Jeban's LAB | ทดลอง Primer คุมมัน 5 วัน 5 แบรนด์ ...​อันไหนคุมมัน เมคอัพติดทนสุด ?

5 months ago
20

สาวๆ คนไหนมีปัญหาหน้ามัน หน้าเยิ้ม แต่งหน้าไม่ถึงครึ่งวันเมคอัพหลุดหาย มามุง Jeban's Lab นี้ด่วนๆ เลยค่า เพราะเอมรวม Primer คุมมัน เครื่องสำอางติดทนตัวดังมาไว้ให้ในทู้นี้แล้ว เฮ่ !

เอมเป็นคนผิวมันมากก หน้าเยิ้มไวสุด ถ้าไม่ Primer แต่งเสร็จ 1-2 ชม. เยิ้มละ auto วาวเลย

ทุกตัวที่เลือกมาเป็นตัวดังที่เอมได้ใช้สลับๆ กันช่วง 4-5 เดือนที่ผ่านมา

ขอเตือนว่าเตรียมสะพรึงในความเยิ้มและสภาพหน้าหน่อย รูปจริง NO Retouch นาจา TwT 

นี่คือทั้ง 5 ตัวที่เอมหยิบมาเทสต์จ้าา จริงๆ เป็นตัวที่เอมสลับๆ กันใช้มาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา เป็นลูกรักทุกตัวเลย 555 เชื่อว่าสาวๆ หน้าเยิ้มคงต้องรู้จักกันอย่างน้อยก็ตัวสองตัวล่ะ ตามมาดูผลกันเลยดีกว่าาา
"นี่คือทั้ง 5 ตัวที่เอมหยิบมาเทสต์จ้าา จริงๆ เป็นตัวที่เอมสลับๆ กันใช้มาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา เป็นลูกรักทุกตัวเลย 555 เชื่อว่าสาวๆ หน้าเยิ้มคงต้องรู้จักกันอย่างน้อยก็ตัวสองตัวล่ะ ตามมาดูผลกันเลยดีกว่าาา"
พ๊ามผ่ามมมม ชอบตัวไหนกัน? เลื่อนไปดูการเทสต์ตามเบอร์โลด ~
"พ๊ามผ่ามมมม ชอบตัวไหนกัน? เลื่อนไปดูการเทสต์ตามเบอร์โลด ~"

วิธีการเทสต์ เอมจะแต่งหน้า 5 วัน โดยใช้ Primer แต่ละตัวในแต่ละวัน (ใช้รองพื้นเดียวกันทุกวัน) และดูตอนหลังแต่งหน้าทันที, 3 ชั่วโมง และ 6 ชั่วโมง มาดูกันว่าอันไหนจะเวิร์ค!  

(แต่ทั้งหมดนี้เอมลองใช้สลับๆ กันมาหลายเดือนละน้า)

เทียบเนื้อ Primer แต่ละตัวส่วนมากจะเป็นเนื้อซิลิโคน เกลี่ยแล้วลื่น เนียน สมูทไปกับผิว แต่จะมี Illamasqua ที่มาเป็นเจลเหลวๆ เกลี่ยง่ายสุด แต่จะแมตต์ไม่เท่าตัวอื่นๆ

ส่วนข้นสุดเป็น Becca เลย จะเห็นว่าเนื้อมันมีความหนา และมันแห้งไวมากกกก ลงปุ๊บแห้งปั๊บ ต้องมีความโปรอ่ะ

ILLASMASQUA Matte Veil (1,650 บาท)เนื้อเป็นเจลเหลว มีกลิ่นหอมนิดๆ เกลี่ยง่าย แห้งค่อนข้างช้า เกลี่ยแล้วต้องรอสัก 2-3 นาทีแล้วค่อยลงรองพื้นตาม สำหรับเอมรู้สึกว่าคุมมันปานกลาง ถ้าหน้าเยิ้มมากกกกกกเอาไม่อยู่ แต่ช่วยให้เมคอัพติดทนค่อนข้างดีค่า อันนี้ 6 ชม. หน้าวาวเยิ้มมากระเบิดระเบ้อเพราะเอมหน้ามันมากนะ

