:+: ลั้นลาพาเที่ยว : เกาะกูด :+:

8 years ago
42

ไม่ได้แวะมาทักทายซะนาน ไปเที่ยวทะเลต้อนรับลมร้อนกันเถอะ คราวนี้พาไปไม่ใกล้ไม่ไกล ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 400 กว่าโลเท่าน้าน O_o

เกาะกูด เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศ อยู่ในอ่าวไทยในเขตจังหวัดตราด รอบ ๆ เกาะก็จะมีอ่าวเล็กอ่าวน้อยเต็มไปหมด อ่าวไหนที่มีหาดทรายก็จะมีรีสอร์ทขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ทางตะวันตกของเกาะ


 

 
การเดินทางไปเกาะกูด ถ้าไม่ขับรถไปก็ไปขึ้นรถทัวร์ที่เอกมัยหรือหมอชิตก็ได้ จากกรุงเทพฯ ไปตราดใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง แนะนำให้เลือกรถทัวร์เที่ยวดึกที่สุด คือรอบ 23.30 น. ไม่งั้นต้องไปนั่งตากยุงที่ท่าเรือนานแน่ ๆ


วันนั้นรถไม่ติดเลยไปถึงตราดแค่ตีสี่เอง แต่ไม่ต้องกังวลเพราะซื้อแพคเกจกับรีสอร์ทพวกนี้ เค้าจะมีบริการรถสองแถวรับที่บขส. แวะที่ตลาดให้ซื้อของกินก่อนไปส่งที่ท่าเรือด้วย ง่วงก็ง่วง ยุงก็เยอะ แต่สุดท้ายความง่วงก็ชนะเลยนอนยาวตรงท่าเรือนั่นแหละ หลับ ๆ ตื่น ๆ นั่ง ๆ นอน ๆ จนเบื่อเลย เพราะเรือเที่ยวเช้าจะออก 9.00 น. ส่วนเที่ยวบ่ายออก 13.00 น. ถ้าขับรถไปเองก็ระวังเรื่องเวลานิดนึงนะ


เก้าโมงป๊าบก็ขึ้นเรือสปีดโบ๊ต ทั้งลำประมาณ 15 คน เค้าก็จะตระเวนไปส่งตามรีสอร์ทต่าง ๆ จนครบ ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ก็ถึง วันนั้นเสียดายที่อากาศไม่ดี ฟ้าครึ้มตั้งแต่เช้า นั่ง ๆ เรือไปฝนดันตกอีกตะหาก เลยไม่ได้ควักกล้องออกมาถ่ายบนเรือเลย

เดี๋ยวนี้มีรีสอร์ทขึ้นมากมายจนเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว ส่วนใหญ่ก็จะมีแพคเกจคล้าย ๆ กัน 3 วัน 2 คืน อาหาร 6 มื้อ บวกแพคเกจทัวร์รอบเกาะ ดำน้ำ อะไรประมาณนี้ ทีนี้ก็อยู่ที่ว่าจะถูกชะตากับห้องพัก หาด บรรยากาศแบบไหน

 ส่วนตัวผมเลือกเกาะกูดรีสอร์ท Koh Kood Resort (ชื่อเก่าคือฮอลิเดย์คอทเทจรีสอร์ทแอนด์สปา Holiday Cottage Resort and Spa ชื่อยาวมาก ดีแล้วที่เปลี่ยน) เพราะราคาถูกกว่าพวกกัปตันฮุค แล้วห้องพักก็ดูสวยดี รีสอร์ทร่มรื่น หาดสงบ ซื้อแพคเกจในงานเที่ยวไทยตั้งแต่ปีที่แล้ว ราคาอยู่ที่ 4,900 จากราคาเต็ม 5,400 (ถูกกว่า 500 เองง่ะ)ทางรีสอร์ทมีพนักงานมาคอยยกกระเป๋าให้ ที่ล็อบบี้มีน้ำสับปะรดเป็น welcome drink รสชาติดีเชียว มาถึงแล้วก็จ่ายตังค์ค่าที่พักเพราะที่นี่ไม่รับโอนเงินก่อน บอกให้มาจ่ายวันที่มาถึงเลย แปลกดีเหมือนกัน ระบบนี้ทำเราเสียวตลอด เพราะกลัวว่าจะไม่ได้ที่พักน่ะซี้

 


จ่ายตังค์เสร็จแล้วก็ไปนอนเล่นในห้อง รอเวลาข้าวกลางวัน แหะๆๆ อาหารที่นี่ทุกมื้อจะเป็นกึ่ง ๆ บุฟเฟต์นะ กลางวันวันแรกเค้าจัดเป็นเซทมาให้ มีทะเลผัดฉ่า ต้มยำกุ้ง ไข่เจียวกุ้ง ข้าวเปล่า ถ้าไม่อิ่มก็ขอเติมได้อีก แต่อาหารที่เค้าให้มาก็จานใหญ่พอควร กินแค่นี้ก็อิ่มแล้วอ่ะ

 

กินข้าวเสร็จก็ไปนอนผึ่งพุงริมหาด มีเตียงไม้แบบปรับเอนได้วางอยู่ตามริมหาด เสียดายที่ไม่มีเบาะรองให้ นอนไปนาน ๆ เริ่มเจ็บตรูดเจ็บหลัง ต้องย้ายไปนอนเปลแทน นอนอืดจนฟ้าเกือบมืดนั่นแหละ ถึงเก็บข้าวเก็บของเตรียมไปกินข้าวเย็น

