9 วิธีซ่อนสายไฟ ไม่ให้พันกัน ด้วยงบหลักร้อย!

3 months ago
8

สาวๆ คนไหนเคยเจอปัญหากวนใจจากความยุ่งเหยิงของสายไฟต่างๆ นาๆ ที่ชอบพันกันซะเหลือเกิน อย่างสายหูฟัง ที่หยิบออกมาจากกระเป๋าทีไรเป็นต้องพันกันอีรุงตุงนังทุกที เวลาจะใช้ทีก็ลำบากเหลือเกิน หรือบางครั้งที่ในบ้านเราก็มีสายอะไรเยอะแยะเต็มไปหมด ทั้งสายชาร์จโทรศัพท์ สายอะเดปเตอร์แล็ปท็อป ยิ่งตรงมุมวางทีวีนะอย่าให้พูดเลย มันมักจะพันกันมั่วไปหมด ... โอ้ยยวันนี้เราเลยจะมาแชร์ทริคเก็บสายไฟไม่ให้พันกัน แบบง่ายๆ ใช้งานสะดวก แถมประหยัดงบในกระเป๋า และที่สำคัญยังช่วยถนอมสายให้ใช้งานต่อไปได้นานขึ้นด้วย มาดูกันเลยว่าจะมีวิธีไหนบ้าง

1. คลิปดำเป็นไอเท็มที่เราหยิบมาใช้บ่อยมากก เพราะหาง่ายเป็นอุปกรณ์เครื่องเขียนที่ต้องมีติดบ้าน หรืออยู่บนโต๊ะทำงานของเรานี่แหละ เจ้าคลิปนี้ใช้งานได้สารพัดประโยชน์ เพราะนอกจากใช้หนีบกระดาษ หนีบเอกสารหลายๆ แผ่นเพื่อแบ่งหมวดหมู่ แล้วยังช่วยเก็บสายหูฟัง สายชาร์ตสมาร์ทโฟน หรือในยามฉุกเฉินเราก็เคยใช้คลิปดำหนีบกระโปรงที่หลวมให้แน่นขึ้นมาแล้วคลิปดำแบบเบสิคนี่แหละเราว่าใช้งานง่ายที่สุด มีให้เลือกลายขนาด ราคาโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 10-30 บาท แต่ถ้าเป็นรูปทรงแฟนซีก็จะแพงขึ้นมาหน่อย แต่ว่าคลิปประเภทที่สวยงามบางอันเวลาง้างจะได้ไม่สุด คลิปดำนี่แหละเริด

2. MT หรือว่า Masking Tape สาวๆ น่าจะรู้จักกับเจ้า MT หรือว่า Masking Tape กันอยู่แล้ว โดยเฉพาะสายงานคราฟท์ต่างๆ ที่เค้านิยมใช้ MT ตกแต่ง Diary, จดหมาย, กระดาษ หรือเอกสารต่างๆ ให้ดูน่ารัก น่าใช้มากขึ้น ที่มันฮิตมากๆ เพราะว่าเจ้าพวกนี้เวลาลอกออกหลังใช้งาน มันจะไม่มีคราบกาวเหนียวหนึบหนับ ทำให้กระดาษของเราเสียหาย ดังนั้นเราเลยดึงเอาข้อดีของ MT ที่ว่าไม่เหนียวมากนี่แหละ มาพันสายไฟได้ด้วย ในกรณีที่ปลั๊กพ่วงของเรามีปลั๊กหลายอัน สาวๆ ลองใช้ MT ติดเป็นสัญลักษณ์ เวลาแชร์ปลั๊กของเรากับเพื่อนจะได้ไม่หลงหยิบสลับกันไป Masking Tape มีให้เลือกหลากหลายลวดลายตามชอบ ราคาโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 35 บาทขึ้นไป หาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนทั่วไปค่าา

3. Cable Cap Cable Cap สาวๆ หลายคนอาจจะงงว่ามันคืออะไร บอกเลยว่าไอเท็มนี้เค้าออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาสายไฟพันกันด้วยการล็อค วิธีใช้ก็ใช้ง่ายมากๆ แค่นำสายไว้ตรงกลางแล้วติดแป๊กลงไป Cable Cap เป็นอะไรที่ทั้งสวยแล้วก็ได้ประโยชน์ด้วย

ที่เห็นในภาพสีพาสเทลเป็นของยี่ห้อ Fluf.fy 60 บาท, ลายหนังเป็นของยี่ห้อ Sumphara 49 บาท ของ Sumphara จะมีตัวเสียบสายเป็นฟังก์ชั่นเพิ่มด้วยทำให้ยึดแน่นกว่าเดิม ราคาโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 10 บาทค่ะ

4. กล่องกระดาษน่ารักๆ หลายคนอาจจะเจอปัญหาว่าเวลาใช้ปลั๊กสามตาที่พ่วงหลายๆ สายเข้าด้วยกันแล้วมันดูรก ไม่สวยงาม ขัดหูขัดตาชอบกล เราขอแนะนำนี่เลย กล่องกระดาษน่ารักๆ ใส่ปลั๊กสามตาลงไป ทีนี่เราก็จะซ่อนความรกทั้งหลายเอาไว้ภายใต้ความน่ารักของกล่องนี้ได้เกือบมิดเลยกล่องที่เห็นในภาพซื้อมาจาก Daiso ราคา 120 บาท น่ารักใช่ม้าาา ถ้ากล่องไม่มีฝาปิดแบบนี้แต่ปิดล็อคลงไปเลยก็สามารถเจาะรูเพิ่มด้านข้างได้นะ เวลาชาร์จอะไรก็ใส่ไว้ในนี้เลย ถ้ามันจะระเบิดก็ให้มันอยู่ในนี้ 555555 

