Travel Trip | ล้ง 1919 จากท่าเรือกลไฟอายุ 167 ปี สู่ที่เที่ยวใหม่ในกรุงเทพ

8 months ago
6

สวัสดีค่ะสาวๆ เข้าสู่เดือนพฤศจิกายน อากาศหนาวที่ทุกคนรอคอยเกือบปีได้พัดมาถึงแล้ว ลิสต์เที่ยวที่หลายคนแพลนไว้ถึงเวลาออกเดินทางกันแล้วใช่ไหมคะ วันนี้กี้ก็มีที่เที่ยวที่ใหม่ LHONG 1919 มาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกันค่ะ เปิดวันนี้ (3 พ.ย. 60) เป็นวันแรกเลยนะ

ล้ง 1919 ชื่อ “ล้ง” มาจากชื่อเดิมของสถานที่แห่งนี้ ที่มาชื่อว่า “ฮวย จุ่ง ล้ง” เป็นภาษาจีน เขียนว่า  火 船 廊  หมายถึง “ท่าเรือกลไฟ” ชาวจีนในอดีตนิยมใช้เดินทางทางทะเลเพื่อเข้ามาค้าขายหรือย้ายถิ่นฐานมาตั้งรกรากที่ประเทศไทย และได้มาเทียบท่าเรือขึ้นฝั่งที่ท่าแห่งนี้

ในปี พ.ศ. 2462 (ค.ศ.1919) ตระกูล “หวั่งหลี” ได้ปรับท่าเรือดังกล่าวให้กลายเป็นอาคารสำนักงาน และโกดังเก็บสินค้าสำหรับกิจการการค้าด้านการเกษตรของตระกูลหวั่งหลี ที่ขนส่งมาทางแม่น้ำเจ้าพระยา และเป็นที่อยู่อาศัยให้เช่าราคากันเองสำหรับพนักงานของตระกูลหวั่งหลี

เวลาผ่านมาเกือบ 100 ปี ที่นี่ได้รับการซ่อมแซม ปรับปรุงใหม่โดยยึดโครงสร้างและรูปแบบเดิมเอาไว้กลายเป็น ล้ง 1919 Community Space เพื่อทุกคน มาเที่ยวและรู้จักมุมต่างๆ ของล้งไปพร้อมกันค่ะ

Art & Craft (อาร์ต แอนด์ คราฟท์) สินค้าและงานศิลปะต่างๆจากฝีมือศิลปินไทยรุ่นใหม่ 8 ร้าน ได้แก่ Neighbor , AGO , NINE Accessories , San , TAY The Selected Shop , MINE CRAFTERIA , Poungphet by BPC และ ROOM 5 D

ทุกร้านตกแต่งได้อย่างสวยงามเบลนด์เข้ากันกับบรรยากาศของล้งได้เป็นอย่างดี ดิสเพล์สินค้าได้น่าสนใจมากๆ ส่วนเรื่องราคาก็ไม่ได้ถูกหรือแพงจนเกินความสามารถในการซื้อ ใครที่สนใจงานอาร์ตคราฟท์บอกเลยว่าที่นี่ห้ามพลาดนะคะ

Selfie ในกระจกแบบมีอารยะ
"Selfie ในกระจกแบบมีอารยะ"

สถานที่ศึกษาประวัติศาสตร์ไทย-จีน ผ่านอาคารเรือนไม้สถาปัตยกรรมจีนโบราณ และ จิตรกรรมฝาผนังจากปลายพู่กันนายช่างจีนโบราณ ดูไปก็เหมือนกำลังเดินตามหาสตรีทอาร์ตในเกาะปีนังเหมือนกันนะ

ตึกเก่าถูกรีโนเวทใหม่ ออกมาสมบูรณ์แบบไม่ได้ดูปลอม ยังคงมีร่องรอยของประวัติศาสตร์ไว้เต็มเปี่ยมไม่ว่าจะเป็นรูปทรง ผนังปูน หรือแม้แต่รูปวาดที่เพิ่งจะเจอตอนที่ช่างทำการขูดสีเก่าๆ ออก เป็นสเน่ห์ที่อยากให้ทุกคนมาดูด้วยตัวเอง

