รวมมง 12 เวที ที่มีอะไรดีมากกว่าแค่ความสวย!

5 months ago
6

กระแสนางงามมาแรงมากในช่วงนี้ หลายครั้งที่ผลการตัดสินทำให้เราทึ่งกับความสามารถของผู้เข้าประกวด ที่มีมากกว่าภาพลักษณ์ภายนอก และหลายๆ เวทีประกวดก็เลือกความโดดเด่นของนางงามในแบบที่แตกต่างกันไปจะว่าไปแล้วก็มีหลายเวทีประกวดที่เรายังไม่รู้จัก ไปดูกันดีกว่า  

1. Miss Universeเวทีนี้คือเวทีที่โด่งดัง ปังที่สุดในโลก คัดเลือกสาวงามจากสารพัดประเทศที่ส่งเข้าประกวด แต่นอกจากความสวยแล้ว สิ่งจำเป็นที่สุดที่สาวๆ ต้องพกมาสู้ในเวทีนี้คือ 'ความมั่นใจ' นะจ๊ะ เพราะเวทีนี้มีความเชื่อว่า ผู้หญิงที่มั่นใจ คือคนที่มีพลังที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงบนโลกนี้ได้ โดยเริ่มจากจุดเล็กๆ ในสังคมรอบตัว ที่จะค่อยๆ สร้างเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ให้ทั่วโลกได้รับรู้ เวที Miss Universe สนับสนุนให้สาวๆ ทุกคน ก้าวออกมาจาก Comfort zone กล้าที่จะเป็นตัวเอง และให้คำนิยามของความ "สวยอย่างมั่นใจ"

2. Miss Worldหรือนางงามโลก เกิดขึ้นในสหราชอาณาจักร และนับเป็นการประกวดนางงามระดับนานาชาติหนึ่งใน Big 4 ของเวทีชิงมงทั่วโลกเลย แต่หลังม่านเวที Miss World นี้ไม่ได้มีความสวยแค่ที่หน้าตานะจ๊ะ รู้มั้ยว่า ตั้งแต่ก่อตั้งในปี 1951 จนถึงทุกวันนี้ เวที Miss World ก็มีการบริจาคเงินกว่า 250 ล้านปอนด์ไปช่วยเหลือมูลนิธิสำหรับเด็กๆ มากมาย เพื่อช่วยเหลือเด็กพิการและเด็กด้อยโอกาสบนโลกของเรา หรือนี่จะเป็นที่มาของคำว่า... นางงามต้องรักเด็กกันนะเนี่ย

Miss Intercontinentalมิสอินเตอร์คอนติเนนทัล รู้จักกันในอีกชื่อว่า "Miss International Beauty" สาวๆ ที่ชิงมงกันในเวทีนี้ไม่ได้มีหน้าที่แค่มาเดินโบกมือสวยๆ เดินโชว์ชุดประจำชาติปังๆ แล้วจบนะจ๊ะ เพราะจะต้องทำหน้าที่เป็น ทูตแห่งสันติภาพและความงามด้วย  คนที่จะมงลงในเวทีนี้ได้ ต้องแสดงให้เห็นถึงความอ่อนโยน  ความมีเมตตา มิตรภาพ ความสวย ความฉลาด ความสามารถ และที่สำคัญที่สุด... สายตาต้องกว้างไกล มีไหวพริบและรอบรู้สถานการณ์โลกด้วย เพราะเป้าหมายของเวทีนี้มีเพื่อแสดงสันติภาพ ความหวังดี และความเข้าใจให้กับทั่วโลกจ้าแหม... ถ้าจะสวยทั้งตัว สวยทั้งใจแบบนี้ รัวมือแรงๆ ให้ 3 ทีเลยเอ้าาา 1 2 1 2 3 1 2 1 2 1 เฮ่ !!!

4. Miss Earth "Beauties for a Cause"ผ่านไปสดๆ ร้อนๆ กับเวที Miss Earth หนึ่งในเวทีนางงาม BIG 4 ของโลกที่มาในธีมรักษ์ธรรมชาติ ให้สาวงามได้แสดงความรักโลก และความห่วงใยในสิ่งแวดล้อม หลังจากมงลง ผู้ชนะก็จะทำหน้าที่เผยแพร่โครงการต่างๆ ที่ช่วยด้านปัญหาสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติทั่วโลก จะต้องไปดูตามโรงเรียนต่างๆ ไปปลูกต้นไม้ โครงการสร้างถนน ทำความสะอาดชายหาด eco-fashion และอีกมากมาย ซึ่งเวที Miss Earth นี้ยังทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ด้านสิ่งแวดล้อมของโลก เช่น Greenpeace และ WWF ด้วยแต่ถึงแม้เราจะไม่ได้เข้าประกวด Miss Earth เราก็จะดูแลแค่ความสวยของตัวเองไม่ได้ ต้องลองมองไปรอบๆ ตัว แล้วสนใจในความงามแบบธรรมชาติที่โลกสร้างมาให้เราด้วย และต้องดูแลมัน ให้เรามีโลกสวยๆ อยู่กันต่อไปน้า

