9 เทคนิค ดูแลผมแห้งกรอบ หลังโดนแดด

11 months ago
10

น้องฟาร่าห์ว่าสาวไทยเนี่ย So hot มากกกกก จริงมั้ยคะ เพราะประเทศไทยจะไปไหนทำอะไรก็หนีไม่พ้นอากาศร้อนเรียกได้ว่าฮอทกันถ้วนหน้าจริงๆ

อากาศร้อนแบบนี้โดนแดดบ่อยๆ นอกจากจะทำให้ผิวเราดำ ไหม้ หรือเกรียมขึ้นแล้ว ผมเราก็จะเสียได้ด้วย บางคนนี่ผมแห้งเป็นไม้กวาดทางมะพร้าวเลยจ้าา แต่ไม่เป็นไรค่ะไม่ต้องเศร้าไป น้องฟาร่าห์ไปหาวิธีมาช่วยสาวๆ แล้วค่าา

เราไปดูกันเลยดีกว่าว่า วิธีดูแลผมแห้งกร้าน เพราะโดนแดดจัดเต็มขนาดนี้ จะมีวิธีดูแลยังไง

aveda.co.th,phyto.com,wella.com
"aveda.co.th,phyto.com,wella.com"

1. เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารป้องกันแสงแดด

ผมก็เหมือนกับผิวที่ต้องทากันแดดจริงมั้ยคะ ผมของสาวๆ ก็ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารกันแดดโดยตรงเหมือนกันค่ะ น้องฟาร่าห์ลองมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแชมพู ครีมนวด หรือสเปรย์ที่มีส่วนผสมของ SPF และเคราติน ผลิตภัณฑ์พวกนี้จะช่วยเติมความชุ่มชื้นและช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดดให้กับเส้นผมได้ในวันที่ต้องอยู่กลางแจ้ง ก็สบายใจหายห่วงได้เลยค่าา

blog.modcloth.com,wellnessmama.com
"blog.modcloth.com,wellnessmama.com "

2. เลี่ยงใช้สเปรย์จัดแต่งทรงผม

ถ้ารู้ว่าจะต้องออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือต้องอยู่กลางแดดนานๆ สาวๆ ไม่ควรใช้สเปรย์จัดแต่งทรงผมในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะในสเปรย์มีปริมาณแอลกอฮอล์ที่ค่อนข้างสูง บวกกับอากาศร้อนเข้าไปด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งจะทำให้ผมของเราเหนียว และแห้งกรอบสุดๆ และเวลาที่หวีผม มันจะทำให้เส้นผม ไรผมที่ซ่อนอยู่ด้านในแตกหักอีกด้วย เลี่ยงได้เลี่ยงเลยนะคะ ด้วยความหวังดี  

 urbanoutfitters.com , everydaymethailand.com
" urbanoutfitters.com , everydaymethailand.com"

3. เลี่ยงแสงแดดให้ได้มากที่สุด

แดดแรงจนไม่อยากออกจากบ้านเลยใช่มั้ยล่าา แต่จริงๆ แล้ว แดดที่เราควรหลีกเลี่ยงให้มากที่สุดคือช่วงเวลาเที่ยงถึงบ่ายสามโมง เพราะเป็นช่วงที่รังสี UV จะเข้มข้นมากกก หรือถ้าใครเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ควรกางร่มหรือใส่หมวก นอกจากจะดีต่อสุขภาพของเส้นผมแล้วยังดีต่อผิวของเราด้วยค่ะ

hellohairstyling.com,aloexhair.com
"hellohairstyling.com,aloexhair.com"

4. หลีกเลี่ยงอุปกรณ์แต่งผมด้วยความร้อน 

โดนแดดกันจนผมแห้งกรอบขนาดนี้ เราจะยังทำร้ายผมกันอีกหรอค้าา น้องฟาร่าห์รู้ค่ะว่าสาวๆ ขาดอุปกรณ์เหล่านี้ไปไม่ได้อย่างแน่นอน ทั้งเจ้าไดร์เป่าผม ที่หนีบ ม้วนผมสารพัด สารภาพมาว่าใครหนีบม้วนผมทุกวันบ้าง

น้องฟาร่าห์อยากให้สาวๆ ลดลงบ้าง หรือเปลี่ยนทรงผมดูนะคะ อาจจะมัดผม ถักเปียแทน จนกว่าผมจะดีขึ้น ส่วนการเป่าไดร์ไม่ควรใช้ลมในระดับที่ร้อนสุด ยกเว้นถ้าไม่เร่งรีบจริงๆ อ้อ อย่าลืมฉีดสเปรย์กันความร้อนด้วยนะเธออ

sukkaphap-d.com,beauty24store.com
"sukkaphap-d.com,beauty24store.com"

