ทำไมถึงเป็นสิว? ตอน 1

9 years ago
10

คุณเป็นสิวแน่นอน ถ้าคุณมีพฤติกรรมดังนี้

1. แกะ เกา บีบ กด แคะ สิว
    สาวๆ หลายๆ คนที่เป็นสิวแล้วไม่หายสักที ส่วนมากมักจะไประคายเม็ดสิวให้มันอักเสบ เช่น การ แกะ บีบ เกา และไปแคะมัน มือของคุณมีเชื้อโรคอยู่ ถ้าคุณเอามือไปสัมผัสกับสิว มันก็ทำให้สิวติดเชื้อมากขึ้นค่ะ เพราะเชื้อโรคมันมีอยู่ทุกที่ ถ้ามันอักเสบ ติดเชื้อ ก็จะหายช้าลง นอกจากนั้น บางคนยังไปเปิดแผลสิวโดยการบีบให้มันแตก เท่ากับทำให้แผลเปิด เมื่อแผลเปิดเชื้อโรคเข้าไปได้ง่ายขึ้น พอเชื้อโรคเข้าไปมันก็อักเสบๆ ก็ไม่หายสักที ก็ทำให้สิวมันขึ้นต่อเรื่อยๆ มีคุณหมอใจดีท่านหนึ่งบอกว่า ไม่ต้องทานยาอะไร แค่ให้ใส่ถุงมือเด็ก ก็หายสิวแล้ว เพราะต้นเหตุของสิวอย่างนึงคือการยุ่งกับมัน และทำให้มันอักเสบ แม้แต่มือไปจับบริเวณที่เป็นสิวบ่อยๆ และไปถูมัน แตะมันบ่อยๆ ก็เกินพอแล้วที่จะทำให้สิวอักเสบ

2. ใช้เครื่องสำอางเยอะเกินจำเป็น
   เครื่องสำอางทำจากสารเคมี สารเคมีสามารถทำให้หน้าระคายเคืองได้ และไปอุดตันรูขุมขนให้อักเสบ เพราะโดยปกติแล้วผิวหนังของเราจะขับของเสียออกทางรูขุมขน แต่ถ้าคุณเอาเครื่องสำอางไปทาทับรูขุมขน แล้วทำบ่อยๆ ผิวก็เกิดการอุดตันแล้วอักเสบ ถ้าคุณใช้เครื่องสำอางเป็นประจำ โดยเฉพาะพวกรองพื้น ลองลดปริมาณลง ให้หน้าได้พักบ้างก็จะช่วยได้

3. ล้างหน้าไม่สะอาด
  ล้างหน้าไม่สะอาดในที่นี้ ทั้งล้างเครื่องสำอางออกไม่หมด นอนทั้งเครื่องสำอางก็ใช่ และคนที่ล้างหน้าไม่สะอาดเพราะหน้ามันเกินไป คนที่ใช้เครื่องสำอางเป็นประจำควรจะล้างให้สะอาด เพราะดังที่บอกมาแล้วในข้อ 2 เครื่องสำอางมันอุดตันสิว และระคายเคืองผิวหน้า กลับถึงบ้านถ้าไม่ได้ออกไปไหนแล้วควรล้างเครื่องสำอางให้สะอาด ผิวจะได้ไม่ต้องแบบรับภาระจากสิ่งสกปรก ส่วนคนที่ไม่ได้แต่งหน้าแต่หน้ามันหรือเหงื่อออกเยอะก็เป็นต้นเหตุให้เกิดสิว โดยเฉพาะคนที่อยู่ในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพ เพราะมีมลพิษในอากาศ มลพิษในอากาศเมื่อสัมผัสกับเหงื่อจะทำให้หน้าระคายเคืองและทำให้เกิดสิวได้ แม้แต่มันและเหงื่อที่หน้าเฉยๆ ก็ทำให้ผิวอุดตันและระคายเคืองได้แล้ว ควรล้างหน้าเช้าและเย็น สำหรับคนที่หน้ามันควรจะใช้สบู่หรือโฟมล้างหน้า ถ้ามันมากๆ มีฟองน้ำขัดหน้าเบาๆ จะช่วยล้างสิ่งสกปรกออกค่ะ ส่วนคนที่ใช้เครื่องสำอางควรใช้คลีนซิ่งล้างให้สะอาดแล้วตามด้วยสบู่เพื่อให้สิ่งตกค้างหลุดหาย และคนที่เล่นกีฬาควรล้างหน้าให้สะอาดเพระเหงื่อออกทำให้ผิวหน้าระคายเคืองได้ค่ะ

4. เปลี่ยน skin care ถี่เกินไป
 ตัวนั้นก็ชอบ ตัวนี้ก็อยากลอง ลองไปลองมา ถ้าไม่เว้นระยะก็ทำให้เกิดสิวได้ค่ะ เพราะผิวหน้าของเรานี่บอบบาง เมือ่สัมผัสกับสารเคมีเยอะเกินไป ผิวหน้าจะระคายเคืองและขึ้นเป็นสิวเป็นตุ่มได้ ถ้าลอง skin care แล้ว แนะนำว่าให้ใช้ตัวเดิมสัก 7 วันแล้วค่อยเปลี่ยน ถ้ามันแพ้ก็จะเห็นชัดขึ้นด้วยว่าแพ้ตัวไหน และ skin care ที่มาจากของฝรั่งจะแรงกว่าของเกาหลีและญี่ปุ่น เพราะคนเอเชียจะมีโครงสร้างผิวที่บอบบางกว่า

5. อาหารบางชนิดทำให้เกิดสิวได้
 บางคนทานอาหารบางอย่างแล้วเป็นสิว ที่พบกันมากคือพวกของมีไขมันและช็อคโกแล็ต ถ้าพบว่าอาหารเป็นตันเหตุของสิวก็ให้ลดหรือเลิกทานอาหารแสลงเหล่านั้น สำหรับคนหน้ามันบางคนอาจเป็นเพราะทานของทอดของมันเยอะเกินไป เมือ่หน้ามันแล้วมันจะอุดตันได้ค่ะ ลองเปลี่ยนเป็นทานผัก และดื่มน้ำเยอะๆ จะทำให้การระบายของเสียของผิวดีขึ้นค่ะ

เป็นอย่างไรบ้าง มาเล่าสู่กันฟังในกระทู้ได้เลยค่ะ