วิธีการเพ้นลายน้ำ(เล็บ) ไม่มีรูปน่ะคร่ะ พอดีรู้พอดี้เลยแว่ะมาบอก กลัวหาไม่เห็นกันเลยตั้งทู้เลย ซะงั้น

7 years ago
3

เคยไปเรี่ยนมา 2วัน 2000 เหอๆๆ มีสอนตัวนี้ด้วย(เค้าสอนแค่พื้นฐานอ่า) เพ้นลายน้ำง่ายกว่าอีกตัววาดลายอีกน่ะ เพราะลายไม่ตายตัวเพราะมานแล้วแต่เราจะลากเอา(ลากเอา เอาไม้จิ้มฟันลากสีอ่าค่ะ) จะออกแนวศิละเปอะ งิงิ

1.เตรียมน้ำยาทาเล็บค่ะ  สีที่เค้าใช้ก็คือสีทาเล็บทั่วไปละค่ะ แต่บางยี่ห้อก็ไม่กระจายตัว (เอาอันที่ราคาถูกก็พอ ) แต่สีก็จะเอามาจับคู่ก็ก็ตามใจโลดคร้า หรือจะ3สีก็แล้วแต่

2. เตรียมน้ำใส่แก้วเล็กๆ(แก้วเป๊กก็ได้) ใส่ให้เกือบเต็มแก้ว เหลือไว้ซักประมาณ1เซน จากขอบแก้ว

3.หยดน้ำยาทาเล็บลงไปในน้ำ
    วิธีการหยดน้ำยา ต้องหยดให้ไวค่ะ คือ สีแรกหยดลงไปแล้ว พอมันกระจายตัวเสร็จเราก็ใช้ไม้จิ้มฟัน ทำการขึงพรึดมันเลยค่ะ ทำสัน6จุด (จิ้มสีที่กระจายอยู่ในน้ำ เอาอีตรงใกล้ๆเนื้อแก้วที่สุด แล้วก็ลากขึ้นป้ายไว้ที่เนื้อแก้วค่ะไม่ต้องลากขึ้นสูงจนถึงขอบหรอกน่ะ เอาแค่ให้มันติดกะเนื้อแก้วเป็นพอ ป้องกันกันย้วยหลุดไปทั้งยวง)

    แล้วก็ตามด้วยสีที่สองเลย อย่ายกขวดสูงนักน่ะค่ะ ต่ำๆเลยค่ะ เพราะว่าถ้าสูงสีที่หยดลงไปอาจจะไม่ลอยขึ้นมากลายเป็นไปแปะอยู่ตรงก้นแก้วแทน ตอนหยดสีตามๆกันไปเนี่ย ให้ทำให้เร็ว (หมุนฝาที่จะใช้หยดรอเลยค่ะ ทุกขวด) ไม่ต้องไปนั่งจ้องมัน เพราะมันกระจายตัวทันทีที่ลงน้ำแน่นอน หลักก็คือว่าถ้าเราหยดสีที่เร็วมันก็จะกระจายตัว  หยดสลับกันไปสักสีละ2-3รอบ (สี1 สี2 สี1 สี2 สี1 สี2) อ่าค่ะ เพื่อความถี่ของลาย เพราะว่าเล็บเรามันเล็ก ลายมันจะได้ดูเยอะๆหน่อยเวลาเอาเล็บจุ่มลงไป

นึกออกม่ะ (นึกกันออกป่าว...อ่า) แต่จริงๆจะกี่สีก็แล้วแต่เราจะต้องการ   แต่อย่างน้อยก็ต้องประมาณ4-5หยด  แบบว่าซ้อนกันเป็นวงๆ (ไม่กลัวว่าสีกระจายเบี๊ยวๆบูดๆพอเอาเล็บจุ่มแล้วจะไม่สวย)  เพราะว่าขั้นตอนที่มันจะสวยหรือไม่ก็อีกขั้นตอนนึงก็คือ

4.การใช้ไม้จิ้มฟัน ดึงลากสีให้มันเป็นลาย แต่!! ตอนที่ใช้ไม้จิ้มฟันลาก ให้ใช้ปลายไม้จิ้มฟัน จิ้ม!!ชั้นสีที่อยู่ชั้นที่สองน่ะค่ะ ไม่ใช่สีที่อยู่รอบนอกสุด(สีนอกสุดคือสีที่อยู่ติดก็แก้ว กลัวนึกไม่ออกง่ะ) จิ้มลงไป เอาแค่พอโดนสี พอที่มานจะย้วย! ตามไม้มาได้ก็พอค่ะ ลากมาเลยค่ะ มายังขอบที่ด้านที่เราจะให้มันย้วยไป (เกลียดจังอีกคำว่าย้วยเนี่ย แต่ไม่รู้จะใช้คำไหนอ่า) แต่ต้องลากไต่ขึ้นมาให้ถึงเนื้อแก้วเลยน่ะค่ะ (ประมาณว่าเหมือนเอาป้ายไว้ให้มันเกาะแก้วอ่าค่ะ มันจะได้ไม่ย้วยกลับคืนลายจะได้สวยๆ) ลากจากจุดโน้นมาจุดนี้ จุดนี้ไปจุดโน้น หรือจะลากจากหลายจุดมารวมตรงจุดเดียวก็สวยน่ะ ลากไปลากมาเดี๋ยวก็รู้ว่าลากแบบไหนสวย คิดเองเลยค่ะ (จริงๆมันก็มีแนวการลากเป็นไม่กี่แบบหรอกค่ะ ก็น่ะพื้นที่น้อย อยู่ที่เราจะเอานิ้วจุ่มตรงลายไหนที่คิดว่าสวย)
 