 

อาหารเย็นวันนี้มีหอยเชลย่างเนย ปลาหมึกย่าง กุ้งใหญ่เผา 4 ตัว ปลาทอดราดน้ำปลา แกงเขียวหวานทะเล ผัดผัก นับดูก็ 6 อย่างแล้ว แต่ยังไม่สามารถเติมกระเพาะให้เต็มได้ เลยสั่งหมูย่าง BBQ กับข้าวโพดปิ้ง (ทำไมไม่เรียกข้าวโพดย่าง) มาเพิ่ม ตบตูดด้วยผลไม้อีกหนึ่งจาน กินล้างกินผลาญมากมาย 2 คนกินหมดแทบจะแข่งกันกลิ้งกลับห้องเลยทีเดียว อาหารโดยรวมรสชาติดีนะ กินได้ทุกอย่าง ปลาทอดกับผัดผักอร่อยมาก แต่กุ้งเผาไม่ค่อยสดอ่ะ เนื้อแหยะ ๆ เลยไม่ได้เบิ้ลเลย อยู่กลางทะเลทั้งทีทำไมของทะเลถึงไม่สดน้อ เสียดาย ๆ

 

กลางคืนที่นี่ก็ไม่มีอะไรทำ ไม่มีทีวีให้ดู เลยไปเดินเล่นย่อยอาหารที่สะพาน นั่งตากยุงเล่นซักพักก็กลับไปอาบน้ำ ฟังเพลง นอนอ่านหนังสือไปจนได้เวลานอน

 วันรุ่งขึ้นตื่นสาย ๆ ไปกินอาหารเช้า มีให้เลือกสองแบบคือ ABF กับข้าวต้ม ผมเลือก ABF ดีตรงที่มีเบคอนให้ด้วย ของโปรดเลย แต่ไข่ดาวทอดไว้แล้วเลยเย็นไปหน่อย อ้อ ที่นี่พวกชา กาแฟ ชงฟรีได้ตลอดทั้งวันนะ

 

โปรแกรมวันนี้มีไปดำน้ำด้วย แต่ขี้เกียจไปก็เลยนอนอืดอีกแล้ว แหะๆๆ แต่เนื่องจากเราไม่ไปดำน้ำเค้าเลยให้นวดชั่วโมงครึ่งแทน ถึงเวลานัดก็มานอนนวดตรงศาลา ลมโกรก ๆ สบ๊ายสบาย หลับไปงีบนึงเรย

 นวดเสร็จก็ได้เวลากินกลางวันอีกแล้ว ทริปนี้กินมันทั้งวัน กลางวันวันนี้เค้าให้เลือกสั่งจากเมนูเอาเอง เบื่ออาหารทะเลแล้ว (เพราะมีแต่กุ้งเล็กกับปลาหมึก) เลยสั่งไข่เจียว ผัดผัก แกงจืด มากินแก้เบื่อ สรุปว่าเค้าทำอาหารอร่อยใช้ได้ทุกอย่างเลย

 

กินเสร็จก็ไปนอนอืดริมหาดอีกรอบ พอตะวันคล้อยหน่อยก็ไปพายเรือคายัคเล่น (ฟรี) พายไปดูอีกสองรีสอร์ทติด ๆ กัน ดู ๆ แล้วสยามบีชจะออกแนวเก่า ๆ นิดนึง แต่หาดหน้าสยามบีชจะยาวที่สุด ส่วนเดอะบีชก็ดูดีคล้าย ๆ กับที่เราพัก เห็นฝรั่งพักกันเยอะเชียว อ้อ ทั้งสามรีสอร์ทนี้เป็นญาติกันด้วยนะ

 พายเรือเสร็จก็เล่นน้ำจนเย็นแล้วก็ไปอาบน้ำมากินข้าวเย็น (กินอีกแล้ว) อาหารเย็นวันนี้มี ปูม้านึ่ง 3 ตัว ปลาหมึกเผา ต้มยำทะเล ปลาทอดสามรส แล้วก็อะไรอีกจำไม่ได้ แต่สั่งซี่โครงหมูย่างมาเพิ่ม ตบท้ายด้วยผลไม้เหมือนเดิม วันนี้กับข้าวอร่อยทุกอย่างเลยโดยเฉพาะซี่โครงหมู อิ่มแทบกลิ้งอีกแล้ว

 

วันสุดท้ายเรือออก 11.30 น. ถึงฝั่งแล้วต่อสองแถวมาถึงบขส. ตอนเกือบบ่ายสองแล้ว เดินไปซื้อตั๋วรถกลับ ปรากฎว่ามีรอบบ่ายสองเลย ถ้าพลาดก็ต้องรอรอบสี่โมงเลยนะเนี่ย ขากลับนี่รถขับช้า แวะบ่อยด้วย กว่าจะถึงกรุงเทพฯ ก็ปาไปทุ่มกว่า 

สรุป เกาะกูดนี่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบทำกิจกรรมมากมาย เน้น กิน นอน ถ่ายรูป ชอบความเงียบสงบ รับได้กับการไม่มีทีวีดู การเปิดปิดไฟเป็นเวลา (คิดว่าเหมือนกันทั้งเกาะเพราะต้องปั่นไฟเอง) และมีตังค์พอสมควร หรือว่าคนที่เที่ยวเกาะอื่นแถบนี้จนพรุนแล้ว อยากลองหาที่ใหม่ ๆ บ้าง เกาะกูดก็เป็นทางเลือกที่ดีครับ