มหากาพย์การรีวิว เมคอัพเบส เพื่อคนเป็นสิว

1 year ago
15

สวัสดีค่ะสาวๆ ที่มีปัญหาสิว ซึ่งส่วนใหญ่จะมีต้นเหตุมาจากกการอุดตันรูขุมขน ทำให้ หลายๆ คนกังวลเกี่ยวกับการใช้พวก บีบีครีม หรือ ซีซีครีมเพื่อกลบอารยธรรมสงคราม แล้วจะทำให้เกิดวันนี้เราจะมาทดสอบให้ดูกันค่ะว่าเมคอัพเบสตัวไหน เหมาะกับคนเป็นสิวทึ่สุด โดยด่านการทดสอบเรามีเกณฑ์หลังๆตามนี้ค่ะ

  1. ไม่อุดตันผิว
  2. ไม่มีน้ำหอมหรือสารที่อาจก่อให้เกิดสิวได้
  3. มีสารที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรียสิว  หรือสารที่มีผลในการลดสิวได้
และนีคือเมคอัพเบสที่เราหาได้จากคนรอบข้างและจากโต๊ะเครื่องแป้งของตัวเอง 8 ตัวดังนี้ค่ะ

ด่านที่ 1 “อุดตัน”ตกรอบ!!อุปกรณ์ที่จะใช้ทดสอบการอุดตันของผิววันนี้ก็คือ  พัฟฟองน้ำแต่งหน้า โดยเราจะมาทดสอบกันว่าน้ำทะลุผ่านฟองน้ำได้หรือเปล่าหลังจากที่เราทาเหล่าเมคอัพเบสลงไป ถ้าน้ำผ่านได้ = ไม่อุดตันผิวค่ะ  แต่ถ้าจับตัวเป็นก้อน หรือเป็นหยดน้ำ แสดงว่าอาจอุดตันรูขุนขน จะถือว่าไม่ผ่านและตกรอบไปค่ะ

เริ่มจากตัวแรก Ettusais BB Mineral Cream แบรนด์ญี่ปุ่นสุดคิ้วท์ มี SPF 30/PA++ กันแดดได้ดีทีเดียวค่ะ เนื้อครีมเกลี่ยง่าย เรียบเนียนดี

ผลการทดสอบ : น้ำจับตัวเป็นก้อนเลย  ถือว่า “ไม่ผ่าน” ค่ะ

ตามมาดูตัวที่ 2  La Roche Posay BB Blur เนื้อครีมเวลาเกลี่ยจะลื่นๆ เหมือนไพร์เมอร์ของ Benefit เลยค่ะ มากับ SPF 20 สูตร oil-free ไม่อุดตันรูขุมขนและไม่มีพาราเบน

ผลการทดสอบ : ทางแบรนด์เคลมว่าไม่อุดตันรูขุมขน แต่ผลออกมาคือมีหยดน้ำจับตัวเป็นก้อนเล็กน้อย เลยถือว่า “ไม่ผ่าน” ค่ะ 

ตัวที่ 3 Clinique moisture surge CC Cream spf 30/PA+++ แบรนด์สำหรับผิวธรรมดาถึงแพ้ง่าย เนื้อครีมเกลี่ยง่ายแห้งแล้วจะรู้สึกหนืดนิดๆ

ผลการทดสอบ : น้ำซึมผ่านไปได้ แต่ใช้เวลานิดนึง ถือว่า “ผ่าน” ค่ะ

ตัวที่ 4 Kose Sekkisei White CC Cream SPF 50+/PA++++ เนื้อครีมเกลี่ยง่าย มีกลิ่นนิดๆ

ผลการทดสอบ : จับตัวเป็นก้อนอย่างเห็นได้ชัด แสดงว่าอาจอุดตันรูขุมขน “ไม่ผ่าน” ค่ะ

ตัวที่ 5 Eucerin Acne Oil Control CC Cream SPF 50+ (Very high UVB+UVA) เนื้อครีมเกลี่ยง่าย ซึมเร็ว สีกลืนไปกับผิว

ผลการทดสอบ : น้ำผ่านวับไปทันทีที่หยด ถือว่า “ผ่าน” ค่ะ

ตัวที่ 6 La Roche Posay Unidea XL SPF 50/PA++++(UVA) เนื้อครีมจะเป็นเหมือนกันแดดแล้วทาจะรู้สึกผิวมันหน่อยๆ ไม่มีสี

ผลการทดสอบ : เยี่ยมมากค่ะ น้ำซึมผ่านไปหมดอย่างรวดเร็ว  “ผ่าน” ค่ะ

ตัวที่ 7 Too Cool For School BB Foundation Lunch Box SPF 37/PA++ แพ็คเกจจิ้งน่าร๊ากกก ฝาด้านบนมีคอนซีลเลอร์และไฮไลท์ครีม เนื้อครีมเกลี่ยยากนิดนึง กลิ่นแรงด้วยค่ะ

