เคล็ดไม่ลับสำหรับการเลือกรองพื้น

9 years ago
11

เคล็ดไม่ลับสำหรับการเลือกผลิตภัณฑ์รองพื้น

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเสียเงินซื้อผลิตภัณฑ์รองพื้นคุณควรมีโอกาสได้ทดลองผลิตภัณฑ์นั้นก่อน ส่วนใหญ่สาวๆ มักจะเลือกรองพื้นที่มีสีเดียวกับใบหน้าของตัวเองและทาเรื่อยมาจนถึงลำคอ วิธีการนี้เป็นวิธีการที่ผิด เพราะเมื่อคุณทำกิจกรรม เหงื่อคุณจะออกมากในบริเวณลำคอ นั่นจะทำให้รองพื้นของคุณเลอะเปื้อนเสื้อผ้าและเป็นคราบได้ ทำลายบุคลิกของสาวๆได้อย่างฉับพลัน ดังนั้นวิธีการเลือกรองพื้นจึงควรทดลองทารองพื้นในบริเวณแนวขากรรไกรก่อนเพื่อเทียบสีให้สีที่เราเลือกมีสีเดียวกับใบหน้าและลำคอ จะได้ไม่ต้องทารองพื้นในบริเวณลำคอหลีกหนีการเปรอะเปื้อนเสื้อผ้าได้ และยังเป็นการทดสอบอาการแพ้ของผิวด้วยว่าผลิตภัณฑ์ยี่ห้อที่คุณเลือกนั้นเหมาะกับผิวคุณหรือไม่  เมื่อทดลองทาผลิตภัณฑ์รองพื้นในบริเวณแนวขากรรไกรแล้วรอจนผลิตภัณฑ์แห้งหากคุณสังเกตเห็นสีที่ลอยเด่นออกมาจากผิวคุณนั่นแสดงว่ารองพื้นสีนั้นไม่เหมาะกับสีผิวคุณเสียแล้ว  เพื่อเลือกเฉดสีให้ใกล้เคียงกับสีผิวจริง และเพื่อเป็นการทดสอบอาการแพ้ของผิวด้วย ว่าคุณเหมาะกับยี่ห้อนั้น ๆหรือไม่  รองพื้นทั่วไปมีชื่อเรียกหลากหลาย แต่หลักๆแล้วมีอยู่ 3 ประเภทด้วยกัน

 

ประเภทของรองพื้น

Liquid Foundation
รองพื้นเนื้อบางเบา เหมาะสำหรับ 'natural look' หรือสำหรับการแต่งหน้าสำหรับโอกาสทั่วๆไป  รองพื้นเนื้อ liquid เหมาะกับมือใหม่เพราะง่ายสำหรับการเกลี่ย   หลักในการเลือกรองพื้นสาวๆต้องไม่ลืมในการพิจารณาสภาพผิว สำหรับผิวธรรมดาจนถึงผิวแห้ง   ขอแนะนำให้ใช้สูตร Oil-Based และสาวผิวธรรมดาจนถึงผิวมัน ขอแนะนำ สูตร Water-Base  นอกจากนั้นต้องเลือกให้เหมาะกับสีผิว โดยทั่วๆไปรองพื้นมักมีเฉดสีแตกต่างกัน อาทิ pink-based, orange-based and yellow-based สำหรับเบสที่นิยมคงหนีไม่พ้นในเฉดเหลือง yellow-based นอกจากนั้นให้คำนึงถึงระดับความต้องการการปกปิดด้วย

Cream Foundation

สำหรับผลิตภัณฑ์รองพื้นประเภทครีมนั้นนอกจากเป็นเนื้อครีมที่เราคุ้นเคยแล้ว  อาจอยู่ในรูปของสติ๊ก หรือครีมแป้งบรรจุอยู่ในตลับก็ได้    สำหรับรองพื้นชนิดนี้มักนิยมใช้ปกปิดผิวที่มักมีปัญหา  นอกจากให้ความบางเบาแล้วยังปกปิดเป็นเยี่ยม ทำให้เมกอัพอาร์ตทิสส่วนใหญ่นิยมใช้รองพื้นชนิดนี้กับผิวที่ต้องการความสวยสมบูรณ์แบบและต้องการการปกปิดที่เป็นเลิศ

