ทำอาหารไทยใช้น้ำมันมะกอก ใครว่าไม่เวิร์ค

11 months ago
11

ประสบการณ์ใช้น้ำมันมะกอกในการทำอาหารของแต่ละคนเป็นยังไงกันบ้างคะ ?

สำหรับเราเคยเอาน้ำมันมะกอกไป "ทอดไข่เจียว" อาหารไทยที่โคตรจะเบสิคนั่นเป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้ายสำหรับการใช้น้ำมันมะกอกกับอาหารไทยของเรา

วันนี้ Bertolli ชวนเรามาทำความรู้จักกับน้ำมันมะกอกอีกครั้ง รู้จักเป็นอย่างดีจนทำให้รู้ว่า"น้ำมันมะกอกกับอาหารไทย" มันไปกันได้นะเห้ยยยยยย

.อาหารไทยทั้งหมดนี้ทำจากน้ำมันมะกอก เชื่อป่ะ ?แล้วมันอร่อยมากแถมประโยชน์ยังโคตรเยอะ.v

หลายคนยังติดอยู่กับกลิ่นเฉพาะตัวของน้ำมันมะกอกว่ามันไม่เข้ากับอาหารไทยมากๆ แต่วันนี้ที่ Bertolli ชวนเรามา ทำให้เรารู้ว่าที่จริงแล้ว เขามีสูตรต่างๆ สำหรับอาหารที่ต่างกันถึง 3 สูตร เพราะฉะนั้นใช้ทำอาหารไทยแล้วรับรองว่าปัญหานี้หมดไปแน่นอน เราลองชิมมาแล้ว

น้ำมันมะกอกจะช่วยป้องกันการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (โรคเบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น)

โดย 3 ประโยชน์หลักคือ

  • ช่วยลดระดับคอเรสเตอรอลในเลือด
  • มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง
  • มีไขมันไม่อิ่มตัวสูง (โดยเฉพาะกรดโอเลอิก) ซึ่งดีต่อระบบหัวใจ

เราชอบประโยคนึงที่คุณพศิษฐ์ (เพจ : เมื่อวานป้าทานอะไร) บอกว่า "คนเราเกิดโรคแล้วค่อยมารักษา แต่ที่จริงแล้วเราสามารถป้องกันและลดปัจจัยเสี่ยงได้ตั้งแต่แรก" เพราะฉะนั้นค่อยๆ ลองเปลี่ยนมื้ออาหารปกติของตัวเองมาเป็นอาหารจากน้ำมันมะกอกจะดีกว่า เปลี่ยนตอนรู้ว่าเป็นโรคบางอย่างแล้วจะดีกว่านะ

  • Bertolli Extra light (ฝาสีเขียวอ่อน) กลิ่นไม่มีเลยใช้ได้เหมือนน้ำมันทั่วไป เหมาะสำหรับการทอดและผัด รวมถึงอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูงต่างๆ
  • Bertolli Classico (ฝาสีส้ม) มีกลิ่นแบบน้ำมันมะกอกนิดนึง แทบจะจับไม่ได้ (แต่พอดีเราลองกินทั้ง 3 ชนิด มาแล้ว) เหมาะสำหรับการผัด การย่าง และการอบ
  • Bertolli Extra Virgin (ฝาสีเขียเข้ม) อันนี้มีกลิ่นเฉพาะตัวชัดมาก เหมาะสำหรับอาหารคลุกต่างๆ พวกสลัดหรือน้ำจิ้ม ที่ไม่ต้องใช้ความร้อน

น้ำมันมะกอกทุกชนิดก็ขอให้ใช้พอประมาณอย่าเยอะเกิน เพราะถ้าใช้น้ำมันเยอะก็คงจะช่วยเรื่องสุขภาพไม่ได้มาก คือมันช่วยแต่ถ้าเธอกินเยอะปริมาณมันก็มากลบคุณภาพอะไรแบบนี้ ถ้ากลัวมันติดกระทะหรืออะไรอย่างไรก็กระทะหินอ่อนหรือเทฟล่อนมาเลย สะดวกเว่อร์

ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการทำอาหาร ทานอาหารที่อร่อยและมีสุขภาพดี

.สวัสดีค่ะ