สีผม....ผมทำสี

10 years ago
33

ผมสีใหม่ ว่ะ ฮ่า~!!!
ช่วงนี้หน้าเยิน เล่นไรกะหน้าไม่ได้ ก็เลยเล่นกะผมละกัน ไม่ได้ทำสีมา 2 เดือน เก็บๆ ห้องดันไปเจอ Palty กล่องสุดท้ายซุกอยู่ใต้เตียง...??? มาได้ไงหว่า ยัง งงๆ.... ดันทิ้งกล่องไปซะก่อนเลยไม่มีรูปกล่องมาแปะ หาในเนทมันก็เปลี่ยน package เป็นรุ่นใหม่ไปซะแร้ว ชื่อก็เปลี่ยน แต่สีเดียวกัน เพิ่งฝากเฮียตั้มซื้อ lot ใหม่มาอีก 8 กล่อง stock เผื่อถึงปีหน้า หุหุ..............


รีวิวข้อดีเล็กๆ
1. Palty เป็นยี่ห้อสีทำผม home made ที่เราชอบที่สุดเรย......ไม่เหม็น ไม่แสบหนังหัว ไม่ฉุน ไม่แสบตา หลังทำผมไม่แห้ง ไม่แตกปลาย (ผมเรานะคนอื่นไม่รู้)
2. ราคาไม่แพง ข้างกล่องเขียนไว้ 750 เยน แต่ซื้อจริงๆก็ 598 เยนเท่านั้นเอง.......
3. หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาและร้านสะดวกซื้อทั่วไปที่ญี่ปุ่น อยู่เมืองไทยก็ฝากเพื่อนซื้อได้
4. สีเยอะโคดๆ สวยๆ ทั้งน๊าน.....ที่สำคัญ สีที่ออกมาค่อนข้างเหมือนหน้ากล่องที่มันแปะอยู่เลยอ่ะแหละ แจ่ม!! สีที่เราชอบที่สุดก็ Milk Tea/ Sweet Sepia แล้วก็ Chiffon Beige
5. มีเวบโด้ยยยยย ฝากใครซื้อก็สะดวกมั่กมาย
6. ทำสีเองง่ายๆ ไม่ด่างอ่ะ ยี่ห้ออื่นที่เคยลองมันจะมีตัวบรีทเข้มไปหน่อย ตรงไหนลงก่อนก็ด่าง แต่ Palty มันไม่เป็นอ่ะนะ ลงก่อนลงหลังสม่ำเสมอดีแท้...

ข้อเสีย : รู้สึกว่ามันจะไม่มีขายไทยง่ะ เห็นเพื่อนบอกว่ามีขาย มีแต่หิ้วเข้ามา แต่ไม่มีบริษัทนำเข้าเป็นเรื่องเป็นราว แต่เราหาไม่เจอ...ใครรู้วานบอก ตอนนี้ป้าจีนต้องอาศัยรบกวนชาวบ้านเค้าซื้อส่งมา ไม่ก็หิ้วมาให้ตลอดเร้ย...เกรงใจง่ะ....* มีสาวๆ มาอัพเดทว่าเจ้เล้งกะตามซุปเปอร์ญี่ปุ่นที่นี่ก็มีนะป้า~ ไว้จะลองไปดมๆดูนะจ๊ะ thx!!
*Tip เล็กน้อยถ้า Palty หมดสต๊อกป้าจีนก็จะใช้ Gasby ของผู้ชายแทน มีสีให้เลือกน้อยหน่อยแต่เนื้อสี & คุณภาพประมาณเดียวกะ Palty เลยนะก๊ะ~

ทำสีผมเองมากี่ปีแล้วหว่า...1...2...3.......10.... บลาๆๆๆ เอาเป็นว่าจำหัวตัวเองไม่ได้ว่าสี original เป็นยังไงก็ละกัน.... ถ่ายรูปมาแปะเช่นเดิม....สีล่าสุดที่เพิ่งล้างออกมะกี๊ Sweet Mille-feuilleHelper เพิ่มเติม... สำหรับคนที่ซื้อมาลองแล้วขี้เกียจแกะภาษา + สงสัยว่าอะไรเป็นอะไร ตามที่คุณ Scooterella โพสถามไว้ในทู้....มาตอบๆ : ไอ้ซองสีขาวด้านขวาคือทรีทเม้นท์หลังทำสีเจ้าคร่า....