5. Spiral Servo Wire Wrap  เรียกอีกอย่างว่าเกลียวพันสายไฟ เค้าจะขายเป็นถุง ถุงนึงจะเป็นเส้นยาวๆ ข้างในให้เรามาตัดแบ่งตามความยาวที่ต้องการเอง วิธีการใช้งานก็ง่ายมากกกก กะขนาดที่จะใช้ หยิบสายไฟที่ยาวๆ ออกมาพับๆ ม้วนๆให้เข้ารูป ตัดเกลียวพันสายไฟให้ได้ขนาดแล้วม้วนไปทีละรอบจนครบเส้น แล้วขยับให้มันแน่นๆ เท่านี้ก็อยู่ได้อีกนานเลยพันเสร็จปุ๊บอาจจะหมุนๆ มันให้เข้าที่ เป็นสิ่งที่เราชอบมาก เพราะว่าเหมาะกับการพันสายไฟที่ยาวขึ้นให้สั้นลง แถมยังรวบสายไฟหลายๆ เส้นเข้าด้วยกันได้ด้วย ราคาก็ประมาณ 100 บาท หาซื้อได้ที่โซนขายเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือ Office Mate หรือ B2S ค่ะ

6. ตะขอจัดกลุ่มสายไฟอันนี้เจ๋งมากก เป็นของที่เราเพิ่งรู้ว่ามันมีเมื่อไม่นานมานี้ และมันทำประโยชน์ให้กับเราได้แบบคุ้มสุดจริง หลายครั้งที่บางทีเราก็งงว่าสายเครื่องใช้ไฟฟ้าพวกนี้มันจะยาวไปไหน เก็บยากเหลือเกิน อยากจะให้ทุกอย่างมีปุ่มที่ดึงสายไฟกลับเข้าไปเหมือนเครื่องดูดฝุ่น เจ้านี้นี่แหละที่เกิดมาเพื่อตอบโจทย์ มาดูกันว่าเป็นยังไงหน้าตาอาจจะเหมือนตะขอปกติทั่วไป แต่ว่าจริงๆ แล้วเอาไว้ติดกับเครื่องใช้ไฟฟ้าและห้อยสายไฟไว้ด้านหลังได้เลย เวลาใช้ก็หยิบออกมาได้สะดวกสุดๆ ราคาประมาณ 130 บาท ซื้อได้ที่ B2S และ Office Mate

7. ที่เก็บสายไฟแบบติดผนัง Cable Clipอันนี้เป็นตัวจัดสายไฟสำหรับติดผนัง ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ห้อยระโยงระยาง  ด้านหลังจะเป็นแถบกาวให้เราติดลงไปตามจุดต่างๆ ง่ายแล้วก็ดูดีอีกด้วย ในแพ็คจะมีหลายขนาดสำหรับใช้กับสายไฟได้หลายเส้น ตั้งแต่ 1 - 6 เส้น เจ๋งมากเลย Cable Clip นี้ ราคาประมาณ 100 บาท ซื้อได้ที่ B2S และ Office Mate

8. รางเก็บสายไฟอันนี้จะเป็นขั้น advance ขึ้นมาหน่อย ราคาจะไม่เท่ากันตามแต่ขนาดของความยาวที่เราจะใช้ ปกติแล้วสายนี้จะใช้ซ่อนสำหรับพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทใหญ่ เช่นทีวี แอร์ และเมื่อซ่อนแล้วจะนิยมทาสีทับลงไป จะมีทั้งแบบทึบ แบบโปร่ง แบบสำหรับท่อแอร์ สายโทรศัพท์ ฯลฯ เดี๋ยวนี้ท่อร้อยสายไฟจะมีหลายดีไซน์ ไม่ได้มีแค่สี่เหลี่ยมเรียบๆอย่างเดียว มีทั้งท่อทรงกลม ลายเหล็ก ต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับดีไซน์ของบ้านเราด้วย

thirdstoryies.com
"thirdstoryies.com"

9. ใส่ลูกปัดลงไป ในสายไฟที่เราประกอบเองอันนี้สาย DIY น่าจะต้องกรี้ดแน่นอน โดยเฉพาะสาวๆ ที่กำลังมองหาไอเดียไฟประดับห้องแล้วยังไม่เจอที่ถูกใจ มาค่ะ เพราะว่าเราจะต้องใส่ลูกปัดที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางพอดี ไม่ใหญ่ไปไม่เล็กไป ร้อยใส่เข้าไปในสายไฟตอนก่อนประกอบเข้ากับหลอดไฟ เก๋ใช่มั้ยล่ะ นอกจากจะไม่พันกันแล้วยังตกแต่งห้องได้อีก ที่ต่างประเทศฮิตกันน่าดูเลยสาวๆ สามารถเลือกซื้อได้ที่ Homepro และ IKEA ส่วนลูกปัดสามารถหาซื้อได้ที่พาหุรัด หรือตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปค่ะ

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่มีไอเดียเพิ่มเติมเกี่ยวกับการซ่อนสายไฟให้ไม่พันกัน หรือมีทริคอยากแนะนำ มาคอมเม้นท์ และแชร์กันได้เลยน้าา บ๊ายบายยย