อีกโซนนึงที่ถือเป็นไฮไลท์ของล้ง 1919 คือ ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) อายุมากกว่า 167 ปี สิ่งศักดิ์สิทธิ์และศูนย์รวมจิตใจ ของชาวจีนในแผ่นดินไทย ในส่วนนี้เปิดเข้าชมและไหว้ตั้งแต่ 08.00 - 22.00 น. ใครสนใจก็ไปไหว้ขอพรกันได้นะคะ

อาคารนี้เป็น "โกดัง" ขนาดใหญ่ เอาไว้จัดงานอีเว้นท์ต่างๆ แสงสวย ข้างนอกจัดตกแต่งใช้ผนังสังกะสี ที่ถูกสนิมเกาะกินไปมาก แต่เอาจริงๆ แข็งแรงเพราะน่าจะเป็นสีที่ทาให้ดูเก่า เอาเป็นว่าจุดนี้ถ่ายรูปสวยมาก

โซนสุดท้ายที่พลาดไม่ได้เลยก็คือโซนร้านอาหารและคาเฟ่ มีร้านชื่อดังมาเปิดให้เป็นตัวเลือกสำหรับอาหารมื้อต่างๆ ตอนเราไปยังไม่ได้เสร็จสมบูรณ์ทั้งหมด แต่ก็มีหลายร้านให้สามารถเลือกกินได้แล้วค่ะ

ร้านอาหาร-คาเฟ่ไลฟ์สไตล์ และร้านค้าจำหน่ายสินค้าพรีเมี่ยมต่างๆ อาทิ Karmakamet , Lotus Arts de Vivre , เพลินวาน พาณิชย์ , โรงสี , นายห้าง และลมโชย รวมถึงโซนพักผ่อนริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ออกแบบมาได้เก๋มากๆ

สำหรับใครที่สนใจเราแนะนำให้ไปตอนเย็น - ค่ำ จะถ่ายรูปสนุกมาก เพราะได้ทั้งแสงช่วงกลางวัน และแสงสีช่วงกลางคืนที่จัดมาได้อย่างลงตัว

แล้วก็อย่าลืมแต่งธีม "ชุดจีน" กันไปด้วยนะ จะจัดมากจัดน้อยก็แล้วแต่กำลัง ถ่ายรูปเพลินมาก

สถานที่ตั้ง : 248 ถนนเชียงใหม่ แขวงคลองสาน เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร 10600 ติดต่อสอบถาม : โทร. 091-187-1919 หรือทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ LHONG 1919วันเวลาเปิดบริการ : ทุกวัน

  • โซนศาลเจ้าแม่ + Art & Craft Shop เปิด 8.00 - 20.00 น.
  • Eatery Zone เปิด 10.00 - 22.00 น.
การเดินทาง
  • โดยรถยนต์ส่วนตัว : ถนนเจริญนคร (จากสะพานสาทร) หรือถนนลาดหญ้า (จากวงเวียนใหญ่) เข้าถนนสมเด็จเจ้าพระยา แล้วเข้าถนนเชียงใหม่ ตรงมาเกือบสุดซอย ที่จอดรถขวามือ
  • โดย BTS : สถานีกรุงธนบุรี ประตูทางออก 3 ต่อรถโดยสารสาธารณะ หรือ สถานีสะพานตากสิน ทางออกประตู 2 ต่อเรือโดยสารสาธารณะ
  • โดยเรือ : ลงท่าเรือหวั่งหลี และท่าเรือสวัสดี

Jebanista คุณก็เป็นได้ มีรีวิว หรือ How to อะไร เอามาแชร์กัน ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY ได้ ง่ายนิดเดียว