วิธีแก้ไขส่วนบกพร่องบนใบหน้าค่ะ

9 years ago
9
การแก้ไขส่วนปกพร่องบนใบหน้า


การแก้ไขส่วนบกพร่องบนใบหน้า
�การแก้ไขรูปหน้าเป็นเทคนิค และทักษะของช่างเสริมสวยในการจัดแต่งใบหน้าให้สวยเด่นและปิดบังบางส่วนที่ไม่สวยงาม โดยวิธีใช้ เครื่องสำอาง ปกปิดแทน เพื่อเน้นส่วนบกพร่องให้ดีและสวยยิ่งขึ้น มีวิธีการดังนี้
วิธีแก้ไขรูปหน้า
�1.ใบหน้ารูปไข่ เป็นใบหน้าที่สมบูรณ์แต่งแบบใดก็ได้แล้วแต่ชอบ การปัดแก้มด้วยบรัชออนนิยมปัดเป็นรูปสามเหลี่ยมเฉียงขึ้นไปยังขมับ และใช้สีขาวเน้นจุดเด่น เช่นที่โหนกคิ้ว หน้าผาก และโหนกแก้มเท่านั้น
�2.ใบหน้ากลม เป็นใบหน้าอิ่มเต็มบริเวณโหนกแก้มจะกว้างกว่าปกติ และปลายจมูกกลมมน
�-ใช้รองพื้นสีเข้มเป็นตัวแรเงาโดยทาลงบริเวณที่ต้องการแก้ไข เกลี่ยให้ทั่ว แต่อย่าให้เป็นขอบชัดเจน
�-ใช้บรัชออนปัด ให้ปัดตั้งแต่ข้างแก้มไล่ลงมาหาแนวคางเกลี่ยให้เนียน กลมกลืนแล้วปัดบรัชออนเป็นรูปสามเหลี่ยมให้ขนานกัน ใบหูจรดแนวขากรรไกร เพื่อใบหน้าจะได้เรียวลงแบบธรรมชาติ
�3.ใบหน้าเหลี่ยม เป็นใบหน้ามีลักษณะกว้าง และมีขากรรไกรเป็นรูปเหลี่ยม
�-ใช้รองพื้นสีเข้มแรเงา บริเวณโหนกแก้มต่อมาที่กรามเป็นรูปเหลี่ยม ใช้รองพื้น 2 ระดับสี รองพื้นสีเข้มใช้บริเวณกรามด้านใน ทำให้กลมกลืนไปกับแนวโค้งของใต้กรามลงมาถึงคาง สีอ่อนกว่าให้อยู่ในแนวข้างแก้ม ทำให้สีกลมกลืนไปกับส่วนกลางของใบหน้า
�-ใช้บรัชออนทาปัด โดยทาปัดเป็นรูปสามเหลี่ยมที่บริเวณโหนกแก้มปิดให้จางลงมาใต้โหนกแก้ม ปัดบรัชออนจางๆ ลงในแนวไรผมถึงขมับด้วยเพื่อลดความแข็งกระด้างของรูปหน้า
�4.ใบหน้ารูปหัวใจ เป็นใบหน้าที่มีลักษณะกว้างและสั้น หน้าผากกว้าง คางแหลม แก้มอิ่ม
�-ใช้รองพื้นสีเข้มบริเวณข้างหูและขมับทั้งสองข้าง เกลี่ยให้กลมกลืนกัน
�-ใช้บรัชออนปัดบริเวณข้างหูและขมับ แล้วปัดบรัชออนเป็นรูปไข่ ตามแนวกระดูกโหนกแก้ม
วิธีแก้ไขดวงตา
1.ดวงตาห่างกัน เวลาเขียนคิ้วต้องต่อคิ้วออกมาทางหัวตาเพื่อให้มองเห็นว่าตาชิดกัน
�2.ดวงตาชิดกัน เพื่อทำให้ดวงตามองดูห่างกัน ต้องถอนขนคิ้วตรงบริเวณหัวคิ้วออก จะทำให้เกิดที่ว่าง และเวลาเขียนคิ้ว ควรต่อออกไปให้หางคิ้วยาวเล็กน้อย
