How to : เซตผมดัดอย่างไรให้ลอนเด้งดึ๋ง(ผมดัดอายุุ6เดือน)+รีวิวผลิตภัณฑ์เซตผมดัด+รีวิววันไปดัดผมจ้า

7 years ago
79
สวัสดีรับลมหนาว(มวาก)จ้าสาวๆ วันนี้ทู้จะยาว(ไม่)หน่อย จะขอนำเสนอฮาวทูเซตผมดัดดิจิตอลที่แพร์ได้ไปดัดมานานราวครึ่งปีแล้วค่ะ ถ่ายรูปไว้หมด รอมาทำเต็มที่ นี่เป็นกระทู้ Hair ครั้งแรกเลยจ้า และคงเป็นฮาวทูสุดท้าย อีกนานกว่าจะได้เงยหน้ามามองโลกมองตะวันแน่นอนเลย T-T

ยอมรับว่าตัวเองเป็นคนหาข้อมูลเยอะมากนับแต่เริ่มดัดผมครั้งแรกค่ะ ลองมาแทบจะทุกวิธี กระทู้ในจีบันนี่อ่านเยอะมาก ลองผิดลองถูกอยู่นานจนได้วิธีง่ายๆที่จะเซตผมดัดของตัวเองให้ได้ลอนเด้งดึ๋งตลอดวันและเหมือนพึ่งม้วนผมมาเชียวหละ ก็หวังว่ามันจะเป็นประโยชน์แก่ผู้ต้องการนะจ๊ะ

Review : 'ไปดัดผมดิจิตอลกันเถอะ'
เริ่มเลยนะ ขอรีวิวก่อนละกันจากอดีตชาติอยากดัดผมขึ้นมา เลยไปลองดัดผมธรรมดา(ดัดเย็น) ค่าเสียหายหมดไป 500 บาท เป็นแบบนี้เลย

รูปทางซ้ายคือดัดมาวันนั้นเลย แลดูจะดี พอไปทางขวาคือผ่านไปราวเดือนนึงได้ลุคส์เซอร์ๆ เซอร์เกินไปลอนหายไปไหนหมด ซ้ำร้ายนั่นคือเซตสุดๆแล้ว ถ้าไม่เซตจะได้ทรงปลายไม้กวาดเลยค่ะ ผมแลดูเสียมากๆเพราะมันหัวฟูจากทรงที่ไม่เป็นทรง ลองใช้ครีมจับลอนตัวแม่อะไรก็ลองมาหมดแล้ว ไม่ไหวเลย ทนๆให้ผมฟื้นคืนสภาพมาแล้วรอทำใหม่อย่างเดียวเลย - -! แย่เนอะ เราคิดว่าอาจเป็นเพราะพึ่งยืดผมมาก่อนหน้านั้นไม่ถึงสองเดือน มันเลยไม่ติดลอน แล้วผมเราก็ไม่เคยทำสีหรือดัดมาก่อน มันเลยไม่ค่อยเสียเท่าไหร่ทำให้ไม่เป็นไปตามทรงเลย

หลังจากนั้นราว ครึ่งปี ก็ไปเจอข้อมูลดัดดิจิตอลร้านสวยๆแถวสาธรจ้า โทรไปจองข้ามเดือนกันเลยทีเดียว ไปถึงที่ร้านพนักงานก็มาต้อนรับเราอย่างดีเลย คุยกันได้ ก็เลยบอกว่าอยากได้ลอนแน่นๆ ไม่ต้องลอนใหญ่ก็ได้ ขอแน่นๆไม่คลายง่าย พี่เขาจัดให้เลย หลังจากสระผม และถูกนวดอย่างสบายเกือบหลับแน่ะ ก็ลุกมาเริ่มดัด โดยเริ่มจากลงน้ำยายืดให้ลอนเก่าคลายตัวก่อนค่ะ แล้วก็เริ่มม้วนลอนและเอาแกนไฟฟ้ามาต่อ และรอๆๆๆ ที่นี่เขาพิถีพิถันมากเลยค่ะ เรื่องรอยหนังยางที่ทำให้ผมหักนี่ไม่มีเลย จะมีผ้ารองทุกร่องรอยเลยจ้า ใช้เวลาร่วม 3-4 ชั่วโมงเอง ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้