 • คุมมัน : 3/5  สำหรับเอมตัวนี้คุมมันกลางๆ ถ้าหน้าไม่เยิ้มมากก็ไหวอยู่จ้า
 • เครื่องสำอางติดทน : 4/5
 • เกลี่ยง่าย ใช้ง่าย : 5/5 อันนี้ให้ความเกลี่ยง่าย มือใหม่ก็สบายๆ เลย

Illamasqua Matte Veil (1,650 บาท) - อันนี้ดีตรงที่มีช้อนตักมาให้ แต่มันก็ใช้ยาก ต้องเปิดฝา จุ่ม เสียเวลานิดนึงแหละ
"Illamasqua Matte Veil (1,650 บาท) - อันนี้ดีตรงที่มีช้อนตักมาให้ แต่มันก็ใช้ยาก ต้องเปิดฝา จุ่ม เสียเวลานิดนึงแหละ"

NARS Pore & Shine Control Primer (1,350 บาท)เนื้อเป็นครีมกึ่งซิลิโคน ควรใช้แต่น้อย เพราะนิดเดียวมันเกลี่ยได้เยอะมากกก ถ้าเยอะไปมันจะแห้งช้า เกลี่ยยาก+เป็นคราบได้ แต่เรื่องคุมมันนี่เริ่ดอยู่นะ 3 ชม. หน้ายังแมตต์ๆ นัวๆ  แต่ถ้าซูมใกล้ๆ ดูเอมแอบรู้สึกว่ารองพื้นมันเป็นคราบๆ นิดหน่อยอะ ด้านที่ไม่ใช้ Primer ดันผิวดูดีกว่าซะงั้น เอ๊า งง

 • คุมมัน : 4/5 คุมมันค่อนข้างโอเคเลย แต่ผิวดูคราบๆ หน่อยนึง อาจเพราะใช้เยอะไป? 
 • เครื่องสำอางติดทน : 4/5
 • ใช้ง่าย เกลี่ยง่าย : 4/5

NARS Pore & Shine Control Primer (1,350 บาท) - หลอดบีบใช้ง่าย แต่แพคเกจเลอะง่ายสไตล์ Nars เนื้อ Primer เป็นครีมกึ่งซิลิโคน เกลี่ยง่าย นิดเดียวเกลี่ยได้เยอะ ใช้นิดเดียวก็พอ ไม่งั้นเป็นคราบจ้า
"NARS Pore & Shine Control Primer (1,350 บาท) - หลอดบีบใช้ง่าย แต่แพคเกจเลอะง่ายสไตล์ Nars เนื้อ Primer เป็นครีมกึ่งซิลิโคน เกลี่ยง่าย นิดเดียวเกลี่ยได้เยอะ ใช้นิดเดียวก็พอ ไม่งั้นเป็นคราบจ้า"
เรื่องผิวดูสวยโอเคเลยน้า หลังแต่งทันทีผิวดูแมตต์นิดๆ แต่ยังเป็นธรรมชาติอยู่ คุมมันก็ดีอยู่ แต่ตกเย็นพอเยิ้มแล้วรู้สึกคสอ.เป็นคราบหน่อยแฮะ ด้านไม่ Primer ดันดูสวยกว่า งะ
"เรื่องผิวดูสวยโอเคเลยน้า หลังแต่งทันทีผิวดูแมตต์นิดๆ แต่ยังเป็นธรรมชาติอยู่ คุมมันก็ดีอยู่ แต่ตกเย็นพอเยิ้มแล้วรู้สึกคสอ.เป็นคราบหน่อยแฮะ ด้านไม่ Primer ดันดูสวยกว่า งะ"

HOURGLASS Veil Mineral Primer (780 บาท)งานไฮโซววว ขอชมแพคเกจก่อน เป็นขวดแก้วขุ่นไม่เป็นรอยง่าย สวย+ใช้ง่ายดี พกไม่เลอะเทอะ ถ้าปั๊มไม่ออกก็ใช้ก้านขวดปาดมาใช้ต่อ 555 เนื้อเป็นลิควิดกึ่งซิลิโคน จะเบากว่า Nars แต่เกลี่ยแล้วแห้งกับผิวไปเลย ผิวลื่นๆ สมูท ไม่เป็นคราบ หน้าไม่แมตต์มาก ดูเป็นธรรมชาติ คุมมันกลางๆ ไม่ได้เด่นเท่าไหร่ แต่ที่เริ่ดคือตกเย็นหน้ามันมากแล้วผิวยังดูนัวๆ ไม่ได้เยิ้มโทรมเหมือนตัวอื่น ส่วนคสอ. ติดทนเอาไป 10 10 10 แจ้