5. Miss Heritage - มิสมรดกโลกเวที Miss Heritage คือศึกชิงมงที่รวมสาวๆ จากหลากเชื้อชาติ หลายศาสนา และต่าง Background เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ยั่งยืน และร่วมมือกันสร้างความเปลี่ยนแปลงบนโลกนี้ โดยใช้สถานที่ต่างๆ ที่ถือว่าเป็น 'มรดกโลก' เป็นสื่อกลาง และใช้ความงามเป็นเครื่องมือในการโปรโมท P.E.T.C.H. หรือ

องค์กร Peace & harmony/ Environment/Tourism/ Culture and Heritage ค่ะ

6. Mrs. Universeเวทีแห่งความงามและเกียรติยศของผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว การประกวดนางงามส่วนใหญ่ ผู้เข้าสมัครจะต้องไม่เคยผ่านการแต่งงานมาก่อน แต่เดี๋ยวค่ะ... ผู้หญิงที่แต่งงานแล้วก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่สวยเป๊ะเหมือนเดิมนี่! เวทีนี้จึงเป็นศึกชิงมงของสาวๆ ที่แต่งงานแล้วเท่านั้น จะรุ่นเล็กอายุ 25 หรือรุ่นใหญ่อายุ 45 ก็มาสู้กันได้ แต่ต้องมีหน้าที่การงาน และมีส่วนช่วยหรือทำงานสำคัญๆ หรือช่วยเหลือสังคมนะเราเชื่อว่าผู้หญิงทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ในสถานะไหน เป็นสาวโสด แต่งงานแล้ว หรือเป็นคุณแม่ที่มีภาระอันยิ่งใหญ่ ก็ยังสวยแซ่บและยังมีความสามารถที่จะทำอะไรดีๆ เพื่อสังคมได้เหมือนกัน :D

7. Miss BumBum - นางงามบั้นท้ายสาวๆ หลายคน มีภาพความสวยในอุดมคติว่า ผู้หญิงสวย คือผู้หญิงผอม ตัวเล็กๆ ขาเล็กๆ  ... แต่ที่เวทีนี้ ลบภาพนั้นไปเลยจ้ะ! เพราะนี่คือ นางงามบั้นท้าย ใครก้นสวยสุด เอามงไปเลย ~

Miss Bumbum เป็นการประกวดของสาวๆ 27 คน จาก 27 รัฐทั่วบราซิล เพื่อหาคนที่ก้นเด้ง เผ็ช แซ่บ สุดในประเทศ ใครชนะก็รับตังค์ไปเลยจ้าสวยๆ $22,000 หรือประมาณ 700,000 กว่าบาท แล้วก็กลายเป็นเซเลบไปในพริบตา

เห็นแบบนี้แล้ว สาวๆ ที่รู้สึกไม่มั่นใจในหุ่นตัวเอง รู้สึกว่าอวบไป ก้นใหญ่ ขาใหญ่ เห็นมั้ยว่าจริงๆ แล้วก็เป็นความสวยอีกแบบเลยนะ สาวตะวันตก สาวละตินนี่อิจฉากันสุดๆ เลยล่ะ ขอให้มั่นใจในตัวเองเข้าไว้ แล้ว #Squat วนไปข่ะ!

8. Miss Pregnant - นางงามตั้งท้องแน่นอนว่าถึงจะท้องก็ไม่ได้แปลว่าไม่แซ่บนะจ๊ะ และนี่ก็คือที่มาของการประกวดมิสว่าที่คุณแม่กันนี่แหละ การอุ้มท้อง 9 เดือนนี่เป็นหน้าที่อันยิ่งใหญ่ คุณแม่หลายคนประสบปัญหา ร่างกายเปลี่ยนไป ท้องลาย ฮอร์โมนแปรปรวน รู้สึกไม่มั่นใจ ซึมเศร้ากันก็มากมาย แต่หากมีกิจกรรมสนุกๆ ที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจและสีสันให้กับการตั้งครรภ์ได้ก็น่าจะเป็นความทรงจำที่เก๋ไก๋น่าดู  

และบอกเลยว่าเวทีนี้ก็มีประกวดชุดว่ายน้ำนะจ๊ะ ขอเชิญเหล่าคุณแม่สะบัดชุดคลุมท้องออกไปแล้วมาอวด Baby bump กัน!

