Travel tricks | ลดหย่อนภาษี 1 ปี 12 ที่เที่ยวในเมืองรองต้องไป

2 months ago
6

เริ่มต้นปีใหม่ทั้งที ทริปใหม่ก็ต้องมา วันนี้ Travel Tricks ขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับเมืองรองและ 12 ที่เที่ยวเด็ดในแต่ละเดือนที่ต้องไป พร้อมกับวิธีการขอใบเสร็จเพื่อใช้ลดหย่อนภาษี สำหรับทริปในปี 2018 กันค่ะ

"เมืองรอง" คือเมืองอะไร สาวๆ หลายคนกำลังสงสัยอยู่ใช่ไหมคะ ? เมืองรองก็คือเมืองที่ไม่ได้เป็นเมืองท่องเที่ยวหลักของประเทศไทย อย่างเช่น เชียงใหม่ หรือภูเก็ต อะไรแบบนี้ ปีนี้รัฐบาลเลยออกโปรสนับสนุนการท่องเที่ยวให้บูมบูมไปทั่วทุกจังหวัด กับการลดหย่อนภาษี 15,000 บาท หากเราไปเที่ยวท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ ที่เข้าข่าย (รายชื่อจังหวัดอยู่ท้ายกระทู้) ซึ่งแน่นอนว่าสำหรับสาวจีบันเราได้คัดมาให้แล้วว่าแต่ละเดือนจะไปไหนดี พร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

มกราคม - เชียงราย ดอยตุงเชียงรายตอนนี้กำลังบูม จากเมื่อก่อนที่เป็นจังหวัดเงียบๆ ดูเรียบง่าย เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แล้วนะคะทุกคน เพราะตอนนี้ใครๆ ก็ไปเชียงราย ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวไลฟ์สไตล์ไหน คาเฟ่ ธรรมชาติ พิพิธภัณฑ์ หรือวัด จังหวัดนี้มีครบ แต่ที่นึงที่ขาดไปไม่ได้ เราขอแนะนำให้ทุกคนไป "ดอยตุง" ค่ะ นอกจากอากาศเย็นและไอหมอกสุดฟินแล้ว ที่นี่ยังถ่ายรูปเพลินมากๆ เพราะดอกไม้ในสวนหรือวิวต่างๆ ถูกจัดมาอย่างดี สายโพสท่าถ่ายรูปพลาดไม่ได้

กุมภาพันธ์ - สตูล เกาะหลีเป๊ะความงามท้องทะเลไทยที่ติดอันดับโลก เกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะที่ทำให้เราประทับใจเสมอ เกาะอะไรแค่เดินออกไปหน้าที่พักก็เห็นปลา เห็นปะการังแล้ว น้ำใสมาก ผู้คนที่มาก็ดีงาม

หลายคนคิดว่าไปเที่ยวหลีเป๊ะจะราคาแพง แต่มันก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิดนะคะทุกคน รีสอร์ทถูกๆ ก็มีเยอะ ตั๋วเครื่องบินก็เลือกได้ว่าจะลงหาดใหญ่ หรือจะลงตรังแวะกินติ่มซำก่อนก็ได้ ตามความสะดวกของตั๋วโปรที่เราจัดหากันมา เอาเป็นว่าใครที่ยังไม่เคยไปเราขอแนะนำว่าที่นี่เป็นอะไรที่ต้องไป ส่วนคนที่เคยไปแล้ว แน่นอนว่าต้องอยากไปซ้ำอีกรอบแน่ๆ

มีนาคม - ตราด เกาะหมากใครที่กำลังตามหาทะเลสวย น้ำใส ถ่ายรูปยังไงก็ดูดี ทะเลตราดคือตอบ ยิ่งถ้าคนไหนมีโจทย์ที่ต้องการการพักผ่อนชิลๆ สงบๆ ด้วยแล้ว เราขอแนะนำให้ลึกลงไปอีกหน่อยว่าต้องไป "เกาะหมาก" เพราะที่นี่ไม่มีผับ บาร์ มีแค่น้ำกับฟ้าและหาดทราย คอนเซ็บต์ไปเที่ยวที่นี่คือมันดีจริง หลังจากโดนพายุงานช่วงต้นปี ที่นี่แหละที่ต้องไป !!

