Travel Trip | Lost In Ipoh คลาสสิค เล็ก เงียบ เรียบง่าย แต่ชิคเว่อร์ Hipster มาเลย์

5 months ago
10

เราเพิ่งจะคุ้นหูและรู้จักชื่อ "อิโปห์" เมื่อไม่นานมานี้นี่เอง เขาบอกว่าที่นี่มีสตรีทอาร์ตเยอะเหมือนปีนัง เป็นเมืองเล็กๆ ค่อนข้างจะเรียบง่าย ตึกเก่าๆ แบบคลาสสิคยังมีเต็มไปหมด เดินทางง่ายด้วยรถไฟฟ้าโก้ๆ ของมาเลเซีย จาก KL - Ipoh ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น นอกจากแลนด์มาร์คและสตรีทอาร์ตที่สวยงามแล้ว ข้าวมันไก่ที่อิโปห์ก็อร่อยมากกกกกก ไปเที่ยวอิโปห์กัน

อิโปห์ ก็เหมือนบางโพ เพราะว่ามันโก้จริงๆIpoh เป็นเมืองหลวงของรัฐ Perak ประเทศมาเลเซีย อยู่ระหว่าง Penang และ KL หรือเป็นเมืองทางขึ้นของ Cameron Highland ใครเคยนั่งรถไปยังเมืองท่องเที่ยวต่างๆ เหล่านี้น่าจะเคยผ่านกันมาแล้ว แต่พออ่านกระทู้นี้จบ Ipoh จะไม่ได้เป็นแค่เมืองทางผ่านอีกแล้วนะ เพราะต้องมีคนจองตั๋วตามเราไปอิโปห์แน่ๆ ;)

ทริปอิโปห์ 2 วัน 1 คืน ของเราออกเดินทางจาก KL Sentral ในตอนเช้าโดยรถไฟ ETS ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงก็ถึง Ipoh ราคาไปกลับ 70 ริงกิต (560 บาท)

ครั้งนี้มาพักที่ Ipoh Container Hostel เชนโรงแรมที่มีอยู่ในเมืองท่องเที่ยวของมาเลเซียและสิงคโปร์ ราคาคืนละ 320 บาท โฮสเทลนี้ดี ชิค ทันสมัย สะอาด ไวไฟแรง พนักงานบริการดี ที่สำคัญคืออยู่ติด Concubine lane ซอยที่เป็นทุกอย่างที่เที่ยว ที่กิน ที่ซื้อของฝาก ของคนที่มาเที่ยวอิโปห์

Concubine lane เขาบอกว่าเมื่อก่อนมันเป็นซอยแห่งอบายมุขนะ ชื่อมันเลยพ้องเสียงกับคำว่า "กลอุบาย"
"Concubine lane เขาบอกว่าเมื่อก่อนมันเป็นซอยแห่งอบายมุขนะ ชื่อมันเลยพ้องเสียงกับคำว่า "กลอุบาย""

อาหารที่นี่อร่อย ส่วนใหญ่ในเขตเมืองเก่าจะเป็นร้านอาหารจีนมาเลย์นะ คล้ายอาหารไทย รสจัดจ้านดีงาม ซึ่งฉันชอบมากกกก นี่ร้านอยู่ปลาย Concubine lane

อิโปห์ที่เรามาเที่ยวเป็นเขต "เมืองเก่า" ทั้งเมืองเต็มไปด้วยกลิ่นอายของศิลปะโคโลเนียล ความรุ่งเรืองสมัยที่ทำเหมืองแร่ดีบุก ในปี 1900 อะไรประมาณนั้น

ตึกสไตล์โคโลเนียลผสมกับศิลปะสไตล์จีนดั้งเดิม ที่ขอรวมเรียกง่ายๆ ว่าชิโนโปรตุกีสยังคงสมบูรณ์ เต็มไปด้วยสีสัน และเสน่ห์ ช่วงกลางวันนักท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะ ทำให้เมืองนี้คึกคักมากๆ

