"Eclipting" คอนทัวร์หน้าด้วยสีผม สวยแซ่บแบบไม่ต้องกลัวเสีย กับ Veda Salon & Spa by Aveda

1 year ago
7

"คอนทัวร์หน้าด้วยสีผม" แบบนี้ก็มีด้วยหรอ?

มีสิเธ๊ออ นี่ปี 2016 แล้วนะจ๊ะ เทคนิคทำสีผมเค้าไปไกลกันแล้วววววว

ไกลแค่ไหน... ก็ลองดูสาวๆ เดี๋ยวนี้เอา หัวเทา ชมพู ม่วง ฟ้า สารพัดสีกันไปหมด ดูเพลิ๊นเพลินเลยทีเดียว

สาวจีบันอย่างเราก็ต้องไปลองกันหน่อย ส่วนร้านที่ไปทำคือ Veda Salon & Spa คอนเซปท์ซาลอนเปิดใหม่แห่งแรกของ Aveda ซึ่งอยู่ที่ Siam Discory เองค่า ไปง่ายๆ ลง BTS สยาม แล้วเดินอีกนิด สบายยยย :)

แต่ความพีคในครั้งนี้คือ... เอมไม่เคยทำสีผมแบบจริงจัง ไม่เคยกัดสีผม !!!

แล้วงานนี้จะรอดมั้ย ออกมาเป็นยังไง ผมเสียรึเปล่า ม่ะะะ ดูเลย

STEP 1 : ทำความรู้จัก ECLIPTING + เลือกสีผม

ตัวอย่าง Eclipting ค่า ทำได้ทั้งผมสั้น ยาว สีธรรมชาติ สีแฟนซีเลย :)
"ตัวอย่าง Eclipting ค่า ทำได้ทั้งผมสั้น ยาว สีธรรมชาติ สีแฟนซีเลย :)"

"Eclipting" เป็นเทคนิกเฉพาะของ Aveda ซึ่งเรียกง่ายๆ ว่า "คอนทัวร์หน้าด้วยสีผม" ก็พอได้ค่ะ

ซึ่งเป็นการทำสีผมโดยใช้หลักการของสีและการสร้างจุดต่าง เล่นกับ สี และ แสง ที่ตกกระทบบนผม ทำให้ใบหน้าเราดูเด่นขึ้น รูปศีรษะ ดูมีโครงสวยชัดขึ้นนั่นเองค่า ใช้ได้ทั้งผมยาว ผมสั้น สีธรรมชาติ และสีสันแฟนซี แล้วแต่เราจะเลือกเลย  ซึ่งช่างผู้เชี่ยวชาญที่ร้านจะเป็นคนดูรูปหน้า รูปศีรษะเราค่ะ ว่าเหมาะกับแบบไหน สีโทนไหนถึงจะดี

(แต่ถ้าเราอยากได้แบบไหนเป็นพิเศษก็รีเควสท์ได้นะจ๊ะ คอนเฟิร์มว่าช่างใจดีมากกก บริการพรีเมียมสุด!!!)

ส่วนนี้ก็เป็นชาร์ตสีบางส่วนค่ะ เค้ามีทั้งโทนธรรมชาติ ไปจนถึงสีแฟนซีอย่าง ส้ม แดง ม่วง เขียว ให้เลือกนะ ถึง Aveda จะเป็นแบรนด์จากธรรมชาติ แต่เค้าก็ทำสีแซ่บๆ ได้น้า
"ส่วนนี้ก็เป็นชาร์ตสีบางส่วนค่ะ เค้ามีทั้งโทนธรรมชาติ ไปจนถึงสีแฟนซีอย่าง ส้ม แดง ม่วง เขียว ให้เลือกนะ ถึง Aveda จะเป็นแบรนด์จากธรรมชาติ แต่เค้าก็ทำสีแซ่บๆ ได้น้า"

สำหรับวันนี้ สีที่เอมต้องการคือ ให้เบสเดิมเป็นสีผมธรรมชาติ และส่วน Eclipting อยากได้หม่นๆ เทาๆ ... แบบว่า เห็นมาจากใน IG สวยดีก็อยากลองบ้างอะเนอะ 5555 แต่ใจก็ไม่กล้าพอ เพราะบางวันไม่แต่งหน้า แบบนี้น่าจะเวิร์คสุดค่า

STEP 2 : กัดสีผม 3 รอบ ! ! ! !