มีรูปเราเป็นมนุษย์ต่างดาวด้วย 55 สายไฟเต็มหัวเลย ค่าเสียหาย 3,000 บาทถ้วนๆเลยจ้า ถ้าถามความเห็นเราพอใจมากเลย ลอนดูเป็นธรรมชาติและมีโวลุ่มมากกว่าการดัดธรรมดามาก เป็นหลอดๆเหมือนเอิ่ม ดยุกแห่งฝรั่งเศสไปงั้น ออกจะเป็นลอนมากไปซะด้วยซ้ำ แต่สระก็คงคลายออกกว่านี้จ้ะ แต่ก็ต้องรอลุ้นว่า อาทิตย์นึงผ่านไปจะคลายเหมือนครั้งที่แล้วหรือเปล่า เสียวมากเลยตั้งหลายพัน แต่ร้านเขารัปประกันให้ว่าถ้าคลายให้กลับไปทำใหม่ได้เลย (แต่ผมเราก็คงเสียแย่เลยเนอะ ทางที่ดี อย่าเป็นแบบนั้นดีกว่า)

ต่อไปมาดูวิวัฒนาการกันบ้าง

รูปนี้ขุดมาได้ ถ่ายหลังวันที่ดัดหนึ่งวันเลยค่ะ หลังจากนอนทับแล้วตื่นมา ลอนดูกระชับขึ้นอีก (อันนี้เป็นความจริงนะว่าหัวยิ่งมัน ลอนยิ่งสวยอ่า หยึย!) และเป็นเกลียวตามศรัทธาเลย 55 ทางขวาคือผ่านมา สี่เดือนแล้วค่ะ เห็นมั้ย ยังอยู่ๆ แม้จะคลายไปบ้างแต่จะได้ลุคส์สบายๆจ้า

ซ้ายนี่ห้าเดือนแล้วจ้า ส่วนทางขวาก็คือปัจจุบันนี่เอง ก็หกเดือนครึ่งแว้ว สังเกตุว่าลอนยังอยู่ดีมีสุขอยู่ที่ว่าเราจะเซตหรือไม่ค่ะ คนดัดผมต่อให้ดัดร้านดีแค่ไหนแต่ไม่ยอมดูแล ลอนสวยๆก็มีสิทธิ์กลายไปปลายไม้กวาดได้นะคะ วันไหนที่เรารีบแล้วไม่สนใจเซตผม ผมก็จะยุ่งน่าหงุดหงิดมากเลยค่ะ แต่ถ้าดูแลสักหน่อย สวยเลยรับรอง

ทีนี้จะมาดูวิธีเซตผมกันดีกว่า ทำอย่างไรให้ลอนอยู่ทน

How to : เซตผมดัดดิจิตอล อายุ 6 เดือน

ก่อนอื่นขอรีวิวผลิตภัณฑ์เซตผมที่เราใช้จ้ะมี3อย่างง่ายๆเท่านั้นเอง นอกนั้นแชมพู ทรีตเม้น และครีมนวด ตามศรัทธาเลยจ้ะ ว่าแต่ต้องเป็นสำหรับผมดัดก็พอแล้ว
ตัวแรกเลยเป็น L'oreal น้ำมันใส่ผมค่ะ โดยส่วนตัวใช้มาคิดว่าทำให้ผมมันเงาขึ้นมานิดนึง และคงช่วยบำรุงผมที่เสียไปด้วยอะจ้ะ มันทำให้ผมไม่แห้งไป คือชุ่มชื้นมันๆเล็กน้อยหละ
อันนี้เป็นพระเอกของงานนี้เลยจ้ะ ครีมจับลอนผมดัด เป็นตัวทำให้ลอนเด้งดึ๋งได้ดั่งใจเลย เราเคยลองใช้มาหลายยี่ห้อมาก ทั้ง Lucido,Charlest Wortington ของ Boots ตัวแม่ทั้งหลายที่มีคนกล่าวขานสรรพคุณ โดยไม่เคยคิดจะลองซื้อของใกล้ๆตัวใกล้ๆบ้านดูเลย ครีมตัวนี้ ที่ได้ซื้อเพราะวันนั้นกลับบ้านแล้วลืมเอาครีมเซตผมกลับไป ซุปเปอร์มารเกตแถวบ้านเราไม่มีอะไรเลย มีครีมอันนี้อันเดียว เลยซื้อๆมา หลอดละ 70 กว่าบาทเอง ดีกว่าซื้อมูส(เราไม่ชอบมูสเลยค่ะมันแข็งๆดูเปียกๆไงไม่รู้ไม่ธรรมชาติเลย) ลองใช้ครั้งแรก เหนียวไม่ค่อยชอบ แต่พอทิ้งไว้หน่อยไม่มีคราบเหนียวหลงเหลืออยู่เลย เยี่ยมมาก กลายเป็นลูกรักที่พบกันโดยบังเอิญไปแล้วค่ะ เรื่องเซ็ตผมไม่ต้องพูดถึง ใส่ตอนนั้น ลอนก็เด้งตอนนั้นเลยจ้า พอใจเต็มร้อยเลยเอา
ตัวนี้ได้ซื้อมาเพราะอยากได้ฟ้อกกี้ฉีดน้ำ (เป็นงั้นไป) แต่ดีน้าใช้ตอนผมแห้งได้ค่ะก็พรมๆ ใช้แทบคอนดิชันเนอร์ได้ด้วย กลิ่นหอมมากทีเดียว

