หม่ำ Strawberry chocolate cake แบบ homemade กันค่ะ ^^

0 24
โผล่ตัวมาตอบกระทู้ มาเปนช่วงค่ะ ส่วนใหญ่จะแอบอยู่ในหลืบอย่างเดียว อิอิ
แต่ว่าจนแล้วจนนรอด ก้อยังไม่กล้าทำฮาวทูแต่งหน้ากับเค้าซะที


ขออนุญาติรวบรวมกำลังใจด้วยการส่ง ฮาวทูทำเค้กมาก่อนนะคะ ฝากเนิ้อฝากตัวด้วยค่าาา
ไม่พูดพร่ำทำเพลง เกริ่นยาวไม่เปน มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ ^^
วันนี้เราจะทำเค้กช๊อคโกแลตหน้านิ่มๆดึ๋งๆกันค่ะ เนื้อเค้กเปนชิฟฟ่อน




ส่วนผสมที่ 1
  1. แป้งเค้ก 80 กรัม
  2. ผงผู 1/4 ช้อนชา
  3. เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
  4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
  5. ผงโกโก้ 25 กรัม
  6. น้ำตาลทราย 90 กรัม
ร่อนข้อที่ 1-5 รวมกันไว้ ซัก 2 รอบนะคะ จากนั้นก้อนำมาใส่ชามผสม แล้วเทน้ำตาลลงไปค่ะ ผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้



ส่วนผสมที่ 2
  1. น้ำ 50 กรัม
  2. นมข้นจืด 25 กรัม
  3. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
  4. น้ำมันพืช 65 กรัม
  5. ไข่แดง 2 ฟอง
  6. วานิลลา 1 ช้อนชา
ผสมข้อ 1-6 ให้เข้ากันไว้ในชามอีกใบนะคะ




จากนั้นก้อนำส่วนผสมที่ 1 และ 2 ผสมกันค่ะ โดยการเทส่วนที่ 2 ลงไปในอ่างที่มี 1 อยู่แล้ว ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน มีทริคว่า ให้คนแค่พอเข้ากันนะคะ อย่าคนมาก เพราะว่าจะทำให้เค้กที่ได้เหนียวค่ะ



พอได้แบบนี้แล้วก้อพักไว้ค่ะ มาทำส่วนที่ 3 กันต่อ

ส่วนผสมที่ 3
  1. ไข่ขาว 2 ฟอง
  2. น้ำตาลทราย 45 กรัม
  3. ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา
นำไข่ขาวกับครีมออฟทาทาร์ใสลงในเครื่องตี ตีด้วยสปีดค่อนข้างสูง จนเปนฟองหยาบค่อนไปทางละเอียด แบบในรูปนะคะ จากนั้นก้อค่อยๆตักน้ำตาลทรายใส่ทีละช้อน(ตีไปด้วยนะคะ) จนหมด ตีจนกระทั่งตั้งยอดอ่อนค่ะ



จากนั้นก้อนำส่วนผสมที่พักไว้ กับ ส่วนไข่ขาว มาผสมกันค่ะ โดยการคนอย่างเบามือ ย้ำว่าเบาๆ นะคะ เบาๆ ไม่งั้นเค้กจะไม่ฟูเท่าที่ควรค่ะ แล้วก้อไม่ควรคนเยอะอีกเช่นกัน จากนั้นก้อเทลงพิมพ์ 3 ปอนด์ที่ปูกระดาษไขไว้ค่ะ อ้อ ลืมบอกไป ว่าต้องวอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศา ตั้งแต่เริ่มทำด้วยนะคะ



จากนั้นก้อนำเข้าเตาอบได้เลยค่ะ อบประมาณ 40 นาทีนะคะ สำหรับเตาอบบ้านผึ้ง อาจลดหรือเพิ่มกว่านี้ได้ค่ะ แล้วแต่เตาอบว่าเปนยังไง ต้องคอยเช็คที่เค้กเอาค่ะ แต่ว่าเวลาเฉลี่ยก้อประมาณี้ 30-40 นาที



