7 เทคนิค ดูแลน้องฉิมให้สดใส ไม่อับชื้น (หน้าฝนนี้ น้องต้องรอด!)

9 months ago
12

ถึงหน้าฝนมาเยือนทีไร พี่ริต้าก็มีความห่วงใยมาฝากสำหรับสาวๆ เช่นเคย ด้วยเทคนิคการดูแลน้องสาวที่ใช้ได้เสมอ เป็นเรื่องใกล้ๆ ตัวที่ไม่ควรหลงลืม เพราะช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวแดดร้อน หลายคนหวัดถามหา คัดจมูกน้ำมูกไหลไปตามๆ กัน หน้าฝนยังมาพร้อมความชื้นแฉะที่ช่วยให้เชื้อโรคเติบโตร่าเริงกันมากมายกว่าฤดูอื่น

อับชื้นง่ายทำน้องสาวติดเชื้อรา

เจ้าความอับชื้นนี่ล่ะ ตัวการณ์ทำให้น้องสาวของเราป่วยได้ง่าย และเกิดเชื้อราในจุดซ่อนเร้นแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว แบบอยู่ดีๆ ก็เกิดอาการคันยิบๆ มาส่งสัญญาณ และถ้าไม่ดูแลให้ดี อาจลุกลามอักเสบติดเชื้อได้อีกกก

เพราะปกติแล้วภายในน้องสาวของเรามีความสมดุลของความเป็นกรดและด่าง เพื่อให้แบคทีเรียดีเติบโตและทำหน้าที่ปกป้องน้องสาวจากเชื้อโรคต่างๆ แต่หากเกิดความอับชื้นจะทำให้มีความเป็นด่างมากขึ้น ซึ่งการเสียสมดุลกรดและด่าง เป็นสาเหตุสำคัญอีกอย่างหนึ่งของ "การติดเชื้อราในช่องคลอด" เกิดอาการคัน มีตกขาวที่มีสีและกลิ่นแปลกไป

วันนี้พี่ริต้าเลยจะแนะนำ "7 เทคนิค ปกป้องน้องฉิมให้แห้งสบายอยู่เสมอ เทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยดูแลน้องให้สดใส ไม่อับชื้น" หน้าฝนนี้ น้องสาวของพวกเราต้องรอด!!!

1. ชุดชั้นใน ควรซักให้สะอาด นำไปตากแดดจัด หรืออบให้แห้งสนิท และหมั่นตรวจเช็คสภาพบ่อยๆ หากพบเชื้อราควรเลิกใช้ทันที และไม่ควรซักชุดชั้นในตากในที่ร่มหรือในห้องน้ำเด็ดขาด

2. ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดตัวใช้แล้วควรนำไปตากแดดในที่โล่งอากาศถ่ายเท ไม่ควรพาดไว้ในห้องน้ำ เดี๋ยวจะเกิดเชื้อรามาติดน้องสาวของเราได้

3. เสื้อผ้า ช่วงหน้าฝนไม่ควรใส่กางเกงที่รัดแน่นจนเกินไป แบบเลกกิ้งรัดๆ หรือยีนส์ฟิตเปรี้ยะนั้น เก็บไว้ก่อนค่ะ โดยเฉพาะในวันที่ออกไปผจญฝนนอกบ้าน เพราะชุดรัดๆ ยิ่งทำให้เกิดความอับชื้น ยิ่งถ้าไปโดนฝนระบายอากาศได้ยาก แถมเกิดการเสียดสีให้ระคายเคืองไปอีก ช่วงนี้พยายามเลือกใส่เสื้อผ้า กางเกง หรือกระโปรงที่ระบายอากาศได้ดีไว้ก่อนดีกว่า

4. ระวังห้องน้ำสาธารณะ อากาศชื้นๆ ยิ่งทำให้เชื้อโรคร่าเริงมากขึ้น ห้องน้ำสาธารณะที่ไม่สะอาด มักเป็นบ่อเกิดขอการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อพยาธิ ทำให้ตกขาวมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ สาวๆ ควรเลือกเข้าห้องน้ำที่มั่นใจว่าสะอาด ทางที่ดีให้ร่างกายสัมผัสกับห้องน้ำสาธารณะให้น้อยที่สุด หลังเข้าห้องน้ำควรเช็ดหรือซับบริเวณจุดซ่อนเร้นให้แห้งสนิทด้วยนะจ๊ะ ทิชชูเปียก ทูชชูแห้งช่วงนี้ควรมีติดกระเป๋าไว้เสมอ

5. วันนั้นของเดือน อย่าลืมเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ทุก 2-3 ชั่วโมง ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาด เพราะเลือดประจำเดือนมีความเป็นด่าง หากปล่อยให้อับชื้นหมักหมมไว้นานๆ จะทำให้แบคทีเรียเติบโตได้ดี จนเป็นสาเหตุของการติดเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่าย         6. ออกกำลังกาย เพื่อร่างกายที่แข็งแรงและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย สาวๆ ควรหาเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และหลังออกกำลังกายทุกครั้งควรทำความสะอาดน้องสาว เช็ดให้แห้งทันที และเปลี่ยนชุดชั้นในใหม่ด้วยทุกครั้ง เพื่อป้องกันการอับชื้นจากเหงื่อที่ออกมากหลังออกกำลังกาย

7. ไม่กินยาปฏิชีวนะพร่ำเพรื่อ การกินยาปฏิชีวนะติดต่อกันนานๆ อาจมีผลต่อสมดุลของจุดซ่อนเร้นได้ เพราะยาปฏิชีวนะจะไปทำลายเชื้อแบคทีเรียดีๆ ที่คอยต่อต้านเชื้อโรค ทำให้เชื้อราเจริญเติบโตภายในน้องสาวได้มากขึ้น 

แค่ทำตาม 7 เทคนิคกล้ตัวแบบนี้ แล้วดูแลตัวเองอย่างดี หวังว่าหน้าฝนนี้ สาวๆ ของพี่จะแข็งแรงสดใส สบายตัว ห่างไกลทุกโรคภัยคุกคามไปด้วยกันนะ