 • คุมมัน : 3.5/5  คุมมันกลางๆ แต่มัวทำให้หน้านัวอ่ะ มันแบบนัวๆ ผิวยังดูดีอยู่นะ ชอบตรงนี้
 • เครื่องสำอางติดทน 4.5/5 
 • เกลี่ยง่าย ใช้ง่าย : 5/5

HOURGLASS Veil Mineral Primer (780 บาท) - ตัวนี้ไซส์ Travel แต่แค่นี้ก็ใช้นานมากกกกละ เอมใช้จนต้องปาดก้านจุ่มมาเลยทีเดียว เนื้อเป็นลิควิดกึ่งซิลิโคนเกลี่ยง่ายมาก ผิวลื่นๆ กลืนไปเลย ไม่เป็นคราบ ไม่ทำให้หน้าแมตต์เกินไป
"HOURGLASS Veil Mineral Primer (780 บาท) - ตัวนี้ไซส์ Travel แต่แค่นี้ก็ใช้นานมากกกกละ เอมใช้จนต้องปาดก้านจุ่มมาเลยทีเดียว เนื้อเป็นลิควิดกึ่งซิลิโคนเกลี่ยง่ายมาก ผิวลื่นๆ กลืนไปเลย ไม่เป็นคราบ ไม่ทำให้หน้าแมตต์เกินไป"
อันนี้แต่งหน้านานไปหน่อย แอบมีวาวมานิดๆ 555 แต่หลังแต่งทันที Hourglass จะไม่ได้ทำให้ผิวแมตต์เว่อร์นะ ดูเป็นธรรมชาติ คุมมันกลางๆ แต่ตกเย็นพอหน้าเยิ้มแล้วผิวมันยังดูนัวๆ สวยอยู่อะ ไม่ได้เยิ้มย้อยแล้วหน้าดูพังมากเหมือนตัวอื่นๆ TwT 5555 คสอ. ติดทนดี อันนี้ชอบบ
"อันนี้แต่งหน้านานไปหน่อย แอบมีวาวมานิดๆ 555 แต่หลังแต่งทันที Hourglass จะไม่ได้ทำให้ผิวแมตต์เว่อร์นะ ดูเป็นธรรมชาติ คุมมันกลางๆ แต่ตกเย็นพอหน้าเยิ้มแล้วผิวมันยังดูนัวๆ สวยอยู่อะ ไม่ได้เยิ้มย้อยแล้วหน้าดูพังมากเหมือนตัวอื่นๆ TwT 5555 คสอ. ติดทนดี อันนี้ชอบบ"

SMASHBOX Photo Finish Foundation Primer Light - Oil-Free (700, 1500 บาท)Primer ใสในตำนาน โด่งดังมานานมากกกก และเพิ่งกลับไทยมาอีกครั้งในปีนี้ เนื้อเป็นซิลิโคนใส เกลี่ยง่าย แห้งไว กลืนไปกับผิวทันที ไม่ต้องรอแห้ง ไม่เป็นคราบ ผิวลื่นๆ เลย คุมมันเริ่ด ในช่วง 3 ชม. แรกหน้าไม่เยิ้มขึ้นเท่าไหร่ พอ 6 ชม. หน้าเยิ้มตามปกติ แต่ก็ยังดูผิวโอเคอยู่ ไม่พังมาก รูขุมขนไม่บาน ความเทพคือพอซับมันปุ๊บ เมคอัพทุกอย่างคือยังเป๊ะเหมือนเดิม บ้าไปแล้วววว รูขุมขนก็เนียน คือเริ่ดมากกๆๆๆๆๆๆ ชาบู

 • คุมมัน : 4.5/5  เออมันเริ่ดแฮะ มันช้าลงจริงๆ 
 • เครื่องสำอางติดทน : 10/5 ดีงามมาก ซับออกมาเหมือนหน้าเพิ่งแต่ง กราบ!!!!!
 • เกลี่ยง่าย ใช้ง่าย : 5/5