หมายเหตุ            รองพื้นแบบ Liquid Foundation และ Cream Foundation เป็นรองพื้นที่แนะนำให้ใช้ในขั้นตอนเริ่มต้นของการแต่งหน้า   เพราะจะทำให้ใบหน้าของคุณดูนวลเนียนกระจ่างใส   


Powder Foundation

Powder Foundation เป็นรองพื้นที่ใช้เติมระหว่างวันเพื่อลดความมันเงาของใบหน้า  หรือเมื่อคุณต้องเติมแป้ง  เพราะเป็นไปไม่ได้ที่คุณจะล้างหน้าแล้วแต่งใหม่   แต่ปัจจุบันไลฟ์สไตล์ของคนเราเปลี่ยนไปมีความรีบเร่งมากขึ้น  ทำให้รองพื้นแบบแป้งเป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลามากนัก  ให้ผลลัพธ์ที่เนียนเรียบเสมอกัน  เป็นการผสมผสานกันระกว่างแป้งและรองพื้น  จึงทำให้คุณมีใบหน้าที่สวยหมดจดในพริบตา  มีอยู่ในรูปของแป้งรองพื้น และครีมรองพื้นชนิดแป้ง  เหมาะสำหรับผิวมัน

Foundation Tips:

  • ควรลงรองพื้นหลังทาครีมบำรุงประมาณ  10  นาที เพื่อให้ครีมซึมซาบลงสู่ผิวก่อน   หากคุณไม่รอให้ครีมซึมแล้วลงรองพื้นเลยจะทำให้คุณหน้าเป็นคราบได้
  • หากคุณต้องการการปกปิดที่ดีเยี่ยมแนะนำให้ใช้รองพื้นประเภทเนื้อครีม หรือรองพื้นประเภทที่ติดทนนาน เพื่อให้ไม่ลดเลือนระหว่างวัน 
  • หากไม่ได้ออกไปไหนและคุณต้องการให้ใบหน้าเรียบเนียนและสีผิวสม่ำเสมอกัน แต่ไม่ต้องการการปกปิดมากนัก ขอแนะนำให้ใช้รองพื้นประเภทโลชั่น หรือ Tinted จะมอบความรู้สึกที่บางเบาเนียนบางแต่ไม่ปกปิดมากเท่าที่ควรและไม่ค่อยติดทน  
  • หากคุณหน้ามันระหว่างวันให้ซับด้วยกระดาษทิชชู่เนื้อนุ่มคุณภาพดี  แล้วให้ลงแป้งบางเบาตาม  ทำเป็นประจำระหว่างวันก็จะช่วยให้ลดปัญหาความมันเงาได้
  • รองพื้นและแป้งในเฉดสีชมพูดทำให้ผิวคุณดูแก่ก่อนวัย
  • สำหรับสาวๆ ที่ต้องการมีผิวสีแทนสวย ไม่ควรใช้รองพื้นในเฉดสีที่เข้มกว่าผิวจริง  ควรใช้บร็อนเซอร์สีแทนในขั้นตอนสุดท้ายของการแต่งหน้า  เพื่อไล้ใบหน้าให้ผิวดูบ่มแดด
  • ต้องไม่ลืมทาแป้งในบริเวณคอด้วยเพื่อสีผิวที่หน้าและลำคอเสมอกัน
     

Here's a few tips for smoother coverage:

1. ดูแลผิวหน้าด้วยวิธีพิเศษอาทิ สครับหน้า หรือมาส์กหน้าสัปดาห์ละครั้ง  โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสาวผิวแห้งเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น  และเป็นการขัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วชั้นนอกทิ้งไป

2. ควรบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์บำรุง และไม่ลืมทาผลิตภัณฑ์กันแดดก่อนลงรองพื้นทุกครั้ง  เพื่อการปกป้องผิวสวยไว้ตราบนานเท่านาน