วิตามินซีแบบฉีด เอาไว้ทาหน้า ทาตัวได้ จริงหรือ

7 years ago
114
พอดีว่าเข้าเวปดั้งโด่งดอทคอมมา เผอิญไปอ่านเจอกระทู้นึงที่น่าสนใจค่ะ ลองอ่านดูค่ะ


" เอาวิตามินซีมามาทาหน้า ทาต้ว พอร์คหน้าตื่นมาสิวยุบ หรือเอาไปผสมโลชั่น ขาววววว ใส เด้ง!!!  นี่คับลองอ่านดูคับ  ถ้าจิง ก็จะหาซื้อมาทาคับ เพราะหลอดหนึ่ง  ตก  5   บาท เองคับ ไม่แพง "

เป็นความคิดที่ผิดๆๆๆๆค่ะ  ลองอ่าน"หมออร"ตอบกระทู้นี้ค่ะ ถึงคุณเจ้าของกระทู้นะคะ...

คุณเคยซื้อมาฉีดเองหรอคะ...เก่งมากเลยค่ะ ดิฉันเป็นหมอมา 4 ปี ยังไม่เคยฉีดให้ใครเลยค่ะ
ที่ขายตามร้านเป็นขวดสีชาที่คุณเห็นเค้าไม่ได้เอาไว้ฉีดนะคะ คนละตัวกันค่ะ ฉีดไม่ได้ค่ะ ถ้าคุณฉีดเข้ากล้ามเนื้อปวดตายแน่และถ้าฉีดเข้าเส้นเลือด เลือดคุณจะแข็งตัวทันที ตายค่ะตาย...!!!

ตัวที่ฉีดได้ต้องออกมาจากเภสัชหรือคุณหมอเท่านั้น เพราะเค้าจะมีการเติมสารเคมีที่ทำหน้าที่ Buffer ไม่ให้เซลล์และเม็ดเลือดเกิดความเสียหายขณะที่เดินยาได้และ Dose ของ Vit C ก็ต่างกันตามเงื่อนไขบุคคลอันนี้แพทย์จะวินิจฉัยให้ แต่เท่าที่ทราบมาว่ามีขายทั่วไปฉีดได้เลย อันนี้ส่วนตัวแล้ว No comment นะคะ

ส่วนเรื่องวิตามินซีในเครื่องสำอางที่คุณ จขกท. พูดถึง... จริงพวกครีมบำรุงน่ะ เค้าก็ต้องผ่านงานวิจัยมาในเรื่องระดับความเหมาะสมของปริมาณสารเคมีที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ ถ้าเค้าใส่ให้เข้มข้นอย่างที่คุณต้องการได้แล้วจะได้ประโยชน์อะไร เพราะก็ต้องมีการผ่านการตรวจสอบกับทาง อย. อีกทีอยู่ดี ยกเว้นแต่ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีมารตรฐาน ที่ว่าไม่ได้ประโยชน์ก็เพราะว่า หน้าคุณจะพังทันทีค่ะ อ่านดีๆนะคะ วิตามินซีไม่ได้เป็นหนึ่งใน AHA นะคะ AHA หรือ กรดที่หมอใช้ลอกหน้าคนไข้ในกรณ๊ที่ต้องการให้หน้าขาวใสดังใจ หรือเรียกว่าผลัดเซลล์น่ะค่ะ แต่หมอก็จะมียาหรือครีมที่เหมาะสมให้ใช้หลังจากที่คนไข้ผ่านการใช้ AHA มาระดับนึงแล้ว แต่ถ้าให้ใช้วิตามินซี หรือ Ascorbic acid (แปลออกมะคะว่ามันเป็นกรด) อย่างต่อเนื่องผิวหน้าจะแสบแดงและตึงจนคุณทรมารเลยทีเดียวล่ะค่ะ ทางทีดีก่อนคุณจะเอามาพูดแบบนี้ ลองใช้เองก่อนนะคะ ไปซื้อมาเลยค่ะ แล้วทาหน้าซะ...อย่าลืมมารีวิวเป็นอุทาหรณ์หรือประสบการณ์ให้เพื่อนๆ ชมที่นี่นะคะ

เรื่องสุดท้าย เรื่องเกี่ยวกับการใช้วิตามินซีในคลินิกความงาม ถูกต้องค่ะ แต่ก้คนละตัวกับที่คุณเจออีกนั่นแหละค่ะ... ย้ำนะคะวิตามินซีไม่ใช่สาร  AHA/BHA ค่ะ และไอ้ที่คุณเห็นหรือเคยทำมาน่ะส่วนใหญ่มันเป็น BHA ค่ะ แต่บางครั้งก็อาจเป็นครีมซึ่งที่คลินิกส่วนใหญ่ใช้จะมีวิตามินซีและวิตามินอื่นๆอีกมากเป็นส่วนประกอบและทำการบำรุงหรือ Treatment ให้คนไข้โดยเอาเครื่องผลักดันเข้าไปก็เพราะว่าวิตามินซีน่ะมันละลายในน้ำได้ แต่ถ้าเอามาทาหน้ามันจะซึ่มลงหน้าเราได้อย่างไร อย่างมากก็เกาะอยู่ที่รูขุมขนหรือไม่ก็หนังกำพร้า จึงต้องใช้เครื่องช่วยค่ะ เพราะเครื่องจะเปิดรูขุมขนพร้อมกระตุ้นให้ Functional ซึมลงไปได้(บ้าง)  
 

หมออร