Rainbow House จะนับว่านี่เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คก็ได้นะ
"Rainbow House จะนับว่านี่เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คก็ได้นะ"
บอกแล้วว่าที่นี่เป็นเมืองชิคๆ เพราะขนาดประตูยังมีความอาร์ตมากก
"บอกแล้วว่าที่นี่เป็นเมืองชิคๆ เพราะขนาดประตูยังมีความอาร์ตมากก"

เดินชมบ้านชมเมืองกันไปพอประมาณถึงเวลาไปหาสตรีทอาร์ตกันแล้ว

ฉันอาจจะดูอุดมสมบูรณ์ไปนิดนึงนะ ><"
"ฉันอาจจะดูอุดมสมบูรณ์ไปนิดนึงนะ ><""

Street Art แปลง่ายๆ ตรงตัวว่า "ศิลปะข้างถนน" หรือความสวยงามแบบศิลปะที่เราพบเห็นได้ในที่สาธารณะ จะเป็นภาพวาด ภาพพ่นสี การติดกระดาษ หรือแม้แต่งานอินสตอลเลชั่น ถ้าถูกจัดวางไว้ในลักษณะนี้ก็จะกลายเป็น "สตีทอาร์ต"

แล้วที่อิโปห์มันมีอยู่ทั่วทั้งเมือง คนวาดภาพเหมือนจะเป็นคนเดียวกันหรือแก๊งเดียวกันกับที่วาดที่ปีนังนะ

นอกจากสตรีทอาร์ตแล้วอิโปห์ยังเต็มไปด้วยแลนด์มาร์คสวยๆ อย่างสถานีรถไฟ ipoh ก็เป็นหนึ่งในที่ที่ไม่ควรพลาด

แต่ทั้งหมดทั้งมวล ยังไม่ใช่แรงบันดาลใจหลักที่คอนวินซ์เราให้มาถึงอิโปห์หรอกนะ เรามาที่นี่เพราะภาพของวัดที่มีหน้าผาล้อมรอบอันนี้ Sam Poh Tong Cave Temple หรือวัดสามโพธิ์ทอง สวยมากประทับใจตั้งแต่แรกเห็น

บุญมีแต่กรรมบัง วันที่เราไปวัดปิดปรับปรุง 3 เดือน ถึงตอนนี้ผ่านมาหลายเดือนแล้วไม่รู้เปิดหรือยัง

photo credit : tripadvisor by milarob68
"photo credit : tripadvisor by milarob68 "

แต่ไม่เป็นไรเราก็ไปเดินเที่ยววัดข้างๆ ได้ Tokong Nam Thean Tong มองข้างนอกวัดนี้ไม่ได้โดดเด่นหรืออะไรดูเล็กๆ แต่ที่จริงแล้ว วัดนี้อยู่ในถ้ำ มีทางเดินขึ้นให้ขึ้นไปเรื่อยๆ เป็นวัดที่ใหญ่มากและสวยอีกวัดนึงเลย

ความพิเศษของอิโปห์ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ถ้าใครเคยมาเที่ยวมาเลเซีย แน่นอนว่าจะต้องรู้จัก Old Town White Coffee กาแฟเจ้าดังของประเทศนี้

ที่นี่มีร้านที่เป็นสาขาแรก ร้านต้นตำรับ แน่นอนว่ามาเลเซียแฟนพันธ์แท้อย่างฉันต้องไป Kedai Mekanan Nam Heong คนเยอะประมาณนึง แต่แปปเดียวก็ได้โต๊ะ ปริ่มอิ่มเอมใจจริงๆ ห้ามพลาดนะ

แน่นอนว่าเมนูเด็ดในดวงในก็ยังเป็น Kaya Toast เช่นเคย
"แน่นอนว่าเมนูเด็ดในดวงในก็ยังเป็น Kaya Toast เช่นเคย"

มาถึงเรื่องของอาหารการกินกันบ้าง นี่กินมาตลอดทางนะแต่ไม่ค่อยได้ถ่ายรูป

ที่อิโปห์ฉันขอยกให้เป็นเมืองของ "ข้าวมันไก่" เลยนะ อร่อย อร่อยมากกกก นี่เคยไปอยู่ Malacca 3 วัน 2 คืน เพื่อกินข้าวมันไก่ทุกวัน 555 สรุปเราว่าของที่นี่อร่อยกว่า ร้านที่แนะนำคนเยอะสุด ฝนตกก็ตากฝนรอ คือร้าน Lou Wong กับร้าน Ong Kee 2 ร้านนี้อยู่ตรงข้ามกัน