5. ทำทรีทเม้นท์หรือหมักผมให้บ่อยขึ้นกว่าปกติ

หันมาใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติบ้างก็ดีนะ เช่น น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันงา หมักก่อนสระผมทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมงอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง หรือทำทรีทเม้นท์ให้ได้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง แต่สำหรับสาวๆ ที่ผมอ่อนแอ การอบไอน้ำอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดี เพราะเป็นวิธีที่ต้องใช้ความร้อน จะทำให้ผมเราแห้งเข้าไปอีก ดังนั้นแนะนำให้ทำทรีทเม้นท์ทิ้งไว้เฉยๆ แล้วใช้แรปพันไว้ก็พอค่ะ แค่นี้ผมก็สวยแล้ว เชื่อน้องฟาร่าห์เถอะ

simplysoaps.com,shape.com
"simplysoaps.com,shape.com"

6. เลือกใช้แชมพูสูตรอ่อนโยน จากธรรมชาติ

ชมพูสำหรับผมแห้งควรเป็นแชมพูสูตรธรรมดาถึงสูตรอ่อนโยน และแชมพูที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ เพราะการสระผมเป็นขั้นตอนทำความสะอาดผม ไม่จำเป็นต้องใช้แชมพูแรงๆ เพื่อบำรุงเลยค่ะ ใครที่คิดว่ายิ่งแรงยิ่งดีนั้นผิดนะ

ipir.at
"ipir.at"

7. ผมสวยด้วยการกิน

ทานอาหารที่มีประโยชน์นอกจากร่างกายของเราจะดีแล้ว ยังช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย โดยเฉพาะ ธัญพืชตระกูลถั่ว นม ไข่ ปลาแซลม่อน ข้าวกล้อง ผักใบเขียว และอื่นๆ อีกมากมาย และที่สำคัญสาวๆ ผมแห้งจะขาดไม่ได้คือการดื่มน้ำนี่แหละค่ะ เพราะเส้นผมมีน้ำเป็นองค์ประกอบอยู่ถึง 1 ใน 4 ของน้ำหนักเส้นผม น้องฟาร่าห์แนะนำให้ดื่มน้ำประมาณ 8 – 10 แก้วต่อวัน เพื่อสุขภาพและเส้นผมของเราด้วยค่ะ

Sukkaphap-D.com,aliexpress.com
"Sukkaphap-D.com,aliexpress.com"

8. ไม่หวีผมตอนผมเปียกถ้าจะหวีผมก็ควรใช้หวีซี่ห่างๆ ไม่ถี่จนเกินไป หรือหวีที่มีลักษณะเหมือนแปรง เพราะการใช้หวีซี่ถี่จะทำให้ผมเกิดการเสียดสีกันมากยิ่งขึ้น และผมแห้งกรอบที่ขาดง่ายอยู่แล้วก็จะยิ่งร่วงหนักเข้าไปอีกกก ที่สำคัญควรปรับเปลี่ยนลักษณะการหวีด้วยนะ ก็คือค่อยๆ แปรงจากโคนที่พันกันยุ่งเหยิงแล้วค่อยหวีด้านบน และที่ไม่ควรอย่างยิ่งคือการหวีผมตอนผมเปียก ทำให้ผมขาดง่ายกว่าเดิมอีกจ้าา

boldsky.com,health.clevelandclinic.org
"boldsky.com,health.clevelandclinic.org"

9. แยกทางกับเคมีซักพัก

ไหนใครเสพติดการทำสี การดัด ยืดผมบ้างง น้องฟาร่าห์ขอบอกเลยว่าควรแยกทางกันซักพัก เพราะเคมีที่ใช้เนี่ยมันรุนแรงมาก และเราที่มีผมแห้งเสียอยู่แล้วถ้ายิ่งทำก็จะยิ่งแห้งเข้าไปอีก ถึงขั้นช็อตกลายเป็นวุ้น ตัดสถานเดียวเลยนะเธออ น้องฟาร่าห์เองก็เจ็บมาเยอะอยากจะเตือนสาวๆ หรือใครที่อดใจไม่ได้จริงๆ ให้ใช้ควบคู่กับผลิตภัณฑ์ Olaplex ซึ่งราคาก็จะสูงขึ้นอีกมากก ทางที่ดีก็ห้ามใจไว้นิสนึงงง  

เป็นยังไงบ้างกับ 9 วิธีแนะนำที่จะช่วยกู้สภาพผมให้กลับมามีพลังดูชุ่มชื่นอีกครั้งเหมือนกับหลุดออกมาจากโฆษณา อยากให้สาวๆ ลองทำตามดูและใจเย็นๆ อาจจะไม่ได้ดีขึ้นภายในวันสองวันแต่ถ้าทำแล้วดีต่อเส้นผมในระยะยาวอย่างแน่นอนนะค้าา

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่มีวิธีแปลกแหวกแนวกว่านี้ก็อย่าลืมมาแบ่งปันกันบ้างนะคะ สาวบ้านจีบันจะได้มีผมสวยๆกันทุกคนเลยยยค่า ^^