9. Miss Jumbo Queen - ธิดาช้างเชื่อได้เลยว่าเวทีนี้ ต้องเป็นเวทีที่แข็งแรงที่สุด เพราะนี้คือเวธีประกวดธิดาช้างของบ้านเรานี่เอง ถึงจะดูไม่แปลกเท่าไหร่ในบ้านเรา แต่ต่างชาติมาดูกันแล้วต้องร้องโอ๊วว๊าวว เลยทีเดียวเวทีนี้ สาวผอมเพรียวเรียวลมหลบไปนะคะ ขอทางให้สาวสวย เก่ง มั่น สไตล์ Plus size ได้ออกมาโชว์ความสวยสง่างาม ความเลอค่า และทัศนคติดีๆ เพื่อชิงมงกัน ส่วนผู้ชนะก็ยังจะได้ช่วยโปรโมทโครงการอนุรักษ์ช้างในบ้านเราด้วยน้า

Daily Mail
"Daily Mail"

10. Miss Penitentiary - นางงามห้องขังถึงแม้สาวๆ บางคน อาจจะเคยเลือกทางเดินพลาดไปบ้างจนกลายเป็นผู้ต้องขัง แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้หญิงแล้ว ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน เป็นสถานะอะไร เราก็อยากสวยดูดีกันทั้งนั้น บราซิลเลยจัดเวทีประกวดนางงามห้องขัง ให้สาวๆ กว่า 100 คน จาก 10 สถานคุมขังได้มาประกวดกัน เพื่อจะหาสาวสวยผู้ชนะ นอกจากสาวๆ จะได้ลดความเครียด การซึมเศร้าลงแล้ว สาวๆ ยังได้ดูแลตัวเองมากขึ้น ทำให้รู้สึกมีคุณค่าในตัวเองขึ้นมา รู้สึกรักตัวเอง และไม่จมอยู่กับความรู้สึกผิด เพื่อจะได้ก้าวไปสู้วันพรุ่งนี้ที่ดีขึ้นได้จ้า

11. Miss Ink - มิสรอยสักนอกจากความงามแล้ว ศิลปะก็เป็นเรื่องสำคัญ พวกเธอจะโชว์ทั้งความงามและรอยสักของตัวเองเพื่อเป็นที่หนึ่งในด้านนี้!!!ในเวทีชิงมงมิสรอยสัก สาวๆ จะต้องแข่งกัน 3 รอบ รอบชุดงานกลางวัน ชุดว่ายน้ำ แล้วก็ชุดเดรสทางการ และมีกรรมการจากวงการการสัก แฟชั่น และนางแบบมาตัดสิน ผู้ชนะก็รับไปเลยจ้าาา สายสะพาย มงกุฎ และเงินสด มีประกวดกันทุกปี ใครที่หลงรักศิลปะรอยสัก ลองดูมั้ยล่ะ :P

12. Miss Landmine - มิสทุ่นระเบิดนี่คือ ระเบิดจริงๆ นะ เพราะว่า 10 สาวงามที่จะเข้าชิงมงเวทีนี้ ต้องเป็นสาวที่สูญเสียขาไปกับปัญหากับระเบิดที่ถูกซ่อนไว้มากมายในสงครามกลางเมืองที่แองโกลาเท่านั้นค่ะ 

Miss Landmine จัดขึ้นเพื่อให้สาวๆ ร่วมเฉลิมฉลอง และเตือนใจให้สาวๆ มีความภูมิใจในคุณค่าและความสามารถของตัวเอง มากกว่าที่จะมองแค่ความสวยงามสมบูรณ์แบบภายนอก แม้ว่าเราอาจจะต้องสูญเสียบางอย่างไป แต่คุณค่า และความงามทางร่างกายและจิตใจของเราก็ไม่ได้น้อยลงไปเลย

ส่วนรางวัลก็ไม่ใช่ใดอื่น... รับขาเทียมเรียวงามไปครองเลยจ้าา

"Beauty is in the eye of the beholder" แต่ละคนก็มีมุมมองความสวยที่ต่างกัน อย่างการประกวดในแต่ละเวทีก็มีความแตกต่าง สิ่งที่ทำให้ผู้หญิงคว้ามงไปได้นั่นคือความมั่นใจ Attiude และความตั้งใจที่จะทำในสิ่งที่ชอบ นั่นแหละคือ หัวใจของความสำเร็จ