เมษายน - ตรัง ถ้ำมรกตหลายคนรู้จักตรังในนามของ "เมืองของกิน" เพราะที่นี่เริ่มกินมื้อแรกกันตั้งแต่เช้ามืดยาวไปเรื่อยๆ จนเลทไนท์ก็ยังคงกินกันอยู่  แต่ที่คนไม่ค่อยรู้คือทะเลตรังสวยมาก น้ำใส เกาะสวย ปลาเยอะ ถ้าไปเที่ยวทะเลตรังแล้ว ที่ที่พลาดไม่ได้เลยคือ "ถ้ำมรกต" หนึ่งในอันซีนประเทศไทยเลยก็ว่าได้ การจะเข้าไปต้องว่ายน้ำลอดปากถ้ำเข้าไปประมาณ 80 เมตร ด้านในจะเป็นหาดทรายสีขาว ล้อมรอบด้วยต้นไม้สีเขียว เวลาที่แสงส่องกระทบทำองศาพอดีกับน้ำทะเล ผนังถ้ำก็จะกลายเป็นสีเขียวมรกต พลาดไม่ได้จริงๆ ค่ะที่นี่

พฤษภาคม - อุบลราชธานี สามพันโบก"สามพันโบก" หรือแกรนด์แคนยอนเมืองไทย เราสามารถชมได้แค่ช่วงพฤศจิกายน-พฤษภาคมเท่านั้น เดือนอื่นๆ สามพันโบกจะจมอยู่ใต้น้ำ บอกเลยว่าที่นี่ amazing มากกกก หินที่ถูกน้ำกัดเซาะมานานหลายพันปี กลายเป็นรูปร่างรูปทรงต่างๆ พร้อมกับแอ่งน้ำน้อยใหญ่ ให้เราไปเดินดูเดินชม คือดีประทับใจ ถ่ายรูปยังไงมันก็ดูเก๋อ่ะที่นี่ ต้องไปอีกแล้วค่ะ

มิถุนายน - เลย ภูป่าเปาะเที่ยวฟูจิแบบงบน้อยขอเชิญที่นี่เลยค่ะ เขาว่ากันที่นี่เป็นฝาแฝดของฟูจิซังที่ญี่ปุ่น ภูเขาหัวตัดที่ถูกรายล้อมไปด้วยกลุ่มหมอกลอยต่ำขับให้ยอดภูดูเด่นเป็นซิกเนเจอร์วิวของที่นี่ การมาเที่ยวในหน้าฝนแบบนี้น่าจะต้องสู้กับความชุ่มฉ่ำสักหน่อย แต่วิวดีมีทุ่งนาเขียวขจีคอยรอรับ ยิ่งวันไหนความชื้นและอากาศลงตัว ทะเลหมอกมาแน่ๆ ค่ะ เที่ยวที่นี่เสร็จก็อย่าลืมแวะไปสโลว์ไลฟ์เชียงคานกันด้วยนะเธอ เดือนนี้คนไม่เยอะน่าไปกว่าช่วงพีคๆ มาก

ภาพ : prachachat.net
"ภาพ : prachachat.net"

กรกฎาคม - นครนายก ล่องแก่งแม่น้ำนครนายกเที่ยวไกลกันมาหลายที่ เดือนนี้ขยับเข้ามาใกล้กรุงเทพสักหน่อย ชวนสาวๆ นัดชาวแก๊งไป Advanture ล่องแก่งกันบ้าง ด้วยระดับความโหดที่ไม่ได้มากมาย เราขอแนะนำมือใหม่อยากลองบู๊ให้มาเริ่มที่นี่กันก่อนใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น ความมันส์รออยู่ค่าาาา จบจากล่องแก่งยังมีกิจกรรมอีกมากมายให้ทำไม่ว่าจะเป็น ATV , BB GUN หรือตั้งแคมป์ริมแม่น้ำสักคืนก็เริ่ด !!

สิงหาคม - เพชรบูรณ์ ภูทับเบิกไปแล้วไปอีกไปทุกปี เราไม่เคยเบื่อวิวที่นี่เพราะมันคือ epic ทะเลหมอกของเมืองไทย ขับรถจากกรุงเทพไม่นานก็ได้สัมผัสโอโซน สัมผัสความเย็นกันแล้ว ที่นี่มีรีสอร์ทให้บริการเยอะมาก หรือถ้าใครเป็นสายลุยๆ หน่อยจะเลือกกางเต็นท์ก็ได้ ตื่นเช้ามาดูทะเลหมอกเก๋ๆ ตอนสายขับรถกลับซื้อผัก ซื้อสตรอว์เบอร์รี่คือดีจริงๆ

กันยายน - ชัยภูมิ มอหินขาวชัยภูมิเป็นอีกจังหวัดนึงที่ควรไปน่าฝนมากๆ เพราะนอกจากจะเป็นช่วงบานของดอกกระเจียวแล้ว การไปเที่ยว มอหินขาวหรือสโตนเฮนจ์เมืองไทย ในช่วงนี้เราว่าน่าจะเป็นช่วงที่สวยที่สุดเพราะดอกไม้ป่ารอบๆ เสาหินก็กำลังบานสะพรั่งเช่นกัน ถ่ายรูปมันส์แน่นอน