พออบเค้ก เราก้อมาทำส่วนของหน้าเค้กเด้งดึ๋งกันค่ะ

ส่วนผสมที่ 1 ตวงใส่หม้อไว้เลยค่ะ
  1. ผงวุ้น 1 ช้อนชา
  2. น้ำ 300 กรัม
  3. นมข้นจืด 200 กรัม
  4. น้ำตาลทราย 200 กรัม
  5. โกโก้ 50 กรัม
ส่วนผสมที่ 2 ผสมไว้ในอีกชามนึงค่ะ
  1. แป้งข้าวโพด 40 กรัม
  2. นมข้นจืด 150 กรัม
ส่วนผสมที่ 3 ชั่งแล้ววางรอไว้ก่อนค่ะ
  1. เนยสด 150 กรัม
  2. เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มี ไม่ใส่ก้อได้ค่ะ)
นำส่วนผสมที่ 1 ตั้งไฟกลาง คนเรื่อยๆ จนกระทั่งเริ่มเดือดค่ะ พอเริ่มเดือดปุ๊บ ก้อนำส่วนผสมที่ 2 ใส่ลงไปค่ะ คนจนกระทั่งเห็นว่าเริ่มหนืดๆ แล้ว ก้อใส่เนยสดกับเหล้ารัมลงไป แล้วปิดไฟได้เลยค่ะ



ในระหว่างนี้ เค้กก้อจะเสร็จได้เวลาพอดีค่ะ นำมาเป่าพัดลมไว้ให้เย็นก่อน ค่อยนำออกจากพิมพ์นะคะ แล้วก้อพอหน้าเด้งดึ๋งของเรา ร้อนน้อยลง ก้อนำมาราดได้เลยค่ะ จะสไลด์เป็น 2 ชั้นหรือ 3 ชั้นก้อได้เลยค่ะ ตามความสามารถส่วนบุคคล ส่วนผึ้งเหรอ 5555 แค่ 2 ชั้นยังไม่ค่อยตรงเลยค่ะ




ขั้นตอนการราด มันทุลักทุเลมากเลยค่ะ เพราะว่าทำคนเดียว เลยไม่มีรูปนะคะ พอราดหน้าเสร็จ 1 ชั้นก้อนำไปเข้าตู้เย็นให้เซ้ทตัว จากนั้นก้อนำเค้กอีกชั้นวางทับลงไป แล้วก้อราดหน้าซ้ำอีกที่ค่ะ เป็นเสร็จเรียบร้อย ก้อเข้าตู้เย็นอีกทีนึง ให้หน้าเซ้ทตัวค่ะ แล้วก้อเตรียมตัวมาแต่งหน้าแต่งตากัน

เราแต่งหน้าด้วยสตรอเบอร์รี่สด กับ เฟอเรโร่ ไม่เอาเปลือกออกค่ะ แหะๆ อยากได้ สีแดงๆทองๆ



เสร็จเรียบร้อยแล้วค่าาา ขั้นตอนอาจจะดูเยอะ แต่ว่าพอทำจิงๆแล้วไม่ยากนะคะ แล้วยังอร่อยมากๆเลยด้วย ต้องลองทำค่ะ ถึงจะรู้
 ที่สำคัญ สูตรนี้อร่อยมากๆๆๆๆ ค่ะ ^^

ผึ้งปักเทียนแล้วถ่ายรูปไว้ด้วยค่ะ ส่งไปให้ someone ของผึ้ง เพราะว่าอยู่คนละประเทศกัน เค้าไม่มีโอกาสได้ชิมจิงๆ อิอิ




รูปสุดท้าย ขอเสนอ หน้าหน่อยค่าาาา ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ ทุกคนนนนนนน



บะบายค่ะ



 


buZzyBee

buZzyBee

pung_j1@hotmail.com

FULL PROFILE