�3.ตาโปน แต่งระบายเปลือกตาบนด้วยอายแชโดว์สีเข้มทั้งหมด โดยระบายให้เกินรอยพับของตาขึ้นไปด้วย สีของอายแชโดว์ที่เหมาะกับเปลือกตาชนิดนี้ คือสีเทาหม่นและสีน้ำตาล วาดเส้น ขอบตาล่างให้วาดเส้นทับอยู่บนขนตาระบายอายเชโดว์สีเข้มในโทนสว่างกว่าสีแรก ลงที่ปลายหางตาล่าง ใต้คิ้วแตะสีอ่อนเฉพาะบนโหนกคิ้วเท่านั้น
�4.ตากลม อาจจะทำให้ดูตายาวได้ โดยการเขียนตาบริเวณหางตาให้ยาวออกไป
�5.เปลือกตาลึก ตาแบบนี้ส่วนของเปลือกตาบนทั้งหมดจะมีเนื้อมากแต่เมื่อลืมตาขึ้นส่วนของเปลือกตาทั้งหมดนี้จะหลบหายเข้าไปในเบ้าตาหมด ทำให้เหลือเนื้อที่เปลือกตาที่เห็นจริงน้อยมาก ใช้สีอายแชโดว์สีอ่อนระบายเปลือกตาทั้งหมด จากนั้นใช้สีเข้มกว่าแตะระบายเหนือรอยพับของเปลือกตา อย่าใช้สีเข้มระบายทับรอยพับของเปลือกตาเป็นอันขาด การเขียนอายลายเนอร์ ก็เขียนให้ตวัดปลายขึ้นเล็กน้อย เขียนตาล่างตามรูปตา และอย่าปัดมาสคาร่าที่ขนตา

วิธีแก้ไขคิ้ว
1.คิ้วตก ต้องร่างโครงของคิ้วใหม่ด้วยดินสอเขียนคิ้วบางๆ ใช้แหนบถอนขนคิ้วที่ขึ้นพ้นจากแนวที่เขียนไว้ออกจากแนวคิ้วใหม่ให้หมด การเขียนร่างคิ้วใหม่นี้ให้ยกส่วนของหางคิ้วขึ้น โดยยกขึ้นตรงส่วนกึ่งกลางคิ้วไปถึงหางคิ้วเติมวาดเส้นขนคิ้วลงในโครงร่างของคิ้วใหม่ใช้แปรงปัดขนคิ้วให้ได้รูป
�2.คิ้วหนา การมีคิ้วที่หนาเกินไปจะทำให้ดูใบหน้าดุ และแต่ตาลำยาก แต่ส่วนมากจะมีโครงร่างของคิ้วที่ดีอยู่แล้ว จึงเพียงแต่ถอนขนคิ้วบริเวณตอนบนหัวคิ้วและตอนล่างกึ่งกลางคิ้ว ไปทางหางคิ้วออกเล็กน้อย เวลาถอนขนคิ้วค่อยๆ ถอนออกทีละเส้น เมื่อแต่งคิ้วได้รูปแล้ว คิ้วชนิดนี้ ไม่จำเป็นต้องเขียนคิ้วเพียงแต่ใช้แปรงปัดขนคิ้วเท่านั้น
�3.คิ้วบาง คิ้วชนิดนี้มักจะมีโครงร่างดีอยู่แล้ว เพียงแต่เติมเส้นขนคิ้วลงไปให้ดูหนาและดูเต็มขึ้นเท่านั้น วิธีแต่งก็ค่อยๆเขียนเส้นขนคิ้วลงไปโดยวาดเส้นเติมออกมาจากคิ้วจริงให้ดูหนาขึ้นเล็กน้อย ทั้งในส่วนของขอบคิ้วบนและขอบคิ้วล่าง ต้องระวังอย่าให้การเติมคิ้วมากเกินไป ค่อยๆ เติมทีละน้อย ถ้าหากเติมหนาอย่างรวดเร็วแล้วจะทำให้ดูเป็นคิ้วที่แข็งกระด้างและไม่น่าดู