เริ่มปฎิบัติการเซ็ตผมกันเลย
1. การสระผม ควรสระด้วยน้ำอุ่นก่อนนะคะ ก้มหัวลงให้เลือดไปเลี้ยงได้สะดวก ตามด้วยแชมพู 2 ครั้งโดยครั้งแรกเป็นการล้างสิ่งสกปรกออกจากเส้นผม และครั้งที่สองเป็นการบำรุงผมจริงๆค่ะ
2. ใช้ทรีตเม้นต์หมักผม (สัปดาห์ละครั้ง-2ครั้ง) ถ้าทำบ่อยมากๆลอนก็จะคลายเร็วนะคะ แต่ถ้าไม่ทำเลย ผมที่เสียก็อาจไม่ฟื้นสภาพก็ได้น้า
3. ใช้ครีมนวด หรือที่เรียก คอนดิชันเนอร์ เพื่อปิดเกล็ดผมค่ะ แล้วล้างผมด้วยน้ำเย็นเป็นขั้นสุดท้ายจ้า ปล.ในระหว่างขั้นตอนที่ 2 หรือ 3 เราจะใช้หวีซีห่างค่อยๆสาวผม เพราะขั้นตอนนีผมเราจะลื่นทำให้พันกันลดลงนะ แต่ย่อมมีผมร่วงไปด้วยเนื่องจากสาวๆที่ดัดผมจะได้ค่อยได้หวีผมกันตอนผมแห้งใช่มั้ยล่า ช่วงเวลานี้เป็นเวลาพิเศษให้ศีรษะเราได้สัมผัสหวีบ้างนะจ๊ะ วิธีก็แค่ก้มลงแล้วค่อยๆหวีจากปลายผมขึ้นมาที่โคนจ้า
- หลังสระผมเสร็จก็เช็ดผมตามรูปเลยจ้า จะเช็ดแบบขยี้มันๆมือเลยก็ได้ หรือจะซับๆเอาก็ได้จ้า ผมอาจยุ่งบ้างแต่ไม่เป็นไรเพราะเราจะหวีในชั้นตอนต่อไปค่ะ อย่าลืมใช้ผ้าเช็ดตัวจับขยำๆที่ปลายผมด้วยน้า ขยำๆไปลอนจะขึ้นมาเองเหมือนรูปทางขวาเลยค่ะ
- หวีผมโดยแบ่งผมเป็นสองข้างแล้วค่อยๆหวีจากปลายไปโคนผม แต่ก่อนเราไม่หวีเลยนะเพราะกลัวผมจะตรงไม่เป็นลอน แต่จริงๆ ผมดัดแล้วยังไงก็มีลอนอยู่ในตัวแล้วค่ะไม่มีทางหายไปเพราะเอาหวีมาหวีแน่นอน การหวีผมตอนนี้ช่วยให้หัวเราไม่ยุ่งเลยนะคะ สามารถหวีได้เหมือนคนผมตรงเลยหละ (เคยลองหวีเล่นๆพบว่าผมยาวเกือบถึงสะดือแล้วอะ- -!) แล้วสุดท้ายลองใช้มือขยำๆดูก็ได้ จะพบว่าลอนก็เด้งกลับมาเหมือนเดิมเลยค่ะ ปล. ต้องหวีตอนผมเปียกหรือหมาดเท่านั้นนะ ถ้าหวีตอนกำลังจะแห้งนี่หัวฟูเป็นพุดเดิ้ลแน่นอนเลยค่ะคอนเฟิร์ม
- ใส่น้ำมันบำรุงผมกันหน่อย ด้วย L'oreal ที่รีวิวไว้ด้านบนเลยค่ะ กดแค่ 1 ครั้งก็พอใส่ได้ทั้งหัวเลย แต่เรากดข้างละปั๊มจ้ะ ใช้มือสางเข้าไปให้น้ำมันโดนทั่วๆผมเว้นแต่ช่วงโคนไว้จ้ะ หรือจะใส่เฉพาะปลายๆก็ได้ ขยำๆยิ่งขยำมากลอนก็ยิ่งเด้งขึ้นมาน้า
- ตอนนี้ผมเราคงกำลังเปียกหมาดๆอยู่ ให้ดรายผมด้วยลมเย็นค่ะ เอาไดร์ห่างจากผมเราประมาณ 15 cm การใช้ลมเย็นจะทำให้ลอนมีโวลุ่มเพิ่มขึ้นจ้า ประยุกต์ใช้ลมร้อนก็ได้แต่เป่าห่างๆเอาจ้า ขั้นตอนนี้หัวจะยุ่งผมตีกันไปหมดไม่ต้องกังวลจ้า เป่าๆๆไปเลยพอเสร็จเอามือสางมันก็กลับมาเข้าที่เหมือนเดิมแล้ว เป่าจนผมเริ่มแห้ง แต่ยังชื้นๆอยู่ก็พอค่ะ ถ้าแห้งมากเราจะคอนโทรลลอนไม่ได้ดีเท่าผมที่ยังชื้นๆอยู่ค่ะ เป็นเหตุผลว่าตื่นนอนมา ควรเอาฟ้อกกี้ฉีดน้ำเข้าไปหน่อยจ้า
- หลังจากผมผ่านการตีกันกับลมมา เราก็เอามือม้วนๆหน่อยจ้ะมันจะกลับมาเป็นเกลียวให้เราเอง
- ใส่ครีมจับลอน Nutri Flex พระเอกของเรา บีบมานิดเดียวเท่านั้นเองแล้วถูๆให้ทั่วมือ แล้วค่อยขยำเข้าไปจากปลายผมเลยค่ะ หยำๆๆๆ ออกมาได้แบบนี้เยย ถ้าลอนไม่พอใจก็ใส่ครีมเพิ่มได้จ้า แต่ระวังจะมากไปเดี๋ยวเหนียวไม่รู้น้า