แต่อย่าลืมว่า! จุดที่เริ่มลากให้จุ่มที่ชั้นที่2 แต่สิ้นสุดการลาก ให้ลากไปจนถึงเนื้อแก้วแล้วกดไม้เพื่อให้เนื้อสีติดกะแก้วแล้วรูดไม้ขึ้นขอบแก้ว ที่จะเอาสีที่ลากมาไปยึดไว้ เพราะถ้าไม่ถึงเนื้อแก้ว มานจะย้วยกลับคืนมาค่ะ   แต่ถ้าเกิดเราดันไปพลาด จุ่มลากสีที่อยู่นอกสุดมา มันก็จะย้วยหลุดมาทั้งยวงเลยค่ะ นึกออกใช่มั้ยค่ะ (แล้วก็เช็ดไม้ กะทิชชูที่เตรียมไว้) คนที่เคยพลาดมาคงมีเยอะ เราก็เป็น บ่อย มากกกกกกกกกกกกกกก ต้องเริ่มใหม่เลยน่ะ พอลากจนหน่ำใจ

5.จุ่มเล็บงามๆลงไปเลยค่ะ โดยให้ผิวหน้าเล็บไปให้ตรงลายกะที่เราอยากได้(เลือกเอาตรงที่ลายถี่ๆเล็กๆอ่า สวยดีเพราะเล็บเรามันเล็กเนอะ) อ้อ เกือบลืมมมมมม เลอะ! มันจะเลอะตรงที่ไม่อยากให้เลอะใช่มั้ยค่ะ ทาค่ะ ทาวาสลีน ปิโตรเลี่ยม อ่าค่ะ ที่สาวๆเอาทาปากกันอ่ะ ทาให้ทั่วรอบๆเล็บอ่าค่ะทาขึ้นมาจนถึงข้อนิ้วข้อแรกเลยน่ะค่ะ เพราะมันเลอะเยอะอ่า(ตอนเราทำเหอๆ) 

   ลักษณะการจุ่ม คือ ทำนิ้ว งอๆเหมือนจะเคก กะบาลคนอ่าค่ะ(นึกออกใช่ป่ะ งิงิ)แต่ว่าแค่ที่ละนิ้วน่ะค่ะ แปะลงไปพอให้ลายมันติดมาที่เล็บลงไปสัก1เซนเป็นพอ (อย่าเพิ่งตะวัดทันที่ถ้ายังไม่ชำนาญ แปะไว้อย่างนั้นก่อน ลง) แล้วก็มองว่าเราจะงัดมันขึ้นมายังไงโดยที่ไม่ให้ลายที่เล็บเราไปโดนกะแก้วที่อยู่ใต้น้ำ(พลาดมาแล้วก็เริ่มใหม่งัยค่ะ ย้วยสิ้นงาม) แต่ตอนงัดขึ้นมาไม่ต้องกังวลว่าเล็บที่ได้ลายสวยจะมาเลอะอีสีที่ยังลอยอยู่ในน้ำน่ะค่ะ(เพราะถ้าลองทำจะรู้ว่ามันย้วยติดไปกะนิ้วเราเกือบหมดแร้น ขอแต่งัดขึ้นอย่าได้ไปชนแก้วที่อยู่ในน้ำก็เท่านั้น จบ!)

6.ชื่นชมลายเสร็จก็ทำการทำความสะอาดส่วนที่ไม่ต้องการทิ้งเสีย พอแห้งก็ทาเคลือบทับไปซะ จบ!

ทำไมตะปุ่มตะป่ำ ทำไมมีฟองอากาศ ไม่เป็นไรค่ะ ถ้าไม่โป่งจนน่าเกลียด ก็เอามือแปะๆตอนเปียก ให้มันแฟ่บลงไปได้ค่ะ

จบพอดี ขออภัยกะบางท่านที่สนใจ อยากทำเป็น จนหลงเข้ามาอ่าน แต่อ่านแล้วยิ่งทำให้งง ไปกันใหญ่หรือป่าว ตอนเรียนก็ไม่ได้ถ่ายไว้ แต่ตอนนี้จะทำแล้วถ่ายรูปก็ ลงรูปไม่เป็น

โอ้ยมึนเลย

ปล.น้ำตาจะไหล ตอนพิมบรรทัดสุดท้าย มีคน คนนึงเดินเข้ามา ขอที่ยืมที่ชาร์ตแบตมือถือแต่ไม่ใช่รุ่นของเราหรอกน่ะ (ซึ้งตรงไหน) แต่คนคนนั้นคืนคนที่ขโมยโทรศัพท์เราไปเมื่อเดือนก่อนโน้น (เคยโพสขอคำแนะนำว่าจะทำอย่างไรไป)เค้าเดินมาหน้าตาเฉย เฉยเหมือนทุกๆครั้งที่เค้าขโมย

คน คนนั้น คือน้องสาวคลานตามกันมา ค่ะ  น้อยใจค่ะ ทำไม เค้าคิดว่าเราเป็นพี่เค้ามั้ย แต่เราเห็นว่าเค้าเป็นน้องเสมอ น้องอดตายไมได้  เหอๆๆๆ บ่นไรเนี่ย ไปดีกว่า มีไร ถามมาน่ะค่ะ อ่านแล้วต้องกินพารา กันเลยมั้ยนี่ ถ้ามีรูปน่ะง่ายนิดเดี่ยว หาให้เน็ตก็มีมั้งค่ะที่เค้ามีรูปไปละค่ะ เหนื่อย