volumn+ลอนใหญ่ กับโรลม้วนผม

8 years ago
62
หลายๆ คนที่ดัดผมไปแล้วบางทีก็เริ่มเบื่อกับลอนดัดที่มีแต่หยิกกับหยิก บางทีก็อยากหาลูกเล่นว่าลอนผมที่มีอยู่จะเล่นอะไรได้อีกบ้าง หรือบางคนที่อยากได้ลอนใหญ่ๆ ที่เด้งๆ ที่เกินขอบเขตของการดัดถาวร งวดนี้เลยเอาโรลม้วนผมแบบขนมาขยายลอนเล่นกันคับโรลม้วนผมมีหลายแบบมากๆ แต่ขอพูดถึงแบบที่ใช้เองง่ายสุด และมีหลายขนาดให้เลือกเป็นลูกเล่นมากที่สุดคับโรลขนคับ ที่ว่าใช้ง่ายใช้สะดวกเพราะว่า เวลาม้วนผมกับแกนแล้ว ขนของแกนจะช่วยให้ผมเกาะกับแกนได้ดีมากๆ ถ้าต้องการให้ลอนอยู่ตัวมากที่สุด แนะนำให้เลือกโรลขนที่มีแถบเหล็กอยู่ข้างในแกนคับ เพราะแถบเหล็กจะช่วยกักความร้อนให้เส้นผมอุ่น ผลคือลอนจะแน่นและอยู่ทรงเป็นพิเศษคับ

ขนๆ แบบนี้ทำอะไรได้บ้าง
... ขยายลอน
... กระชับลอน
... เพิ่มโวลุ่ม
... จัดการกับปลายผมที่ชี้ฟูให้ทิ้งตัว แต่ไม่ลีบแบน

ต่างจากการม้วนแกนร้อนยังไง
การม้วนโรลจะให้ลุกส์ที่ธรรมชาติ และดูเบาฟูกว่าการม้วนแกนร้อนคับ ดังนั้นเรามักจะเห็นตาม เรย์ หรือคาวาอิ ที่มีการใช้โรลแทบทุกศีรษะนางแบบ คือถึงจะมีการใช้แท่งร้อน แต่อย่างน้อยก็ต้องโรลใช้บริเวณจุดทุย

ตัวช่วย
... การใช้โรลกับผมที่มีปริงอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นผมดัด หรือผมหยิกหยักศกธรรมชาติ ลอนที่ขึ้นจะอยู่คงทนกว่าการใช้โรลกับผมตรงคับ ดังนั้นคนที่ผมตรงอาจจะต้องพิถีพิถันในการเลือกผลิตภัณฑ์ช่วยเพิ่มสปริงผมเป็นพิเศษกว่าคับ แนะนำสเปรย์ Hot Style/ Constructor/ L'oreal Professional สเปรย์ฝุ่นกลิ่นหอม เพิ่มสปริงผมในขณะที่ผมโดนความร้อน ฉีดผมให้ทั่วก่อนม้วนผมกับโรลได้เลยคับ [งวดนี้ไม่ได้ใช้นะคับ เพราะเพื่อนมายเป็นผมดัดอยู่แล้ว]

ขนาดแกน
... หน้าที่หลักๆ ของโรลขนคือเพิ่มสปริงผม ให้ผมพองตัวมีโวลุ่ม โดยเราจะกำหนดด้วยขนาดของแกน ถ้าแกนใหญ่ลอนก็จะใหญ่ หรืออาจจะขึ้นแค่โวลุ่มสะบัดปลาย ถ้าแกนเล็กลอนก็จะชัดมีสปริงมากขึ้นคับ