ตุลาคม - พิษณุโลก ล่องแก่งลำน้ำเข็กขยับความ Adventure เพิ่มขึ้นอีกหน่อยด้วยกันล่องแก่งความยากระดับ 5 รับรองว่าที่เหนื่อยที่นอยด์มาเกือบทั้งปีถึงเวลาหายเป็นปลิดทิ้ง เรียกอะดรีนาลีนให้ไหลพุ่งกระตุ้นร่างกายกันอีกรอบ กับการลุ้นไปในแก่งต่างๆ ท้าทายตัวเอง รับรองว่ากลับจากทริปนี้ก็ไม่มีกลัวทริปลุยๆ ทริปไหนอีกแล้ว

พฤศจิกายน - ตาก เทศกาลลอยกระทงเที่ยวแล้วก็ต้องไม่ลืมความเป็นไทย ลอยกระทงปีนี้ขอชวนทุกคนไปสัมผัสความสวยงามของงานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง เป็นการลอยกระทงจากกะลาที่จุดเทียนให้สว่างไสวลอยเป็นสายยาวในแม่น้ำปิง หรือที่ได้ยินกันบ่อยๆ ว่า "กระทงสาย" เป็นภาพที่สวยงามน่าประทับใจมากๆ 

A post shared by Supinda (@supinda02) on Jan 9, 2018 at 9:42pm PST

ธันวาคม - น่าน ดอยเสมอดาว"ดาวเสมอดอย ที่ดอยเสมอดาว" น่านเป็นอีกจังหวัดนึงที่กำลังดังมากๆ ยิ่งช่วงหน้าหนาวแบบนี้ยิ่งต้องไปน่าน การไปตั้งแคมป์ที่ดอยเสมอดาวถือเป็นความตั้งใจแรกของการไปน่าน ลมเย็น เห็นดาวชัดเต็มท้องฟ้า เราจะต้องการอะไรไปมากกว่านี้อีก ไม่ว่าจะไปกับเพื่อนหรือแฟนที่นี่ก็ตอบทุกโจทย์ความต้องการ

55 จังหวัดเมืองรองที่ได้รับการลดหย่อนภาษี ประกอบด้วยภาคเหนือ 16 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย* พิษณุโลก* ตาก* เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ สุโขทัย* ลำพูน อุตรดิตถ์ ลำปาง* แม่ฮ่องสอน* พิจิตร แพร่ น่าน* กำแพงเพชร อุทัยธานี พะเยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 18 จังหวัด ได้แก่ อุดรธานี* อุบลราชธานี* หนองคาย เลย* มุกดาหาร บุรีรัมย์* ชัยภูมิ ศรีสะเกษ สุรินทร์ สกลนคร* นครพนม* ร้อยเอ็ด* มหาสารคาม บึงกาฬ กาฬสินธุ์ ยโสธร หนองบัวลำภู อำนาจเจริญภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก 12 จังหวัด ได้แก่ ลพบุรี สุพรรณบุรี นครนายก สระแก้ว ตราด* จันทบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม ปราจีนบุรี ชัยนาท อ่างทอง สิงห์บุรีภาคใต้ 9 จังหวัด ได้แก่ นครศรีธรรมราช* พัทลุง ตรัง* สตูล ชุมพร* ระนอง* นราธิวาส* ยะลา ปัตตานี(หมายเหตุ : เครื่องหมาย * คือจังหวัดที่มีสนามบิน และมีเที่ยวบินให้บริการ)ข้อมูลจาก : mgronline.comสำหรับค่าใช้จ่ายที่สามารถลดหย่อนได้ อาทิ 1. ค่าที่พักในจังหวัดท่องเที่ยวรอง จ่ายให้กับโรงแรม หรือโฮมสเตย์ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานโฮมสเตย์ไทยตามที่กรมการท่องเที่ยวกำหนด 2. ค่าบริการนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดท่องเที่ยวรอง 3. ค่าบริการนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดท่องเที่ยวรอง ร่วมกับจังหวัดที่ไม่ใช่จังหวัดท่องเที่ยวรอง ตามเส้นทางท่องเที่ยวที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา4. ค่าซื้อแพกเกจทัวร์ท่องเที่ยว โดยมีค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าที่พัก ค่าเช่าเรือ ค่าเช่ารถ ค่าอากร ค่าเข้าชมการแสดง ค่าดำน้ำ ฯลฯ ที่รวมอยู่ในแพกเกจทัวร์ สำหรับใบเสร็จที่นำมาใช้ลดหย่อนภาษีได้ สามารถใช้ได้ทั้งใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปแบบ และใบเสร็จรับเงิน โดยระบุชื่อผู้มีเงินได้ที่ได้จ่ายเงิน จำนวนเงิน วัน เดือน ปีที่จ่ายเงินใบเสร็จรับเงินที่ไม่มีชื่อลูกค้า หรือชื่อลูกค้าไม่ตรงกับชื่อผู้มีเงินได้ที่ได้จ่ายเงิน ไม่ระบุจำนวนเงิน และวันเดือนปีที่จ่ายเงิน จะใช้นำไปเป็นหลักฐานลดหย่อนภาษีไม่ได้