�4.คิ้วรกรุงรัง จะมีขนคิ้วที่ไม่เป็นระเบียบ คือชี้และปัดไปคนละทาง ซึ่งเป็นการยากที่จะเขียนคิ้วให้ได้ดี และทำให้ไปรบกวนส่วนที่ดีอื่นๆของใบหน้า การจัดแต่งต้องใจเย็น เริ่มด้วยการเอากรรไกรเล็กๆ เล้มขนคิ้วที่ชี้และปัดไปทางอื่นใช้แปรงปัดขนคิ้วเพื่อหาแนวเส้นคิ้วที่ออกมา เมื่อทำการเล็บหรือถอนออกแล้วก็ใช้ดินสอเขียนคิ้ว เขียนเป็นแนวโค้งออกและเรียวลงมาหางคิ้ว
�5.คิ้วโก่ง ทำให้ดูว่าเลิกคิ้วอยู่ตลอดเวลา และจะดูไม่เป็นธรรมชาติ วิธีลดความโก่งของขนคิ้วลง โดยการถอนขนคิ้วบริเวณที่โก่งออกทีละเส้น ดูให้คิ้วลดความโก่งลง แล้วเขียนคิ้วใหม่ โดยเริ่มตั้งแต่ที่ฐานคิ้วซึ่งให้เขียนเกินจริงออกมาเล็กน้อย เพื่อต่อคิ้วให้ดูยาวขึ้นเมื่อเขียนส่วนโค้งที่สวย จากนั้นก็ใช้แปรงปัดขนคิ้วให้ได้รูป
�6.คิ้วตรง คิ้วที่ตรงจะทำให้ใบหน้าดูเป็นคนคิดมาก หมกมุ่น และดูหนักเกินไปควรเขียนคิ้วใหม่ เริ่มจากฐานคิ้วที่จะสร้างใหม่ให้ต่ำกว่าเดิมเพื่อจะเป็นจุดเริ่มความโค้งของคิ้วได้ดีขึ้น เขียนเส้นขนคิ้วให้โค้งขึ้นเล็กน้อย ให้ส่วนของปลายหางคิ้วเดิมกลายเป็นส่วนโค้งสุดของการร่างคิ้วใหม่ เขียนหางคิ้วให้เรียวลง ถอนขนคิ้วให้เรียบ ใช้แปรงปัดขนคิ้วให้ได้รูป

วิธีแก้ไขจมูก
1.จมูกยาว ให้ดูสั้นลงโดยทารองพื้นสีเข้มบริเวณปลายจมูกและค่อยๆ เกลี่ยให้จางออกไปด้านข้างและใต้จมูก แต่งโหนกแก้มให้ดูสูงขึ้น บริเวณโหนกแก้มให้ทาเป็นรูปสามเหลี่ยม แนวเฉพียงไปทางหู ลูบให้เนียนกลมกลืนกัน จากนั้นก็ใช้สีอ่อนลงบนกระดูกโหนกแก้ม และทาบรัชออน
�2.จมูกสั้นและแบน ใช้รองพื้นสีเข้มทาเป็นรูปสามเหลี่ยมที่บริเวณด้านข้างจมูกทั้งสองข้าง และใช้สีอ่อนทาบริเวณสันจมูก โดยทาตรงมุมหัวตาลงมา
�3.จมูกคด ทำให้ดูตรงโดยรองพื้นสีเข้มลงในด้านส่วนที่คดหรือโก่งออกมา และทาสีอ่อนในส่วนที่เหลือ อย่าลืมขั้นตอนของการเกลี่ยให้ดูกลมกลืนกัน
�4.จมูกกว้าง ใช้รองพื้นสีเข้มทาข้างจมูกทั้งสองข้าง และตรงบริเวณรูจมูก พยายามอย่าใช้สีเข้มทาเข้าไปจนถึงเส้นที่เกิดจากการหัวเราะ เพราะจะทำให้เน้นเส้นหรือรอยนี้มากขึ้น

วิธีแก้ไขปาก
1.ปากหนา ทาครีมรองพื้นทับลงมาถึงบริเวณริมฝีปากทั้งหมด ใช้ดินสอ เขียนขอบปากด้วยสีเข้มกว่าลิปสติก เขียนขอบปากให้อยู่ด้านในและปิดเส้นขอบปากจริง แตะแป้งฝุ่นที่ทับลงไปบนปาก เพื่อช่วยทำให้เส้นขอบปากที่เขียนดูเนียน จากนั้นเติมลิปสติกบนปากทั้งหมด
