6 เทคนิคจัดระเบียบกระเป๋าเงิน รับปีจอ ถึงเวลาต้องปฏิวัติตัวเองใหม่แล้ว

2 months ago
8

พริบตาเดียวปี 2560 ที่เหมือนเพิ่งจะฉลองไปไม่นานก็จะผ่านพ้นไปอีกแล้ว แต่กรี๊ดดด!! ทำไมเงินมันแห้งกรังติดกระเป๋าขนาดนี้ล่ะ!?!? เดี๋ยวๆ ตั้งสติคิดก่อน มันเกิดขึ้นได้ยังไง หรือจะเป็นเพราะมือถือ! แทปเล็ต! เครื่องสำอาง !กระเป๋า!เที่ยวนอก! กรี๊ดดดดดนี่ชั้นทำอะไรลงไป!!!สำหรับสาวๆ ที่ประสบปัญหาเหล่านี้ไม่ต้องห่วงอีกต่อไปแก็งค์ “นักสืบดอกจัน” จะเป็นเพื่อนคู่คิดให้เอง ถึงเวลาต้องปฏิวัติตัวเองในปีใหม่นี้แล้ว

ๅ. ส่องกระเป๋าเงินถ้าสาวๆ คิดจะเริ่มจัดการเงินในกระเป๋า ก็ถึงเวลาแล้ว ที่จะต้องเอาทุกอย่างที่เกี่ยวกับเงินๆ ทองๆ มากองบนโต๊ะ ด้วยการ “บันทึก” ให้ชัดเจนไปเลยว่ามี “รายรับ” เข้ามาในเดือนนั้นเท่าไหร่มี “รายจ่าย” ออกไปเท่าไหร่ ซึ่งเป็นขั้นตอนพื้นฐานที่ต้องทำก่อนทุกสิ่ง เพราะกระบวนการนี้จะทำให้รู้ว่า แต่ละวันเราใช้จ่ายอะไรไปบ้าง ช่วยให้เราจัดการกับค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้มากขึ้น … ทำไมเบ้ปากล่ะ? น่าเบื่อเหรอ? อ่อ…ไม่ชอบทำบัญชีมันยากไปงิ เหรอ…โถววววไม่ยากซักหน่อย เดี๋ยวนี้เค้ามีตั้งหลายแอพพลิเคชั่น ที่เป็นผู้ช่วยทำให้การบันทึกค่าใช้จ่ายง่ายและสนุกขึ้น2. ชะแว้บแอบมองวิธีออมและลงทุนหลังจากสเต็ปที่ 1 ซึ่งเราได้บริหารจัดการ “รายรับ” และ “รายจ่าย” เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนถัดมาอยากแนะนำให้สาวๆ ลองแอบมองๆ ช่องทางการออมและการลงทุนไว้ เพราะการจัดระเบียบกระเป๋าเงินในปีใหม่นี้ มีกฎที่ต้องจำไว้ให้ขึ้นใจก็คือ “ต้องออมก่อนใช้” ไม่ใช่ใช้ก่อนออม ซึ่งการทำแบบนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญอย่างมาก ลองคิดตามดูง่ายๆ ถ้าเราใช้ก่อนแล้วค่อยมาออม หมายความว่าเราให้ความสำคัญกับการใช้จ่ายมากกว่าการเก็บเงิน ซึ่งถ้าปล่อยต่อไป ไม่ว่าปีไหนๆ เราก็ไม่มีเงินเก็บ ชีวิตในแต่ละปีจะหมดไปกับสินค้าและการใช้จ่ายฟุ่มเฟือยไปอย่างน่าเสียดาย

3. ออมและลงทุน“ดอกจัน” แนะนำว่าสาวๆ ควรเก็บเงินออมอย่างน้อยเดือนละประมาณ 10% ของเงินเดือนประจำ เช่นเงินเดือน 30,000 บาท ก็เก็บออมเดือนละ 3,000 บาท เป็นต้น โดยเงินออมจำนวนนี้ สาวๆ สามารถนำไปลงทุนเพื่อหาดอกผลให้งอกเงยได้ ซึ่งตอนนี้ก็มีสินค้าการลงทุนหลายรูปแบบที่น่าสนใจ แต่ความเสี่ยงและผลตอบแทนก็ต่างกันไป เพียงแต่หลักการง่ายๆที่จะเลือกลงทุน ต้องจำไว้เลยว่า “เสี่ยงมากมีโอกาสสร้างผลตอบแทนได้มาก เสี่ยงน้อยมีโอกาสได้ผลตอบแทนน้อย”

4. ช็อปผ่านออนไลน์ประหยัดกว่า การช็อปออนไลน์ ทั้งจากเว็บ เพจ แอพพลิเคชั่นขายสินค้า สะดวกอย่างมาก แถมมีข้อดีตรงที่บางครั้งมีส่วนลดน่าสนใจ มีราคาเปรียบเทียบของผู้ขายแต่ละราย เลือกจ่ายปลายทางได้ เคลมสินค้าได้กรณีที่มีปัญหา ส่วนเรื่องการจ่ายเงินก็ทำได้อย่างสะดวกสบาย ทั้งผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต ตู้เอทีเอ็ม ที่สำคัญประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางด้วย ซึ่งเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากสำหรับสาวนักช็อป เข้ากับกระแสโลกยุคใหม่สุดๆ

5. สะบัดบ็อบช็อปอย่างชาญฉลาดถึงจะต้องจัดระเบียบกระเป๋าเงินบริหารจัดการการใช้เงินใหม่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะช็อปไม่ได้นะจ๊ะ แหม … ช็อปไม่ได้ก็อึดอัดแย่สิ แต่ๆๆ ไหนๆ ในปีใหม่นี้สาวๆ ตั้งใจจะวางแผนการเงินแล้ว ก็ควรจะจัดระเบียบการช็อปของตัวเองไปพร้อมๆ กันด้วยซึ่ง “ดอกจัน” แนะนำแบบนี้นะคะ6. กำหนดวงเงินช็อปชัดเจนตามความเห็นของ ดอกจัน” มองว่าการซื้อของใช้ประเภทเครื่องสำอางและเสื้อผ้า เป็นเรื่องฟรีสไตล์ เพียงแต่สาวๆ ควรจะมีการกำหนดลิมิตเงินไว้ให้ชัดเจน เช่น บอกกับตัวเองเป็นกฎเหล็กไว้เลยว่าไม่ควรจะสูงเกินกว่า 10-15% ของรายได้แต่ละเดือน เป็นต้น และสำคัญมากๆ คือ ถ้าเดือนไหนรูดบัตรเครดิตใช้จ่ายเพลินเกินห้ามใจ จำไว้ให้มั่นอย่าปล่อยให้ตัวเองจ่ายคืนเงินแค่ “ขั้นต่ำ” … พยายามจ่ายเต็มหรือให้มากที่สุดไม่อย่างนั้นจะเสียวินัยทางการเงินยากที่จะจัดระเบียบกระเป๋าเงินสุดๆ          ไม่ยากเกินไปใช่ไหมคะ ยังไงขอให้สาวๆ ประสบความสำเร็จในการวางแผนการเงินในปีใหม่นี้นะคะ นักสืบดอกจันเป็นกำลังใจให้