จัดกระเป๋าเที่ยวยังไงให้ขนได้เพียบบบบ!!

5 years ago
59
 Hello Helloooooo

เนื่องจากพรุ่งนี้ป้าจีนจะชะแว้บแอบไปเที่ยว 2 สัปดาห์ ก่อนจากไปไกลก็กลัวจะคิดถึงกัน ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วก็เลยมีฮาวทูที่(คิดว่า)มีประโยชน์มาฝากทิ้งทวน แอบยั่วให้อยากตามมาเที่ยวกันหน่อย อิอิ

การไปเที่ยวนาน 14 วัน ในช่วงรอยต่อฤดูใบไม้ผลิอากาศที่ค่อนข้างเหวี่ยง อุณภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 9c-18c มีฝนตกบ้างประปราย และเป็นทริปชมเมือง ออกนอกเมือง ไปเมืองเล็กๆ ที่ไม่เน้นช้อปปิ้ง การที่ไม่เผื่ออะไรกะว่าไปหาเอาข้างหน้าเหมือนทุกทีก็ดูจะเป็นการเสียเวลาถ้าเกิดขาดอะไรแล้วต้องวิ่งหาร้านอยู่มากพอดู (โดยเฉพาะของเด็ก) โจทย์คราวนี้ยากอยู่ตรงที่จะต้องรวบยอดของใช้ เสื้อผ้า 3 คน พ่อ แม่ ลูกให้อยู่ในกระเป๋าใหญ่ใบเดียว (ถ้าเป็นไปได้) เพราะการพาเด็กเที่ยว จะต้องเหลือมือเผื่อไว้จูง และแบกรถเข็นเด็กอีก แถมทริปนี้ย้ายที่นอนทั้งหมด 8 แห่ง บางแห่งไม่มีลิฟท์หรือไม่สามารถเอารถเข้าไปได้ ก็ต้องแบ่งเสื้อผ้าบางส่วนรายวันไปใช้ (ดีกว่าแบกเป๋ายักษ์ขึ้นบันไดล่ะนะ)

เมื่ออากาศค่อนข้างแกว่ง และเป็นคนขี้หนาวการเตรียมเสื้อผ้าที่จะใช้ควรจะเตรียมแบบเป็น layer ไม่หนามากแต่เน้นใส่หลายชั้นจะอุ่นและสะดวกกว่า ปรับเปลี่ยนตามอุณหภูมิ ณ วันนั้นๆ ได้เลย...ก็ต้องทำการบ้านกันเยอะหน่อยล่ะ

เริ่มด้วยการเช็กอากาศและลิสท์ของใช้ทั่วไปก่อนให้เรียบร้อย แล้วก็ขนๆๆ สิ่งที่ต้องการมากองไว้รวมกันแล้วค่อยแยกเก็บเป็นส่วนๆ ถ้าไม่ค่อยมีเวลา ควรเริ่มเก็บของมากองไว้ใกล้ๆ กระเป๋าก่อนการเดินทางซัก 3-4 วัน ทีละนิดละหน่อย นึกอะไรออกก็จดไว้ ขาดอะไรจะได้รู้...ค่อยๆ กลับมาติ๊กๆ เพิ่มในลิสท์


 
ทีนี้มาดูกันซิว่า การแพคกระเป๋าเดินทางให้ขนของได้เยอะๆ-หาของได้ง่ายๆ รื้อเข้ารื้อออกไม่บรรลัยทำยังไงดีนะ

หลักการง่ายๆ เลยก็คือ 
1. เสื้อผ้าทั้งหลายให้ม้วนไว้เป็นก้อนๆ นอกจากจะไม่ยับเท่าพับเป็นแผ่นๆ แล้วยังง่ายต่อการจับยัดในกระเป๋า จะรื้อเข้ารื้อออกก็ไม่เละเทะอีกด้วย
2. เอาชุดชั้นใน ถุงเท้า ถุงน่องทั้งหลายใส่ไว้ในกระเป๋าเล็กแยกไว้เป็นกรุ๊ปๆ จะได้ไม่หล่นออกมาประเจิดประเจ้อ เผื่อถูกให้เปิดกระเป๋าตรวจก็ไม่อายจนท.นะเออ
3. อุปกรณ์เกี่ยวกับ gadget ต่างๆ ที่ชาร์ตต่างๆ ก็รวมไว้กับเพื่อนมัน
4. ผ้าพันคอให้ม้วนเป็นก้อนๆ 


