9 วิธี ยืดอายุผมทำสี ให้อยู่กับเราไปน้าน นานนน

7 months ago
9

ปัญหาที่สาวๆ หลายคนมักจะเจอหลังจากทำสีผมก็คือ "สีหลุดเร็วมากกก" โดยเฉพาะสีผมแฟชั่น ไม่ว่าจะเป็นสีม่วง สีเทา สีชมพูทั้งหลาย ที่ต้องผ่านการกัดมาอย่างหนักหน่วง แต่ดั้นนอยู่ได้ไม่นาน สระไม่กี่ครั้งสีก็เริ่มเฟด เริ่มหลุด กลับมาหัวเหลืองซะงั้น วันนี้น้องฟาร่าห์ก็เลยหาวิธีดูแลสีผม ให้อยู่กับเราไปน้านนนานนมาฝากกันค่ะ ไปดูกันเลย

1. งดสระผมด้วยน้ำอุ่น

guidpop.com , minebeauty.com
"guidpop.com , minebeauty.com"

การสระผมด้วยน้ำอุ่น จะทำให้เกล็ดผมของเราเปิด และทำให้สีผมของเราซีดจางได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม และยิ่งไปกว่าสีผมหลุด คือผมของเราจะยิ่งแห้งเสียง่ายขึ้นกว่าเดิมอีกด้วยแหละ ดังนั้นน้องฟาร่าห์ขอแนะนำว่าให้ใช้น้ำอุณหภูมิห้องจะดีที่สุดนะค้าาา

2. Dry Shampoo ช่วยคุณได้

https://beautifullyalive.org
"https://beautifullyalive.org"
http://www.shopsouthsidemall.com/
"http://www.shopsouthsidemall.com/"

น้องฟาร่าห์เคยผ่านจุดนั้นมาแล้ววว ทรมานจริงๆ กับการอดทนที่จะไม่สระผมเนี่ย และเชื่อว่าสาวๆ หลายคน ผมมีกลิ่นง่าย เดินผ่านอะไรกลิ่นก็ติดแล้ว แต่เพิ่งทำสีผมมาหมาดๆ ยิ่งสระสีก็ยิ่งหลุดอีก แนะนำให้ห่างกับการสระผมซักพักอย่างน้อย 48 ชั่วโมง หรือนานกว่านั้น แล้วอดทนใช้ Dry Shampoo ไปก่อนเนอะ

4. ใช้แชมพูสูตรล็อคสีผม

http://www.rhondasescape.com/2016/02/
"http://www.rhondasescape.com/2016/02/"
http://www.hallfy.co.uk , http://tmagazine.blogs.nytimes.com
"http://www.hallfy.co.uk , http://tmagazine.blogs.nytimes.com"

เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่แทบจะทำให้กินแกลบไปตามๆ กัน แต่จำเป็นนะคะ ไม่ว่าจะทำสีโทนหม่น อย่าง Ash เทา หรือสีชมพูพาสเทล เพราะราคาของแชมพูสูตรพิเศษช่วยล็อคสีผมมีราคาค่อนข้างสูง แต่เป็นตัวช่วยชั้นดีที่จะยืดอายุสีผมให้อยู่กับเราไปน้านนานนน แชมพูแบบนี้มีให้เลือกหลายยี่ห้อ หลายสูตร หลายสีมากมาย ที่สำคัญอย่าเลือกผิดเฉดล่ะ เดี๋ยวสีจะเพี้ยนเอานะ

5. หลีกเลี่ยงความร้อนจากเครื่องทำผม

https://www.treatwell.co.uk
"https://www.treatwell.co.uk"
http://www.fashionlady.in/
"http://www.fashionlady.in/"

ไม่ว่าจะไดร์ ม้วนลอน หรือหนีบตรง ความร้อนจากเครื่องทำผมนี่แหละที่ทำให้สีผมของเราหลุดง่ายขึ้นมากกกกก เพราะเมื่อผมโดนความร้อนจัดๆ เกล็ดผมก็จะเปิด ทำให้ผมสีหลุดเร็วขึ้น ใครอยากผมลอนอาจะต้องถักเปียนอน หรือใช้ที่ม้วนผมแบบฟองน้ำแก้ขัดไปก่อนเนอะ แต่ถ้าต้องใช้อุปกรณ์พวกนี้จริงๆ ก็อย่าลืมฉีดสเปรย์ป้องกันความร้อนให้กับเส้นผมด้วยนะ

 3. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงสำหรับผมทำสี

http://www.instyle.com/
"http://www.instyle.com/"

ลองได้เลือกที่จะทำสีผมแล้ว ก็ต้องลงทุนเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ใช้กับเส้นผมด้วย ไม่ว่าจะเป็นทรีทเม้นต์ ออยล์ หรืออะไรก็ตาม ทุกสิ่งอย่างที่ออกมาสำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ หยิบมาใช้ให้หมดค่ะ! จะได้ช่วยยืดอายุสีของผมเราไปอีกนาน น้องฟาร่าห์ว่างานนี้มีได้โล๊ะตู้กันบ้างล่ะ