�2.ปากบาง การทาปากบางให้ดูเต็มอิ่มสวย เริ่มจากการทาครีมรองพื้นให้ทั่วริมฝีปากจากนั้นใช้ดินสอเขียนขอบปากเขียนเส้นปากให้เกินออกมา และเขียนเส้นขอบปากจริงทั้งริมฝีปากบนและล่าง จากนั้นใช้พู่กันทาปากทาลิปสติกชนิดบางกว่าขนาดทั่วไปแตะเนื้อลิปสติกสีเดียวกับดินสอเขียนขอบปาก แต่งระบายทับลงบนริมฝีปากให้เต็มถึงแรวเส้นขอบปากที่เขียนไว้ปัดแป้งฝุ่นลงในจุดที่เสร็จแล้วจึงทาลิปสติกให้เต็มและทาทับให้ถึงเส้นขอบปากที่เขียน
�3.ปากแบน ริมฝีปากชนิดนี้จะดูไม่มีเนื้อและไม่อิ่มสวย วิธีแต่งให้ดูอิ่มสวยขึ้นโดยการทาลิปกลอสให้ทั่ว จากนั้นจึงทาสีลิปสติกเสร็จแล้วให้เติมสีประกายมุกทาตรงจุดกึ่งกลางของริมฝีปากบนและล่างอย่าแตะแป้งฝุ่นลงในจุดนี้
�4.มุมปากตก ทาครีมรองพื้นให้ทั่วริมฝีปาก ใช้ดินสอเขียนขอบปากเขียนเส้นใหม่จากมุมปากหยักของปากทับเส้นปากจริงแล้วค่อยๆเขียนให้เส้นยกขึ้นจากเส้นจริงมาถึงระยะมุมปาก เขียนเส้นขอบปากล่างตามธรรมชาติ แต่ให้ปลายมุมปากทั้งสองยกขึ้นชนกับปลายเส้นที่เขียนไว้ของขอบปากบน ทาทับเส้นขอบปากที่เขียนกับเส้นขอบปากจริงด้วยลิปสติกสีเข้ม แตะแป้งฝุ่นทับในจุดนี้จากนั้นจึงทาลิปสติกเติมลงให้เต็มริมฝีปาก
�5.ปากย่น ริมฝีปากชนิดนี้จะดูยับย่นและเหี่ยวแห้ง ทั้งนี้เนื่องจากการดูแลรักษาที่ไม่ดี การที่ผู้เป็นเจ้าของปากชอบดึงหนังแตกของปากออกบ่อยๆ และการใช้ลิปสติกที่ไม่มีคุณภาพ เริ่มแก้ด้วยการใช้กระดาษทิชชูชุบน้ำวางบริเวณฝีปากทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วเอากระดาษออก ใช้ผ้าชนหนูชุบน้ำเช็ดขุยออกเบาๆ ริมฝีปากจะเรียบเนียน จากนั้นเลือกสีลิปสติกประกายมุข และลิปกลอสเท่านั่นในการแต่งระบาย เพราะจะช่วยลบความแห้งของผิวได้ ควรใช้ลิปสติกหรือครีมบำรุงผิวสำหรับริมฝีปากทาก่อนนอนเป็นประจำทุกคืน จะช่วยให้สภาพผิวดีขึ้นได้
�6.ปากหนาบางไม่เท่ากัน ทาครีมรองพื้นให้ทั่วริมฝีปาก แล้วใช้ครีมปกปิดริ้วรอยเกลี่ยลงที่จุดมุมปากทั้งสองข้าง เกลี่ยให้สีผิวดูเนียนเป็นธรรมชาติจากนั้นเขียนเส้นขอบปากโดยยกปลายมุมปากบนขึ้นเขียนปากปลายมุมปากล่างให้ขึ้นรับกันต่อความยาวของริมฝีปากล่างเล็กน้อยแล้วเติมแต่งให้เต็มด้วยลิปสติกก็จะได้ริมฝีปากใหม่ที่ได้รูปสวย���