แน่นอนว่าการจะทำผมสีสัน ต้องมีการกัด เพื่อให้ได้สีชัด และตรงมากที่สุด โดยเฉพาะสีเทาที่เอมรีเควสท์ไป ต้องกัดถึง 3 รอบ !!!!  เพราะไม่งั้นจะได้สีไม่ตรง แถมเวลาเฟดแล้วอาจจะเหลือง T^T  

จริงๆ เอมแอบกลัวผมเสียนะ เพราะไม่เคยกัดมาก่อน แถมรักผมมากกกกก TwT แต่หากใครจะทำสีส้ม แดง ม่วง สีเจ็บๆ แบบนี้ กัดแค่ 2 ครั้ง ผมเหลืองๆ ก็พอเอาอยู่แล้วจ้า

ถึงเวลาขึ้นเขียง ผมจะถูกแบ่งสำหรับลงน้ำยากัดสีค่ะ ระหว่างนั้นก็นั่งจิบชาจากทางร้าน Veda Salon ไปเพลินๆ สบายย
"ถึงเวลาขึ้นเขียง ผมจะถูกแบ่งสำหรับลงน้ำยากัดสีค่ะ ระหว่างนั้นก็นั่งจิบชาจากทางร้าน Veda Salon ไปเพลินๆ สบายย"
และนี้คือผมเอมเมื่อกัดเสร็จ 3 รอบบบ ขาววววววว อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน 555555 ตื่นเต้นมว๊ากกก แต่ผมเอมไม่เคยทำสีมาทำให้กัดค่อนข้างง่าย ถ้าคนที่เคยทำสีมาก่อน กัดแล้วอาจจะยังติดเหลืองเยอะอยู่ค่ะ อันนี้แล้วแต่คนเลยน้า
"และนี้คือผมเอมเมื่อกัดเสร็จ 3 รอบบบ ขาววววววว อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน 555555 ตื่นเต้นมว๊ากกก แต่ผมเอมไม่เคยทำสีมาทำให้กัดค่อนข้างง่าย ถ้าคนที่เคยทำสีมาก่อน กัดแล้วอาจจะยังติดเหลืองเยอะอยู่ค่ะ อันนี้แล้วแต่คนเลยน้า "

และหัวใจของการทำ Eclipting ครั้งนี้ คือเทคนิคการ "บิดเกลียวผม" ขณะกัดสีค่ะ

การบิดผมเป็นเกลียวแล้วลงน้ำยากัดแบบนี้ เป็นเทคนิกเฉพาะของ Aveda ซึ่งเค้าค้นพบว่ามันจะช่วยให้ผลิตภัณฑ์ซึมกระจายไปได้ทั่ว กัดแล้วได้สีผมสม่ำเสมอ ไม่ด่าง แถมทำให้ทำสีผมสว่างๆ ได้ง่ายและเร็วขึ้นด้วยค่า 

สาวๆ บางคนกัดผมเองที่บ้านแล้วเป็นด่างๆ ก็เพราะมันกระจายไม่ทั่วนั่นเองจ้า

ม้วนผมเป็นเกลียวสวยแบบนี้ ฟิ้วววว
"ม้วนผมเป็นเกลียวสวยแบบนี้ ฟิ้วววว "
เสร็จแล้วก็ห่อฟอยล์ตามปกติเลยค่า
"เสร็จแล้วก็ห่อฟอยล์ตามปกติเลยค่า"
นอกจากนี้เค้ายังมีเครื่องอบผมที่จะช่วยให้กัดสีไ้ด้ไวขึ้น และทั่ว สม่ำเสมอมากขึ้นด้วยค่า ล้ำาาา สมเป็น Veda Salon จริงๆ ตบมืออออ
"นอกจากนี้เค้ายังมีเครื่องอบผมที่จะช่วยให้กัดสีไ้ด้ไวขึ้น และทั่ว สม่ำเสมอมากขึ้นด้วยค่า ล้ำาาา สมเป็น Veda Salon จริงๆ ตบมืออออ"

สำหรับใครที่กลัวผมพัง บอกเลยว่าหายห่วงได้เลยค่ะ เพราะในช่วงกัดผม เค้ามีออยล์บำรุง Aveda Full Spectrum Hair Color ทรีตเมนต์ลงผมให้ตลอดทุกรอบเลย ของเอมกัด 3 รอบ ก็ลงออยล์บำรุง 3 รอบเลย จัดไป แน่นๆ เน้นๆ ไม่มีผมวุ้น ผมขาดค่า