วิธีทำสีผมง่ายๆ ด้วยตัวเอง
1. เตรียมผมด้วยการสระให้เรียบร้อย *ไม่ใช้ครีมนวด *ห้ามเกาเวลาสระ เช็ดให้แห้ง....
2. ใช้หลอดสีแดงผสมกับขวดกลาง เขย่าให้เข้ากัน
3. เอาน้ำยาที่ผสมแล้วหวีให้ทั่วๆ หัว ถ้าเป็น Palty มันค่อนข้างจะสม่ำเสมออยู่แล้วอ่ะค่ะ หัวมันจะเป็นแปรงในต้ว บีบๆได้เลยน้ำยาจะออกมาตามซี่แปรง ปาดได้ตามความถนัด *ถ้าผมยาวเลยบ่าให้ใช้น้ำยา 2 กล่อง
4. ทิ้งไว้ 25-30 นาที (ผมคนไทยเวลาขนาดนี้กะลังดี)
5. ถ้าที่บ้านมี Wrap พลาสติกที่ใช้ห่ออาหารก็เอามาห่อไว้ จะทำให้สีออกชัดเร็วขึ้น
6. ครบ 25 นาทีแล้ว ใช้น้ำอุ่นเล็กน้อย นวดเบาๆอีกทีให้เป็นฟองๆ นิดๆ ก่อนล้างออก
7. ล้างออกด้วยน้ำเปล่า *ไม่ต้องใช้แชมพู ล้างแค่น้ำเปล่าจนกว่าฟองจะหมดและรู้สึกว่าสะอาด
8.ใช้ทรีทเม้นท์ (ซองด้านขวามือ) แทนครีมนวด นวดๆๆ ประมาณ 3-5 นาทีแล้วล้างออก

Remark:
*ทรีทเม้นท์ไม่ต้องใช้ครั้งเดียวหมดก็ได้ค่ะ เราแบ่งไว้ใช้ 3-4 ครั้ง ลูบนิดๆ นวดๆ ปลายผม หลังสระแชมพูแทนครีมนวด มันจะเคลือบผม ลื่นนุ่มมั่กมาย
*เวลาล้างอาจจะรู้สึกว่ายังล้างไม่หมด มันจะลื่นมากๆอ่ะค่ะ ไม่ต้องกังวล สังเกตแค่น้ำไม่เป็นฟองก็พอ
*หลังทำสี ไม่ควรไดร์ผมหรือให้ผมโดนความร้อนเด็ดขาด ถ้าจะให้ผมแห้งก็ใช้ผ้าขนหนูเช็ดๆๆ ซับๆ แล้วเป่าด้วยลมเย็น หรือให้มันแห้งเองรับรองผมไม่เสียค่ะ


สี & ชื่อสี จัดห้าย~


1. Baby Strawberry/ 2. Maple Chocola/ 3. Sweet Mille-Feuille/ 4. Honey Brown/ 5. Apricot Tea/ 6. Peach Chocola/ 7. Carmel Brown/ 8. Natural Brown/ 9. Chiffon Beige/ 10. Milk Tea Tart/ 11. Sweet Sepia/ แล้วก็อีก 2 กล่อง ฟ้า ชมพูนั่นเป็น bleach จ้า
*ขอบคุณสภาพไร้รักฯ สำหรับตัวสะกดชื่อภาษาต่างด้าวนะจ๊ะ