อันนี้มีภาพ Gif การม้วนลอนด้วยมือ แต่ก่อนเราใช้มือขวาม้วนผมด้านขวา ซ้ายก็ม้วนซ้าย แต่ค้นพบว่า ถ้าใช้มือกับผมด้านตรงข้ามจะเวิร์คกว่าค่ะ ในรูปเราใช้มือขวาม้วนเกลียวของผมข้างซ้ายค่ะ ลอนที่ได้จะไม่เล็กมากเหมือนแต่ก่อนที่ทำค่ะ อันนี้ไม่เชื่อต้องพิสูจน์นะ

ออกมาแล้ว Before After จะเห็นว่าถ้าไม่ยอมทำอะไรกับผมเลย แม้น้ำยาดัดผมจะเทพแค่ไหน มันก็เป็นยัยเพิ้งเนอะ

ยังไม่หมดเท่านี้จ้า บางที(เราเองนี่แหละ)ก็ไม่ชอบลอนเดี่ยวๆเหมือนหลอดก๋วยเตี๋ยวแบบนี้ เราสามารถแยกลอนได้เลยค่ะ

 
โดยใช้มือจับผมแบ่งเป็นช่อๆ ผมเราถูกซอยออกเยอะมันเลยบางๆ เราจะแบ่งสักสามช่อจ้า จับแล้วดึงออกจากลอนใหญ่เราก็จะได้ลอนน้อยๆออกมามากมายเป็นลูกลอน 55 น่ารักเนอะ
รูปบน :ถ้าไม่เด้งได้ใจก็ใส่ครีมจับลอนเข้าไปเลยจ้าขยำเข้าไปเลย ออกมาได้แบบนี้
รูปล่าง : อันนี้เทียบให้ดูทางซ้ายคือลอนเดียว ทางขวาคือลอนที่แยกออกมาแล้วจ้า

ไม่พอเทียบให้ดูอีกรูป (อันนี้ทำเมื่อวานจ้า)
ซ้ายคือใช้มือม้วนผมทั้งหมดไว้เป็นลอนเดียว ขวาคือแยกมันออกมาค่ะ ผมดูหนาขึ้นเลยเนอะ ไม่น่าเชื่อว่าคนเดียวกัน กริกริ

อีกสักรูปเพื่อลอนที่รักจ้า

 
ลากันไปด้วยรูปนี้ละกันจ้า พยายามทำลอนเด้งดึ๋งสุดฤทธิ์

 
หมดแว้ว หวังว่าสาวๆคงได้เทคนิคดีๆไปใช้กันนะคะ ^^
เราทำแบบนี้มาตลอดครึ่งค่อนปีแล้วค่ะ ลอนไม่มีทีท่าจะคลายเลย ลองเอาไปทำดูก็ได้จ้า 
ขอบคุณล่วงหน้าที่เข้ามาชมจ้า
สำหรับวันนี้ ลูกแพร์ไปก่อนจ้า เมี๊ยวว