STEP 3 : ลงสีผมที่เลือก

หลังกัดผมแล้วก็ต้องลงสี ซึ่งตอนแรกเอมว่าจะเทาเฉยๆ แต่ไถๆ ไอจีไป อ๊ะ เจอรูปฝรั่งหัวไล่สีชมพูๆ ดูหลวยๆ พี่ช่างก็บอกว่า เอ๊ยยย สวยย เอาแบบนี้มั้ย พี่ทำให้ 55555 จัดไปค่า รออัลไลลลล  

สีย้อมผมที่ใช้คือ Aveda Full Spectrum Hair Color ซึ่งเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติ ให้สีชัด สดใส แถมมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของลาเวนเดอร์ด้วยค่ะ  และตรงที่เป็นผมเข้มเดิมของเอม ก็จะลงสีนะ แต่จะเคลือบด้วยน้ำตาลเทาเข้มแบบเดิมเพื่อให้ผมดูเงาๆ ไม่งั้นจะดูเหมือนทำผมไม่เสร็จค่า

นี่คือสีที่จะลงค่ะ ช่วงบนเป็นฟ้าๆ ช่วงล่างเป็นชมพู ไล่สีนิดนึง ซึ่งเวลาเฟด ช่วงสีฟ้าก็จะได้เป็นเทาอย่างที่เอมต้องการค่า ^__^
"นี่คือสีที่จะลงค่ะ ช่วงบนเป็นฟ้าๆ ช่วงล่างเป็นชมพู ไล่สีนิดนึง ซึ่งเวลาเฟด ช่วงสีฟ้าก็จะได้เป็นเทาอย่างที่เอมต้องการค่า ^__^"
ลงแบบนี้ค่าาา มีความตื่นเต้นมากกกกกตอนลงสี อยากรู้ว่าตอนเสร็จจะออกมาเป็นยังไง อิอิ
"ลงแบบนี้ค่าาา มีความตื่นเต้นมากกกกกตอนลงสี อยากรู้ว่าตอนเสร็จจะออกมาเป็นยังไง อิอิ"

หลังจากเสร็จแล้วก็ไปสระ ซึ่งอีกหนึ่งความพิเศษของ Veda Salon & Spa คือ เค้าจะมีห้องมืดสำหรับสระผมและนวดไหล่ นวดคอ ขอบอกว่าผ่อนคลายสุดๆ ฟินมากกกกกก แถมยังมีนวดด้วยหินร้อนให้ด้วย   ครบถ้วนทั้ง Salon & Spa สมชื่อเค้าเลยค่า

และนี่คือหลังเสร็จค่าาา ไล่สีสวยงาม มีความไฮไลท์กันเบาๆ
"และนี่คือหลังเสร็จค่าาา ไล่สีสวยงาม มีความไฮไลท์กันเบาๆ "

จริงๆ ตอนอยู่ในร้านแอบรู้สึกว่าสีไม่ชัดเท่าไหร่ แต่พอออกมาเจอแสงธรรมชาติเท่านั้นแหละ อื้อหืมมมมม ชั้นสวย ชั้นสวย เดินสวอน หมุนฟูลเทิร์น 3 ตลบ ดีงามมากค่าาา

แล้วสีผมคอนทัวร์หน้าได้จริงมั้ย?ส่วนตัวรู้สึกว่า Eclipting ช่วยให้รูปศีรษะดูสวยขึ้น เพราะการเล่นแสงกับสีของผม ทำให้กะโหลกดูทรงสวยขึ้น เพราะปกติรูปหัวเอมจะดูแบนๆ ตามสไตล์เอเชีย และผมก็ดูมีมิติขึ้นมากๆ  แต่คอนทัวร์หน้าได้เท่ากับเมคอัพมั้ย....มันก็คงเทียบกันไม่ได้ทีเดียวเนอะ แต่ว่าการไล่เฉดสีอ่อนไปเข้ม ช่วยส่งให้หน้าดูเด่นมากขึ้นได้จริงๆ เอมก็เลิฟ คนรอบข้างก็ชอบค่า

