เลื่อนประจำเดือนยังไง ให้ปลอดภัย ไร้กังวล

8 months ago
7

สาวๆ อย่างเราช่วงมีประจำเดือนทำอะไรก็ไม่สะดวก ยิ่งถ้าต้องมีอีเว้นท์สำคัญ เช่น จะไปเที่ยวทะเลก็อยากใส่บิกีนี่โดดลงทะเลให้สะใจ แต่ถ้าวันนั้นของเดือนมาพอดีก็หมดกัน วันหยุดสำคัญที่นานๆ จะได้กับเค้าสักทีคงกร่อยไปเลย พี่ริต้าว่าเรามาวางแผนเลื่อนประจำเดือนกันดีกว่า ว่าแบบไหน วิธีไหนจะไม่ชนกับช่วงเวลาแสนพิเศษ ได้แบบปลอดภัย ไร้กังวล 

2 วิธีเลื่อนประจำเดือน

วิธีที่ 1 ยาเม็ดฮอร์โมนสำหรับเลื่อนประจำเดือน มีหลายยี่ห้อให้เลือก ที่นิยมคือ ยี่ห้อพรีโมลุท เอ็น (Primolut N) ยี่ห้อนี้เริ่มกินล่วงหน้า 3 วันก่อนมีประจำเดือน เช่น หากปกติมาทุกวันที่ 10 ก็เริ่มกินยาประมาณวันที่ 7 กินหลังอาหารครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2-3 ครั้ง ถ้าน้ำหนักน้อยกว่า 60 กิโลกรัม กินวันละ 2 ครั้ง หลังอาหารเช้าเย็น แต่ถ้าน้ำหนักมากกว่า 60 กิโลกรัม กินวันละ 3 ครั้ง หลังอาหารเช้า เที่ยง เย็น กินต่อเนื่องไปแบบนี้ทุกวัน จนกว่าจะถึงวันที่เราอยากให้ประจำเดือนมาก็หยุดกินยาล่วงหน้าประมาณ 3 วัน ประจำเดือนจะมาภายใน 2-4 วัน

ข้อควรระวัง

  • ถ้ากำลังเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไม่ควรกินยาเลื่อนประจำเดือน
  • คนที่เป็นโรคหลอดเลือดดำอุดตัน โรคเบาหวาน ตับอักเสบ เป็นโรคซึมเศร้า ไม่ควรใช้ยานี้
  • ต้องแน่ใจว่าไม่ได้กำลังท้อง เพราะยามีผลให้โครโมโซมของทารกในครรภ์ผิดปกติ อาจทำให้เด็กพิการหรือแท้งได้

วิธีที่ 2 การเลื่อนประจำเดือนโดยใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ไม่ค่อยนิยมเท่าไหร่เพราะมีผลข้างเคียงสูง แถมยังต้องกินยาต่อกันหลายวัน แต่เหมาะกับคนที่กินยาเม็ดคุมกำเนิดอยู่แล้ว ทำได้ 2 วิธีคือ

  • ถ้าไม่ได้กินยาเม็ดคุมกำเนิดเป็นปกติ ให้เริ่มกินยาเม็ดคุมกำเนิดก่อนวันที่รอบเดือนจะมา 10 วัน เช่น หากรอบเดือนปกติมาทุกวันที่ 15 ควรเริ่มกินยาประมาณวันที่ 5 กินหลังอาหารครั้งละ 1 เม็ด วันละ 1 ครั้งติดต่อกันทุกวัน แล้วพออยากให้ประจำเดือนมาวันไหนก็หยุดกินยาล่วงหน้า 3 วัน
  • ถ้ากินยาเม็ดคุมกำเนิดอยู่แล้ว ถ้ากินแบบแผงละ 21 เม็ดจนหมดแผง ให้เริ่มกินแผงต่อไปได้เลยไม่ต้องหยุดยา 7 วัน แต่ถ้ากินยาแบบแผงละ 28 เม็ด เมื่อกินไปครบแล้ว 21 เม็ด ให้เริ่มกินยาแผงใหม่เลย ไม่ต้องกิน 7 เม็ดที่เหลือในแผงเดิม 

ใครยังงงๆ กับวิธีกิน พี่แนะนำว่าตอนไปซื้อยาสอบถามเภสัชกรอย่างละเอียดเลยนะ บอกโรคประจำตัวทุกอย่างที่มีด้วย พี่ก็ทำอย่างนั้นเหมือนกันเพราะยาแต่ละตัวอาจมีวิธีกินต่างกันเล็กน้อย และพี่ไม่แนะนำให้ใช้บ่อย ใช้เฉพาะที่จำเป็นใน ช่วงเวลาสำคัญแสนพิเศษเท่านั้น และไม่ควรใช้ยาติดต่อกันนานเกิน 10-14 วันด้วยนะจ๊ะ

ด้วยรักและห่วงใย 

Jebanista คุณก็เป็นได้ มีรีวิว หรือ How to อะไร เอามาแชร์กัน ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY ได้ ง่ายนิดเดียว