ไทยแท้ต้องแบบไหน? ธ.ค.นี้ ไปถอดรหัสนิทรรศการใหม่ กันที่มิวเซียมสยาม

4 months ago
6

สำหรับใครที่กำลังรอคอยการกลับมาของมิวเซียมสยาม 2 ธ.ค. 60 นี้ เขากลับมาแล้วค่ะ หลังจากที่ปิดนิทรรศการถาวรชุดก่อน "เรียงความประเทศไทย" ไปเมื่อเดือนเมษา ก็มีอีเว้นท์กรุบกริบพอให้เราได้คิดถึงกันอยู่บ้าง

ธันวาคมปีนี้ถึงเวลาของนิทรรศการถาวรชุดใหม่ "ถอดรหัสไทย" ชวนทุกคนมาถอดองค์ความรู้ทุกมิติของความเป็นไทยทั่วทั้งประเทศ ความเป็นไทยคืออะไรกันแน่ ? ไทยแท้หน้าตาเป็นยังไง ?

วันนี้จีบันขอเสิร์ฟน้ำจิ้มกระตุ้นต่อมอยาก อยากรู้จักความเป็นไทย ให้ดูก่อนใคร 6 ห้อง จาก 13 ห้อง รับรองว่าต้องไปตามแน่นอน

ก่อนเริ่ม! ถ้าใครติดภาพนิทรรศการหรือมิวเซียมในไทยที่เน้นการเดินชม เดินอ่าน แบบเก่าๆ เราขอให้ลืมความคิดนั้นไปก่อน เพราะครั้งนี้มีความเว่อร์วังอลังการ เน้นการมีส่วนร่วมกับนิทรรศการมากกว่าอะไรใดๆ ที่เราเคยเจอมา เอาเป็นว่าไปดูห้องแรกกันเลยดีกว่า

ห้องไทยรึเปล่า ?เปิดเซสชันให้ดิสคัสกันตั้งแต่ห้องแรก ทุกครั้งที่เรามาห้องนี้ เราคิดว่าห้องนี้จะเปลี่ยนไป เพราะเขาจะหยิบยกประเด็นที่สังคมกำลังสนใจ หรือถกเถียงกันเรื่องความเป็นไทย อันนี้ไทยหรือเปล่า ทำแบบนี้เหมาะสมไหม มาเป็นโมเดลให้เราได้ลองค้น ลองคิดว่าเรามองมันยังไง

ห้องไทยแปลไทยขอเรียกห้องนี้ว่า "ห้องลิ้นชัก" มีลิ้นชักซ่อนตัวอยู่ในทุกที่ รอให้เราเข้าไปลองค้นลองเปิดดู ทำความรู้จักความเป็นไทยผ่านงานต่างๆ อย่างเช่นเสื้อลูกไม้ ของไทยแน่หรอ ? อาคารแบบนี้มีแค่ในไทยจริงไหม ? ฝรั่งสวมมงกุฎคืออะไร ? คำตอบรออยู่แค่ลองเปิดใจ แล้วเลื่อนลิ้นชักออกมา 

ห้องไทยตั้งแต่เกิดป็อปอัพโชว์เคสที่ผุดขึ้นจากโต๊ะสีเหลี่ยมขนาดใหญ่ที่เรายืนล้อมรอบ กำลังเล่าเรื่อง "การพัฒนาชาติไทย" เดินเรื่องแบบไทม์ไลน์ด้วยลูกบอลสีแดงลูกเล็กๆ ที่พาเราเดินทางผ่านความเป็นไทยสมัยต่างๆ ความเป็นไทยในยุคนั้น อาจไม่ใช่ความเป็นไทยในยุคนี้ เวลาที่ลูกบอลเลื่อนผ่านไปแต่ละสมัย เราลุ้นมากจริงๆ ว่าจะมีอะไรป็อปอัพขึ้นมา บันเทิงมากกกกกกก

ห้องไทยดีโครตความเป็นไทยไม่ได้เริ่มต้นจากไทยทั้งหมด เราหยิบ เรายืม เราเอามาปรับ จนได้เป็นเอกลักษณ์ของไทย ตั้งแต่สมัยก่อนจนถึงตอนนี้ เราว่าห้องนี้สรุปความเป็นไทยไว้ดีมากๆ รถตุ๊กๆ ที่จริงเป็นของญี่ปุ่น แต่กลายมาเป็นเอกลักษณ์เมดอินไทยแลนด์เฉยเพราะอะไรต้องมาตามหา

ห้องนี้เล่าเรื่องผ่าน flip book ให้เปิดผ่าน เลื่อนผ่านเร็วๆ เราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เปลี่ยนผ่านที่ละนิด จนสุดท้ายก็จะได้ความเป็นไทยที่เหมาะกับคนไทยออกมา

ห้องไทยชิมความบันเทิง Interactive ของห้องนี้คือดีมาก แค่เอาจานไปวางข้อมูลอาหารต่างๆ ก็จะขึ้นมา กราฟฟิคดีงามดูแล้วไม่เบื่อ เป็นการบอกประวัติของอาหารไทย คนไทยมาห้องนี้อาจรู้เลยว่าที่จริงแล้วเรายังไม่รู้จักอาหารไทย ต้องมามันดี !!

ห้องไทยวิทยาเช็คอายุกันหน่อย !! ใครทันคอมพิวเตอร์รุ่น Floppy Disk บ้างคะ ไม่เด็กแล้วนะคะ ห้องเรียนแบบไทยๆ พาให้คิดถึงวัยแรกแย้มของฉัน โต๊ะไม้ที่เต็มไปด้วยรอยลิควิดก็มา(ตอนนี้มันยังสะอาดอยู่ อาจจะรอรอยลิควิด) เสื้อนักเรียนก็มี ดีมากบอกเลย ใครทันรุ่นไหนกันบ้างหืมมม ?

เป็นไงกันบ้างคะสาวๆ กับนิทรรศการชุดใหม่ "ถอดรหัสไทย" 6 ห้องนี้กระตุ้นต่อมอยากพอได้ไหม นี่อยากดูอีก 7 ห้องที่เหลือมากกกกกก แต่เขาให้เราดูกันแค่นี้ก่อน 2 ธันวาคม 2560 เปิดอย่างเป็นทางการ แท็กเพื่อน ชวนเพื่อน เคลียร์คิวให้พร้อมแล้วมาถอดรหัสรู้จักความเป็นไทยไปด้วยกันค่ะ