เส้นแบบไหน กินแล้วแคลอรี่พุ่ง จนต้องรีบเบิร์นออก

2 months ago
7

สวัสดีจ้า สาวๆ สายกินเส้น ไม่ว่าจะเส้นเล็ก เส้นใหญ่ เย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยว เส้นสปาเก็ตตี้ เส้นพวกนี้อัดแน่นไปด้วย "แป้ง" หรือ "คาร์โบไฮเดรต" ที่กินแล้วบอกเลยว่าไม่ต่างอะไรกับการกินข้าวขาว หรือกินขนมปังขาว เพราะเส้นพวกนี้ไม่มีไฟเบอร์ (ใยอาหาร) หรือวิตามินอยู่เลย วันนี้ญาดาเลยจะชวนมาดูแคลอรี่ของเส้นแต่ละประเภทว่า เส้นแบบไหน กินแล้วแคลอรี่พุ่ง จนต้องรีบเบิร์นออกทันที

เคยไหมคะที่ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกเหนื่อย ทั้งๆ ที่ก็นอนเพียงพอแล้ว แต่สมองกลับสั่งงานได้ไม่ค่อยดี เฉื่อยชา ง่วงนอน และขาดเรี่ยวแรง นั่นเป็นเพราะเราขาด วิตามิน B นั่นเองค่ะ ยิ่งถ้าชอบกินเส้น ประเภทที่ผ่านกระบวนการขัดขาว ก็จะยิ่งขาดวิตามิน B และ ไฟเบอร์ หนักไปอีกกก 

  • วิตามิน B หาได้ในผักหลายชนิดเลย ส่วนเนื้อสัตว์ที่มีวิตามิน B ก็พวก ไข่, แซลมอน, นม ถ้าหากว่าเราชอบกินพวกแป้งขัดขาวจริงๆ ต้องไปหาวิตามิน B และไฟเบอร์จากอาหารอย่างอื่นเอานะคะ ไม่งั้นระยะยาวเราแย่แน่ๆ 
  • ไฟเบอร์ ช่วยเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลได้ช้าลง ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ ไม่เหวี่ยงขึ้น-ลง พอมันไม่เหวี่ยงเราจะอิ่มนาน อัตราการสะสมไขมันก็น้อยลงค่ะ

รู้อย่างนี้แล้ว มาค่ะ! ญาดาจะพามาเจาะลึกถึงแคลอรี่ในเส้นแต่ละประเภทกัน ว่าจะทำให้เราอ้วนซักแค่ไหน เริ่มจากแคลอรี่ในข้าวกันก่อน จะได้เอามาเปรียบเทียบกับเส้นว่ามันอ้วนกว่ากันซักแค่ไหน จะได้วางแผนเบิร์นออกกันได้ทัน ง่ายๆ แค่นี้ แต่จะทำได้มั้ย ต้องลองค่ะ

ข้าวปริมาณ 50 กรัม ให้พลังงาน 180 แคลอรี่ คิดเป็นคาร์โบไฮเดรต 41 กรัมคราวนี้เรามาเปรียบเทียบกับเส้นที่เราชอบกินกันดีกว่าว่ามันอ้วนพอๆ กับข้าวจานนี้รึเปล่า

วุ้นเส้นเริ่มต้นกันด้วยวุ้นเส้น ใครคิดว่าวุ้นเส้นไม่อ้วน คิดผิดแล้วนะคะ มันก็เหมือนกับการกินข้าวเลยค่ะวุ้นเส้น 50g = 175 แคลอรี่วุ้นเส้นถั่วเขียว 50g = 187 แคลอรี่สรุปจะวุ้นเส้นธรรมดาหรือวุ้นเส้นถั่วเขียว แทบไม่ได้ต่างกันเลยค่ะ เง้อ

เส้นหมี่เส้นหมี่ 50g  = 180 แคลอรี่เส้นหมี่ข้าวกล้อง 50g  = 180 แคลอรี่

เส้นบะหมี่เส้นบะหมี่เขียว 50g  = 170 แคลอรี่เส้นบะหมี่เหลือง 50g  = 180 แคลอรี่

ก๋วยจั๊บเส้นเล็กก๋วยจั๊บ 50g  = 175 แคลอรี่เส้นใหญ่ก๋วยจั๊บ 50g  = 200 แคลอรี่

เส้นเล็กเส้นเล็ก 50g  = 170 แคลอรี่

เส้นใหญ่เส้นใหญ่  50g  = 178 แคลอรี่

เส้นมาม่าของโปรดช่วงปลายเดือนของสาวๆ รึเปล่าคะเนี่ย อิอิ จะบอกว่าแต่ละซองให้ปริมาณแคลอรี่ไม่เท่ากันนะ เพราะเครื่องปรุงบางอันน้ำมันเยอะ บางอันก็น้ำมันน้อย แต่ญาดาลองหารปริมาณคาร์โบไฮเดรตแล้ว ในน้ำหนัก 50g ให้คาร์โบไฮเดรตประมาณ 30g ซึ่งใกล้เคียงกันหมดเลย จะหนักแคลอรี่ก็ตรงเครื่องปรุงที่เป็นน้ำมันเนี่ยแหละค่ะ จะใส่ก็ยั้งๆ หน่อยน้าาา

เส้นพาสต้าเส้นพาสต้ามีหลายแบบ แต่จะบอกว่าในจำนวนที่เท่ากัน เส้นแต่ละแบบให้แคลอรี่แทบไม่ต่างกันเท่าไร 50g ให้ประมาณ 190-200 แคลอรี่ ค่ะ

สรุปแล้วกิน "เส้น" ก็ไม่ได้ต่างกับกิน "ข้าว" เท่าไหร่ จะต่างกันก็แค่เส้นจะขาดวิตามิน B และไฟเบอร์ทำให้อ้วนง่าย สร้างพลังงานได้ยากกว่า แถมในระยะยาวจะทำให้เราไม่ค่อยมีแรง เพราะขาดวิตามิน B ดังนั้นเพื่อนๆ ต้องไปเมเนจจุดนี้กันเอาเองนะคะ ว่าออกกำลังกายหนักแค่ไหนถึงจะเบิร์นเส้นที่กินไปได้หมดสำหรับข้อมูลในวันนี้ก็หวังว่าจะถูกใจสายเส้นอยู่บ้างนะ รอบหน้าจะพาไปเจาะลึกอาหารตัวไหน อย่าลืมติดตามกันนะ