ไปต้องกิน มันดีมากกกก ทุกวันนี้ก็ยังคิดถึง

ภาพที่ถ่ายมาสวยๆ หาย ซอรี่หน้าตามันเลยได้แค่นี้นะค้าา แต่เรื่องความอร่อยของจริง
"ภาพที่ถ่ายมาสวยๆ หาย ซอรี่หน้าตามันเลยได้แค่นี้นะค้าา แต่เรื่องความอร่อยของจริง"

วันนี้ตอนค่ำเราจะไปทัวร์ปราสาทผีสิง Kellie’s Castle กัน แต่เนื่องจากฝนตกหนัก เลยยกเลิก เปลี่ยนไปเดินเล่นที่ห้าง Parkson แทน เพราะปราสาทต้องขับรถออกไปไกลมาก

ใครที่ไม่มีเพื่อนเป็นคนที่นี่ หรือไม่ได้เช่ารถขับ มาที่นี่คือต้องอาศัยการเดินและนั่ง Uber & Grab เหมือนเรา แน่นอนว่าค่ารถถูกอีกเช่นเคย ถ้าจะให้เขาพาไปเที่ยวไหนก็ปักหมุดไป หรือจะจ้างเขาให้รอแล้วพาเที่ยวจุดต่างๆ ก็ได้ต่อรองราคากันไป ส่วนใหญ่คนขับรถพวกนี้ใจดีกว่าแท็กซี่ทั่วไปเยอะมาก ไม่โก่งราคาเว่อร์

กลับจากห้าง Parkson ก็กลับมาอาบน้ำเพราะเปียกฝนด้วย แล้วกะว่าจะออกไปหาที่แฮงเอ้าท์สักเล็กน้อย ปรากฎว่าฝนยังตกอยู่และเมืองนี้ก็กลายเป็น Silent Hill เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

มารู้อีกทีว่า แถวนี้มีแต่ร้านขายของ คนทั่วไปย้ายออกไปอยู่ฝั่ง new ipoh กันหมดแล้ว แต่ก็ยังมีพวกร้านเก๋ๆ เปิดอยู่นะ แต่เราว่าเราก็นอนดีกว่า สรุป นอน !!

เช้ามาปุ๊ป คนเยอะปั๊บเดินวนหาข้าวกินสุดท้ายมากิน Laksa ร้านนี้ พวกร้านติ่มซำคนเยอะขี้เกียจรอ เพราะว่าก่อนกลับจะไปกินข้าวมันไก่อีกรอบเดี๋ยวจะอิ่มเกินไปด้วย

ภาพนี้ถือเป็นโลโก้ของ Ipoh Street Art เลยนะ
"ภาพนี้ถือเป็นโลโก้ของ Ipoh Street Art เลยนะ"

แล้วก็ขอจบทริป Ipoh ไว้แต่เพียงเท่านี้นะคะ ที่เหลือก็คือเดินเล่นไปเรื่อยๆ กินข้าวมันไก่แล้วก็ขึ้นรถไฟกลับ KL ค่าใช้จ่ายเมืองนี้ถูกมากตามที่บรรยายกันไป

ปล. หลายคนอาจเคยเห็นเรื่องการโดนจี้ที่เมืองนี้ คือสตรีทอาร์ตมันเงียบๆ หลายซอย ยังไงมาเที่ยวก็ชวนเพื่อนกันมา 3-4 คน จะได้เที่ยวสบายใจ ที่สำคัญคือถ่ายรูปสนุกมาก

เรามา 2 คน ก็สนุกและปลอดภัยดี

ใครมาเที่ยวมาเลอย่าลืม Ipoh นะ รับรองว่าชอบกลับไปแล้วจะคิดถึง ไปแล้วจ้า