เคล็ด (ไม่) ลับลงทุนอย่างฉลาด ตอน เปิดพอร์ตเตรียมช็อป

1 year ago
14

สวัสดีค่า พบกับ “นักสืบดอกจัน*” กันอีกแล้ว ทวนความจำกันเล็กน้อย ครั้งก่อนนี้เรากำลังพูดถึง คล็ด (ไม่) ลับ ลงทุนอย่างฉลาด ไม่พลาดเป็นเม่าสาวปีกหัก ที่จะทำให้เราเป็นนักลงทุนสาว สวย และรวยมากๆ ไปบ้างแล้ว คือ การวิเคราะห์ตัวเอง และ การสร้างพอร์ตลงทุน ดังนั้นครั้งนี้ เราจะมาเล่ากันให้จบ กับอีก 2 สเต็ปที่เหลือกันนะ ลุยเล้ย!

หลักฐานที่ต้องเตรียมเบื้องต้น 

  • สำเนาบัตรประชาชน 
  • สำเนาทะเบียนบ้าน 
  • สำเนาบัญชีเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือน 
  • สำเนาสลิปเงินเดือนล่าสุด ฯลฯ

(บริษัทหลักทรัพย์แต่ละแห่ง อาจขอเอกสารเพิ่มเติมที่มีความต่างกัน) 

เปิดพอร์ตเตรียมช็อป

ก่อนจะลงทุนสาวๆจะต้องมี แถ่แด๊~~ “บัญชี” ก่อนเลย ซึ่งสำหรับการเปิดบัญชีสำหรับซื้อขายหุ้นก็ง่ายจิ๊ดเดียว แค่เดินไปที่สาขาของ “บริษัทหลักทรัพย์” หรือ “ธนาคารพาณิชย์” หรือง่ายกว่านั้น สมัครทางอินเตอร์เน็ตซะเลย ก็ได้

ส่วนจะเลือกเปิดบัญชีกับบริษัทหลักทรัพย์ หรือ โบรกเกอร์เจ้าไหนดี แนะนำให้ ตามลิงค์นี้มา บัดเดี๋ยวนี้! ( เลือกลงทุนเฉพาะโบรกเกอร์ตามลิงค์นี้เท่านั้นนะ ใครไม่อยู่ในรายชื่อ แสดงว่าไม่ใช่สมาชิกของตลาดหลักทรัพย์ และมันไม่ถูกกฎหมาย!! อย่าหลงเชื่อเด็ดขาด เพราะพวกตัวเธอว์จะกลายเป็นเม่าสาว ที่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพทันที!!! )

เช็คผลตอบแทนจากการลงทุน

สเต็ปนี้นะอาจจะต้องทำการบ้านนิดนึง แต่ก็ไม่ยากหรอก เพียงแค่ลองเช็คว่า ผลตอบแทนที่คาดหวังไว้ เป็นไปตามที่คิดหรือเปล่า ซึ่งก็ง่ายนิดเดียว แค่ลองเทียบว่า เราลงทุนอะไรไป และตามมาตรฐานโดยทั่วไปแล้ว ควรได้เท่าไหร่ … “มาตรฐาน” ที่ว่า ก็วัดได้จาก ค่าเฉลี่ยของตลาดจากการลงทุนแต่ละประเภท หรือที่เรียกว่า “เบนช์มาร์ค” นั่นเอง แหม…เธอว์ ไม่ยากหรอก เวลาเทียบราคาสินค้าใน Shop ยังทำได้เลยช่ะ!

การรีเช็คผลตอบแทนแบบนี้ อาจต้องทำในทุก 6 เดือน หรือ 1 ปี เพราะหากสาวๆพบว่า ซื้อหุ้นผิดตัว หรือ มีจุดไหนที่ไม่เป็นอย่างที่คาด สถานการณ์ตลาดเปลี่ยนแปลงจากข่าวต่างๆ ก็จะสามารถช่วยให้ปรับตัว ปรับพอร์ตได้เร็วนะจ๊ะ

เริ่มจะพร้อมกันบ้างแล้วใช่ม๊า~~~ ลองดูกันซักตั้งเนอะ สะบัดปีกแล้วเตรียมบินขึ้นสู่ฟ้า พวกเราจะเป็นนางพญาปลวกอันทรงคุณค่า ครอบครองอาณาจักรการลงทุน และความมั่งคั่งไปตลอดชีวิตตตตตต!!!!