8. บำรุงผมแบบจัดเต็มทุกอาทิตย์

http://www.lifemartini.com/
"http://www.lifemartini.com/"

มีอะไรให้บำรุง ก็ประโคมเข้าไปเลยค่ะ ถ้าเป็นไปได้สาวๆ ควรทำเป็นประจำทุกอาทิตย์ แต่การอบไอน้ำบ่อยๆ จะทำให้ผมแห้งได้นะ อาจจะเปลี่ยนวิธีเป็นการหมักผม ทำสปาผม เพื่อให้ผมเรามีสุขภาพดี ผมจะได้นุ่มสลวย สีผมจะได้ชัดติดทนไปอีกนานเลยค่ะ

6. กันแดดให้เส้นผม

https://www.theguardian.com
"https://www.theguardian.com"

แสงแดดเป็นอีกหนึ่งมลภาวะที่สาวๆ อย่างเราเลี่ยงกันไม่ค่อยได้ และที่สำคัญนอกจากมีผลกับผิวของเราแล้ว ยังส่งผลกับเส้นผมของเราอีกด้วย เพราะจะทำให้ผมแห้ง และผมที่ทำสีมานั้นหลุดลอกง่ายกว่าปกติ ดังนั้นเราจึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่กันแดดสำหรับเส้นผมก่อนออกจากบ้านทุกครั้งนะคะ

7. ทำสีผมร่วมกับผลิตภัณฑ์  Olaplex

https://www.facebook.com/OLAPLEXUK
"https://www.facebook.com/OLAPLEXUK"

หลายๆ คนคงสงสัยว่า Olaplex คืออะไร น้องฟาร่าห์ขออธิบายอย่างสั้นๆ ง่ายๆ ว่าต่างจากทรีตเม็นต์ทั่วไปที่แค่เคลือบเส้นผม แต่จะช่วยซ่อมเกร็ดผมจากข้างใน ช่วยปรับโครงสร้างเส้นผมให้ค่อยๆ ดีขึ้น เหมาะกับผมที่ทำเคมีมาหนักๆ ใช้เป็นส่วนผสมระหว่างที่ทำสี ดัด ยืด หรือใช้เคมีทำความรุนแรงกับเส้นผม ซึ่ง ณ ตอนนั้นเส้นผมของเราจะเปราะบางมาก เจ้าตัวนี้นี่แหละจะช่วยเชื่อมข้อต่อของเส้นผมให้แข็งแรงในระหว่างที่ผมเราโดนเคมีนั่นเองค่ะ แต่ว่าในการทำ Olaplex ราคาสูงอยู่เหมือนกัน น้องฟาร่าห์ว่าใครที่ชอบกัดสีผมบ่อยๆ ควรลงทุนเป็นอย่างมาก ผมจะได้ไม่เสีย และสีผมที่ได้จะสวยชัดแน่นอน รับรองว่าคุ้ม

9. บำรุงผมด้วย Keratin Complex

http://www.styledbymarissa.com/
"http://www.styledbymarissa.com/"
http://www.promodernsalon.com/
"http://www.promodernsalon.com/"

เป็นทรีทเม้นต์ที่เอาใจสาวๆ ที่ผมพังจากเคมีเกือบทุกชนิด การทำเคราตินให้กับเส้นผมช่วยได้ค่ะ เพราะตัวเคราตินเป็นโปรตีนบนเส้นผมที่ป้องกันความชื้นที่เป็นสาเหตุของผมชี้ฟู และตัวเคราตินจะค่อยๆ สูญเสียไปเมื่อเราโดนแดด มลภาวะ และการทำเคมีต่างๆ จะทำให้ผมแห้งฟู ไม่เงา ไม่มีน้ำหนัก และการบำรุงผมด้วยวิธีนี้จะทำให้ผมเรากลับมาตรง สวยธรรมชาติ เหมือนยืดวอลลุ่มมา ได้ผมที่เงาสวย สีชัด แต่มีข้อจำกัดว่าทรีทเม้นต์ตัวนี้มีอายุประมาณ 5-6 เดือนเท่านั้น และที่สำคัญคือ ควรทำก่อนทำสี ประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพราะทรีตเมนต์นี้จะช่วยให้สีผมอยู่ได้นานขึ้นด้วยค่ะ แต่ไม่ควรทำสีผมก่อนแล้วค่อยมาทำนะคะเพราะจะทำให้เกิดผลในตรงกันข้ามค่ะ

คงถูกใจสาวๆ กันไม่น้อยสำหรับวิธีรักษาสีผมแสนสวยให้อยู่กับเราได้นานขึ้น แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม น้องฟาร่าห์คิดว่าเราไม่ควรทำสีในระยะเวลาที่ถี่หรือติดกันจนเกินไปนะคะ เว้นระยะ พักรักษาหนังศีรษะบ้าง อะไรที่เป็นธรรมชาติดีที่สุดแล้วค่าา