อันตรายจากตะเกียบไม้ไผ่
tEaCheRPuIfAi 0 19อันตรายจากตะเกียบไม้ไผ่
ขั้นตอนการทำตะเกียบไม้ไผ่
1. ตัดไผ่
2. ตัดเหลาไม้
3. ใช้สารเคมีฟอกไม้ให้ขาว ไม่มีการอบฆ่าเชื่อโรค
4. ตากแห้งกับพื้น
5. บรรจุแบบรวมกันกลางแจ้งอย่างที่เห็น และไม่ต้องห่อกันให้เสียเวลา
ุ6. บรรทุกส่งไปประเทศต่างๆ ช่วงที่สินค้าอยู่บนเรือขนส่งประมาณ 1 เดือน
อาจจะมีหนู และแมลงสาบอยู่ในห้องเก็บสินค้า
7. นำมาแยกบรรจุใส่ซอง (ไม่มีการฆ่าเชื้อโรค)
นำมาใช้เป็นอุปกรณ์รับประทานอาหาร ส่งเข้าปากคุณ
ภายในตะเกียบมีรูพรุนอยู่มาก
สารเคมีจะตกค้างอยู่ในรูพรุนเหล่านี้ และมีโอกาสที่จะหลุดออกมาเมื่อใช้ตะเกียบ
ตะเกียบที่ใช้แล้วทิ้งเป็นขยะมลพิษจากสารเคมีที่ตกค้าง
ข้อควรระวัง
1. ควันจากการเผาตะเกียบมีความเป็นกรดสูง ดังนั้นจึงไม่ควรใช้ตะเกียบไม้ในการปิ้ง-ย่าง อาหาร หรืออาหารประเภทซุปที่ตะเกียบจะถูกแช่น้ำร้อน อาจทำให้มีสารเคมีปนเปื้อนในน้ำซุป
2. สารเคมีซัลเฟอร์ที่ใช้ในการฟอกสีตะเกียบอาจมีผลให้ร่างกายขับแคลเซียม
หายใจไม่ออก หอบหืด อาเจียน ท้องเสีย
หากหลีกเลี่ยงการใช้ตะเกียบไม้ไม่ได้ ให้ลองดมตะเกียบว่ามีกลิ่นเปรี้ยวหรือไม่ ถ้ามีกลิ่นแสดงว่ามีสารซัลเฟอร์ตกค้างอยู่ในตะเกียบนั้น ให้แช่ตะเกียบในน้ำร้อน 2-3 นาที เพื่อฆ่าเชื้อโรค และลดสารเคมีปนเปื้อน
Copyright © 2007 Baansuansabuy.com บ้านสวนสบายดอทคอม