จัดลงกระเป๋าเรียงเป็นชั้นๆ เหมือนจิ๊กซอว์ layer แบ่งโซน เสื้อแขนสั้น แขนยาว แบบนี้....เสื้อกล้ามทั้งหลายก็มัดก้อนไว้ด้วยกัน จะแยกใส่กระเป๋าหรือถุงเล็กๆ ก็ได้หยิบง่าย ไม่ต้องรื้อ

ส่วนเสื้อเด็กตัวจิ๋วๆ พับให้เท่ากับความลึกของกระเป๋า วางเรียงกันเป็นตั้งๆ แนวนี้ อยากใช้ตัวไหนก็เลือกหยิบออกไปได้เลย
 


tip : อย่าลืม copy passport & visa ติดไว้ด้วยนะจ๊ะ


แยกโซนเสื้อผ้าไว้ฝั่งกระเป๋าหลัก ของจุกจิกให้ไว้ที่ฝาอีกข้าง อุปกรณ์อาบน้ำ ประทินผิวต่างๆ ให้รวมกันไว้ในกระเป๋าพลาสติก ถ้ามีถุงผ้าห่มไม่ใช้แล้วเอามาแพครองเท้าสำรองไว้รวมกันก็เวิร์กดี (เผื่อน้ำหนักเกินก็หยิบออกใส่กระเป๋าแบ่งได้ง่าย)  :) Tip : จับรองเท้าเด็กมายัดใส้ในรองเท้าคู่ใหญ่ ประหยัดที่ และช่วยให้รองเท้าคู่ใหญ่ไม่เสียทรงด้วยจ้า


ข้างในกระเป๋าเล็กต่างๆ...แยกไว้เป็นหมวดหมู่
โซน make up เลือก items ที่คุ้นมือ จะได้ไม่เสียเวลาแต่งหน้า
1. เสื้อผ้าหนาวๆ จะสีโทนเดียวกัน การเลือกเฉดลิปให้แตกต่างแก้เบื่อหน้าตัวเองได้ง่ายๆ ด้วยสีลิปเจิดๆ นะจ๊ะ
2. เก็บตลับแป้งที่เทอะทะไว้บ้าน เอาไปแต่ refill pack และแปรง
3. ถ้าอยากแต่งตาให้หลากหลาย ให้พก eye liner แบบครีม หรือเจลไป จะแต่งได้หลายลุคกว่าแบบปากกาหรือจิ้มจุ่ม

(ไอ้ที่พกไปด้วยนี่เอาเข้าจริงจะขี้เกียจป่าวไม่รู้ แต่เผื่ออยู่กลางหุบเข้าอยากแต่งขึ้นมาไม่มีจะคันมือน่ะเซร่!!!)

เช็กว่าฝั่งเสื้อผ้าครบเรียบร้อยแล้วก็ปิดด้วยเสื้อกันหนาวตัวที่หนาที่สุด
 

กลับมาฝั่งเผื่อเอาออกบ้าง...ป้าจีนจับเสื้อกันหนาวตัวไม่หนามาก หยิบใส่ทับเอาเข้า-ออกง่ายๆ มารวมกันไว้ในเป๋าหิ้ว ที่เตรียมไว้เป็นกระเป๋าลูก อย่าลืมกุญแจล็อกเล็กๆ ด้วยนะ เผื่อนน.เกินแล้วต้องแยกออกมาโหลดอีกใบ แล้วก็ตอนกลับที่มีของงอกแน่ๆ (อีตอนขนไปน่ะสวยงาม แต่พอใช้แล้วจับยัดกลับอย่างเดิมมันยากกกกก).....และเนื่องจากของมันเยอะ กระเป๋ามันใหญ่ การกันกระแทกระหว่างขนย้ายแล้วล็อคเจ๊งก็ช่วยได้ด้วยการใช้สายรัดคาดไว้อีกแถบ

ตะ ตะ แต่....เป๋าแนวตั้งแบบนี้ มันไม่มีสายยาวพอจะให้คาด ก็เลยเอาสายคาด 2 อันมาต่อกันแทน ก็ใช้ได้เหมือนกันจ้า :)

เป๋าใหญ่เรียบร้อย ส่วนเป๋าเล็กที่พกพาก็ใส่ของจุกจิกทั่วไป (ดูได้จากตาราง check list)

นับเวลาถอยหลังอีกไม่กี่ชั่วโมงก็พร้อมเที่ยวล่ะ
ทริปนี้จะไปไหนบ้างแล้วจะกลับมาเล่าให้ฟังใน Jeban Lalla น๊าาาา จุ๊บๆ