ผลการทดสอบ : น้ำจับตัวเป็นก้อน เป็นหยดอย่างเห็นได้ชัดมาก แบบนี้ “ไม่ผ่าน” ค่ะ

ตัวที่ 8 Lancome UV Expert CC Cover SPF 50/ PA++++ เนื้อครีมเกลี่ยง่าย มีกลิ่นหอมอ่อนๆ

ผลการทดสอบ : น้ำซึมผ่านไปได้ทั้งหมดเลย ถือว่า “ผ่าน” 

ด่านแรก  ทดสอบการอุดตัน เราได้ 4 ผู้เข้ารอบ นั่นก็คือ

  1. Eucerin Acne Oil Control CC Cream SPF 50+ 
  2. Clinique moisture surge CC Cream spf 30/PA+++
  3. La Roche Posay Unidea XL SPF 50/PA++++(UVA)
  4. Lancome UV Expert CC Cover SPF 50/ PA++++ 

ด่านที่ 2  ส่วนผสมไกลสิวต่อไปเราจะมาพูดถึงส่วนผสมที่มีอยู่ในเมคอัพเบสทั้ง 4 ตัวกันนะคะ เกณฑ์ที่ใช้ตัดสินคือ ไม่มีน้ำหอมหรือสารที่อาจก่อให้เกิดสิวได้ และ มีสารที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรียสิว  หรือสารที่มีผลในการลดสิวได้ ไปดูกันเลยค่ะ

จากตารางด้านบน   เราขอตัด Lancome UV Expert CC Cover SPF 50/ PA++++ ออกจาก รอบนี้  แม้ตัวนี้จะผ่านการทดสอบการอุดตัน มีสาร Anti Bacterial ที่มีผลในการลดสิว แต่ที่ไม่เหมาะกับคนเป็นสิวคือ “มีส่วนผสมของน้ำหอม” จึงขอบายนะคะและนี่คือ FINALIST  ของมหากาพย์การรีวิว เมคอัพเบส เพื่อคนเป็นสิว

อันดับ 1 Eucerin Acne Oil Control CC Cream SPF 50+ จากการผ่านด่านทดสอบต่างๆ  เจ้าตัวนี้ผ่านทุกด่านทดสอบค่ะ  ไม่อุดตัดเพราะเป็นสูตร 0% ซิลิโคน ไม่มีน้ำหอม จึงเหมาะกับคนเป็นสิว และผิว Sensitive มีกันแดดสูง ทาตัวเดียวอยู่เลย เนื้อครีมเกลี่ยง่าย แมท กลืนไปกับสีผิว ผิวกระจ่างขึ้น ควบคุมความมันได้ด้วย ซึ่งเหมาะมากกับคนเป็นสิว เพราะหน้ามักมันบ่อยๆ และสาเหตุที่ต้องยกให้เป็นผู้ชนะ เพราะเป็น CC Cream ตัวเดียวที่มีสาร Anti bacterial ที่ช่วยลดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว และจากคุณสมบัติทั้งหมดที่ทดสอบมา ถือว่าเป็น เมคอัพเบสของคนเป็นสิว ที่ “Perfect” ที่สุดค่ะ

อันดับ 2  La Roche Posay Unidea XL SPF 50/PA++++(UVA) ตัวนี้ดีงามค่ะ ไม่มีน้ำหอม ไม่อุดตันจากการทดสอบ ปกปิดโอเคตามความสามารถของ CC Cream เนื้อเกลี่ยไม่ยาก กลิ่นโอเค เนื้อก็แมทเข้ากับหน้าได้ดีด้วย มีค่ากันแดดสูง ทาแล้วออกจากบ้านได้เลย  แต่ที่ไม่ได้ที่ 1 เพราะไม่มีสาร Anti Bacterial  ที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว จึงถือว่ายังไม่ใช่ เมคอัพเบส ที่ perfect ของคนเป็นสิว

อันดับ 3 Clinique Moisture surge CC Cream spf 30/PA+++ เป็นเมคอัพเบสที่โอเคสำหรับคนเป็นสิวค่ะ เพราะทดสอบแล้วว่าไม่อุดตันผิว ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม จึงอ่อนโยนมาก แต่เสียตรงที่การปกปิดค่ะ  เพราะอย่างน้อยขึ้นชื่อว่า CC CREAM  ก็ควรจะมีคือการปกปิดบ้าง  เก็บไว้เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการเมคอัพเบส แบบมี Moisture มีความชุ่มชื่น  แต่ไม่หวังผลเรื่องการปกปิดนะคะ

จบแล้วค่ะ  สำหรับมหากาพย์การเฟ้นหาเมคอัพเบสที่เหมาะกับคนเป็นสิว  เกณฑ์การทดสอบทั้งหมดจากประสบการณ์ส่วนตัว และการหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต ซึ่งหวังว่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่มีปัญหาสิวเอาไว้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ ในการเลือกใช้เมคอัพเบส