล้วตักพริกแกงที่ตำไว้ลงไปผัด ผัดให้หอม หอมประมาณชาแนลนัมเบอร์ 5 ผัดไปผัดมาจนเมื่อยแขน




 
เอาหมูออกมาสับ หรือใครขี้เกียจก็ซื้อแบบที่บดไว้แล้ว ใส่ลงในกะทะ ผัดไปพร้อมๆ กันกับพริกแกงเลย

 


 
ปกติแล้วน้ำเงี้ยวจะนิยมใส่มะเขือเทศสีดาเพิ่มความเปรี้ยวให้กับแกง ซึ่งจริงๆ แล้วเรามสามารถมีความคิดสร้างสรรค์ใส่มะเขือเทศอะไรก็ได้ลงไปตามใจชอบ เช่นมะเขือเทศท้อ มะเขือเทศเนื้อ มะเขือเทศพวงๆ มะเขือเทศราชินี ชอบอันไหนก็เลือกมา เด็ดขั้วล้างให้สะอาด ถ้าลูกใหญ่ก็หั่นเสียนิดนึง ส่วนลูกเล็กๆ ใส่ลงไปได้เลย ใส่ลงไปผัดกับพริกแกงและหมูสับโลด

 
 

ผัดไปมาจนทุกอย่างเริ่มสลด เหี่ยวๆ เหี่ยวประมาณหน้าของเราตอนไม่ได้ทาครีมมา 6 เดือนประมาณนั้น ถ้ารู้สึกผัดแล้วแห้งๆ ติดๆ ให้เอาน้ำซุปในหม้อต้มขาไก่มาใส่นิดนึงแล้วผัดต่อ  จากนั้นก็ตักส่วนผสมในกระทะใส่หม้อที่เราต้มขาไก่ไว้ตั้งแต่แรก  คนๆ ให้เข้ากัน

 



เพื่อความอินเทรนด์ เมนูนี้เราจะใส่เลือดลงไปด้วย เพื่อที่เราจะชวนคุณไตรภูมิมาร่วมมื้อของเรา (หลังจากอิ่มแล้วเราก็จะได้กินคุณไตรภูมิเป็นของหวาน แอร๊ยยยย)  จัดการต้มเลือดเสียก่อนเพื่อจะได้ไม่เหม็นคาว ต้มเสร็จแล้วค่อยน้ำมาหั่นเป็นชิ้นๆ โยนลงหม้อเช่นเดิม

เนื่องจากเป็นฉากที่มีเลือดเป็นส่วนประกอบเกิน 70% ทางกบว.จึงขอร้องให้กระทำการเซ็นเซอร์มา ณ ที่นี้ 

 


เอาดอกงิ้วที่แช่จนนิ่มแล้วใส่หม้อเช่นกัน  ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำตาล ตามชอบ รสจะออกเค็มๆ นิดนึง แต่ไม่ต้องกังวลเรามีผักดองและมะนาวเป็นเครื่องเคียงแล้ว

 


 
เมื่อทุกอย่างเปื่อยดีแล้วก็เป็นอันเสร็จ  เครื่องเคียงก็มีถั่วงอก ผักกาดดองหั่นฝอย ต้นหอมผักชีซอย กระเทียมเจียว มะนาวหั่นซีกๆ(เตรียมส่วนนี้ระหว่างรอน้ำเงี้ยวเปื่อย)




 
กินรวมกันกับขนมจีน  เย้!~ (หรือใครจะกินกับวุ้นเส้น, เส้นหมี่, เส้นใหญ่, มาม่า ก็ได้คับ) เก่งจังเลย (ปรบมือให้ตัวเอง) ไปเชิญนายแม่มาทานดีกว่า ฟังเสียงซะล้อที่ชีบิ้วด์จนนึงว่าหลังบ้านเป็นแม่น้ำปิงแล้ว

 



บ๊ะบายคับผม  จุ๊บๆ
 
 
 


kurodo

kurodo

ผู้หญิงธรรมดาๆ ที่น่าจะได้มงกุฏมิสยูนิเวิร์ส

FULL PROFILE