SMASHBOX Photo Finish Foundation Primer Light - Oil-Free (700, 1500 บาท) - เนื้อเป็นซิลิโคนใส เกลี่ยง่าย หลอดบีบใช้ง่าย แพคเกจไม่เลอะด้วย เริ่ด
"SMASHBOX Photo Finish Foundation Primer Light - Oil-Free (700, 1500 บาท) - เนื้อเป็นซิลิโคนใส เกลี่ยง่าย หลอดบีบใช้ง่าย แพคเกจไม่เลอะด้วย เริ่ด"
Smashbox หลังแต่งหน้าเสร็จ ผิวดูแมตต์แบบธรรมชาติอยู่นะ 3 ชม.จะเห็นว่าหน้าไม่เยิ้มขึ้นเท่าไหร่เลย พอ 6 ชม. หน้าเยิ้ม แต่ผิวมันก็ยังดูโอเคอยู่อะ ไม่พังมาก พอซับปุ๊บ เหมือนเพิ่งแต่งหน้าใหม่เลย คสอ.เป๊ะสุด ตำนานก็คือตำนานจริงๆ มันเริ่ดมากอย่างที่เค้าว่ากันจริงนะ
"Smashbox หลังแต่งหน้าเสร็จ ผิวดูแมตต์แบบธรรมชาติอยู่นะ 3 ชม.จะเห็นว่าหน้าไม่เยิ้มขึ้นเท่าไหร่เลย พอ 6 ชม. หน้าเยิ้ม แต่ผิวมันก็ยังดูโอเคอยู่อะ ไม่พังมาก พอซับปุ๊บ เหมือนเพิ่งแต่งหน้าใหม่เลย คสอ.เป๊ะสุด ตำนานก็คือตำนานจริงๆ มันเริ่ดมากอย่างที่เค้าว่ากันจริงนะ"

BECCA Ever Matte Poreless Priming Perfector (700/ 1,600 บาท)ตัวนี้โด่งดังมากกกในเมืองนอก แต่ในไทยยังไม่ฮิตเท่าไหร่ (เพราะสาวๆ มัวไปวอแวไฮไลท์! 555) เนื้อเป็นซิลิโคนหนืดกว่าทุกตัว พอใกล้หมดเลยบีบยากมาก ตอนทาแห้งไวมากกกก เกลี่ยปุ๊บแห้งปั๊บ ถ้าแต้มไว้ก่อนแล้วค่อยทาจะเกลี่ยไม่ไป ลอกเป็นขุยๆ แนะนำว่าทาทีละส่วนแล้วเกลี่ยจะดีกว่า พอแห้งละแมตต์แบบผิวแมตต์เอี๊ยดๆๆ เลย ลงรองพื้นจะรู้สึกหนืดนิดๆ ใครหน้าเป็นคราบ ไม่ได้ต้องการความแมตต์สุดๆๆ เอมไม่แนะนำ ผิวแห้งคือห้ามเด็ดขาด!  มันคุมมันเริ่ดมาก คสอ. ติดทน แลกมากะราคาแรงแต่ก็คุ้ม

ข้อเสียคือ ด้วยความคุมมันมาก พอซับหน้า ส่วนที่เป็นคสอ.ครีมแห้งๆ หนักๆ เช่นคอนซีลเลอร์ มันจะดูเป็นแห้งๆ เกาะนิดนึง เอมว่าทำให้ผิวไม่สวยเท่าตัวอื่นๆ อ่ะ

 • คุมมัน : 10/5 หน้าแมตต์อะไรเบอร์นี้ห๊าาา
 • คสอ. ติดทน : 5/5 มันดี ชีวิตขาดไม่ได้!
 • เกลี่ยง่าย ใช้ง่าย : 3/5 หักหน่อย ต้องใช้ความไว ความเซียนหน่อยนึง

