รวมเทคนิคลดสีภาพ ติดริบบิ้นดำ แบบที่ทำเองได้

5 months ago
12

ช่วงนี้สาวๆ หลายคนอยากเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ในโซเชียล เป็นสีขาวดำ เพื่อปรับโทนถวายความอาลัย แต่รู้มั้ยว่า นอกจากโปรโฟล์สีขาวดำ แล้ว เรายังมีเทคนิคอื่นๆ ที่หยิบมาใช้ได้ ไม่ซ้ำใครด้วยนะ ทำได้ทั้งจากมือถือ iPhone, Android, แอพฮิตๆ อย่าง Line Camera, VSCO, Snapseed ไปจนถึงโปรแกรมจริงจังอย่าง Photoshop เลยล่ะ

จะมีวิธีไหน และทำยังไงบ้าง มาดูกันเลย

1. เปลี่ยนโปรไฟล์เป็นสีขาว - ดำ => เลือกโหมด B&W/ Grayscaleเรียกว่าเป็นวิธีพิมพ์นิยม แบบเบสิค ที่ใครๆ ก็ทำกัน ไม่ว่าจะใช้แอพไหน แค่มองหาปุ่มคำว่า Black & White หรือ Grayscale เข้าไว้ แล้วจิ้มเลยค่ะ

วิธีทำภาพขาวดำง่าย ๆ ที่ทำได้จากมือถือ วิธีนี้สามารถทำได้ทั้ง IOS และ Android  คือการแก้ไขภาพ  แล้วปรับไปที่โหมด B&W และเลื่อนแถบ INTENSITY ลดจนอยู่ในระดับที่พอใจ ไม่มืด หรือสว่างจนเกินไป เอาแบบที่กำลังพอดี

ทำภาพขาวดำด้วยแอพ VSCO CAMใครใช้ VSCO CAM แอพแต่งรูปยอดฮิต ก็สามารถใช้ฟิลเตอร์ B1, B5 ที่แอพมีมาให้อยู่แล้วได้เลย ค่าฟิลเตอร์ก็ตั้งตามชอบ เสร็จแล้วก็เซฟลงเครื่องเป็นอันจบ

ทำภาพขาวดำด้วยแอพ Snapseedคนที่ใช้ Snapseed ก็เปิดรูปมา แล้ว เลือก Tune Image เพื่อปรับค่าสีต่างๆ ของภาพ โดยเลือกไปที่ Saturation หรือค่าความสดของสี แล้วลดให้เป็น -100 ก็จะได้ภาพขาวดำแล้วค่ะ

เวลาเซฟ ให้เลือก Save a copy จะได้เป็นภาพใหม่ ไม่ทับอันเดิมนะคะ

ทำภาพขาวดำด้วยแอพ Line Cameraเปิดภาพขึ้นมา แล้ว เลือกฟิลเตอร์ Grey/ Mono/ B&W เป็น 100% ถ้าปรับแล้วภาพซีดไปก็ลองเพิ่มความสว่าง ความเข้มของภาพที่ปุ่มพระอาทิตย์ได้จ้า

ทำภาพขาวดำใน PHOTOSHOP1. เปิดภาพที่ต้องการขึ้นมา2. ไปที่เมนู Mode --> Grayscale

แค่นี้ก็ได้ภาพขาว-ดำ แบบที่ต้องการแล้ว ปรับแต่งความสว่างนิดหน่อยก็พร้อมอัพขึ้นโปรไฟล์ในโซเชียลแล้ววว

2. ลดสีภาพลง 40% => ลด Saturationนอกจากจะปรับภาพถ่ายที่สีสดมากๆ ให้เป็นขาวดำแล้ว เราแค่ใช้วิธีดรอปสีลง 40% เหมือนภาพที่เราเห็นในทีวีตลอดเดือนนี้นั่นแหละ นอกจากภาพโปรไฟล์ ภาพอื่นๆ ที่โพสลงโซลเชียลก็สามารถลดทอนสีสันในภาพลงได้เช่นกันนะ

มองหาปุ่มคำว่า "Saturation" ในแอพแต่งรูปต่างๆ ที่ใช้อยู่ แล้วก็ปรับลดลงมาได้เลยจ้า

ลดสีภาพใน iPhoneส่วนใครใช้มือถือก็ทำได้ง่ายๆ แค่เลือกแก้ไขภาพ แล้วไปที่โหมด Color จากนั้นเลื่อนแถบ Saturation ลดจนอยู่ในระดับที่พอใจ เท่านี้ก็ได้ภาพลดสี แบบเก๋ๆ ไม่เหมือนใครล้าวววว

ลดสีภาพด้วย VSCO CAMแค่เปิดรูปขึ้นมา แล้วเลือก ลด Saturation ในแอพ ให้เหลือประมาณ -5.0 หรือ -6.0 ก็จะได้ภาพดรอปสีไว้โพสต์แล้วจ้ะ

ลดสีภาพด้วยแอพ Snapseedใครใช้ Snapseed ก็เปิดรูปแล้วไปที่ Tune Image -> ลด Saturation ลงเหลือ -40 หรือน้อยกว่านั้น เสร็จแล้ว Save a copy เป็นรูปใหม่จ้า

ลดสีภาพด้วยแอพ Line Cameraง่ายมากๆ แค่เปิดรูปมาแล้ว จิ้มฟิลเตอร์ Mono/Grey/B&W อันไหนก็ได้ ใส่ไป 60% หรือมากกว่านั้น แล้วก็เซฟไว้ใช้ได้เลย

ลดสีภาพลง 40% ด้วยโปรแกรม Photoshop แบบง่ายๆ1. เปิดภาพที่ต้องการขึ้นมา

2. ไปที่เมนู Image --> Adjustments --> Hue/Saturation หรือให้คีย์ลัด กด Cmd+U สำหรับเครื่อง MAC หรือ Ctrl+U สำหรับ PC

3. เลื่อนแถบ Saturation ไปทางซ้ายถึงระดับ -40 หรือเท่าที่ต้องการ

เท่านี้สีภาพที่สดใสก็จะถูกลดทอนลงแล้ว

ลดช่อง Saturation เป็น -40 หรือน้อยกว่านั้นก็ได้
"ลดช่อง Saturation เป็น -40 หรือน้อยกว่านั้นก็ได้"

3. ติดริบบิ้นดำ แบบด่วนๆ

คราวนี้มาถึงวิธีติดสัญลักษณ์ริบบิ้นดำแบบด่วนๆ ตอนนี้ใน Facebook เค้าก็ได้เพิ่มชุด Frame ภาพถวายความอาลัยมาให้เลือกใช้กัน ถึง 6 แบบ

เลือกได้นะว่าจะใช้ Frame นี้ไปนานแค่ไหน แต่ความละเอียดของภาพที่ได้จะไม่เหมือนกับการทำภาพด้วยโปรแกรมตกแต่งภาพจริงจัง แต่ก็เป็นวิธีง่ายๆ ที่สาวๆ ทำได้นะ