และสำหรับสาวๆ ที่มีผมม้า เค้าจะไฮไลท์ช่วงผมม้าข้างหน้าด้วยนะ น่าจะช่วยให้หน้าดูเพรียว เรียวขึ้นได้อีกเยอะเลยค่า 

เสร็จแล้ววววววววววว ฮรี่ๆๆๆๆๆๆ
"เสร็จแล้ววววววววววว ฮรี่ๆๆๆๆๆๆ"

สีผมอยู่นานแค่ไหน?เชื่อว่าหลายๆ คน สงสัยในข้อนี้ บอกเลยว่าสีโทนหม่นๆ แบบนี้เฟดค่อนข้างเร็วค่ะ ของเอมสีฟ้า-ชมพู อยู่ได้ราวๆ 2 อาทิตย์กว่า (สระ 4-5 ครั้ง) แล้วก็เริ่มเฟดเป็นสีเทา ซึ่งเป็นสีที่เอมต้องการอยู่แล้ว ตามที่คุยไว้กับช่างแต่แรก บางคนไปทำสี สระ 2 ทีก็เฟดไปหมดแล้ว T^T

ส่วนเอมใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมทำสีโดยเฉพาะ เพื่อช่วยให้สีอยู่ได้นานขึ้น และบำรุงผมไปในตัว คือ Aveda Color Conserve Hair Care ค่ะ มีตั้งแต่

  • แชมพู Aveda Color Conserve Shampoo (200ml. ราคา 1,000บาท) แชมพูบำรุงผมทำสีให้เงางาม นุ่มสวย สีผมติดนาน แล้วผมก็ไม่เสีย ไม่ซีดจากแดดด้วย ซึ่งสารบำรุงต่างๆ มาจากธรรมชาติ ทั้งวินเทอร์กรีน เปลือกซินนามอน วิตามินอีจากถั่วเหลือง
  • ครีมนวด Aveda Color Conserve Conditioner (200ml. ราคา 1,000บาท) 
  • เซรั่มบำรุงผม Aveda Color Conserve Daily Protect (100ml. ราคา 1,200บาท) ใช้ลงหลังสระผมทุกครั้งเพื่อบำรุงผมค่ะ  เอมชอบตัวนี้มากกกกก เพราะช่วยให้ผมตรงสวย แยกเส้น แถมไม่เหนียวเหนอะด้วย 
  • ทรีทเมนต์ Aveda Color Conserve Straightening Treatment (125ml. ราคา 1,250บาท)  กัดสีทำร้ายผมมา ก็ต้องบำรุงกันแบบเน้นๆ หน่อย ซึ่งตัวนี้ช่วยให้ผมนุ่ม แข็งแรงขึ้น ให้สีผมเงา และผมไม่ร่วงด้วยค่า

หลังทำสีเสร็จผมเป็นยังไง? ผมพังมั้ย? สก๊อยรึเปล่า?โดยรวมผมมีแห้งไปหน่อยนะ เพราะกัดไปตั้ง 3 รอบ ถ้าบอกว่าไม่เสียเลยนี่คงโกหก

แต่ผมมันเสียแบบแค่แห้งกว่าเดิมนิดเดียวเอง ผมไม่กรอบ คนรักผมไม่ร้องไห้ โดยรวมเรียกว่าคล้ายเดิมมากๆ

ประทับใจมากกับ Veda Salon & Spa ค่ะ คอนเฟิร์มเลยว่า คนที่อยากลองทำผมสีสันแซ่บๆ แบบที่ต้องกัด มาทำที่นี่ ผมไม่พังแน่นอน แถมเค้าใช้ผลิตภัณฑ์ Aveda ก็ขึ้นชื่อว่าเทพเรื่องดูแลผมอยู่แล้ว ไม่นอยด์ชัวร์ค่า

ใครที่สนใจ ตามไปได้เลยที่ร้าน Veda Salon & Spa ที่ Siam Discovery นะคะ ลง BTS สยามแล้วเดินทะลุจาก Siam Center ที่ชั้นล่างสุดหรือชั้น 4 ได้เลย

ราคา : สำหรับผมประบ่า จะเริ่มต้น 4,000 บาท แต่ยังไงก็ลองเข้าไปถามช่างก่อนได้ค่า เพราะแต่ละคน แต่ละแบบ อาจจะต่างกันไปค่ะ  แต่คอนเฟิร์มว่า คุ้มราคาที่เสียไปแน่นอน ลุยค่าาาา :)