การออกแบบตำแหน่งแกน
... การม้วนแกน ไม่จำเป็นจะต้องมากมาย แค่ให้ดูตามทรงและวัตถุประสงค์เป็นจุดๆ ไป สำหรับทรงที่ต้องการโวลุ่ม ให้เน้นวางแกนด้านบน หรือทั้งหัว แล้วม้วนติดหนังศีรษะ ส่วนทรงทรงที่ต้องการแค่สะบัดปลาย ให้ม้วนเก็บปลายเฉพาะปลายผม
... เช่นทรงผมสั้นสไลด์ประบ่า อยากให้ผมพองทุย หน้าม้ามีโวลุ่ม ให้ม้วนหน้าม้า 1 แกน ม้วนยกจุดทุย 2 แกน
... เช่นทรงผมยาวที่ต้องการปลายงุ้มมีโวลุ่ม ให้แบ่งผมเป็น 4 ส่วนคือแบ่งซ้าย-ขวา แล้วแบ่งหน้า-หลัง จากนั้นใช้ช่อละแกนม้วนขึ้นมาถึงบริเวณคาง
... งวดนี้เลยสาธิตทั้ง 2 แบบรวมกันเลยคับ คือ 7 แกน

ม้วนผมแห้ง ม้วนผมหมาด
... การม้วนโรลสามารถม้วนได้ทิ้งตอนแห้งและหมาดคับ
... การม้วนแบบแห้ง เมื่อม้วนเสร็จจะต้องใช้ไดร์ร้อนเป่าเพื่อเป็นการกระตุ้นโครงสร้างที่อยู่ตัวแล้วให้เกิดโครงสร้างใหม่ จากนั้นพักผมให้เย็นแค่ 5-10 นาที ก็แกะแกนได้เลย แนะนำสำหรับคนที่เตรียมตัวก่อนออกจากบ้าน เพราะระหว่างที่รอแกะแกนก็แต่งหน้าไปได้เลยคับ
...การม้วนแบบหมาด คือเป่าผมให้เกือบแห้ง จากนั้นม้วนโรลแล้วทิ้งไว้จนผมแห้ง แนะนำสำหรับคนที่เตรียมตัวที่จะสวยในวันรุ่งขึ้น เพราะกว่าผมจะแห้งกินเวลา 1-2 ชม หรือมากกว่าในกรณีที่ผมยาวในกรณีที่ไม่ใช้ความร้อนเร่ง

วิธีการแบ่งช่อผม
... ความกว้างของช่อผมอย่าให้เกินความกว้างของแกน เพราะผมจะหลุดลุ่ยได้ง่าย
... ความหนาของช่อผม อย่ากให้หนาจนเกินไป เพราะนอกจากจะม้วนยากแล้ว ปริงผมจะไม่แน่นด้วย

วางแกนแนวตั้งหรือแนวนอน
... การวางแกนแนวนอน นิยมใช้เพิ่มโวลุ่ม หรือถ้าม้วนเป็นลอนลอนผมที่ได้จะมีสเปริงเด้งดึ๋งสูงมาก การจับตัวของช่อจะเป็นลักษณะแนวนอน
... การวางแกนแนวตั้ง นิยมใช้ม้วนผมส่วนจอนให้สะบัดเปิดหน้า ลอนผมที่ได้จะดูคลายตัวกว่า และการจับตัวของช่อจะเป็นลักษณะแผ่นแนวตั้ง

การม้วนผม
... ต้องการเพิ่มโวลุ่ม ให้ยกผมตั้งฉากกับหนังศีรษะ แล้วม้วนชิดโคนได้เลยคับ
... ต้องการสะบัดปลายแบบไม่เพิ่มโวลุ่ม ให้ดึงผมต่ำแล้วค่อยม้วนเฉพาะช่วงผมที่ต้องการให้สะบัดมาดูนางแบบงวดนี้กันดีกว่า เพื่อนมายที่มาเยือนบล๊อกเมื่อ 3 อาทิตย์ที่แล้วกับผมดัดประบ่า [คลิ๊กเพื่อโฉบไปดู]
เห็นสงกรานต์ไม่ได้ไปเลยเลยชวนมาหาลูกเล่นกันเซ็งดีกว่า
... เกือบเดือนแล้วลอนเริ่มอยู่ตัว คลายตัวน้อยมากๆ เพื่อนมายคอนเฟิร์มเลยว่าการดูแลและการเลือกใช้ของมีผลกับการคลายของลอนจริงๆ
... งวดนี้เซตผมตามแบบบล๊อกหน้าที่แล้วแต่เปลี่ยนตัวเซตจาก Spiral Spendour เป็น Sublime Sorbet ครีมเซตลอนจาก Alfaparf ที่เน้นการกระชับลอนล้วนๆ [Spiral จะเน้นความนุ่มทิ้งตัว เนื่องจากมีส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าว]