BECCA Ever Matte Poreless Priming Perfector (700/1,600 บาท) - เนื้อเป็น Primer หนืดๆ อะ ข้นกว่าทุกตัวเลย แห้งไวมาก ค่อยๆ แตะแล้วเกลี่ย อย่าแต้ม 5 จุด
"BECCA Ever Matte Poreless Priming Perfector (700/1,600 บาท) - เนื้อเป็น Primer หนืดๆ อะ ข้นกว่าทุกตัวเลย แห้งไวมาก ค่อยๆ แตะแล้วเกลี่ย อย่าแต้ม 5 จุด"
ให้ลุคแมตต์แบบสุดๆๆๆๆ มาก ด้านที่ทา หลังแต่งคือแมตต์เนียนไปเลย เหมือนเซ็ตแป้ง เบลอรูขุมขนดี คุมมันดีเยี่ยม คสอ. ทน ไม่มีไหล ถ้าใช้แล้วอย่าใช้พวกแป้งคุมมันทับเยอะนะ ไม่งั้นหน้ามันแมตต์เกิน แมตต์กระดาษ 555 ยกเว้นว่าหน้าเยิ้มก็จัดไป ถ้าใครผิวลอกหรือเป็นขุยอยู่อย่าใช้นะ มันจะเกาะเป็นคราบๆ เลยล่ะ
"ให้ลุคแมตต์แบบสุดๆๆๆๆ มาก ด้านที่ทา หลังแต่งคือแมตต์เนียนไปเลย เหมือนเซ็ตแป้ง เบลอรูขุมขนดี คุมมันดีเยี่ยม คสอ. ทน ไม่มีไหล ถ้าใช้แล้วอย่าใช้พวกแป้งคุมมันทับเยอะนะ ไม่งั้นหน้ามันแมตต์เกิน แมตต์กระดาษ 555 ยกเว้นว่าหน้าเยิ้มก็จัดไป ถ้าใครผิวลอกหรือเป็นขุยอยู่อย่าใช้นะ มันจะเกาะเป็นคราบๆ เลยล่ะ"

สรุปผล Jeban's LAB Primer คุมมัน เมคอัพติดทน

คุมมันดีสุด : BECCA > SMASHBOX > NARS 

Becca คือที่สุดของความหน้าแมตต์ แต่ถ้าใครหน้าไม่จริงก็อย่าใช้นะ มันจะกระดาษเกิน 555 รองมาเป็น Smashbox กับ Nars ซึ่งไล่มาพอๆ กันเลย เลือกใช้เอาตามราคาที่สะดวกโลด

เมคอัพติดทน ผิวสวย : SMASHBOX > HOURGLASS 

Smashbox พอซับหน้าแล้วผิวเป๊ะเหมือนเพิ่งแต่งเลย Amazing มากกก ส่วน Hourglass ให้คะแนนในเอฟเฟคท์ความนัวๆ ของผิว มันช่วยเบลอรูขุมขน หลุมสิวได้ดีอ่ะ หน้านัวดี ติดทน เริ่ด

ในส่วนราคา ไซส์เต็มทุกตัวหารแล้วพอๆ กัน อยู่ที่ 13xx - 16xx ที่ไซส์ 30ml.

Hourglass, Becca, Smashbox มี Travel Size ขายที่ราคา 6xx-7xx ซึ่งเอมว่ามันเวิร์คอ่ะ จับต้องได้ ใช้หมดได้จริง ถึงไซส์เล็กก็ใช้ได้นานมากกกก

 ส่วน Nars กับ Illamasqua ถ้าเทียบปริมาณแล้วคุ้มกว่า แต่ก็ต้องจ่ายครั้งนึงยิ่งใหญ่เลย

เป็นไงบ้างงงง มีตัวที่ชอบกันมั้ย? ใครเคยใช้ตัวไหนแล้วเริ่ดมาเมาท์กัน  คือมันไม่มีใครเข้าใจผู้หญิงหน้ามันเท่าพวกเรากันเอง 5555

ขออภัยหากแสงเพี้ยนๆ ไปบ้าง เพราะแต่ละวันเอมลองแล้วไปใช้ชีวิตจริงๆ แบกกล้องไปเที่ยวบ้าง ไปงานบ้าง ซูมๆ ดูเอาน้า  ><"

ใครอยากให้เอมหาอะไรมาเทสต์ใน Jeban's LAB อีก คอมเม็นต์มาโลด!! เอมจะไปตามหามาให้ สำหรับทู้นี้ บ๊ายบายค่าาา