คาดการณ์ว่าจะให้ผลออกมาผมด้านบนเป็นวอลุ่มยกโคน ส่วนปลายผมเป็นลอนใหญ่ที่มีสปริง มาเลือกแกนกันดีกว่า
... ผมส่วนยกทุย ใช้แกนเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 ซม
... ผมส่วนหน้าม้า ใช้แกนเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 ซม
... ผมส่วนปลาย ใช้แกนเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 ซมเริ่มม้วนกันเลย - ม้วนเพิ่มโวลุ่ม
... เริ่มม้วนผมช่อที่อยู่ด้านบนก่อน จะได้ไม่ต้องติดกิ๊บให้วุ่นวาย
... แบ่งผมตามความกว้างของแกน ยกตั้งฉากแล้วม้วน เพื่อเพิ่มโวลุ่ม
... ติดกิ๊บบริเวณฐานผมและตัวแกน การติดในลักษณะนี้ จะไม่มีรอยกิ๊บให้กวนใจเลยคับ
... จุดทุยม้วนไปเลย 2 แกนม้วนให้ได้ลอนใหญ่
... แบ่งผมส่วนล่างที่เหลือเป็น 4 ส่วนตามแบบ
... ยกผมตั้งฉากหนังศีรษะ เพื่อเพิ่มโวลุ่มไปในตัว
... ม้วนจนชิดหนังศีรษะ ติดกิ๊บให้เรียบร้อย
... ม้วนอีก 3 ช่อที่เหลือ และม้วนเก็บหน้าม้าเพื่อนมายลองม้วนเองแล้วบอกว่าง่ายกว่าที่คิดคลายตัว-ลมร้อน หดตัว-ลมเย็น
... ความร้อนจะคลายโครงสร้างของเส้นผมให้เหยียดตัวขึ้น แต่หากในขณะที่ผมกำลังเย็นตัวผมจะเกิดโครงสร้างใหม่ตามพิมพ์ที่เราใช้
... ดังนั้นการใช้ไดร์ร้อนเป่าเข้าไปในโรลจนเส้นผมอมความร้อน แล้วใช้ไดร์เย็นเป่าไล่ความร้อนออก ก่อนที่จะปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นตามธรรมชาติอีก 5-10นาที ผลลัพท์ที่ได้คือสปริงผมจะกระชับเลยืดหยุ่นสูงมากคับเพิ่มประกายเงางามด้วยเซรั่มน้ำหนักเบา
... Pure Dimond Crystals by Alfaparf เซรั่มที่มีสารสกัดจากเมล็ดลินิน และผงเพชร ใช้เพียง 1 หยด นวดบริเวณปลายผม และสางได้ตามชอบใจเลยคับ
ดูไม่ไกลเกินเอื้อมนะคับ บางทีถ้าเรายังไม่แม่น อาจจะลองทำให้กับคนใกล้ตัวก่อน พอเราชินมือค่อยลองกับตัวเองก็ฉลุยเลยคับ

ไหนๆ ก็ว่างแล้ว เลยพาเพื่อนมายไปถ่ายรูปเล่นที่สวนหลวง ร.9 ให้ใจร่มๆ ละกันคับ
[คลิกโลด]
ขอบคุณทุกคอมเม้นท์ล่วงหน้าเลยคับ